พรีวิวรีวิว / พรีวิว

[พรีวิว] Whisper Mountain Outbreak ฝ่ามฤตยูหมอกมรณะ [DEMO]

เกม 2D Survival Horror Co-op 4 คน ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก RE:Outbreak

สวัสดีครับเพื่อน ๆ วันนี้เรามีเกมมานำเสนอ นั่นคือ Whisper Mountain Outbreak เกมแนว Survival Horror เอาชีวิตรอดจากหมอกมรณะที่เปลี่ยนมนุษย์เป็นซอมบี้บ้าคลั่ง แถมยังเล่น Co-op กับเพื่อนได้ถึง 4 คน นอกจากนี้ยังได้รับแรงบันดาลใจชุดใหญ่มาจาก Resident Evil: Outbreak หนึ่งในเกม RE แนว Co-op ที่ได้รับการยกย่องจากแฟน RE ทั่วทุกมุมโลกว่าดีที่สุด เรามาชมกันดีกว่าครับว่ารายละเอียดข้างในเกมนี้เป็นอย่างไรกันบ้างในช่วง DEMO ที่เปิดให้เล่นฟรีบน STEAM วันนี้

ภาพรวมของเกมนี้

image 1039

Whisper Mountain Outbreak เป็นเกม Survival Horror ที่ใช้ภาพกราฟิกแบบ 2D Pixel Art แต่กลับไม่ได้ช่วยลดความน่ากลัวของเกมเลยแม้แต่น้อย บรรยากาศในเกมจะเต็มไปด้วยความมืด เลือด สัตว์ประหลาด และสิ่งลี้ลับที่คุณไม่อาจรู้ได้ ในเกมจะเป็นการบังคับตัวละครจากมุมมอง Bird-Eyes View สามารถยิงซอมบี้หรือตีระยะประชิดได้ มีภารกิจหลักก็คือเอาชีวิตรอดจากสถานที่แห่งนี้ไปให้ได้ ภายในเกมเราจะอยู่ในสถานที่อันซับซ้อน ที่ทางเดินถูกปิดกั้นหลายช่องทาง สิ่งที่คุณต้องทำก็คือแก้ไขปริศนา หาทางออก และหาหนทางออกไปจากที่นี่ ในขณะที่ฝูงซอมบี้จะกรูกันเข้ามาไม่หยุดหย่อน คุณจะต้องบริหารทรัพยากรกระสุนและยาที่มีอยู่อย่างจำกัดแล้วฝ่าฟันอุปสรรคไปให้ได้ครับ

เนื้อเรื่องคร่าว ๆ ของเกมนี้

image 1036

ตอนนี้ตัวเกมใน DEMO นั้นยังไม่ได้มีการบอกเล่าเรื่องราวอย่างละเอียดเท่าไหร่นัก แต่ก็พอจะสรุปข้อมูลเนื้อเรื่องได้ว่า ในเกมนี้มี World Setting แบบยุคปัจจุบัน แต่มีหมอกปริศนาที่กระจายอยู่ทั่ว หมอกนี้เป็นหมอกมรณะที่จะเปลี่ยนผู้คนให้บ้าคลั่งและกลายเป็นซอมบี้ แต่ไม่ใช่ซอมบี้ที่กัดกินเนื้อคนเหมือนในหนัง แต่มันคือคนบ้าที่ถือค้อนถือขวานมาวิ่งไล่ทุบเราจนกว่าจะตาย แถมบางคนยังสามารถกลายร่างเป็นสัตว์ประหลาดที่รูปร่างผิดมนุษย์ นอกจากนี้ภายในเกมยังมีสิ่งบ่งชี้ถึงการทำพิธีกรรมบางอย่างที่มันดูผิดธรรมชาติ ทั้งการเขียนวงเวทย์ลงบนพื้น การจัดเตียงนอนแบบแปลก ๆ หรือการบูชายัญมนุษย์โดยการแขวนไว้บนเพดาน เราเป็นเพียงผู้ที่หลงมาติดอยู่ในที่แห่งนี้และต้องหาทางหนีออกไปครับ

บรรยากาศสุดหลอนแม้จะเป็นภาพ 2D

image 1035

หลายคนอาจจะคิดว่าเกมที่น่ากลัวหรือเกมสยองขวัญจะต้องมีความสมจริงหรือต้องเป็นเกม 3D เท่านั้น แต่อยากจะบอกว่าเกม 2D เองก็สร้างความสยองขวัญได้เช่นกัน เพราะความสมจริงอาจจะไม่ใช่ทุกอย่างของความน่ากลัว แต่มันคือบรรยากาศที่บิ๊วเราให้กลัวได้หรือไม่ต่างหาก ในเกม Whisper Mountain Outbreak นั้นคุณจะต้องพบเจอกับความมืด ความหลอน ความแปลกประหลาด ความไม่รู้ และความไม่เข้าใจกับสิ่งที่เห็น นอกจากนี้ถึงจะเป็นเกม 2D ก็มี Jump Scare เช่นเดียวกับเกมสยองขวัญอื่น ๆ แม้จะไม่ได้เล่นใหญ่จนคุณต้องร้องกรี๊ด แต่มันจะ Jump Scare ตอดคุณเรื่อย ๆ จนคุณรู้สึกหลอนและระวังตัวในการเดินมากขึ้น นอกจากนี้ซาวด์ประกอบยังค่อนข้างหลอนใช้ได้ เพราะเกมจะไม่เปิด BGM ให้คุณฟังถ้าไม่มี Zombie Wave โผล่มา คุณจะต้องเล่นเงียบ ๆ ฟังเสียงฝีเท้า เสียงร้องไห้ เสียงกระซิบ ของศัตรูที่ไม่รู้จะเข้ามาหาคุณเมื่อไหร่ครับ

เลือกตีระยะประชิดกับระยะไกลควบคู่กันไป

image 1034

ในการต่อสู้กับซอมบี้หรือศัตรูนั้นคุณสามารถทำได้ 2 วิธีคือการตีใกล้และตีไกล โดยการตีใกล้นั้นทุกตัวละครจะมีไม้เบสบอลแถมมาให้ตอนเริ่มเกมอยู่แล้ว ส่วนการตีไกลจะเป็นการใช้ปืนที่เราเลือกมาก่อนเข้าเกม หรืออาจจะสามารถเก็บได้ตามด่านแล้วแต่ว่าคุณจะเปลี่ยนมันไหมขึ้นอยู่กับประเภทกระสุนที่ดรอป แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือการฟาดด้วยไม้เบสบอลนั้นมีข้อเสียคือมันกิน Stamina ซึ่งจะต้องเฉลี่ยใช้กับการวิ่งและการ Dash หลบด้วย แต่ข้อดีคือไม่เสียกระสุน ในขณะที่ถ้าใช้ปืนยิงก็ต้องคำนวณกระสุนกับหาจังหวะ Reload ให้ดี แต่ข้อดีของปืนคือมันจะไม่เสีย Stamina ไม่ว่าจะยิงหรือ Reload ครับ ดังนั้นวิธีการเล่นก็คือต้องฟาดบ้างยิงบ้างสลับกันไป ถ้าซอมบี้ไม่เยอะก็ฟาดเดี่ยว ๆ ไป ถ้า Stamina ใกล้จะหมดก็ใช้ปืนยิงเพื่อรอ Stamina ฟื้นฟูแล้วค่อยตีใหม่ เป็นต้น

จัดการทรัพยากรและช่องเก็บของ

image 1033

สิ่งหนึ่งที่เป็นเสน่ห์อย่างมากของเกมแนว Survival Horror ก็คือการใช้ไอเทมที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งเกมนี้ไอเทมนั้นค่อนข้างจำเป็นอย่างมาก และตัวเกมมีช่องเก็บของให้คุณแค่ 4 ช่องเท่านั้น ภายใน 4 ช่องนี้คุณจะเก็บอะไรบ้างต้องคิดดี ๆ ซึ่งทุกอย่างจำเป็นต่อคุณทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นยาเอาไว้เติม HP หรือจะเป็นกระสุนเอาไว้ยิงซอมบี้ หรือจะเป็นระเบิดเอาไว้เคลียร์ Wave แต่ถ้าเกิดว่าคุณเดิน ๆ ไปแล้วเจอ Key Item คุณก็ต้องใช้พื้นที่ในการเก็บด้วย มีหลายครั้งที่คุณต้องยอมทิ้งของบางอย่างไปบ้างเพราะช่องไม่พอ หรือบางครั้งคุณต้องเดินไกลไปเก็บของที่คุณเคยทิ้งเอาไว้เพราะปัจจุบันไอเทมที่คุณมีเริ่มหมดลงแล้ว อยู่ที่ว่าคุณจะให้ความสำคัญกับอะไรเป็นหลักครับ ยา กระสุนหรือระเบิด

แก้ไขปริศนาและหาทางออก

image 1032

เกมนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก RE เพราะงั้นปริศนาและ Puzzle นั้นเรียกได้ว่าถอดแบบมาเลยก็ว่าได้ ภายในเกมนี้คุณจะต้องเจอกับการแก้ไขปริศนาในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการปลดล็อคตู้เซฟ การสะเดาะกลอนประตู การหา Key Card มาเปิดประตู และอื่น ๆ อีกมากมายที่คุณสามารถพบได้ บางอย่างคุณอาจจะต้องหาเบาะแส เช่น เดินไปดูรหัสผ่านจากศพแล้วค่อยเอามาเปิดตู้เซฟ เป็นต้น แต่เบาะแสต่าง ๆ นั้นคุณจะต้องหาเอาเองว่าอยู่ตรงไหน และมันเป็นรหัสของอะไร บาง Puzzle อาจไม่มีเบาะแสให้คุณเลยแต่อาจจะเปิดได้ง่ายหน่อยเพราะไม่ใช่ Main Quest แต่จะได้รับผลตอบแทนเป็นอย่างอื่นเช่นอาวุธดี ๆ สักกระบอก แต่คุณต้องมั่นใจด้วยว่าขณะที่คุณกำลังแก้ปริศนานั้นจะไม่มีซอมบี้มาตีคุณจากข้างหลังครับ

ศัตรูไม่ได้มีแค่ซอมบี้ธรรมดาเท่านั้น

image 1031

แม้ว่าศัตรูส่วนใหญ่ในเกมนี้จะเป็นซอมบี้ถือท่อแป๊บมาไล่ฟาดเราก็ตาม แต่ความน่ากลัวมันไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เพราะถ้าคุณเดินสำรวจไปจนถึงห้องที่มีบอสอยู่ ศัตรูที่แข็งแกร่งก็จะปรากฎตัวขึ้นและวิ่งเข้ามาทำร้ายคุณทันที ศัตรูตัวนี้มีลักษณะคล้ายกับผู้หญิงตัวใหญ่ เดิน 4 ขา มีเขี้ยวและกรงเล็บที่แหลมคม และมีผมสีดำยาวคลุมทั้งร่างจนน่าขนลุก และมีผ้าพันแผลพันอยู่เต็มตัว เวลาต่อสู้กับมันนั้นบอกเลยว่าการชาร์จตีของไม้เบสบอลไม่อาจทำให้มันล้มได้ และการยิงทุกชนิดแทบจะไม่ทำให้มันชะงักเลยแม้แต่น้อย เวลาต่อสู้ก็ควรจะใช้วิธี Dash หลบแทนแล้วยิงมันเรื่อย ๆ จนกว่าจะตาย บอกเลยว่าเปลืองกระสุนกับยาไปมากเลยล่ะครับ แต่ถ้าคุณกระสุนหมดล่ะก็ขอให้โชคดี ไม่มีวิธีไหนกำจัดมันได้นอกจากจะรุมตีจนตายเท่านั้น

เล่น Co-op กับเพื่อนได้ แต่มันอาจไม่ได้ง่ายขึ้น

image 1029

เกมนี้สามารถเล่นได้ด้วยกันสูงสุดถึง 4 คน โดยจะเป็นการสร้างห้องและส่ง Code ให้เพื่อน Join เข้ามาได้ แต่ใน DEMO นี้เรายังเลือกตัวละครไม่ได้ ตัวละครที่เราเล่นจะเป็นแบบล็อคตามลำดับการเข้าเกม แต่ในอนาคตก็ไม่แน่ การเล่นด้วยกันกับเพื่อนนั้นมีทั้งข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปตามสถานการณ์ ในแง่ของการป้องกัน Wave และการขนของนั้นสามารถทำได้ดีกว่า เพราะสามารถช่วยกันสู้กับซอมบี้ และแบ่ง Slot Inventory ในการแบก Key Item ได้เยอะกว่า แต่ในขณะเดียวกันก็มีการแย่งทรัพยากรกันมากขึ้น เพราะถึงแม้ผู้เล่นจะสูงขึ้นแต่ปริมาณทรัพยากรก็ยังมีเท่าเดิมเหมือนตอนเล่นคนเดียว ทั้งยา ระเบิด กระสุน ดังนั้นมองอีกแง่หนึ่งก็คือของจะหมดไวขึ้นนั่นเอง ในขณะที่ถ้าหากคุณเล่นคนเดียวล่ะก็ของใช้ก็จะเหลือ ๆ สาดกระสุนได้เต็มที่ โยนระเบิดเท่าที่อยากโยนครับ

image 1028

ข้อดี

– เกม Survival Horror ที่เล่น Co-op กันได้แล้วความยากหรือความน่ากลัวไม่ได้ลดลงเท่าไหร่
– การออกแบบแผนที่และเลือกใช้ Puzzle ค่อนข้างทำได้ดี สนุกที่ได้คิด
– ปริมาณไอเทมภายในด่านมีพอเหมาะกับการเล่น ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป
– แฟน Resident Evil จะต้องชอบ

ข้อสังเกต

– เนื้อเรื่องและ Lore ของเกมยังค่อนข้างเป็นปริศนา ยังไม่ได้รับการเฉลยอย่างชัดเจน
– การฆ่าซอมบี้ 1 ตัวด้วยไม้เบสบอล ใช้ Stamina ประมาณ 60% ในการกำจัด ใช้ค่อนข้างเยอะเกินไปหากเทียบกับปริมาณซอมบี้ที่ต้องสู้ด้วย

image 1027

และนี่ก็เป็นพรีวิวของเกม Whisper Mountain Outbreak หวังว่าเพื่อน ๆ จะสนใจเกมนี้กันมากขึ้นนะครับ อย่างไรก็ตาม พรีวิวที่ผมได้เขียนนี้เป็นเพียงการเล่นเวอร์ชั่น DEMO บน STEAM เท่านั้น หากเกมนี้เปิดตัวคงมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าอาจจะเป็นด่านใหม่ ๆ มอนสเตอร์ใหม่ บอสใหม่ อาวุธใหม่ เป็นต้น เราต้องมารอชมกันว่ามันจะออกมาในรูปแบบไหนและราคาเท่าไหร่ครับ ปัจจุบันยังไม่มีประกาศแน่ชัดจากผู้พัฒนา ใครชอบก็รอติดตามกันต่อไปครับ

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button