เทคโนโลยี

AMD เตรียมวางจำหน่ายเครื่องที่ใช้ Strix Point ในกลางเดือนกรกฎาคมนี้

หนึ่งในการเปิดตัวที่น่าสนใจที่สุดของบริษัท

ข้อมูลหลุดล่าสุดชี้ว่า AMD จะเปิดตัวชิป Ryzen AI ใหม่ Strix Point ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม แม้ว่าการวางจำหน่ายจริงจะแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค แต่ข้อมูลนี้ก็น่าจะช่วยให้ทราบคร่าวๆ ว่าเมื่อใดจะสามารถหาซื้อโน๊ตบุ๊คเหล่านี้ได้

น่าเสียดายที่รุ่นก่อน ๆ ของ Ryzen มักจะประสบปัญหาทำให้ผู้ใช้หลายคนหาซื้อเครื่องที่ใช้ AMD รุ่นใหม่ล่าสุดได้ยาก แต่สำหรับ Strix Point นั้นจะแตกต่างออกไป คาดว่าจะมีโน๊ตบุ๊คที่ใช้ชิปเซ็ตใหม่นี้วางจำหน่ายจำนวนมากในช่วงเปิดตัว

แหล่งข่าวอ้างว่า Strix Point จะเป็นการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่ใหญ่ที่สุดของ AMD ในประวัติศาสตร์ซึ่งหมายความว่าจะมีตัวเลือกมากมายให้ผู้ใช้เลือกซื้อ นอกจากนี้ ชิป Lunar Lake ของ Intel คู่แข่งโดยตรงนั้น คาดว่าจะวางจำหน่ายในปลายปีนี้ ทำให้ AMD มีเวลาช่วงนี้ในการครองตลาดโน๊ตบุ๊ค

Strix Point header15

จุดเด่น ของ Strix Point คือรุ่นเรือธง Ryzen AI 9 HX 370 ที่มอบประสิทธิภาพ CPU ระดับพีซีเทียบเท่ากับ Ryzen 9 9950X ในประสิทธิภาพแบบ single-core นอกจากนี้ยังมาพร้อม iGPU Radeon 890M ที่ทรงพลังพอที่จะรองรับ GPU ระดับเริ่มต้น Turing/Ampere

สำหรับผู้ที่มองหาโน๊ตบุ๊คสำหรับเล่นเกมระดับไฮเอนด์ อาจจะต้องผิดหวังเล็กน้อย เนื่องจาก Strix Point รองรับ GPU สูงสุดเพียง GeForce RTX 4070 ซึ่งรุ่นที่แรงกว่านั้นอาจจะต้องรอจนถึงปลายปีหน้า

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button