คอนโซล / พีซี

เกม PlayStation บน PC อาจรองรับการเชื่อมต่อถ้วย Trophy เร็วๆ นี้

จากเดิมมีแค่ Achievement บนแพลตฟอร์มร้านค้าอย่างเดียว

ถึงแม้ว่าคอมพิวเตอร์จะเป็นอุปกรณ์ที่ดีที่สุดสำหรับเล่นเกม PlayStation Studios ด้วยการรองรับเทคโนโลยีต่างๆ ที่มีความทรงพลังมากกว่าเครื่องเล่นเกม PS4 – PS5 ทั่วไป แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ครับว่าประสบการณ์ที่ได้รับอาจจะไม่อยู่ในขั้นที่เพียบพร้อมเท่ากับการเล่นบนคอนโซลจริงๆ ซึ่งจะมีการสนับสนุนระบบต่างๆ ได้ดีกว่า อาทิรายชื่อเพื่อนที่ผูกเข้าโดยตรงกับบัญชี หรือการปลดล็อก Trophy ถ้วยรางวัลเป็นต้น

แน่นอนว่าเมื่อเกมฟอร์มยักษ์อาทิ The Last of Us: Part I และ God of War เวอร์ชันรีบู๊ตเข้ามาวางจำหน่ายบน PC เกมเหล่านี้ก็ต้องมีการนำเสนอระบบถ้วยรางวัลด้วย ทว่าต่อให้ผูกบัญชี PlayStation Network อย่างไร ก็ทำได้เพียงแค่เป็นการระบุตัวตนอย่างเดียวเท่านั้น และถ้วยรางวัลทุกอย่างก็ต้องปลดล็อกแยกกันใหม่ผ่านระบบ Achievement บนสโตร์ร้านค้ากันแทน ทำให้หลายคนที่อาจจะอยากเล่นเกมเวอร์ชัน PC แต่ก็ไม่ได้ต้องการที่จะปลดล็อกทุกอย่างใหม่ทั้งหมดรู้สึกเสียดายกันไม่น้อย

อย่างไรก็ตามล่าสุดได้มีรายงานจากเว็บไซต์ True Trophies ถึงความเป็นไปได้ที่ฝั่ง​ PC เองกำลังจะได้รับการเชื่อมต่อระบบถ้วยรางวัล Trophy บนบัญชี PSN ของตัวเองแล้ว โดยเบาะแสใหม่พบกับชุดคำสั่งของรายชื่อถ้วยรางวัลที่มีคอลัมน์แพลตฟอร์มใหม่ขึ้นมาตั้งชื่อว่า PSPC และยังเป็นชุดคำสั่งที่อยู่ในหน้าจอทดสอบเท่านั้น ทำให้มีการเพ่งเล็งว่านี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ชี้ให้เห็นว่า Sony ได้ยินเสียงเรียกร้องของแฟนเกมที่ต้องการระบบนี้ก็ได้ และถ้าเกิดเป็นความจริงขึ้นมาก็น่าจะทุ่นเวลาในการเล่นเกมได้เยอะ และผู้เล่นที่ซื้อเกมทั้งบนคอนโซลกับ PC ก็อาจจะไม่ต้องเสียเวลาเล่นเกมจนพรุนใหม่ซ้ำสอง

image 2563

ถึงกระนั้นข่าวลือยังคงเป็นเพียงข่าวลือ พวกเราก็ยังไม่มีหลักฐานอะไรชัดเจนที่ว่า Sony จะเพิ่มระบบ Trophy กันมาในเร็วๆ นี้ แต่ที่แน่ๆ ในปีหน้าก็จะมีเกมใหม่มาลงให้อย่าง Horizon: Forbidden West เวอร์ชันสมบูรณ์ บางทีอาจจะเริ่มนำร่องกับเกมนี้กันก็ได้ และไม่นานมานี้ Sony ก็เริ่มมอบไอเทมพิเศษสำหรับผู้เล่นที่ผูกบัญชีเกมเข้ากับ Marvel’s Spider-Man เวอร์ชันรีมาสเตอร์แล้ว คาดว่าทางผู้พัฒนาคงจะมีความเชี่ยวชาญมากพอในการดูแลระบบมากขึ้น

อีกด้านหนึ่งระบบ Trophy เป็นเมนูที่เพิ่มขึ้นมาครั้งแรกบน PlayStation 3 โดยจะเป็นชุดภารกิจประจำเกมต่างๆ ให้เราเลือกทำเพื่อปลดล็อคถ้วยรางวัลที่จะมีตั้งแต่ระดับง่ายไปจนถึงยาก ซึ่งระบบนี้ก็เป็นหนึ่งในไฮไลต์ที่มาพร้อมกับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนแพลตฟอร์มของ Sony เมื่อหลายปีก่อนและยังคงใช้งานมาจนถึงปัจจุบัน

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button