เทคโนโลยี

การใช้งาน Generative AI กลายเป็นเรื่องปกติแล้วในวงการเกม

ผลสำรวจกว่า 49 เปอร์เซ็นต์เผยให้เห็นการใช้งานที่มากขึ้น

Valve เปิดให้ทีมพัฒนาเกมสามารถที่จะใช้งาน AI ในเกมของพวกเขาและนำมาวางจำหน่ายภายใน Steam ได้ อย่างไรก็ตามจำเป็นที่จะต้องระบุการใช้งานให้ชัดเจน ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจของวงการ ล่าสุดจากการสำรวจของ GDC สำรวจทีมพัฒนาจำนวน 3,000 ราย พบว่ากว่า 49 เปอร์เซ็นต์มีการใช้งาน Generative AI ภายในเนื้อหาของพวกเขาเรียบร้อยแล้ว

สิ่งที่ผู้เล่นมักจะนำมาเป็นประเด็นถึงการใช้งานคงหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่องานภาพและการลงเสียงพูดภายในเกม ตัวอย่างเช่น Foamstars ของทาง Square Enix ที่ยอมรับการใช้งานเครื่องมือดังกล่าวแต่มีเพียง 0.01 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น อย่างไรก็ตามการนำ Generative AI มาใช้งานถูกนำไปใช้ในงานด้านอื่นมากกว่านั้น อย่างเช่นการผสาน ChatGPT เข้ามาเป้นส่วนหนึ่งของการตอบสนองระหว่างผู้เล่นกับตัวละครภายในเกม

จากข้อมูลการสำรวจที่เปิดเผยออกมาพบว่า 31 เปอร์เซ็นต์ยอมรับว่ามีการใช้งาน Generative AI ในงานส่วนตัวของตัวเอง ขณะที่อีก 18 เปอร์เซ็นต์ กล่าวว่าพวกเขาไม่ได้มีการใช้งานเครื่องมือดังกล่าว แต่มีเพื่อนร่วมงานที่ใช้งาน

แน่นอนว่านี่เป็นสิ่งที่เราต้องยอมรับการมีอยู่ของเครื่องมือที่ใช้งานในปัจจุบัน สาเหตุของการใช้งานมาจากหลากหลายแนวทาง แต่เชื่อว่าเราน่าจะได้เห็นการควบคุมการใช้งานที่มากยิ่งขึ้น

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button