ข่าวคอนโซล / พีซีพีซีเกม

Sony ถอดเกม Helldivers 2 ออกจากประเทศที่ไม่รองรับ PSN แล้ว

พร้อมให้ผู้เล่นสามารถทำการรีฟันด์แม้จะเล่นเกมเกินเวลากำหนด

ดูเหมือนว่าดราม่าจะไม่จบลงง่ายๆ สำหรับเกม Helldivers 2 ที่กำลังโดนถล่มรีวิวแง่ลบหลังจากการบังคับผูกบัญชี PSN เพื่อเข้าใช้งานในเวอร์ชัน PC และตอนนี้เองก็ยอดการกดปุ่มรีวิวก็สูงกกว่า 100,000 ครั้งแล้ว เช่นเดียวกับผู้พัฒนาที่ออกโรงมาขอโทษ ขณะที่ไฟในโซเชียลมีเดียก็ไม่ทุเลาลง โดยล่าสุดก็มีการรายงานเพิ่มเติมออกมาถึงขั้นตอนการดำเนินงานของ Sony แล้ว แต่นั่นอาจจะไม่ใช่ข่าวดีที่หลายคนคาดหวังมากนัก

มีการค้นพบบนฐานข้อมูลของ SteamDB ว่าผู้จัดจำหน่ายทำการป้อนคำสั่งยุติการจำหน่ายตัวเกมในหลายประเทศ ซึ่งโดยมากจะเป็นประเทศที่ไม่ได้มีการรองรับการใช้งานบัญชี PSN และผู้เล่นที่ได้รับผลกระทบในประเทศเหล่านี้เองก็สามารถคืนเงินได้แม้เล่นเกมเกินจำนวนเวลากำหนด จึงทำให้พวกเขาเริ่มไม่พอใจขึ้นไปอีกเพราะการกระทำนี้ชี้ให้เห็นว่า Sony ตั้งใจที่จะยกเลิกการทำตลาดสำหรับเกมนี้ และไม่มีหนทางในการสนับสนุนต่อโดยสิ้นเชิง

มีผู้เล่นหลายคนที่วิจารณ์ว่านี่ไม่ใช่การรับผิดชอบของ Arrowhead Game Studio แต่เป็นความไม่เตรียมพร้อมของ Sony ที่ไม่คำนึงถึงอนาคตของเกม และตั้งใจที่จะทำตัวเลขยอดจำหน่ายเพียงอย่างเดียว เพราะถ้าหากเกมจะต้องมีการผูกบัญชี PSN อยู่แล้ว พวกเขาก็สามารถประกาศไม่จำหน่ายเกมในประเทศเหล่านี้ได้ตั้งแต่ต้น ทว่าสุดท้ายก็ไม่ทำและปล่อยให้ผู้เล่นเข้าซื้อเกมจนเกิดฐานแฟนคลับขึ้นมา โดยจะพบว่ามีประเทศที่ถูกยกเลิกจำหน่ายมากกว่า 90 ประเทศ รวมไปถึงประเทศที่มีผู้เล่นสูงอย่างเวียดนามและอียิปต์

Helldivers 2

แน่นอนว่าการปรับมาตรฐานให้เกมภายใต้การจัดจำหน่ายของ Sony บน PC ได้รับการสนับสนุน PSN อย่างเต็มที่จะเป็นเรื่องที่ดีในการดูแลลูกค้าและระบบเครือข่าย แต่ก็ยังไม่มีใครสามารถตอบได้ว่าในเมื่อเนื้อแท้เกมนี้เป็นเกมที่เน้นย้ำประสบการณ์ออนไลน์อยู่แล้ว ทำไมในฐานะผู้จัดถึงไม่พิจารณาพื้นที่ให้บริการให้ดีก่อนที่จะเริ่มเปิดตัว อย่างไรเสียอีกหนึ่งเสียงวิจารณ์ที่มีผู้เล่นพูดถึงก็คือเรื่องเสถียรภาพของเซิร์ฟเวอร์เองที่ช่วงที่ผ่านมามีเหตุการณ์การแฮกครั้งใหญ่บ่อยครั้งจนผู้ใช้ไม่มั่นใจความปลอดภัย

สำหรับตัวเกมวางจำหน่ายแล้วบน PlayStation 5 และ PC โดยเป็นการแปลงโฉมจากเกมแนวแอ็กชันมุมกล้องด้านบนมาเป็นเกมยิงปืนเต็มตัว พาผู้เล่นเดินทางเข้าสู่โลกต่างดาวในอนาคตพร้อมกับกองทัพทหารที่ต้องต่อสู้กับเอเลี่ยนสุดอันตรายที่ต้องการทำลายมนุษยชาติ นำทีมของเพื่อนร่วมทางใช้อาวุธยิงศัตรูที่เดินหน้าเข้ามาอย่างไม่ลดละ พร้อมเครื่องมือสไตล์ไซไฟอวกาศสุดไฮเทค และรองรับระบบ Cross-play

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button