เทคโนโลยี

Google เปิดตัวคุณสมบัติ Adaptive Thermal สำหรับ Pixel

แจ้งเตือนผู้ใช้เพื่อจัดการต้นเหตุของปัญหา

Android ส่วนใหญ่มีคุณสมบัติในตัวเพื่อจัดการกับความร้อนสูงเกินไป โดยจะแจ้งเตือนผู้ใช้และลดประสิทธิภาพการทำงานลงเพื่อป้องกันความเสียหาย อย่างไรก็ตาม Google กำลังก้าวไปอีกขั้นด้วยการเปิดตัวคุณสมบัติใหม่ที่เรียกว่า Adaptive Thermal บน Pixel

Adaptive Thermal ทำงานโดยตรวจสอบอุณหภูมิแบตเตอรี่ของ Pixel ทุก ๆ 5 นาที หากตรวจพบว่าอุณหภูมิแบตเตอรี่สูงเกินไป ระบบจะแจ้งเตือนผู้ใช้ โดยแจ้งว่าต้องทำให้เครื่องเย็นลงและจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของเครื่อง เพื่อให้ผู้ใช้ทราบว่าเครื่องอาจทำงานช้าลงเนื่องจากความร้อน

ควบคู่ไปกับการแจ้งเตือน Adaptive Thermal ยังสามารถดำเนินการบางอย่างเพื่อลดอุณหภูมิของเครื่อง เช่น ปิดแอปที่ใช้ทรัพยากรมาก ลดความสว่างหน้าจอ และจำกัดการชาร์จแบตเตอรี่

google-pixel-adaptive-thermal-features

ในกรณีที่รุนแรงกว่านั้น หากอุณหภูมิแบตเตอรี่สูงถึง 52 องศาเซลเซียส Pixel จะเข้าสู่โหมดฉุกเฉิน ในโหมดนี้ ฟังก์ชันบางอย่างของเครื่องจะถูกปิดใช้งาน และจะมีข้อความแจ้งเตือนปรากฏขึ้นเพื่อแจ้งให้ผู้ใช้ทราบว่าเครื่องจะปิดตัวเองภายใน 30 วินาที

ผู้ใช้สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนที่ระบบปฏิบัติการกำลังดำเนินการเพื่อลดอุณหภูมิลง โดยการแตะปุ่ม See Care บนการแจ้งเตือน หน้าจอนี้จะแสดงข้อมูลเพิ่มเติมและคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีช่วยลดอุณหภูมิของเครื่อง

Adaptive Thermal อาจไม่พร้อมใช้งานบน Pixel ทุกเครื่อง และอาจได้รับการอัปเดตหรือเปลี่ยนแปลงในอนาคต โดยรวมแล้ว Adaptive Thermal เป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์ที่สามารถช่วยให้ผู้ใช้ Pixel จัดการกับปัญหาความร้อนสูงเกินไปได้

ที่มา
WCCFTECH

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button