เทคโนโลยี

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ เริ่มรวบรวมข้อมูลการใช้ไฟฟ้าของเหมืองคริปโต

สืบหาผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อม

ความกังวลด้านสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับการใช้พลังงานอย่างมหาศาลของการขุดเหรียญคริปโตได้กระตุ้นให้กระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกา (DOE) เริ่มดำเนินการ หน่วยงานประกาศว่าจะเริ่มรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ไฟฟ้าของเหมืองคริปโตโดยมีเป้าหมายเพื่อทำความเข้าใจผลกระทบเกิดขึ้นต่อด้านต่าง ๆ

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากหลายปีแห่งการวิพากษ์วิจารณ์และความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้น จากการสั่งห้ามการขุดคริปโตของจีนในปี 2021 สหรัฐฯ กลายเป็นประเทศผู้นำระดับโลกในการขุดคริปโตซึ่งก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม การทำเหมืองคริปโตต้องใช้พลังงานมาก ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาต่างๆ เช่น การเพิ่มขึ้นของมลภาวะและค่าไฟฟ้า

doe-collect-crypto-enerrgy-data-1

ในปี 2022 สมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรคเดโมแครตเรียกร้องความชัดเจนจากบริษัทขุดคริปโตชั้นนำของสหรัฐอเมริกา โดยขอรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้พลังงานและมลพิษ อย่างไรก็ตามข้อมูลที่ได้รับกลับมาเหมือนจะไม่ได้ตอบโจทย์สิ่งที่ต้องการ นำมาสู่การเรียกร้องให้หน่วยงานของรัฐบาลเข้ามาควบคุม

เพื่อตอบสนองต่อข้อกังวลเหล่านี้ DOE ภายใต้แรงกดดันจากสภาคองเกรส กำลังใช้อำนาจในการรวบรวมข้อมูลที่สำคัญจากการดำเนินงานของคริปโต ในขั้นต้นจะเกี่ยวข้องกับการสำรวจการใช้งาน ที่กำหนดเป้าหมายบริษัทที่ระบุ ตามด้วยคำสั่งที่เป็นไปได้สำหรับทั้งบริษัทและระบบสาธารณูปโภคในการรายงานการใช้ไฟฟ้าที่เกี่ยวข้องกับการขุด

ในขณะที่ Blockchain Association ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สนับสนุนอุตสาหกรรมคริปโตยังคงนิ่งเงียบในประเด็นนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวคาดว่าจะนำมาสู่ข้อกำหนดในการควบคุมผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในอนาคต

ที่มา : The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button