เทคโนโลยี

Google รายงานว่ามีผู้ใช้ Passkeys มากกว่า 400 ล้านคน

กลายเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับการใช้งาน

Passkeys กำลังกลายเป็นวิธีการตรวจสอบสิทธิ์ที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ แทนที่รหัสผ่านแบบดั้งเดิม บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำหลายแห่ง เช่น Microsoft และ Google สนับสนุนการใช้รหัสผ่าน โดยอ้างว่าเป็นวิธีการที่ปลอดภัยและใช้งานง่ายกว่า

Microsoft ยกย่อง Passkeys ว่าเป็นอนาคตของการตรวจสอบสิทธิ์ โดยระบุว่าไม่จำเป็นต้องใช้กระบวนการสร้างรหัสผ่านที่ซับซ้อนและยุ่งยากในการจดจำหรือจัดเก็บรหัสผ่าน

Google เปิดตัวการรองรับ Passkeys ในปี 2022 และล่าสุดได้รายงานว่าเทคโนโลยีการรับรองความถูกต้องนี้ได้รับความนิยมมากแค่ไหน ปัจจุบันถูกใช้มากกว่า 1 พันล้านครั้ง บนบัญชี Google มากกว่า 400 ล้านบัญชี

2024 05 03 image 22 j

Google เน้นย้ำถึงข้อดีด้านความปลอดภัยของ Passkeys โดยอธิบายว่าวิธีการนี้ทนทานต่อการฟิชชิง เนื่องจากต้องใช้ลายนิ้วมือ การสแกนใบหน้า หรือ PIN เพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบสิทธิ์ผู้ใช้ นอกจากนี้ยังเร็วกว่ารหัสผ่านแบบดั้งเดิมถึง 50 เปอร์เซ็นต์ และปัจจุบันเป็นวิธีการตรวจสอบสิทธิ์ที่ใช้มากที่สุดในบัญชี Google มากกว่าวิธีการแบบดั้งเดิม เช่น รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว (OTP) ที่ส่งผ่าน SMS หรือแอปพลิเคชัน

Google จะเริ่มรองรับ Passkeys ใน Advanced Protection Program (APP) ซึ่งเป็นโปรแกรมการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดที่สุดของบริษัท โปรแกรมนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อปกป้องผู้ใช้ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น นักข่าว เจ้าหน้าที่สิทธิมนุษยชน และนักเคลื่อนไหว โดยทั่วไปแล้ว APP ต้องการใช้คีย์ความปลอดภัยของฮาร์ดแวร์เป็นปัจจัยการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองชั้น แต่เร็ว ๆ นี้จะรองรับ Passkeys ด้วย

ที่มา
TechSpot

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button