รีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] Serial Cleaners ทีมเก็บศพซ่าส์ท้านิวยอร์ก

รับบทเป็นทีมเก็บศพ ตามเก็บกวาดให้นักฆ่า ในนิวยอร์กยุค 90's

หากคุณกำลังมองหาเกมที่มีธีมสุดแปลกสายอินดี้ ที่จะมาด้วยระบบการเล่นแบบใหม่ไม่เหมือนใคร เราขอแนะนำ Serial Cleaners จากทีมพัฒนา Draw Distance และจัดจำหน่ายโดย 505 Games ที่จะทำให้คุณรับบทเป็นทีมเก็บกวาดให้กับเหล่านักฆ่ามืออาชีพ ตามเช็ดตามล้าง เก็บกู้สถานที่ไม่ให้เหลือหลักฐานและซากศพ ทำทุกอย่างให้เหมือนกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นเพื่อไม่ให้ตำรวจนิวยอร์กได้หลักฐานไปครอง แค่ธีมก็เจ๋งแล้ว เราไปชมกันดีกว่าครับว่าเกมนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง

ภาพรวมเกม


Serial Cleaners เป็นเกมแนว Action-Stealth ที่มีธีมเข้าใจง่ายคือตำรวจจับโจร เพียงแค่ว่าเราเป็นโจรและต้องหลบตำรวจให้พ้น ควบคู่ไปกับการทำลายหลักฐานและการอำพรางศพที่นักฆ่าได้ทำการสังหารเอาไว้โดยไม่ให้ตำรวจนิวยอร์กรู้ตัว โดยภาพและเพลงประกอบจะเป็นสไตล์วินเทจยุค 90’s เรื่องกราฟิกอาจจะไม่อลังการงานสร้าง แต่สัมผัสได้ถึงความเป็นนิวยอร์กยุคนั้นได้อย่างชัดเจน เกมเพลย์จะเน้นไปที่การทำภารกิจให้เสร็จโดยการเก็บไอเทมและหลบหนีการจับกุมโดยไม่มีการจับเวลา มีตัวละครทั้งหมด 4 ตัวละครที่ความสามารถและสกิลแตกต่างกันไป และแต่ละพื้นที่จะมีอุปสรรคและสิ่งกีดขวางเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ การปรับตัวและการด้นสดจึงเป็นสิ่งสำคัญในเกมนี้

มีตัวละครให้เลือกเล่นทั้งหมด 4 ตัว


ในเกมนี้แต่ละด่านจะมีความเฉพาะทางในแบบของมัน และตัวละครแต่ละตัวก็จะมีความสามารถในการ Take Action กับ Unit ต่าง ๆ ในด่านได้ไม่เหมือนกันอีกด้วย ซึ่งจะส่งผลต่อสไตล์การเล่นว่าตัวละครบางตัวอาจต้องเน้นวิ่งและหลอกล่อตำรวจเป็นหลัก ในขณะที่ตัวละครบางตัวอาจจะต้องเน้นการลักลอบไม่ให้ใครเห็นถึงจะดี ตัวละครในเกมนี้ได้แก่
Bob – ตาลุงที่ดูใจเย็นและพูดอะไรก็ดูคูลไปหมด มีความสามารถในการอำพรางศพ ทำให้คนทั่วไปคิดว่ามันเป็นขยะ ป้องกันการที่พลเมืองดีจะโทรแจ้งตำรวจมาเสริมทัพ และด้วยความที่เป็นผู้ชายจึงสามารถแบกศพวิ่งได้โดยที่ไม่ต้องลากบนพื้นเหมือนตัวละครผู้หญิง
Lati – สาวผิวคล้ำที่มาพร้อมกับศักยภาพร่างกายระดับนักกีฬา เธอมาพร้อมความสามารถในการวิ่งได้เร็ว เหนื่อยช้า แถมยังสามารถกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางได้ดี เหมาะกับคนที่ชอบจู๊คตำรวจให้วิ่งไปวิ่งมา แถมยังสามารถพ่นสเปรย์ลงพื้นเพื่อล่อตำรวจให้หยุดนิ่งได้อีกด้วย
VIP3R – สาวผิวเหลืองชาวเอเชียคนเดียวในกลุ่มที่มาพร้อมกับความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ เธอสามารถแฮ็กคอมพิวเตอร์เพื่อก่อกวนตำรวจได้ เช่น สั่งเปิดหรือปิดไฟ เป็นต้น นอกจากนี้เธอยังมีฝีมือด้านการช่างและมีอุปกรณ์พร้อมสำหรับการเปิดฝาครอบหรือประตูเล็ก ๆ เพื่อเปิดทางหนีทีไล่ได้หลายช่องทางมากกว่าคนอื่น
Psycho – พ่อหนุ่มหน้าโหดแต่อยู่ในโหมดคิตตี้ เป็นผู้ชายอารมณ์ร้อนที่พยายามพูดให้สุภาพอยู่ตลอดเวลา ความสามารถของเขามาพร้อมกับเลื่อยไฟฟ้าในมือ ในขณะที่เพื่อนร่วมงานคนอื่นต้องลากหรือแบกศพกลับไปที่รถ แต่เขาสามารถใช้เลื่อยหั่นศพเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่ออำพรางศพได้ ทำให้เราไม่ต้องลากศพไปซ่อนให้เสียเวลา

เกมเพลย์และการบังคับตัวละคร


เกมเพลย์จะถือว่าเป็นแนว Action-Stealth โดยมีความ Stealth นำ แต่ถ้าคุณอยาก Action ก็พอจะทำได้บ้าง เหมาะกับบางตัวละคร เพื่อน ๆ สามารถเดิน วิ่ง หมอบ เพื่อหลบตำรวจที่อยู่ในบริเวณนั้นได้ ในด่านจะมีบาง Unit ที่สามารถเข้าไปหลบซ่อนได้ เช่น ใต้เตียง ถังขยะ ตู้เก็บของ เป็นต้น นอกจากที่ซ่อนแล้วคุณสามารถ Take Action กับ Unit บางชนิดเพื่อสร้างจังหวะในการเคลื่อนไหวได้ เช่น เปิด-ปิดไฟ เปิดเพลงเพื่อดึงความสนใจ เป็นต้น แต่ถ้าคุณบอกว่าอยาก Action ก็พอทำได้บ้างครับ เช่น การวิ่งไปสไลด์ตัดหน้าตำรวจก็จะทำให้ตำรวจสตั้นไปชั่วขณะ หรือเอาของที่ถืออยู่ปาใส่ให้โดน หรือกะจังหวะพุ่งออกมาจากที่ซ่อนในตอนที่ตำรวจอยู่ข้างหน้า สิ่งเหล่านี้จะทำให้ตำรวจชะงักและสร้างโอกาสให้เราหลบหนีง่ายขึ้นครับ

เก็บศพให้ครบตามจำนวนที่กำหนด


ในแต่ละด่านจะมีจำนวนศพอยู่ในสถานที่นั้น ๆ อาจจะตั้งแต่ 1-4 ร่าง บางด่านเราก็จะได้เปรียบถ้าตำรวจยังไม่มา แต่ถ้าด่านไหนตำรวจมาแล้วเราก็ต้องดึงเกมนานหน่อยกว่าจะอ้อมไปเก็บได้ครบ โดยศพแต่ละร่างนั้นจะกระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ แต่เราจะต้องนำศพกลับมาใส่ที่ท้ายรถของเราให้ครบถึงจะผ่าน ถือว่าเป็นเควสต์หลักของการเล่นเกมนี้ก็ว่าได้ ซึ่งแต่ละตัวละครก็จะมีวิธีจัดการไม่เหมือนกัน ถ้าเป็น Bob กับ Psycho ก็จะสบายหน่อย เพราะสามารถอำพรางศพหรือหั่นศพให้เคลื่อนย้ายง่าย ในกรณีของสาว ๆ อาจต้องจู๊คหลบอ้อมบ้านแทน แถมสาว ๆ ยังมีแรงน้อย ไม่สามารถอุ้มศพวิ่งเร็ว ๆ ได้ ต้องค่อย ๆ ลากผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ได้ พวกผู้ชายเลยสามารถจัดการกับศพได้ง่ายกว่าสาว ๆ ครับ

นอกจากศพ ยังต้องเก็บหลักฐานให้ครบด้วย


ในที่เกิดเหตุนั้นนอกจากเราต้องเคลียร์ศพให้ครบ เควสต์หลักของเรายังมีหลักฐานต่าง ๆ ที่เราต้องเก็บให้ครบด้วย (ทำลายหลักฐานไม่ให้ตำรวจเจอ) ซึ่งหลักฐานเหล่านี้ก็จะกระจายอยู่ทั่วด่านเหมือนกับศพ แต่สบายกว่าตรงที่ว่าบางอย่างก็แค่เก็บ บางอย่างก็แค่ถือในมือ ขวางได้ วิ่งได้ แต่ก็แลกมาด้วยการเข้าถึงหลักฐานที่ยากลำบากกว่าศพนิดหน่อย ซึ่งในกรณีแบบนี้สาว ๆ อย่าง Lati และ VIP3R จะค่อนข้างทำงานได้ดีกว่าหนุ่ม ๆ เพราะมีสกิลในการหลอกล่อตำรวจและจู๊คได้ง่าย ในขณะที่พวกผู้ชายถ้าเจอตำรวจพบเข้าก็จะตึงแล้ว เพราะทางหนีทีไล่ก็ไม่มี วิ่งก็ช้ากว่าสาว ๆ ทำให้โดนตำรวจจับได้ง่ายเวลาที่หาทางเข้าไปเก็บหลักฐานครับ สาว ๆ เลยคล่องตัวกว่าเมื่อเป็นเรื่องนี้

คราบเลือดก็ต้องเช็ดให้หมด!


ในการทำงานของนักฆ่านั้นอาจจะมีหลายครั้งที่มันไม่ค่อยสะอาด แถมยังเลอะเทอะด้วยคราบเลือดที่เต็มไปทั่วทุกที่ นั่นทำให้งานเลยมาตกอยู่ที่ทีมเก็บกวาดของเราครับ ทุกตัวละครจะมีปุ่ม Space Bar ที่สามารถกดแล้วจะปรากฎเครื่องดูดฝุ่นออกมา ซึ่งมันเป็นเครื่องมือในการกำจัดคราบเลือดที่กระจายอยู่ทั่วทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นพื้นบ้าน พื้นถนน พื้นไม้หรือแม้แต่พื้นหิมะก็ดูดได้นะ (555) เพื่อเป็นการทำลายหลักฐานทั้งหมด นอกจากเก็บศพกับของกลางแล้ว เราต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดคราบเลือดไปจนถึงปริมาณที่กำหนด ไม่งั้นจะถือว่างานไม่เสร็จแล้วเราจะไม่ผ่านนะครับ

ตำรวจกำลังจ้องจะเล่นคุณ


ตำรวจในนิวยอร์กซิตี้ของยุค 90’s นั้น แม้จะไม่ได้มีเครื่องมือไฮเทคเหมือนเกมอื่น ๆ เขา แต่บอกเลยว่าเขาก็จ้องจะเล่นคุณได้ทุกเมื่อที่เจอตัว โดยด้านมุมบนขวาของจอจะมีตราตำรวจอยู่จำนวน 3 ดาว ถ้าเกิดว่าเราเจอตัวครั้งแรกจะติด 1 ดาว และไล่จับเราดี ๆ แต่ถ้าเราหลบหนีหรือทำร้ายร่างกายคุณตำรวจ ก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 2 ดาว จากนั้นอาวุธก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นไม้กระบองและเริ่มมีการประสานงานดักจับกันเกิดขึ้น แต่ถ้าคุณยังหลบหนีได้อีก และสร้างความรุนแรงเพิ่มขึ้นอีก พอขึ้น 3 ดาวเท่านั้นแหละครับ ปืนพกในกระเป๋าก็จะถูกชักออกมายิงคุณให้ร่วง จนถึงตรงนี้คือหนียากมาก และโดนยิงนัดเดียวร่วงเลยล่ะ ถ้าเป็นไปได้อย่าไปซ่าส์กับพวกพี่แกมากนักละกัน เต็มที่ขอไม่เกิน 2 ดาวนะ

พลเมืองดีที่ไม่ค่อยดีกับเราเท่าไหร่


บางด่านนั้นสถานที่เกิดเหตุอาจอยู่บริเวณกลางเมืองหลวง อยู่ติดถนน และมีผู้คนสัญจรไปมาอยู่เรื่อย ๆ ในกรณีนี้จะทำให้การขนย้ายศพของเรายุ่งยากขึ้นอีกระดับ เพราะหากเราเคลื่อนย้ายศพออกไปด้านนอกแล้วมีพลเมืองดีพบเห็น พวกเขาจะโทรแจ้งตำรวจมาเพิ่ม ทำให้การ Stealth ที่ยากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพิ่มความยากขึ้นไปอีกขั้น วิธีหลบพลเมืองดีตอนเคลื่อนย้ายศพที่ดีคือการใช้ Bob ห่อศพกับถุงขยะเพื่ออำพรางสายตาคนทั่วไป หรือถ้าเล่นตัวละครตัวอื่นคือต้องอ้อมด่านหรือรอจังหวะดี ๆ เท่านั้นเลยครับ ดังนั้นพลเมืองดีจึงไม่ค่อยดีกับเราเท่าไหร่นัก หลีกเลี่ยงได้ควรเลี่ยงเป็นดีที่สุด

และนี่คือรีวิวของเกม Serial Cleaners ซึ่งจะวางจำหน่ายในช่องทาง PC (Steam, Epic, GOG), PS4, PS5, Xbox Series X|S, Xbox One, และ Nintendo Switch ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน 2022 เป็นต้นไป ในราคา $24.99 ใครสนใจเกมแนวนี้และธีมเกมที่ไม่เหมือนใคร ก็พลาดไม่ได้แล้วนะครับ

เว็บไซต์ทางการ : https://serialcleanersgame.com/

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button