เทคโนโลยี

Apple อาจพบปัญหายอดขายลดลงแม้เปิดตัว iPhone 16 ในปีนี้

ขาดความน่าสนใจในการออกแบบและฟีเจอร์ใหม่

ใครที่คาดหวังว่าเราจะได้เห็นการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของ Apple ในการเปิดตัว iPhone 16 ภายในปีนี้อาจต้องคิดกันใหม่อีกครั้ง หลังจากมีรายงานออกมาโดย Ming-Chi Kuo ได้คาดว่าทาง Apple จะลดเป้าหมายของยอดขายรวมลงมาเหลือเพียง 200 ล้านเครื่อง แม้จะดูเหมือนเยอะแล้วแต่นั่นเป็นการปรับลดลงมาจากเป้าหมายเดิมถึง 15 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นสัดส่วนที่ลดลงมามากที่สุดของแบรนด์สมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่

Kuo คาดว่าภายในปี 2024 ทาง Apple จะต้องพบกับสถานการณ์ที่ยากลำบากในหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นในจีนที่ HUAWEI สามารถกลับมาได้รับกระแสตอบรับที่ดี รวมไปถึงการที่ทางบริษัทไม่มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้หรือนำเสนอเทคโนโลยีที่น่าสนใจอย่างเช่น Generative AI จึงพอจะคาดได้ว่ายอดขายในปีนี้เมื่อเทียบกับปีก่อนน่าจะไม่ต่างจากเดิมนัก

apple-iphone-sale-predict-down-fall-1

นอกจากยอดขายในภาพรวมที่น่าจะไม่สามารถทำได้ดีขึ้น สถานการณ์ของ iPhone 16 ที่จะเปิดตัวในปีนี้อาจประสบปัญหาเดิมที่เป็นมาในช่วงหลัง เมื่อมีรายงานว่า iPhone 16 และ iPhone 16 Plus จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่แตกต่างไปจากรุ่นเดิมนัก แตกต่างจากคู่แข่งอย่าง Samsung ที่มีการนำเสนอฟีเจอร์ AI และได้รับกระแสตอบรับที่ดีขึ้นในแง่ยอดขายถึง 10 เปอร์เซ็นต์

ต้องมาติตดามกันต่อไปว่าทาง Apple จะเลิกยึดติดกับการทำสิ่งเดิม ๆ แล้วหวังว่าจะได้รับผลตอบรับที่ดีไปอีกนานเพียงใด การที่ไม่สามารถนำเสนอสิ่งที่น่าสนใจในการเปิดตัวเครื่องรุ่นใหม่จะสร้างผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในระยะยาวต่อบริษัทอย่างแน่นอน

ที่มา : Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button