เทคโนโลยี

Apple ก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทอันดับ 3 ที่ทำรายได้จากเกมมากที่สุดในปี 2021

หลังช่วงที่ผ่านมาเน้นการทำตลาดดังกล่าวมาโดยตลอด

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราจะได้เห็นการเคลื่อนไหวจากทาง Apple ในเรื่องของตลาดเกมมากขึ้นกว่าเดิม ไล่ตั้งแต่การออกบริการ Arcade มาให้ผู้ใช้งาน สามารถที่จะค่าสมาชิกรายเดือนเพื่อเข้าถึงเกมที่มีให้เล่นหลากหลาย และจากรายงานล่าสุดน่าจะพอทำให้ทางบริษัทยิ้มออกไม่น้อยจากการลงแรงในตลาดนี้

สถิติที่ทาง Statista ได้เปิดเผยออกมาพบว่าในปี 2021 ที่ผ่านมาทาง Apple สามารถที่จะก้าวขึ้นมากินส่วนแบ่งทางการตลาดสำหรับเกมเป็นอันดับที่ 3 เป็นรองเพียงแค่ Tencent และ Sony ที่ได้อันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ โดยมียอดเติบโตเทียบกันปีต่อปีพุ่งขึ้นมาสูงถึง 17.7 เปอร์เซ็นต์ แซงหน้าบริษัทด้านเกมอย่าง Microsoft หรือ Activision Blizzard ได้

image 860

นอกจาก Apple ที่น่าสนใจแล้ว ยังมีทาง Google ที่ทำได้ดีไม่น้อยแม้ว่าใครหลาย ๆ คนจะมองว่าบริการ Stadia จะไปไม่ถึงฝัน แต่มันก็ยังสามารถทำรายได้ให้กับบริษัทได้ไม่น้อย เข้ามาติดในอันดับที่ 5 พร้อมยอดเติบโตรายปีถึง 20.8 เปอร์เซ็นต์ และเชื่อว่าในอนาคตบริษัททั้งสองจะมีการนำเสนอบริการเกมที่น่าสนใจเพิ่มมากขึ้น

น่าสนใจไม่น้อยว่าเมื่อสิ้นสุดปี 2022 แล้วผลลัพธ์จะออกมาเป็นเช่นไร เนื่องด้วยสถานการณ์และการใช้ชีวิตในหลาย ๆ ประเทศกลับมาเข้าสู่สภาวะปกติ และไม่จำเป็นที่จะต้องทำงานหรือเรียนในรูปแบบ WFH อีกต่อไป เวลาที่จะใช้งานกับเกมก็อาจจะลดน้อยลงตามไปด้วยก็เป็นได้

ที่มา
macobserver

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button