PS4PS5รีวิวเกม

[รีวิว] PlayStation Plus Deluxe สิทธิประโยชน์ใหม่ของเกมเมอร์สายสีน้ำเงิน

พาชมฟีเจอร์สำคัญต่างๆ ที่อัดแน่นกันอย่างคุ้มค่าในรูปแบบสิทธิ์สมาชิกใหม่ล่าสุด

เป็นเวลากว่า 10 ปีที่ Sony ได้เผยโฉมสิทธิ์สมาชิกที่เรียกว่า PlayStation Plus ให้แฟนๆ ได้ใช้งานกัน ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาระบบนี้เองก็มีการขยับขยายความสามารถมาเรื่อยๆ จากที่เป็นเพียงที่เก็บข้อมูลผ่านระบบ Cloud หรือสิทธิ์รับเกมเล่นฟรีประจำเดือน ก็ยังมีการเพิ่มดีลลดราคาสุดพิเศษ และยังเป็นสิทธิ์การเข้าถึงระบบออนไลน์มัลติเพลเยอร์อีกด้วย ดังนั้นใครที่ใช้อินเทอร์เน็ตก็ย่อมสมัครสมาชิกเพื่อเข้าถึงความสนุกขั้นกว่าจากเดิมที่มีไว้เพียงเป็นเครื่องเล่นเกม

และแล้วในที่สุด PlayStation Plus ก็เดินมาถึงยุคผลัดใบครั้งสำคัญในการรีแบรนด์สู่ชื่อใหม่คือ PlayStation Plus Essential พร้อมกันนี้ยังได้เปิดตัวระดับสมาชิกใหม่อีกสองขั้นเรียกว่า Extra และ Deluxe ที่จะมาพร้อมความสามารถในการปลดล็อกคลังเกมออนไลน์คุณภาพเยี่ยมหลักร้อยเกมให้ทุกคนได้ดาวน์โหลดมาเล่นกันไม่ว่าจะเป็นเกมใหม่ในยุคปัจจุบัน หรือจะเป็นเกมเก่าจากเครื่องเล่น PS1, PS2 เช่นเดียวกับ PSP โดยวันนี้เองทางทีมงาน ก็มีโอกาสได้ทดลองใช้งานสิทธิ์ประโยชน์รูปแบบใหม่ล่าสุดเพื่อนำความประทับใจและแนะนำความสามารถเด็ดๆ ให้แฟนๆ ได้ติดตามกันด้วยครับ แต่จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นว่าแล้วอย่ารอช้าขอเชิญรับชมได้เลย

【เท้าความ】

มั่นใจได้เลยครับว่าคงมีหลายคนที่เพิ่งเป็นมือใหม่ในวงการคอนโซลของ Sony ดังนั้นก็อาจจะไม่ทราบว่า PlayStation Plus Essential มีดีอย่างไรและใช้งานเพื่ออะไร จึงขอเกริ่นก่อนว่าสิทธิ์ประโยชน์นี้ผู้เล่นจะสามารถเลือกซื้อได้ผ่านช่องทางแอปพลิเคชันร้านค้า PS Store หรือจะเป็นการ์ดรหัสผ่านร้านค้าทั่วประเทศก็ได้ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงการเล่นเกมโหมดออนไลน์บน PlayStation 4 และ PlayStation 5 ได้เช่นเดียวกับการฝากไฟล์เซฟบนฐานข้อมูลออนไลน์ ตรงนี้ต้องบอกว่าสำคัญมากๆ ทีเดียวครับเพราะว่าในกรณีที่เราต้องการย้ายเครื่องก็จะตัดปัญหาเรื่องเซฟหายหรือถ่ายโอนข้อมูลได้ไม่ครบเลย นอกจากนี้ยังมีสิทธิ์ในการเข้าร่วมทดสอบเกมบางเกมก่อนใครอีกชนิดที่ไม่ต้องรอรอบเบต้า แต่อาจจะเปิดให้เป็นรอบพิเศษกันไปเลยครับ

หมายเหตุ: สำหรับประเทศไทยจะมีสิทธิ์สมาชิก Deluxe แทนระดับ Premium ซึ่งจะมีราคาที่ถูกลง และไม่มีระบบสตรีมมิ่ง

แต่สิทธิ์ที่เด็ดที่สุดก็คือ PlayStation Plus ในทุกๆ ระดับของสมาชิก ไม่ว่าจะเป็น PlayStation Plus Essential, Extra และ Deluxe จะได้รับเกมใหม่ฟรีทุกเดือน เดือนละ 2 – 4 เกม ซึ่งจะเรียกว่า Instant Collection โดยหลังจากเก็บเข้าสู่รายชื่อเกมของเราแล้ว จะสามารถดาวน์โหลดเมื่อไหร่ก็ได้ตลอดอายุสมาชิกการใช้งานของเรา ตามมาด้วยสิทธิ์ในการรับดีลส่วนลดในร้านค้า PS Store ที่จะเซฟเงินในการช็อปปิ้งเกมเวอร์ชั่นดาวน์โหลดได้เยอะมากๆ เลยครับ ส่วนใครที่เป็นเจ้าของเครื่องเล่น PlayStation 5 ก็จะสามารถรับเกมฟรีได้อีก 19 เกมในคอลเลกชั่นพิเศษที่เรียกว่า PlayStation Collection โดยจะมีเกมเด็ดๆ อย่าง Resident Evil VII, Days Gone หรือ God of War ให้ด้วย

【Deluxe ขั้นกว่าของความพิเศษ】

แน่นอนว่าเมื่อมีการแบ่งขั้นใหม่เข้ามาแบบนี้ ดังนั้นผู้เล่นก็จะได้พบกับความพิเศษเพิ่มเติมไปด้วย นั่นคือการเข้าถึงคลังเกมจาก PS1, PS2, PSP นอกเหนือจาก PS4 และ PS5 ซึ่งไลน์อัปเกมเหล่านี้จะมีความแตกต่างจาก Instant Collection ที่ให้เราเลือกเก็บในแต่ละเดือน และสามารถเล่นเกมนั้นได้ตลอดอายุสมาชิกแม้ว่าจะเลิกแจก แต่สมาชิก Deluxe จะพบกับคลังเกมในรูปแบบ Subscription และมีการสลับหมุนเวียนเกมใหม่ – เก่าเข้ามาตลอด คล้ายกับว่าเราดูหนังใน Netflix หรือระบบ Game Pass นั่นเอง โดยช่วงเริ่มต้นเองก็มีเกมเด็ดๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเกมเอ็กคลูซีฟบน PS5 เช่น Returnal และ Demon Souls หรือจะเป็นเกมจาก PS4 คุณภาพเยี่ยมเช่น Marvel’s Spider-Man, Mortal Kombat XI Ultimate หรือ Red Dead Redemption 2แถมตบท้ายด้วย Ubisoft+ Classics อีกเกือบ 30 เกม! ขอบอกเลยว่ารวมทั้งหมดนี้หากซื้อมาเล่นทีเดียวอาจทำให้เราทรัพย์จางจนหมดตัว แต่ด้วยสิทธิ์ประโยชน์นี้เราจะสามารถเข้าถึงได้ในราคาเฉลี่ยเดือนละ 190 บาทเท่านั้น!

Ghost of Tsushima เวอร์ชั่น Director’s Cut ก็มีนะจ๊ะ

สิทธิ์ระดับ Deluxe จะเพิ่มความสามารถเข้าไปอีกด้วยคลังเกมเก่าอย่างที่เราระบุกันไป ซึ่งเกมในล็อตแรกก็ถือว่ามีความหลากหลายอยู่เหมือนกัน เช่น Ape Escape เกมจับลิงสุดฮาจากยุค 90, Worms Armageddon เกมหนอนยิงระเบิดสุดหัวร้อนที่ทำให้มิตรภาพของเด็กหนวดหลายคนแตกกระจุย, Syphon Filter และ Tekken 2 มีครบทุกความต้องการ และทุกเกมจะรันด้วยความละเอียดสูง จึงให้ภาพได้คมกริบ ถัดมากับ PS2 ที่มีความละเอียดระดับสูงเหมือนกัน แต่ตอนนี้เกมก็ยังจำกัดแค่เพียงซีรีส์ Jak และ PSP กับเกม echochrome แนวพัซเซิลที่ให้เราหมุนภาพลวงตาแก้ปริศนา อ้อ ที่สำคัญ! ยังมีเกมจากยุค PS3 ด้วย ถึงแม้จะไม่ใช่เวอร์ชั่นต้นฉบับ แต่ก็จะเป็นเกมที่เคยรีมาสเตอร์ให้กับ PS4 เช่น The Last of Us, Mafia, Heavy Rain หรือ BEYOND: Two Souls เป็นต้น เกมเหล่านี้จะถูกจัดเป็นหมวดหมู่ให้เลือกดูได้อย่างอิสระ หากใครยังไม่ได้ตัดสินใจก็เข้าชมไลน์อัปได้ตลอดเวลาครับ

ท้ายที่สุด PS Plus Deluxe จะมีความสามารถใหม่ที่เรียกว่า Game Trials ที่ให้เราเข้าเล่น “เกมตัวเต็ม” ใหม่ๆ ได้แทนเดโม ซึ่งจุดนี้ขอย้ำว่าเป็นตัวเต็มและมีคุณสมบัติเทียบเท่ากับการเป็นเจ้าของทั้งหมด อาทิ การเข้าเล่นระบบออนไลน์ หรือการรับถ้วยรางวัล Trophy แต่จะมีการกำหนดเวลาเข้าเล่นที่ 2 – 5 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาเกม โดยจะเริ่มนับเวลาแค่การใช้งานเท่านั้น ถือว่าเพียงพอต่อการตัดสินใจในการเลือกซื้อเกม หากใครรู้สึกว่ามัน “คลิก” แล้วล่ะก็ กดซื้อมาเป็นเจ้าของเพื่อเล่นเกมต่อได้ทันที

เกมใหม่อย่าง Horizon Forbidden West และ Tiny Tina’s Wonderlands ก็เปิดให้ทดลองด้วยนะเอ้อ!

【ฟีเจอร์สำคัญในการใช้งาน】

ความพิเศษของเกมจากคลัง PS1, PS2 และ PSP ก็คือ การปรับแต่งที่อิสระมากกว่า เนื่องจากจอยเกมของเครื่องเล่นเก่าเหล่านี้มีการจำลองขึ้นใหม่ ดังนั้นการอ่านปุ่ม Start Select จะไม่ใช่ปุ่ม Option แบบเกมยุคใหม่ แต่ผู้เล่นจะใช้แผงสัมผัส Touch Pad ด้านซ้ายขวาในการเล่นเอา ส่วนปุ่ม Option จะกลายเป็นเมนูออปชั่นพิเศษ ซึ่งเราสามารถเลือกปรับความละเอียดภาพได้ที่จุดนี้ว่าต้องการเล่นเกมในความละเอียดดั้งเดิม หรือแบบปกติ แถมยังมีโหมดคลาสสิกที่เลือกปรับปุ๊บ เกมจะจำลองภาพแบบ Scanline เอาใจคอ 90 ที่คิดถึงภาพยุค CRT จอแก้วอ้วนๆ กันด้วย (ฮา) นอกจากนี้ ยังใช้ Touchpad เลื่อนจุดเช็คพอยต์เพื่อย้อนกลับเกมแบบสดๆ ได้เหมือนกันครับ หากใครสู้บอสไม่ชนะก็ไม่ต้องกลัว กดย้อนกลับกันได้แบบสบายๆ เลยครับ

ในหน้าตั้งค่ามีสอนการใช้ปุ่ม และเลือกโหมดกราฟิกแสดงผลได้

ใครคิดถึงยุค 90 ก็กดโหมดการแสดงผลแบบคลาสสิก ให้ความรู้สึกเหมือนสมัยเด็กเลยนะ

เกมแพ้คนไม่แพ้! กดย้อนหลังเอาโลด! (เฉพาะเกมจากเครื่องเล่น PS1, PS2 และ PSP)

【แตกต่างกับ Extra อย่างไร】

มาจนถึงตอนนี้หลายคนคงสงสัยว่าระดับสมาชิกแบบ Extra กับ Deluxe มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง คำตอบแรกก็คือจำนวนเกม ผู้เล่นในเวอร์ชั่น Deluxe จะสามารถเข้าถึงเกมจากยุคเก่าได้ทั้งหมด เช่นเดียวกับคลังเกม PS3 รีมาสเตอร์ที่ถึงแม้จะมีการนับว่าเป็นเวอร์ชั่น PS4 แต่สิทธิ์นี้จะถูกเรียกเข้ากลุ่ม Deluxe นะครับ ซึ่งถ้าว่ากันตามตรงหากเทียบกับการสมัครสมาชิกรายปีที่ห่างกันเพียง 300 บาท เฉลี่ยแล้วเราเพิ่มไม่ถึง 30 บาทต่อเดือน ก็ได้เกมเพิ่มมาแบบจุกๆ จัดหนัก และยังมีโอกาสได้ทดสอบเกมผ่านระบบ Game Trials อีกด้วย

เกมจาก PSP มีสัดส่วนเท่ากับ 16:9 พอดีเป๊ะ ถ้ามีเกมใหม่ๆ เพิ่มน่าจะเห็นภาพชัดเจนขึ้น ชวนฟินแน่นอน

【บทสรุป】

ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการรีแบรนด์ระบบ PlayStation Plus เลยครับเพราะว่าฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามานั้นก็เรียกว่าช่วยให้การเล่นเกมของเรามีรสชาติขึ้นเยอะ และยังอาจจะเซฟเงินในการเลือกซื้อเกมของเพื่อนๆ ในอนาคตด้วย ทั้งนี้ปัจจุบันเกมในส่วนของ PSP อาจจะมีน้อยไปนิด และยังเป็นเกมที่ไม่มีโมเดลสามมิติที่สังเกตได้ชัด จึงเห็นว่าเป็นการรันภาพสองมิติที่คุณภาพไม่ได้คมกริบสักเท่าไหร่ ในอนาคตหากมีตัวเลือกเพิ่มเติมเราน่าจะพบกับความแตกต่างมากขึ้น หากใครสนใจก็สามารถเข้าไปลองเปรียบเทียบความต้องการ หรืออัปเกรดสิทธิ์สมาชิกเดิมได้ ซึ่งจะมีการปรับลดตามระยะเวลาที่เหลือครับผม 

PlayStation Plus Essential, PlayStation Plus Extra และ PlayStation Plus Premium (หรือ PlayStation Plus Deluxe ในประเทศไทย) เปิดให้บริการแล้วในวันนี้ โดยค่าบริการของระดับ Deluxe จะอยู่ที่ 2,300 บาทต่อปีเท่านั้น หากใครเป็นแฟนๆ ของ PlayStation ที่ต้องการประสบการณ์การใช้งานระดับพรีเมียม ขอบอกว่าเป็นสิทธิ์ที่น่าสนใจมากๆ และแน่นอนว่าท้ายที่สุดพวกเราก็ขอขอบคุณทาง Sony Interactive Entertainment Singapore ในโอกาสเข้าทดสอบครั้งนี้ด้วยครับ

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button