เทคโนโลยี

ชิปเซ็ต Dimensity 9300 พบปัญหาเรื่องความร้อนเล่นงาน

การออกแบบที่มีแต่คอร์ประสิทธิภาพที่อาจยังไม่ตอบโจทย์การใช้งาน

หลังจากที่สร้างความฮือฮาให้กับผู้ที่ได้เห็นสเปคของ Dimensity 9300 ด้วยการออกแบบคอร์การทำงานใหม่ทั้งหมด ภายในใช้งานเฉพาะคอร์ประสิทธิภาพทำให้เชื่อว่าน่าจะทำให้ได้รับประสิทธิภาพในการทำงานสูงกว่าชิปเซ็ตรุ่นอื่น อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าการทดสอบจริงจะเผยให้เห็นผลเสียของการออกแบบดังกล่าวเสียแล้ว

มีผู้ใช้งาน X ได้ทำการทดสอบความสามารถของชิปเซ็ตดังกล่าวใน vivo X100 Pro พบว่าในการทดสอบที่เป็นแบบ Stress Test ทำให้เราได้เห็นว่าประสิทธิภาพการทำงานของชิปเซ็ตลดลงอย่างเห็นได้ชัดหลังผ่านไปเพียงแค่ 2 นาที ประสิทธิภาพโดยรวมลดลงถึง 46 เปอร์เซ็นต์แม้ว่าภายในจะมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนแบบ Vapor Chamber แต่เหมือนจะเอาไม่อยู่

ตลอดทั้งการทดสอบพบว่าแต่ละคอร์การทำงานมีการปรับลดความเร็วลงมาเหลือเพียง 0.60GHz ขณะที่บางส่วนทำงานไม่เกิน 1.50GHz จากตัวเลขที่ควรทำได้ 3.25GHz ขณะเดียวกันถึงแม้ว่าคะแนนการทดสอบใน AnTuTu จะได้คะแนนเหนือกว่า Snapdragon 8 Gen 3 แต่ในแง่ของความร้อนตัวเครื่องพุ่งขึ้นไปเกือบแตะหลัก 50 องศาเซลเซียส

ต้องมาติตดามกันต่อไปว่าการออกแบบชิปเซ็ตรุ่นใหม่ของทาง MediaTek จะยังคงมุ่งมั่นในการใช้งานคอร์ประสิทธิภาพเพียงอย่างเดียวหรือไม่ แน่นอนว่ามันสามารถให้ผลลัพธ์ที่เหนือกว่า Snapdragon 8 Gen 3 และ A17 Pro ได้ แต่ในเรื่องของการใช้งานจริงค่อนข้างน่าเป็นห่วงว่าจะเหมาะสมกับการทำงานจริงได้หรือไม่

ที่มา
WCCFTECH

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button