เทคโนโลยี

จีนสั่งปิดโรงงานในมณฑลเสฉวนชั่วคราวลดปัญหาความร้อนและพลังงานในพื้นที่

อาจส่งผลกระทบต่อราคาแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้าและสมาร์ทโฟน

มีข่าวร้ายออกมาให้เราได้เห็นกันอีกครั้งเมื่อหนึ่งในผู้ผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ในจีนอย่าง Contemporary Amperex Technology Co. Limited (CATL) และ Intel ต้องปิดโรงงานในมณฑลเสฉวนประเทศจีนเป็นเวลา 6 วัน หลังจากที่มีปัญหาเกี่ยวกับคลื่นความร้อนที่ส่งผลกระทบต่อกระแสไฟในพื้นที่

การปิดตัวลงชั่วคราวในครั้งนี้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อแบรนด์ชื่อดังหลากหลายไม่ว่าจะเป็น Tesla, Toyota, Volkswagen และอื่น ๆ คำสั่งดังกล่าวเป็นการออกมาโดยตรงจากทางรัฐบาลโดยตรงซึ่งจะเริ่มส่งผลกระทบในวันที่ 20 สิงหาคมเป็นต้นไป

image 151

สาเหตุของการสั่งให้ปิดโรงงานชั่วคราวมีที่มาจากผลกระทบทางด้านความร้อนและสภาพอากาศที่ย่ำแย่อย่างมาภายในมณฑลเสฉวน และเพื่อเป็นการลดผลกระทบต่อประชาชนผู้อยู่อาศัยในพื้นที่จึงมีการควบคุมเข้ามาในครั้งนี้ และมันเลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดผลกระทบต่ออุปกรณ์อื่น ๆ เนื่องจากภายในพื้นที่แห่งนี้เป็นส่วนสำคัญในการผลิต semiconductor

นักวิเคราะห์บางส่วนเชื่อว่าการปิดโรงงานชั่วคราวในครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อราคาแบตเตอรี่ polysilicon และ lithium อย่างไรก็ตามบางส่วนอาจจะไม่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ หลังจากที่ทาง Foxconn ได้ยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้รับผลกระทบในการผลิตมากนัก

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button