รีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] SAND LAND – ขึ้นยานพาหนะติดอาวุธแล้วผจญภัยให้สุดขอบทะเลทราย

เกม Action RPG ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนได้อย่างสวยงาม

SAND LAND เกม Action RPG ที่จะนำพาผู้เล่นไปผจญภัยในโลกที่รายล้อมด้วยทะเลทรายและอันตรายรอบด้านพร้อมกับ 2 เผ่าพันธุ์ระหว่างคนและปีศาจที่มีเป้าหมายเดียวกัน นอกจากนี้ภายในเกมยังมีระบบต่าง ๆ และอุปกรณ์หลากหลายที่ให้ผู้เล่นได้ใช้ประโยชน์มากมาย

และในวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปผจญภัยกับ Beelzebub, Rao และผองเพื่อนมาแล้วก็ไม่พลาดที่จะนำรีวิวมาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS5 และถ้าหากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยหลังจากที่รีวิวเผยแพร่ไปแล้วก็เป็นได้ครับ

กราฟิกเซลเฉดสวยงาม เอฟเฟกต์โดนใจ

SAND LAND Review

สำหรับกราฟิกภายในเกมนี้ถูกทำออกมาเป็นแบบกราฟฟิกเซลเชฟการ์ตูนจ๋าสีสันสดใสที่บอกได้เลยว่าหากใครชื่นชอบกราฟิกและโทนสีแบบการ์ตูนก็ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง โดยนอกเหนือจากสไตล์ของกราฟิกแล้ว รายละเอียดของภาพภายในเกมนี้ยังถือว่าทำออกมาได้ดีเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะสภาพแวดล้อมรอบตัวหรือเมืองต่าง ๆ ก็ถือว่าทำออกมาได้ในระดับดี โมเดลของตัวละครรวมไปถึงอนิเมชั่นการเคลื่อนไหว และเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีน่าประทับใจโดยตลอดการเล่นเกมนี้ผู้เขียนรู้สึก เพลินไปกับกราฟิกของเกมนี้เป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้เขียนยังรู้สึกติงอยู่เล็กน้อยก็คือเกมนี้ไม่มีตัวเลือกโหมดกราฟิกให้ใช้งานกัน อีกทั้งในบางครั้งผู้เขียนยังพบกับอาการเฟรมเรตสะดุดด้วย และการเคลื่อนไหวของมอนสเตอร์ที่อยู่ในระยะไกลก็มีเฟรมเรตต่ำมาก ๆ ซึ่งก็ได้แต่หวังว่าแพทช์ในอนาคตจะออกมาแก้ไขปัญหานี้ให้เรียบร้อยครับ

เกมเพลย์แอ็กชั่นหมัดมวยบู๊เต็มที่

SAND LAND Review

เกมเพลย์แอ็กชั่นเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบหลักที่ผู้เล่นจะได้ใช้งานภายในเกมนี้ โดยผู้เล่นจะได้ควบคุมตัวละคร Beelzebub เข้าต่อสู้กับศัตรูที่มีอยู่ตามแผนที่รวมไปถึงเนื้อเรื่องต่าง ๆ โดยเกมนี้เป็นเกมแอ็กชั่นที่ไม่ฮาร์ดคอร์แต่อย่างใด ทำให้การต่อสู้หลัก ๆ ก็เน้นไปที่การสแปมปุ่มโจมตีเบาและโจมตีหนักเพื่อสร้างคอมโบที่ต่อเนื่อง กดหลบหลีกเมื่อมีศัตรูโจมตีเข้ามา และเมื่อเขตพลังความมืดของ Beelzebub เต็ม ก็กดใช้ท่าไม้ตายได้ทันที

นอกจากนี้เกมดังกล่าวยังมาพร้อมกับระบบการอัปเกรดตัวละครโดยมุ่งเน้นไปที่การอัปเกรดสกิลเป็นหลัก โดยทุกครั้งที่ตัวละครของผู้เล่นเลเวลอัป ตัวละครที่อยู่ในทีมของผู้เล่นจะได้รับแต้มสกิลมาใช้ในการอัปเกรด โดยแต่ละสกิลก็จะมีการใช้แต้มที่แตกต่างกัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นการพัฒนาตัวละครที่เรียบง่าย แต่เข้าถึงได้ง่ายเช่นกัน

SAND LAND Review

จุดที่น่าสนใจก็คือ โดยปกติแล้วการออกสำรวจโลกในเวลากลางคืนเป็นสิ่งที่เกมส่วนใหญ่มักจะบอกให้ผู้เล่นหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะเกมแฟนตาซีที่มักจะระบุชัดเจนว่ามอนสเตอร์จะมีความแข็งแกร่งกว่าปกติเมื่อเราเผชิญหน้ากับมันในเวลากลางคืน แต่ไม่ใช่กับเกม SAND LAND เกมนี้ เพราะในการ์ตูนนั้นได้มีการระบุไว้ชัดเจนว่า Beelzebub จะอาบแสงจันทร์เพื่อทำให้ เขาแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น และองค์ประกอบดังกล่าวก็ถูกนำมาใช้ในเกมนี้ได้อย่างลงตัว

การออกสำรวจโลกหรือเข้าต่อสู้กับศัตรูช่วงเวลากลางคืนจะทำให้ Beelzebub ของเราแข็งแกร่งขึ้น โดยช่วงเวลากลางคืนนั้นเกจพลังงานของ Beelzebub จะทำการชาร์จอัตโนมัติ (ซึ่งต่างจากปกติที่พลังงานจะชาร์จต่อเมื่อ Beelzebub โจมตี) นั่นแปลว่าเมื่อผู้เล่นเผชิญหน้ากับศัตรูในเวลากลางคืน จะทำให้ Beelzebub ชาร์จพลังงานได้เร็วขึ้นถึงสองเท่าตัว ส่งผลให้ Beelzebub สามารถใช้ท่าไม้ตายได้บ่อยขึ้น โดยในจุดนี้ก็ถือว่าทางผู้พัฒนาเกมได้ดึงเอาความโดดเด่นจากการ์ตูนออกมาได้อย่างเหมาะสมและต้องยกนิ้วให้

ท่องโลกกว้างด้วยยานพาหนะที่มีอยู่หลากหลายแบบ

SAND LAND Review

หัวใจหลักของเกมนี้จริง ๆ คงเป็นเรื่องของการใช้ยานพาหนะในการออกผจญภัยไปในโลกกว้าง ซึ่งภายในอนิเมะเรื่องนี้ Beelzebub และสหายออกเดินทางด้วยรถถังเป็นหลัก แต่ภายในเกมนี้จะมียานพาหนะให้ผู้เล่นเลือกใช้มากมายหลากหลายแบบ หากจะพูดแบบไม่สปอยล์จนเกินไปยานพาหนะที่เราจะได้ใช้งานก็คือรถถัง หุ่นยนต์ Jump-bot ที่ทำให้กระโดดได้สูงขึ้นเพื่อใช้ในการปีนที่ชัน หรือรถทั่วไปที่สามารถติดตั้งอาวุธได้

จุดที่ผู้เขียนรู้สึกประทับใจก็คือผู้เล่นสามารถใช้งานยานพาหนะเหล่านี้ได้แทบจะตลอดทั้งเกม จะมีเพียงบางพื้นที่เท่านั้นที่ผู้เล่นจะต้องใช้ตัวละครในการสำรวจ ทำให้การออกสำรวจโลกภายในเกมนี้มากกว่าครึ่งอยู่บนยานพาหนะ ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้กับศัตรูตามแผนที่ที่ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องให้ Beelzebub กระโดดออกมาจากยานพาหนะแต่เราสามารถใช้อาวุธยิงพวกมันได้เลยทันที ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่เหมือนกับการใช้รถถังยิงไดโนเสาร์ที่วิ่งเข้าหาเรา หรือการใช้รถถังยิงใส่กองโจรที่กำลังถือค้อนยักษ์วิ่งเข้ามาหาเรา อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะฟังดูแล้วเหมือนง่ายก็ตาม แต่ศัตรูก็ไม่ได้มีแค่ประเภทที่จะวิ่งเข้าหาให้เราได้ยิงง่าย ๆ เพราะตัวละครบางตัวจะมาพร้อมกับบาซูก้าที่ทำดาเมจให้กับรถถังได้อย่างมหาศาล รวมไปถึงศัตรูบางพวกที่จะมียานพาหนะของตัวเองมาต่อสู้กับเราด้วย รวมไปถึงเหล่ามอนสเตอร์ทั่ว ๆ ไปที่มีการวิวัฒนาการให้แข็งแกร่งขึ้นเพื่อทนทานกับยานพาหนะติดอาวุธเหล่านี้ ทำให้การยิงปืนใหญ่รถถังใส่มันครั้งเดียวไม่ตาย แถมมันยังทำดาเมจได้อย่างรุนแรงอีกด้วย ทั้งหมดนี้ส่งผลให้การต่อสู้ด้วยยานพาหนะภายในเกมนี้ค่อนข้างเข้มข้นเลยทีเดียว

SAND LAND Review

ในขณะเดียวกันการสำรวจโลกด้วยยานพาหนะก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนรู้สึกประทับใจอยู่ในระดับหนึ่ง นั่นก็คือโดยปกติแล้วผู้เล่นจะต้องเดินทางด้วยยานพาหนะเป็นหลัก ผู้เล่นบางคนอาจจะกังวลว่าแล้วการเก็บไอเทมที่อยู่ตามฉากหรือหีบสมบัติต่าง ๆ เราจะต้องคอยกดให้ตัวละครกระโดดลงมาจากรถแล้วลงไปเก็บให้วุ่นวายหรือไม่ คำตอบก็คือ “ไม่จำเป็นเสมอไป” ครับ เพราะผู้เล่นสามารถเปิดหีบสมบัติหรือเก็บไอเทมที่อยู่บนพื้นได้ในขณะที่อยู่บนยานพาหนะ ทำให้การสำรวจโลกนี้ค่อนข้างที่จะลื่นไหล อย่างไรก็ตามจะมีอยู่แค่บางจุดเท่านั้นที่ผู้เล่นอาจจะต้องกระโดดลงจากยานพาหนะเพื่อไปเปิดหีบ เช่นหีบที่ซ่อนอยู่ในพื้นที่ที่แคบเกินกว่ายานพาหนะจะเข้าได้ หรืออยู่ในพื้นที่ที่สูงหรือต่ำกว่ายานพาหนะเข้าถึงนั่นเอง

การปรับแต่งยานพาหนะที่มาครบทั้งรูปลักษณ์ และความสามารถ

SAND LAND Review

และแน่นอนว่าเมื่อเราใช้ชีวิตอยู่บนยานพาหนะเป็นหลักทำให้การปรับแต่งยานพาหนะ เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มองข้ามไม่ได้เลย โดยตลอดการเล่นเกมนี้ผู้เล่นจะได้เก็บชิ้นส่วนยานพาหนะมาใช้กับยานพาหนะของตัวเอง ซึ่งผู้เล่นสามารถปรับแต่งยานพาหนะของตัวเองด้วยชิ้นส่วนเหล่านั้นได้ โดยชิ้นส่วนแต่ละชิ้นก็จะมีคุณลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ทำให้การติดตั้งชิ้นส่วนที่แข็งแกร่งขึ้นเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามชิ้นส่วนแต่ละชิ้นก็จะมี รูปร่างลักษณะที่แตกต่างกันออกไปด้วย ทำให้การเปลี่ยนชิ้นส่วนนี้จะส่งผลต่อรูปลักษณ์ของยานพาหนะของผู้เล่นด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถตกแต่งยานพาหนะของตนเองด้วยการเปลี่ยนสีหรือติดสติ๊กเกอร์ได้อีกด้วย ซึ่งจุดนี้เองก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งระบบที่สร้างความสนุกสนานในการปรับแต่งยานพาหนะของผู้เล่นให้โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ได้อย่างเต็มที่  ยิ่งในช่วงหลังที่ผู้เล่นมีชิ้นส่วนและอุปกรณ์ตกแต่งจำนวนมากก็ยิ่งทำให้ผู้เล่นสนุกไปกับการตกแต่งยานพาหนะของตัวเองให้โดดเด่นไม่ซ้ำใคร

เนื้อเรื่องที่ถูกเติมเต็มและขยายออกได้อย่างชาญฉลาด

SAND LAND Review

หากใครที่ดูอนิเมะ SAND LAND มาบ้างแล้วก็คงจะรู้สึกสนใจว่าการดำเนินเนื้อเรื่องภายในเกมนี้จะดำเนินเรื่องอย่างไรเนื่องจากอนิเมะในช่วงแรกนั้นไม่ได้มีความยาวมากเท่าไหร่นักโดยเฉพาะในช่วงที่ผจญภัยในทะเลทราย ซึ่งทางผู้พัฒนาเกมก็ได้แก้ไขปัญหานี้ออกมาได้อย่างสวยงาม

สำหรับวิธีการที่ทางผู้พัฒนาเกมใช้ก็คือการเพิ่มเติมรายละเอียดของเนื้อเรื่องในแต่ละช่วงลงไปให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่นการขโมยรถถังคันแรกของกลุ่มตัวเอกแทนที่จะเกิดขึ้นกลางทะเลทรายง่าย ๆ เหมือนในอนิเมะ ภายในเกมนี้เราจะต้องทำภารกิจบุกฐานทัพของกองกำลังทัพหลวงเพื่อขโมยรถถังคันนี้ออกมา แถมยังคงใช้สเปรย์ของ Thief ในการหลอกทหารว่าเป็นระเบิดเหมือนเดิม ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องราวนี้เป็นการเติมเต็มรายละเอียดให้ดูมีมิติมากขึ้น แต่หัวใจหลักของเนื้อเรื่องก็ยังไม่เปลี่ยนไปก็คือ “ การขโมยรถถัง” นั่นเอง

SAND LAND Review

นอกจากการเพิ่มเติมรายละเอียดแล้วยังมีการสลับเรื่องราวบางอย่างให้เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คิด โดยตัวอย่างที่เห็นชัดที่สุดก็คือตัวละคร Ann ปรากฏตัวตั้งแต่ต้นเกมและออกเดินทางไปกับเหล่าตัวเอกตั้งแต่ต้น ซึ่งจุดนี้เรียกได้ว่าแตกต่างจากอนิเมะอย่างมาก อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงตรงนี้ไม่ได้ส่งผลต่อเรื่องราวมากนัก แต่ก็ทำให้ผู้เล่นที่อาจจะเคยดูอนิเมะมาแล้วได้ตื่นเต้นกับรายละเอียดที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ ในขณะที่ผู้เล่นที่ไม่เคยดูอนิเมะเรื่องนี้มาก่อนก็สามารถเข้าถึงเรื่องราวของเกมนี้ได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องยอมรับก็คือเรื่องราวในบางช็อตที่ถูกเติมเข้ามานั้นอาจจะทำให้เนื้อเรื่องดูยืดเยื้อเกินความจำเป็นไปบ้าง แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกแย่แต่อย่างใดครับ

สรุปรีวิว SAND LAND

SAND LAND Review

เกมนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมจากการ์ตูนที่ทำออกมาได้ดี เหมาะสำหรับผู้เล่นหลาย ๆ คนที่อาจจะยังไม่เคยติดตามการ์ตูนมาก่อน ทำให้การเข้าสู่โลกของ SAND LAND ทำได้ง่ายขึ้น อีกทั้งเกมเพลย์ที่มุ่งเน้นในการใช้ยานพาหนะในการออกผจญภัยและต่อสู้ก็เป็นจุดเด่นที่หลาย ๆ เกมไม่มี ทำให้เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าติดตามแม้ว่าจะมีข้อเอ๊ะอยู่บ้างครับ

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 8.5 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

จุดเด่น

– กราฟิกเซลเฉดสวยงามสไตล์เกมการ์ตูน

– เกมเพลย์ต่อสู้บนยานพาหนะที่น่าสนใจ

– ดึงองค์ประกอบจากการ์ตูนมาได้อย่างลงตัว

– มีการเพิ่มเติมรายละเอียดเนื้อเรื่องให้น่าติดตามมากขึ้น

– เกมเพลย์แอ็กชั่นที่เข้าถึงได้ง่าย

จุดสังเกต

– ไม่มีภาษาไทยให้ใช้งาน

– ไม่มีการตั้งค่ากราฟิก (บน PS5)

– มีเฟรมเรตสะดุดให้เห็นในหลาย ๆ ครั้ง

– ไม่มี Photo Mode

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ Bandai Namco Entertainment ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถสั่งซื้อเกมได้ที่ :  [คลิก] 

ภาพสกรีนช็อตเพิ่มเติม

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button