เทคโนโลยี

SSD ที่ต่างกันใน Steam Deck จะไม่ส่งผลกระทบต่อการเล่นเกม

Valve มีการทดสอบเรียบร้อยแล้วก่อนที่จะส่งมอบ

กลายมาเป็นประเด็นที่น่าสนใจอีกครั้งสำหรับ Steam Deck ที่ล่าสุดดูเหมือนว่าจะมีการจัดส่งตัวเครื่องที่มาพร้อมกับสเปคที่เก็บข้อมูลซึ่งต่างไปจากเดิม ทำให้ผู้ใช้งานบางรายเกิดความไม่สบายใจและมีการตั้งคำถามไปสู่ทาง Valve ว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อการใช้งานหรือไม่

ล่าสุดได้มีการออกมาให้ข้อมูลจาก Lawrence Yang ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบให้กับ Steam Deck ได้เผยว่าที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่องที่มีการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จากเดิมที่เป็นการใช้งานแบบ PCIe Genn3 x4 ได้ถูกเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยที่ผู้ใช้งานมีโอกาสที่จะได้รับเป็น PCIe Gen3 x4 เหมือนเดิมหรือถูกลงลงมาเป็น PCIe Gen3 x2 แทน แน่นอนว่าหากดูกันที่ตัวเลขแล้วเราน่าจะได้เห็นความต่างจากการใช้งานบ้าง

image 595

อย่างไรก็ตามทางตัวของเขาได้กล่าวว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นจะไม่ก่อให้เกิดความแตกต่างใด ๆ จากผู้ใช้งานอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาโหลดภายในเกม ประสิทธิภาพเกม การตอบสนองของเกมจะไม่มีความแตกต่างใด ๆ เนื่องจากมีการทดสอบมาเรียบร้อยแล้วก่อนที่จะทำการส่งมอบ ไม่ใช่ว่าเป็นการส่งมอบโดยที่ไม่มีการทดสอบ สิ่งที่อาจจะได้รับผลกระทบคงหนีไม่พ้นเรื่องของการถ่ายโอนข้อมูลที่ x2 จะมีน้อยกว่า x4

สาเหตุสำคัญที่มีการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เป็นเรื่องของความตั้งใจที่จะทำให้การส่งมอบตัวเครื่องทำได้เร็วยิ่งขึ้น เนื่องจากไม่ต้องถูกจำกัดจากทรัพยากรที่ใช้จากแหล่งเดียว งานนี้ผู้ใช้งานที่ทำการสั่งซื้อไปแล้วและทราบข้อมูลอาจจะหัวเสียเล็กน้อย แต่ในแง่ของการเล่นเกมคงไม่ใช่เรื่องที่กลายมาเป็นประเด็นให้เราได้พูดถึงนัก

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button