PS5ข่าวคอนโซล / พีซีพีซีเกม

Sony ยืนยันเกมออนไลน์ Live Service ของค่ายจะจำหน่ายบน PC พร้อม PS5

ก่อนหน้านี้จุดประกายความปังมากับ Helldivers 2 แล้ว

ในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา Sony ได้เริ่มเปลี่ยนแนวทางการทำตลาดโดยเปลี่ยนตัวเองมาเป็นผู้จัดเพื่อนำผลงานเกมมาวางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มอื่นมากขึ้น อย่างที่เห็นชัดที่สุดก็คือ PC ที่จะมีเกมแฟรนไชส์หลักระดับ AAA มาให้เล่นกันรัวๆ ทั้ง The Last of Us, Uncharted หรือ Horizons แต่ในปีนี้มีปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ก็คือ Helldivers 2 ที่เปิดตัวพร้อมกันทั้ง PC และคอนโซลเลยตั้งแต่วันแรก

ล่าสุด มีการรายงานจาก The Verge แล้วว่า Hermen Hulst ว่าที่ผู้บริหารของ PlayStation ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับการทำธุรกิจภาคส่วนเกมกันแล้ว โดยมีการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วด้วยว่าเกมรูปแบบออนไลน์ Live Service จะได้รับการจัดจำหน่ายพร้อมกันทั้งบน PlayStation 5 และ PC ต่อไปในทำนองเดียวกับเกมชูตติ้งชื่อดังข้างต้น ขณะเดียวกันเกมรูปแบบเล่นคนเดียวที่เน้นเนื้อเรื่องจะยังคงอยู่ในคอนโซลเป็นหลัก

ก่อนหน้านี้เองทาง Sony ก็เคยมีการให้ความเห็นคล้ายๆ กันมาก่อนแล้วว่าพวกเขาต้องการที่จะเปิดตัวเกมภาคแรกของแฟรนไชส์ต่างๆ บน PC เพื่อเป็นสะพานที่ทอดมาสู่คอนโซล PlayStation เช่น God of War (2018) หรือ Horizon: Zero Dawn โดยการนำเกมเหล่านี้มาให้บริการบนแพลตฟอร์มอื่นก็จะช่วยให้ทุกคนรับรู้ถึงแบรนด์ของเกมและทราบว่าจะต้องติดตามเกมอย่างไรต่อนั่นเอง ซึ่งครั้งนี้ Hermen ก็ยังพูดเหมือนเดิมเป๊ะๆ ไม่เปลี่ยน ดังนั้นกว่าเราจะได้เห็นเกมภาคหลักแบบภาคต่อบน PC คงจะต้องรอทิ้งช่วงกันยาวๆ เหมือนเดิม

Sony
Horizon กำลังมีเกมมัลติเพลเยอร์อยู่ในการพัฒนา

Sony กับแผนการที่มองไว้ไกลยิ่งกว่านั้น

กลับมาที่ในส่วนของเกม Live Service อีกครั้ง หลายคนอาจจะพอจำได้ว่าไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีประเด็นของดราม่า PSN และตอนนี้ก็ไม่ถือว่าดับมอดลงไปเสียทีเดียว เพราะถึงอย่างไรการเชื่อมต่อบัญชีนั้นก็ยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นในอนาคตด้วยการวางรากฐานระบบต่างๆ เช่น การปลดล็อกถ้วยรางวัล การใช้รายชื่อเพื่อน หรือการเล่นเกมข้ามแพลตฟอร์ม ซึ่งตอนนี้ต้องไม่ลืมสองเหตุการณ์สำคัญคือ อย่างแรก Sony เป็นเจ้าของค่าย Bungie ผู้เชี่ยวชาญการทำเกมออนไลน์แล้ว และอย่างที่สองคือ Sony มีแผนเปิดตัวเกม Live Service อีกหลายเกมภายในปี 2027 นับว่าเป็นไลฟ์สแปนที่สั้นมากสำหรับแผนการนี้

สิ่งที่ผมมองคือ Sony มีความต้องการที่จะวางระบบ Ecosystem ของแพลตฟอร์มตัวเองให้สมบูรณ์แบบที่สุดเพื่อที่จะได้สร้างชุมชน PlayStation Network ครบทั้งบน PC และคอนโซล เมื่อทุกอย่างสามารถจัดแจงอยู่ในระนาบหรือกลุ่มเดียวกันได้แล้ว การใช้งานต่างๆ จะเป็นประสบการณ์ที่ราบรื่นและเป็นหนึ่งเดียวกัน อย่างที่กล่าวข้างต้นเรื่องการปลดล็อกถ้วยรางวัล หรือระบบรายชื่อเพื่อน ทั้งนี้ความท้าทายก็คือการขยายบริการในพื้นที่ต่างๆ ที่ยังคงขาดไปอีกหลักสิบหลักร้อยประเทศ จุดนี้บริษัทจำเป็นต้องมีความพร้อมมากพอที่จะ ‘ถือข้อมูล’ ผู้ใช้งานและดูแลให้อยู่ในเครือข่ายเดียวกันให้ได้นั่นเอง

Sony

ว่าแล้วก็พวกเราก็ต้องจับตาดูกันไปว่าเกมออนไลน์ในอนาคตจาก PlayStation Studios จะออกมาในรูปแบบไหน และสิ่งที่มีการวิเคราะห์หรือจับตามองในเรื่องของการทำวงจรบัญชี PSN ที่หลายคนสงสัยจะเป็นจริงไหม ท้ายที่สุด ThisIsGame Thailand ก็จะคอยติดตามเพื่อนำมาอัปเดตให้เพื่อนๆ ทุกคนไม่พลาดทุกข่าวสารใหม่ๆ ในแวดวงวิดีโอเกมก่อนใครเช่นเคยครับผม

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button