XBOXข่าวคอนโซล / พีซี

จ่ายสองต่อ! Final Fantasy XIV บน Xbox ต้องเสียค่า Game Pass Core ด้วย

โดนทั้งค่าสมาชิก Subscription หลัก และค่าเล่นออนไลน์ของแพลตฟอร์ม

หลังจากเปิดตัวล่วงหน้ากันมานานในที่สุดอีกไม่กี่วันนี้เกมเมอร์สาย MMORPG บน Xbox Series X|S ก็จะได้เฮกันกับ Final Fantasy XIV Online กันแล้ว ซึ่งในรอบการเปิดทดสอบช่วง Open Beta นี้ผู้เล่นจะได้เข้าร่วมใช้งานในเซิร์ฟเวอร์หลักพร้อมคอนเทนต์ภาคหลัก เช่นเดียวกับการเปิดให้บริการ Free Trial สำหรับใครที่เป็นมือใหม่และสนใจจะร่วมผจญภัยด้วย เรียกได้ว่าเป็นจุดสตาร์ทที่เหมาะมากๆ

อย่างไรก็ตามล่าสุดก็มีผู้สังเกตเห็นรายละเอียดบางอย่างที่อาจจะทำให้หลายคนรู้สึกไม่สะดวกใจสักเท่าไร เพราะบนเว็บไซต์หลักของเกม Final Fantasy XIV Online ได้มีการแสดงข้อความกำกับเอาไว้ด้วยว่าตัวเกมเมื่อเปิดให้บริการจริงในอนาคต จะต้องใช้สิทธิ์ Xbox Game Pass Core (หรือเดิมชื่อ Xbox Live Gold) ควบคู่ไปกับสิทธิ์แอร์ไทม์หรือ Subscription ของเกมที่ต้องใช้อยู่แล้ว ดังนั้นจึงหมายความว่าฝั่ง Xbox จำเป็นต้องเสียเงินสองต่อ ขณะที่ฝั่ง PlayStation 5 และ PlayStation 4 สามารถเข้าเล่นได้โดยไม่ต้องมี PlayStation Plus

แน่นอนว่าการตัดสินใจเรียกตรวจสิทธิ์สมาชิกสองชุดต่อกันย่อมทำให้หลายคนตกใจ ซึ่งมองในมุมหนึ่งแล้ว Game Pass Core ก็เป็นสิทธิ์สมาชิกที่มีผู้ใช้บริการอยู่เกือบทั้งหมดเพราะได้รวมไปกับ Game Pass Ultimate ที่เป็นสิทธิ์เข้าเล่นคลังเกมและการเข้าถึงระบบออนไลน์ที่คุ้มค่ามากๆ อยู่ในตัวของมัน แต่กระนั้นทางเลือกที่ประหยัดเงินมากกว่าย่อมได้รับการตอบรับที่ดีกว่า ดังนั้นก็คงต้องรอดูกันไปว่าเสียงตอบรับหลังจากนี้จะเป็นไปในทิศทางไหนต่อ

สำหรับ Final Fantasy XIV Online ในเวอร์ชัน Xbox Series X|S นี้จะมีการเริ่มเปิดใช้งานรูปแบบ Open Beta Test ตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 15:00 น. เป็นต้นไป โดยมาพร้อมกับความสามารถในการเข้าเล่นเกมคอนเทนต์เทียบเท่า Free Trial คือเกมเนื้อหาหลัก และเนื้อหา Heavensward และ Stormblood พร้อมระดับเลเวลสูงสุดที่ 70 เบื้องต้นผู้เล่นเดิมจากแพลตฟอร์มอื่นยังไม่สามารถเข้าใช้งานได้ เพราะจะรองรับเพียงสมาชิกที่สมัครบัญชีใหม่ อย่างไรก็ตามผู้เล่นสามารถใช้เซิร์ฟเวอร์ร่วมกันได้ครับ

อีกด้านหนึ่ง Final Fantasy XIV Online เป็นเกมออนไลน์รูปแบบ MMORPG ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถท่องโลก Eorzea และร่วมออกผจญภัยกับผู้เล่นอื่นทั่วโลก ทำกิจกรรมต่างๆ หรือเล่นมินิเกมในโลกขนาดใหญ่ที่มีไบโอมหลากหลาย โดยสามารถเลือกเผ่าได้ทั้งหมด 8 เผ่า ซึ่งจะมีความถนัดของทักษะที่แตกต่างกันออกไป ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้วบน PlayStation 5, PlayStation 4 และ PC เกมให้บริการในรูปแบบ Cross-platform สามารถถ่ายโอนเซฟระหว่างแพลตฟอร์มได้แบบไร้ขีดจำกัด

ที่มา
Square Enix

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button