เทคโนโลยี

Apple อาจหยุดพัฒนา Vision Pro ระดับไฮเอนด์

หันไปให้ความสนใจการพัฒนารุ่นราคาประหยัดแทน

ตามรายงานใหม่ Apple อาจหยุด Vision ระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่ สาเหตุหลักมาจากยอดขาย Vision Pro รุ่นแรกที่ชะลอตัว รายงานระบุว่า Apple กำลังมองหาวิธีลดต้นทุนส่วนประกอบสำหรับ Vision Pro และยังพัฒนา Vision รุ่นราคาประหยัด วางจำหน่ายภายในสิ้นปี 2025

Vision Pro เปิดตัวเมื่อต้นปี 2023 แม้จะได้รับคำชมว่าเป็นอุปกรณ์ VR ที่ดี แต่ก็มีข้อสังเกตหลายอย่าง เช่นเดียวกับ VR อื่น ๆ และยังมีราคาค่อนข้างสูง เริ่มต้นที่ $3,499

Vision รุ่นราคาประหยัด มีชื่อรหัสว่า N109 ตั้งเป้าที่จะรักษาจอแสดงผลความละเอียดสูงที่โดดเด่นของ Vision Pro แต่ตัดคุณสมบัติบางอย่างออก และเบาลงอย่างน้อยหนึ่งในสาม ตามรายงาน Apple ต้องการตั้งราคา Vision รุ่นราคาประหยัดให้ใกล้เคียงกับ iPhone มีรายงานจาก Bloomberg ในเดือนตุลาคมว่า Apple ตั้งเป้าไว้ที่ราคาระหว่าง $1,500 – $2,500 อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมว่า Apple กำลังประสบปัญหาในการลดต้นทุนโดยไม่กระทบต่อคุณสมบัติมากเกินไป

อย่างไรก็ตาม Apple ยังคงมุ่งมั่นพัฒนา Vision Pro โดยมีแผนที่จะเริ่มวางจำหน่ายในต่างประเทศปลายเดือนมิถุนายน และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่มากมายผ่าน VisionOS 2 แต่ยังต้องรอดูว่า Apple จะเปิดตัว Vision ระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่เพิ่มเติมหรือไม่ หรือจะมุ่งเน้นไปที่รุ่นราคาประหยัดในระยะยาว

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button