รีวิวรีวิว / พรีวิวเทคโนโลยี

[รีวิว] HP OMEN 27 Gaming Monitor

จอเล่นเกมตัวจบครบครันสำหรับเกมเมอร์

ใครที่กำลังมองหาหน้าจอสำหรับการเล่นเกมขนาด 27 นิ้วแต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกเป็นรุ่นไหนดี ในครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับหน้าจอสำหรับการเล่นเกมที่ถูกออกแบบมาได้อย่างลงต้ว HP OMEN 27 มาพร้อมกับสเปคที่เหมาะสมกับการเล่นเกมในทุกระดับไม่ว่าจะเป็นหน้าจอความละเอียด FHD รองรับการแสดงผล 165Hz และเทคโนโลยีด้านการแสดงผลที่ครบครัน จะมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้างเราไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันได้เลย

Design

image 3795
image 3794

ในแง่ของการออกแบบของ HP OMEN 27 รุ่นนี้มาพร้อมกับการออกแบบที่ดูภายนอกไม่ได้มีความโดดเด่นมากนัก แต่การใช้งานจริงและสิ่งที่ให้มาค่อนข้างที่จะถูกคิดมาแล้วอย่างดี เริ่มกันที่ด้านหน้าที่มีพื้นที่การแสดงผล 27 นิ้ว ขอบจอค่อนข้างที่จะบางทั้ง 3 ด้าน แต่พื้นที่ในการแสดงผลจริงจะถูกกินจากขอบขึ้นมาอีกเล็กน้อย

image 3793

ขอบจอด้านล่างมาพร้อมกับชื่อ OMEN ที่ถูกพิมพ์ทับลงไปบนพื้นผิว ขณะที่ขวาเป็นไฟสำหรับแสดงสถานะว่ามีการเปิดใช้งานหน้าจออยู่ ไฟมีทั้งหมด 2 สีคือสีขาวและสีส้ม

image 3791
image 3790

การวางตำแหน่งของปุ่มสำหรับเรียกใช้งานเมนูต่าง ๆ อยู่ที่ด้านหลังของจอขวามือเป็นลักษณะการจัดเรียงแบบทรงกลม พร้อมปุ่มเปิด/ปิดหน้าจอแยกออกมาอีกหนึ่งปุ่ม

image 3789
image 3788

ในส่วนของพอร์ตการใช้งานถือว่าให้มาครบสำหรับหน้าจอขนาด 27 นิ้วประกอบไปด้วย HDMI 2.0 จำนวน 2 พอร์ตและ DisplayPort 1.4 จำนวน 1 พอร์ต นอกจากนี้ยังมีช่องสำหรับเสียบหูฟังให้ใช้งานภายในตัว แต่อย่าเข้าใจผิดว่ามีลำโพงมาให้กับจอเนื่องจากไม่ได้มีมาแต่อย่างใด

image 3787

การปรับองศาของหน้าจอในกรณีที่ต้องการหมุนไปทางซ้ายหรือขวาไม่สามารถทำได้แบบอิสระ หากต้องการหมุนจอในลักษณะดังกล่าวจะเป็นการหมุนไปทั้งฐานแทน

image 3786

อย่างไรก็ตามหากต้องการหมุนหน้าจอแบบแสดงผลในแนวตั้งสามารถที่จะทำได้ อย่างไรก็ตามหากต้องการหมุนเพื่อแสดงผลแนวตั้งแม้จะเลื่อนหน้าจอขึ้นอยู่ในตำแหน่งสูงสุดแล้วก็ตาม แต่จะไม่สามารถหมุนให้เป็นแนวตั้งได้ในทันทีต้องดันหน้าจอให้ทำมุมเล็กน้อยถึงจะหมุนได้พอดี หากไม่ดันหน้าจอขึ้นเมื่อหมุนไประยะหนึ่งจะติดกับฐานของหน้าจอ

image 3785

การเอนจอเขาและออกของหน้าจอแสดงผลสามารถทำได้ที่ -5 ถึง 20 องศา โดยรวมในการปรับแต่งตำแหน่งของจออยู่ในระดับมาตรฐาน

image 3784

ฐานของหน้าจอเป็นทรงสี่เหลี่ยมแบบเต็มพื้นที่มองได้สองมุมคือช่วยเพิ่มความมั่นคงในการวางหน้าจออย่างไม่ต้องกังวล แต่หากมองอีกมุมอาจบอกได้ว่าเป็นการออกแบบที่ดูธรรมดาไปเสียหน่อย เนื่องจากใช้พื้นที่บนโต๊ะส่วนหนึ่งในการวาง ประกอบกับตัวฐานไม่ได้มีการใส่ลูกเล่นอะไรลงไปนอกจากสัญลักษณ์ OMEN เพียงอย่างเดียว

image 3783

ด้านหลังของหน้าจอรองรับการใช้งานมาตรฐาน VESA ทำให้ยึดเข้ากับอุปกรณ์เสริมได้ในกรณีที่ไม่ต้องการวางหน้าจอไว้กับพื้นที่ปกติ

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องนอกจากจอและอุปกรณ์เสริมแล้ว สายที่ให้มาเป็นสาย DisplayPort ที่บางคนอาจไม่ชอบใจนักแต่สำหรับใครที่ใช้งานการ์ดจอยุคหลัง ๆ มาแล้วไม่มีปัญหาในการใช้งานอย่างแน่นอน ขณะที่อีกส่วนเป็นสายสำหรับให้พลังงานกับหน้าจอ

Software

บางคนอาจงงที่เราได้ทำการแยกหัวข้อเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่ใช้งานกับอุปกรณ์ที่ดูไม่น่าจะเกี่ยวข้องอย่างหน้าจอออกมาต่างหาก แต่สำหรับ HP OMEN 27 มาพร้อมกับการออกแบบที่สามารถใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ของทาง HP ได้ในตัวทำให้ง่ายและสะดวกต่อการปรับแต่งอย่างมาก โดยซอฟต์แวร์ที่ใช้งานคือ OMEN Gaming Hub ที่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้ผ่าน Microsoft Store

image 3772

ภายในเราสามารถที่จะปรับโหมดการทำงานหลัก ๆ ด้วยกัน 3 ส่วนเริ่มจากโหมดการแสดงผลของภาพ สามารถปรับการทำงานได้ทั้งหมด 8 โหมดไม่ว่าจะเป็น Gaming, Standard, Warm, Cool, Cinema, Night, Native และ HP Enchane+ แน่นอนว่าสำหรับเกมเมอร์ที่ไม่อยากยุ่งยากในการปรับแต่งสามารถเลือก Gaming เอาไว้เป็นค่าพื้นฐานตัวจอจะแสดงผลและค่าการทำงานที่เหมาะกับการเล่นเกมโดยเฉพาะ

image 3771

ถ้ดมาเป็นส่วนของการตั้งค่าที่เกี่ยวเนื่องกับประสิทธิภาพการทำงานของหน้าจอเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะสามารถปรับได้ทั้งในส่วนของ Brightness, Contrast, Moving Picture Response Time, Response Time และ Adaptive Sync สำหรับอย่างหลังสุดเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยทำให้จอปรับการแสดงผลให้เหมาะกับสื่อที่กำลังใช้งานอยู่ ทำให้ไม่เกิดอาการของภาพที่ขาด ขณะที่ Moving Picture Response Time เป็นตัวช่วยลดอาการเบลอที่เกิดขึ้นภายในเกม

image 3770

สุดท้ายเกี่ยวข้องกับการแสดงผลพิเศษไม่ว่าจะเป็น Crosshair Overlay, FPS Counter และ Timer Message สามารถเลือกใช้งานได้เหมาะกับสถานการณ์ที่ต้องการได้อย่างมาก

Experience

มาว่ากันที่ประสบการณ์ใช้งานของ HP OMEN 27 ถือว่าเป็นหน้าจอสำหรับเล่นเกมขนาด 27 นิ้วในตลาด ณ ตอนนี้ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์สำหรับการเล่นเกมครบครัน อย่างเรื่องของโหมดการแสดงผลของภาพที่มีให้เลือกและปรับแต่งได้ตามความต้องการ หรือจะเป็นเทคโนโลยี Sync ภาพที่มั่นใจได้ว่าจะไม่มีปัญหาภาพขาดระหว่างเล่น ประกอบกับการแสดงผล 165Hz ทำให้ทุกอย่างออกมาลงตัว

image 3769
image 3768
image 3767
image 3766
image 3765
image 3764
image 3763
image 3762

โหมดการแสดงผลภาพ Gaming, Standard, Warm, Cool, Cinema, Night, Native และ HP Enchane+

อย่างไรก็ตามวัสดุที่ถูกนำมาใช้งานถือว่าเหมาะสมอย่างมากแม้จะเป็นพลาสติกแต่ไม่รู้สึกว่าเป็นเกรดที่ไม่ดี รวมไปถึงงานประกอบรอบตัวจอที่ถูกทำออกมาอย่างหนาแน่น ให้ความมั่นใจว่าการใช้งานในระยะยาวจะไม่มีปัญหาสีซีดหรือส่วนประกอบใดส่วนประกอบหนึ่งใช้งานไม่ได้หรือหลุดออกมา เนื่องจากเป็นการประกอบในลักษณะของชิ้นเดียวเป็นส่วนใหญ่

image 3759
image 3758

เมนู OSD ของหน้าจอ

หน้าจอ 27 นิ้วแบบ IPS สามารถที่จะให้มุมมองการใช้งานได้ 178 องศาช่วยทำให้การมองในทุก ๆ มุมไม่มีการลดทอนลงไปจากเดิมและนี่เป็นการใช้งานจอที่ดีสมกับการเป็น IPS แตกต่างจากบางรุ่นที่แม้จะเป็น IPS แต่ให้มุมมองที่ดูไม่ใช่เท่าไหร่นัก รวมไปถึงการแสดงผล FHD 1920 x 1080 พิกเซล

image 3757
image 3756

Refresh Rate เป็นอีกหนึ่งจุดขายของจอรุ่นนี้ด้วยความสามารถที่รองรับการแสดงผลได้ถึง 165Hz ทำให้เหนือกว่ากลุ่มหน้าจอในขนาดเดียวกันที่มักจะสุดที่ 144Hz จึงเป็นอีกหนึ่งจุดที่หากใครกำลังมองหาจอขนาด 27 นิ้วและอยากได้ค่าในส่วนนี้เหนือกว่ารุ่นอื่นไม่ควรมองข้าม ส่วนการเปิดใช้งานแน่นอนว่าต้องเข้าไปตั้งค่าที่ในระบบของ Windows อีกครั้ง

image 3755
image 3754

เทียบการเปิดและปิดใช้งาน HDR

ขณะเดียวกันตัวจอรองรับการแสดงผล HDR ในตัวทำให้สามารถรับประสบการณ์ของภาพที่เก็บได้ครบทุกรายละเอียด ค่าความสว่างทำได้สูงสุด 400 nits ช่วยให้การรับชมเนื้อหาต่าง ๆ เก็บได้ครบทุกรายละเอียดแม้เป็นส่วนที่มืดที่สุด

image 3753

เรื่องของการเล่นเกมเป็นตัวเลขที่เกี่ยวข้องอย่าง Response Time ของหน้าจอทำได้ที่ 1ms GtG เช่นเดียวกับเทคโนโลยีการ Sync อย่าง AMD FreeSync Premium ประกอบกับ AdaptiveSync ที่มีมาให้ภายในตัวแล้วทำให้มั่นใจได้ว่าไม่มีการพบอาการภาพขาดระหว่างการเล่น หรือช่วงที่ต้องมีการสะบัดเมาส์ไปมาได้อย่างแน่นอน

image 3752

และแม้จะเล่นเกมต่อเนื่องเป็นเวลานานแต่หากใครที่ได้สัมผัสกับจอที่ไม่ได้มีมาตรฐานในด้านการถนอมสายตาจะพบว่ารู้สึกเกิดอาการตาล้า แต่สำหรับ HP OMEN 27 มาพร้อมกับมาตรฐาน Eyesafe ทำให้ช่วยลดแสงสีฟ้าที่เราได้รับแต่ขณะเดียวกันไม่ได้มีการลดทอนคุณภาพในการแสดงผลของสีภายในหน้าจอ ทำให้เกิดความสมดุลอย่างมากในระหว่างการใช้งาน

image 3751

ไม่เพียงเฉพาะการใช้งานเพื่อเล่นเกมที่ให้ประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจเท่านั้น แต่การใช้งานทั่วไปอย่างเช่นการรับชมภาพยนต์หรือการทำงานยังคงตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ด้วยพื้นที่การแสดงผลที่มากถึง 27 นิ้วทำให้การทำงานหลายหน้าต่างโปรแกรมทำได้ลงตัว ขณะที่อัตราการแสดงผล 16:9 ทำให้ได้มุมมองภาพที่เต็มตาในเนื้อหาการรับชมปัจจุบันแบบไม่ต้องมีขอบดำมากวนใจ

image 3750

สิ่งที่น่าเสียดายคือการจัดสายด้านหลังของหน้าจอที่ไม่มีพื้นที่สำหรับการใช้งานโดยเฉพาะมาให้ ตัวแกนไม่ได้มีช่องสำหรับการไล่สายให้สวยงามจึงเป็นอีกเรื่องที่อาจต้องพิจารณาแต่ด้วยความที่ปกติพอร์ตที่เราใช้งานมักจะมีเพียงแค่ 1 พอร์ตจึงอาจไม่ใช่สิ่งที่ต้องกังวลมากจนเกินไป

Conclusion

image 3748

บทสรุปของ HP OMEN 27 นับว่าเป็นจอสำหรับการเล่นเกมที่ดูจากภายนอกไม่ได้ เนื่องจากสิ่งที่อัดแน่นอยู่ภายในทำได้เหนือระดับไปไกลแล้ว ใครที่มองหาหน้าจอแสดงผล IPS แท้ พร้อมรองรับ 165Hz เทคโนโลยีการเล่นเกมที่อัดแน่นเสริมประสิทธิภาพในการเล่นได้เป็นอย่างดีไม่ควรพลาด ด้วยราคา 6,690 บาท ถือว่าเป็นราคาที่นับว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับจอในกลุ่มเดียวกันและมีสเปคที่ใกล้เคียงกัน ณ ตลาดในตอนนี้

ข้อดี

– หน้าจอแสดงผล 27 นิ้ว รองรับภาพ FHD ละเอียดเต็มตา พร้อม Anti-glare

– Refresh Rate 165Hz เสริมแกร่งในการเล่นเกม

– รองรับ AMD FreeSync Premium

– รองรับมาตรฐานการ Eyesafe ถนอมสายตาใช้งานติดต่อกันไม่รู้สึกว่าตาล้า

– ปรับเปลี่ยนการแสดงผลได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

– พอร์ตการใช้งานครบครัน

– รองรับการใช้งานปรับแต่งเสริมจากซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub

ข้อสังเกต

– ไม่มีลำโพงมาให้ภายในตัว

– พื้นที่ด้านหลังไม่มีช่องสำหรับการจัดสาย

– ฐานที่ใช้พื้นที่มากไปเล็กน้อย

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง HP ประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง HP OMEN 27 มาให้เราได้ทำการทดสอบใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ และร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไป

สั่งซื้อสินค้าและดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : คลิก

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button