เทคโนโลยี

FTC เตือน ASRock, Gigabyte และ Zotac เกี่ยวกับสติกเกอร์ประกันสิ้นสุดหากลอกออก

ทำให้ผู้ใช้งานไม่กล้าที่จะซ่อมด้วยตัวเอง

คณะกรรมการการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา (FTC) ได้ส่งจดหมายเตือนถึง ASRock, Gigabyte และ Zotac เกี่ยวกับการใช้สติกเกอร์ warranty void if removed (หมดประกันหากลอกออก) บนสินค้าของตน FTC อ้างว่าสติกเกอร์เหล่านี้ผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติการรับประกัน Magnuson-Moss

สติกเกอร์เหล่านี้มักพบเห็นได้ทั่วไปบนอุปกรณ์หลายประเภท และมักใช้เพื่อเตือนผู้ใช้งานไม่ให้ถอดประกอบอุปกรณ์หรือซ่อมด้วยตนเอง หากผู้ใช้ลอกเมิดสติกเกอร์ การรับประกันของพวกเขาจะถือเป็นโมฆะ

อย่างไรก็ตาม FTC อ้างว่าสติกเกอร์เหล่านี้เป็นการหลอกลวงผู้ใช้งาน กฎหมาย Magnuson-Moss ห้ามไม่ให้บริษัทจำกัดการรับประกันโดยอิงจากว่าผู้ใช้งานใช้บริการซ่อมที่ไม่ได้รับอนุญาตหรืออะไหล่ทดแทน

ftc-sticker-void-warranty

FTC ให้ ASRock, Gigabyte และ Zotac เวลา 30 วันในการแก้ไขการรับประกันและแนวทางปฏิบัติในการสนับสนุนลูกค้า บริษัทเหล่านี้ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ได้คุกคามการรับประกันของลูกค้าอย่างผิดกฎหมาย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ FTC ดำเนินการกับบริษัทที่ใช้สติกเกอร์ “warranty void if removed” ในปี 2018 หน่วยงานได้ส่งจดหมายเตือนถึง Nintendo, Sony และ Microsoft เกี่ยวกับการใช้สติกเกอร์เหล่านี้บนคอนโซลเกม บริษัทเหล่านี้ได้อัปเดตนโยบายของตนเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมาย

การดำเนินการล่าสุดของ FTC เป็นชัยชนะสำหรับผู้ใช้งาน ช่วยให้แน่ใจว่ามีสิทธิ์ซ่อมอุปกรณ์ของตนเองโดยไม่ต้องกลัวว่าจะสูญเสียการรับประกัน

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button