เทคโนโลยี

[รีวิว] Razer Kishi V2 for iPhone

จอยเล่นเกมที่ผู้ใช้งาน iPhone ไม่ควรพลาด

เปิดตัวออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับจอยเล่นเกมที่เกมเมอร์หลายคนให้การยอมรับอย่าง Razer Kishi ที่ตอนนี้ได้ทำการปล่อยรุ่นสานต่อสำหรับผู้ใช้งาน iPhone ในชื่อรุ่นว่า Razer Kishi V2 แน่นอนว่าการมาในครั้งนี้ต้องมีการปรับปรุงและพัฒนาส่วนต่าง ๆ ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม พร้อมลูกเล่นที่น่าสนใจแต่ยังคงไว้ซึ่งการออกแบบที่ใช้งานง่ายเหมือนเดิม จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างเราไปหาคำตอบกันเลย

Design

image 1229
image 1230
image 1231

แม้ว่าจะเป็นรุ่นที่สองแล้วก็ตาม แต่หน้าตาของ Razer Kishi V2 ยังคงไว้ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ในการออกแบบของทาง Razer แน่นอนว่าจอยเล่นเกมสำหรับสมาร์ทโฟนมักจะมีหน้าตาที่ทำให้ผู้ใช้งานถือใช้งานได้ถนัด รูปแบบของปุ่มกดมาในแนวเดียวกันกับ Nintendo Switch

image 1232

ตัวจอยรองรับการใช้งานร่วมกับ iPhone 6s เป็นต้นไป ขณะที่ตัวระบบที่ใช้งานจำเป็นที่จะต้องใช้งาน iOS 15.4 หรือใหม่กว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้เราสามารถที่จะใช้งานร่วมกับ iPhone ที่มีขนาดใหญ่อย่าง iPhone 13 Pro Max ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

image 1233

ข้อสังเกตสำหรับการใช้งานร่วมกับตัวเครื่องคือเราไม่สามารถที่จะใช้งานเวลาที่ใส่เคสได้ เนื่องจากพอร์ตที่เสียบเข้ากับตัวเครื่องจะไม่พอดี ฉะนั้นเวลาใช้งานต้องถอดเคสออกมาเสียก่อน

image 1234

อย่างไรก็ตาม iPhone 13 Pro Max ที่มีปัญหาเรื่องของโมดูลกล้องหลังที่ใหญ่หากถอดออกมาแล้วขูดกับพื้นผิวอาจเป็นปัญหาได้ แต่ทาง Razer ได้มีการออกแบบมาแล้วว่าสามารถที่จะใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาเนื่องจากมียางมารองรับเอาไว้แล้ว

image 1235

ด้วยความที่ตัวเครื่องใช้งานร่วมกับ iPhone 13 Pro Max ได้ในตอนนี้ฉะนั้นในอีกไม่ช้าที่ iPhone รุ่นถัดไปกำลังจะเปิดตัว เชื่อว่าน่าจะใช้งานร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา หากไม่มีการยกเครื่องออกแบบใหม่ทั้งหมดน่าจะใช้งานร่วมกันได้

image 1236

ปุ่มกดที่ถูกใส่มาภายในตัวจอยใช้งาน Microswitch ทำให้ทุกครั้งที่เรากดจะได้ยินเสียงกดทุกครั้ง ขณะที่ปุ่ม Thumbstick สามารถที่จะกดลงไปได้เช่นกัน

image 1237

ปุ่มอื่น ๆ ที่น่าสนใจประกอบไปด้วยปุ่มสำหรับบันทึกภาพหน้าจอ เช่นเดียวกันกับปุ่มที่กดแล้วจะทำการเข้าสู่แอปพลิเคชัน Razer Nexus ปุ่มสำหรับปรับแต่งเพิ่มเติมได้อีก 2 ปุ่ม

image 1238

ด้านล่างของตัวจอยมาพร้อมกับพอร์ต Lightning สำหรับการชาร์จตัวเครื่องเวลาที่ใช้งานอยู่ โดยที่มีการวางตำแหน่งให้สามารถใช้งานเล่นไปด้วยและชาร์จไปด้วยได้อย่างไม่มีความรู้สักรบกวนเวลาเล่น

Experience

ประสบการณ์ใช้งานของ Razer Kishi V2 ถือว่ามีพัฒนาการที่ดีไม่น้อยโดยเราจะไปดูกันว่ามีจุดไหนที่ทำให้การใช้งานจอยเล่นเกมรุ่นนี้ เหมาะสำหรับเกมเมอร์กันบ้าง

image 1239

แน่นอนว่าอย่างแรกการใช้งานจอยให้ได้เต็มประสิทธิภาพเราจำเป็นที่จะต้องใช้งานควบคู่กับแอปพลิเคชัน Razer Nexus ที่สามารถหาดาวน์โหลดได้ใน App Store ภายในเราจะสามารถปรับเปลี่ยนคำสั่งการทำงานของแต่ละปุ่มได้ ตั้งค่ามาโครรวมไปถึงมองหาเกมใหม่ ๆ ที่รองรับการใช้งานกับจอยได้

image 1240

เมื่อเข้ามาเราจะเห็นหมวดหมู่ของเกมซึ่งทั้งหมดที่มีให้ใช้งานจะเป็นเกมที่รองรับการควบคุมกับตัวจอยได้สมบูรณ์ ซึ่งเราสามารถที่จะเลือกเกมที่ต้องการและเข้าไปดาวน์โหลดได้ผ่าน App Store อีกที

image 1241

สิ่งที่น่าเสียดายคือด้วยความที่ Apple มีข้อจำกัดในตัวทำให้เราไม่สามารถที่จะเปิดเกมเพื่อเข้าเล่นได้โดยตรงจาก Razer Nexus ได้ เมื่อเรากดที่เกมแม้ว่าจะเป็นเกมที่ติดตั้งแล้วก็ตาม จะถูกส่งเข้าไปที่ App Store เพื่อเข้าเกมจากหน้านั้นทำให้เพิ่มขั้นตอนในการเข้าเกมไปอีกขั้น

image 1242

ข้อสังเกตอีกเรื่องสำหรับ Razer Nexus คือเกมที่แนะนำค่อนข้างที่จะเลือกมาได้ไม่ดีนัก เราไม่ได้เห็นเกมแนะนำที่ใช้งานร่วมกับจอยได้อย่าง Apex Legends ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรแต่การไม่แนะนำเกมยอดฮิตเหล่านี้อาจทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจผิดว่าจอยไม่รองรับได้ ทั้งที่ความจริงสามารถใช้งานได้ปกติก็ตาม

image 1243

การตั้งค่าปุ่มเราสามารถที่จะจัดการได้ผ่านตัวแอปเช่นกันโดยปุ่มที่เราจะจัดการเป็นปุ่ม L4 และ R4 ซึ่งสามารถที่จะปิดการใช้งาน หรือตั้งค่าเป็นปุ่มกดพิเศษในแต่ละเกมได้ ส่วนการตั้งค่าปุ่มอื่น ๆ ทำได้โดยตรงจากการตั้งค่าหลักของ iPhone

Conclusion

image 1244

ประสบการณ์ใช้งาน Razer Kishi V2 ถือว่าเป็นจอยเล่นเกมที่ทำออกมาได้ตามมาตรฐานที่ควรจะเป็น ปุ่มกดที่ให้มาใช้งานได้จริงและสามารถที่จะปรับแต่งให้เหมาะกับตัวเองได้ อีกทั้งการที่ตัวจอยรองรับการใช้งานร่วมกับ iPhone ได้หลากหลายทำให้เหมาะที่จะเป็นของคู่ใจสำหรับเกมเมอร์ได้เป็นอย่างดี ด้วยราคา 3,990 บาท ถือว่าเป็นการซื้อครั้งเดียวแล้วใช้งานในระยะยาวได้เป็นอย่างดี

ข้อดี

– การออกแบบที่คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์และการถือใช้งานที่ง่าย

– ปุ่มกดสำหรับบันทึกภาพหน้าจอที่ประหยัดเวลาได้พอสมควร

– รองรับการปรับแต่งปุ่ม L4 และ R4

– ใช้งานปุ่มแบบใหม่ที่มาพร้อมกับเสียงและสัมผัสที่กดแล้วสนุก

– เพิ่มประสิทธิภาพด้วย Razer Nexus

– รองรับการชาร์จไปด้วยขณะเล่นได้

ข้อสังเกต

– หากมีพอร์ตหูฟังมาให้ด้วยจะน่าสนใจยิ่งกว่าเดิม

– Razer Nexus ที่ยังคงต้องได้รับการอัปเดตมากกว่านี้

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง Razer แห่งประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง Razer Kishi V2 for iPhone มาให้เราได้ทำการทดสอบใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ และร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไป

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ [คลิก]

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button