PS5ข่าวคอนโซล / พีซีพีซีเกม

Sony ประกาศเพิ่มระบบ Trophy สำหรับเกม PS5 ที่พอร์ตลง PC

แชร์กันระหว่างเครื่องคอนโซลและ PC กันได้เลย

หลังจาก Sony มีการเริ่มพอร์ตเกมในเครือ PlayStation Studios เข้าสู่แพลตฟอร์ม PC กันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็ต้องบอกเลยว่ามีคนที่พูดถึงระบบ Trophy มากทีเดียวแม้ว่าจะมีการจัดทำถ้วยรางวัลสำหรับปลดล็อกให้ตามแพลตฟอร์มอยู่แล้ว เช่น Steam แต่ผู้เล่นจำนวนหนึ่งก็อดเสียดายไม่ได้เลยครับที่อยากจะให้การความคืบหน้าบนคอนโซลสามารถแชร์ให้กับบัญชีเดียวกันได้ จนไม่นานมานี้เริ่มมีการขุดพบไฟล์อ้างอิงมากขึ้น

ระบบ Trophy มาถึงแล้วบน PC

ล่าสุด เพื่อเป็นการต้อนรับการวางจำหน่ายเกม Ghost of Tsushima เวอร์ชัน PC ในวันนี้ Sony ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าเกมในเครือจะสามารถปลดล็อก Trophy ร่วมกันกับบัญชี PSN ของคอนโซลได้แล้ว โดยจะเป็นส่วนหนึ่งของระบบ PSN ใหม่ที่ทำการเริ่มต้นใช้งานกับเกมนี้โดยเฉพาะและคาดว่าจะสามารถเพิ่มเติมไปสู่เกมอื่นๆ ได้ในอนาคต ซึ่งนอกเหนือจาก Trophy แล้วจะมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่ถูกนำมาใช้งานเพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นด้วย

การใช้งาน PSN รูปแบบใหม่ จะเป็นเมนูที่กดปุ่ม Shift+F1 ได้ง่ายๆ ตลอดเวลา โดยสามารถเข้าใช้ได้ทั้งการดู Friend List จากบัญชีหลัก, การปลดล็อก Trophy หรือเข้าชมหน้าโปรไฟล์หลักของตนเอง ซึ่งผู้เล่นต้องทำการลงชื่อเข้าใช้ PSN และผูกบัญชีไว้ด้วยกันก่อน จากนั้นเมื่อเชื่อมต่อสำเร็จก็พร้อมมันส์กันได้เลยครับ อีกทั้งจะซิงค์ร่วมกับระบบถ้วยรางวัลของแพลตฟอร์ม PC ให้เลยสองต่อด้วย

Trophy

เห็นแบบนี้แล้วต้องยอมรับว่าประสบการณ์ PlayStation เริ่มใกล้ตัวผู้ใช้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่าจะยังไม่สามารถทำได้เทียบเท่ากับ Xbox Series X|S ที่วางรากฐานมานานหลายปีตั้งแต่คอนโซลรุ่นก่อน แต่นี่ก็คือการปรับตัวเพื่อลูกค้าและเป็นการตัดสินใจที่เหมาะสมมากๆ กับยุคสมัยที่วิดีโอเกมสมควรจะสามารถเข้าถึงได้ง่ายและสะดวก ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีข่าวสารอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมติดตามที่นี่เช่นเคยครับผม

อีกด้านหนึ่งระบบ Trophy เป็นเมนูที่เพิ่มขึ้นมาครั้งแรกบน PlayStation 3 โดยจะเป็นชุดภารกิจประจำเกมต่างๆ ให้เราเลือกทำเพื่อปลดล็อคถ้วยรางวัลที่จะมีตั้งแต่ระดับง่ายไปจนถึงยาก ซึ่งระบบนี้ก็เป็นหนึ่งในไฮไลต์ที่มาพร้อมกับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนแพลตฟอร์มของ Sony เมื่อหลายปีก่อนและยังคงใช้งานมาจนถึงปัจจุบัน

ที่มา
PlayStation.Blog

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button