เทคโนโลยี

Steam Deck อัปเดตใหม่เพิ่มคำอธิบายการตั้งค่าประสิทธิภาพของเครื่องให้เข้าใจมากขึ้น

เหมาะสำหรับผู้ที่อยากตั้งค่าด้วยตัวเองแต่ไม่เข้าใจการทำงานของเมนู

ใครที่เป็นเจ้าของ Steam Deck อยู่ในตอนนี้อาจได้รับการอัปเดตใหม่กันไปแล้ว อย่างไรก็ตามการอัปเดตดังกล่าวไม่ได้มาพร้อมกับการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่แต่เป็นการปรับปรุงในส่วนของคำอธิบายการใช้งานการตั้งค่าต่าง ๆ ภายในเครื่องให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นแทน โดยเฉพาะในส่วนของการปรับโหมดการทำงานของเครื่อง

สิ่งที่ถูกเพิ่มเข้ามาในการอัปเดตอยู่ในส่วนของโหมดการตั้งค่า Performance ของเครื่อง ที่จะมีคำอธิบายในทุกส่วนที่เกี่ยวข้องให้มีความชัดเจนกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นความหมาย หลักการทำงาน และผลลัพธ์ที่จะได้ อย่างเช่นคำอธิบายที่เกี่ยวข้องกับค่า TDP ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้งานอย่งาไร หรือจะเป็น Half-Rate Shading ที่สะท้อนกราฟิกภายในเกมในรูปแบบไหน

แน่นอนว่านี่เป็นการอัปเดตที่ผู้ใช้งานซึ่งเข้าใจเรื่องพวกนี้อยู่แล้วอาจไม่ได้ให้ความสำคัญอะไร แต่สำหรับผู้เล่นทั่วไปที่อาจจะไม่ได้มีความเข้าใจและอยากเข้ามาเล่นเกมอย่างเดียว จะสามารถปรับแต่งการทำงานของเครื่องให้เหมาะกับตัวเองได้มากยิ่งขึ้น ให้คิดถึงเวลาที่เราเข้าไปเล่นเกมแล้วหน้าการตั้งค่าไม่ให้คำแนะนำอะไรใด ๆ มีเพียงแค่หัวข้อแสดงผลให้ปรับเท่านั้น คงเป็นเรื่องที่ยากลำบากไม่น้อยสำหรับผู้เล่นที่อยากจะปรับแต่งการตั้งค่าบางอย่าง

ใครที่ใช้งาน Steam Deck อยู่ในตอนนี้และไม่เคยเข้าไปปรับแต่งในส่วนของโหมดการทำงานมาก่อน การอัปเดตล่าสุดน่าจะช่วยทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะกล้าเข้าไปลองปรับแต่งได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button