เทคโนโลยี

Apple เปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นใหม่ M3, M3 Pro และ M3 Max

พร้อมนำมาใช้งานภายใน MacBook Pro และ iMac

Apple ได้ทำการเปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นใหม่พร้อมกัน 3 รุ่นประกอบไปด้วย M3, M3 Pro และ M3 Max ที่จะถูกนำไปใช้งานภายในอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วของพวกเขาอย่าง MacBook Pro และ iMac 24 นิ้ว ชิปเซ็ตรุ่นเริ่มต้น M3 มาพร้อมกับจำนวนคอร์ทั้งหมด 8 คอร์ แบ่งเป็น performance และ efficiency อย่างละ 4 คอร์ ทำงานได้เร็วกว่า M1 สูงสุด 35 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ในด้านกราฟิกมีจำนวนคอร์การทำงาน 10 คอร์และดีกว่า M1 สูงสุด 65 เปอร์เซ็นต์

M3 Pro มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงในแง่ของจำนวนคอร์การทำงานของซีพียู 12 คอร์ กราฟิกจำนวน 18 คอร์ เร็วกว่า M1 Pro สูงสุด 40 เปอร์เซ็นต์ ส่วน M3 Max มาพร้อมกับจำนวนคอร์ซีพียู 16 คอร์ ด้านกราฟิกจำนวน 40 คอร์ ประสิทธิภาพเหนือกว่า M1 Max ราว 50 เปอร์เซ็นต์ จำนวนแรมที่รองรับการทำงานสูงสุดอยู่ที่ 24GB, 36GB และ 128GB ตามลำดับ

image 554

ชิปเซ็ตตระกูล M3 ทุกรุ่นมาพร้อมกับความสามารถในการรองรับการทำงานที่หลากหลายอย่างเช่น ray tracing และ mesh shading ส่งผลให้นักพัฒนาสามารถที่จะเพิ่มความซับซ้อนภายในโปรแกรมหรือฉากภายในเกมได้มากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องกังวลว่าประสิทธิภาพของชิปเซ็ตจะไม่รองรับการทำงาน

ขณะเดียวกันทาง Apple ยังได้เผยฟีเจอร์ใหม่ Dynamic Caching ที่อยู่ภายในชิปเซ็ตตระกูล M3 ช่วยเร่งประสิทธิภาพและความเร็วในการทำงานของชิปกราฟิกให้สูงกว่าเดิม จัดการแรมที่ต้องใช้งานให้เหมาะสมกับความต้องการที่ใช้งานเท่านั้น ชิปเซ็ตทั้ง 3 รุ่นจะถูกนำไปใช้งานในอุปกรณ์อย่าง MacBook Pro และ iMac โดยมีกำหนดวางจำหน่ายภายในสัปดาห์หน้า และจะไล่เรียงไปจนถึงช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button