เทคโนโลยี

นักวิจัยเสนอแนวทางรับมือหาก AI เริ่มเป็นภัยกับผู้ใช้งาน

ติดตั้งปุ่มสำหรับจัดการเพื่อระงับการทำงานโดยเฉพาะ

ขณะที่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังเข้ามาผสมผสานกับทุกแง่มุมของชีวิต คำถามสำคัญที่ตามมาคือ เราจะควบคุมสิ่งเหล่านี้นี้ได้อย่างไร?

รายงานล่าสุดจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เสนอแนวทางน่าสนใจหลายประการ หนึ่งในนั้นคือ การติดตั้งสวิตช์ลับภายในชิป AI ที่สามารถส่งสัญญาณไปยังหน่วยงานกำกับดูแลเพื่อยืนยันการทำงานตามกฎหมาย และหยุดการทำงานทันทีหากไม่เป็นเช่นนั้น นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดการติดตั้งระบบออกจากการทำงานระยะไกลผ่านโปรเซสเซอร์ร่วมภายในฮาร์ดแวร์ AI ทำหน้าที่ตรวจสอบใบรับรองดิจิทัล และปิดการใช้งานฮาร์ดแวร์เมื่อใบอนุญาตหมดอายุหรือผิดกฎหมาย

45b654c430b87ca69ab68061ea8d063ba30f311f

อีกแนวทางคือ การกำหนดให้ AI บางประเภทต้องได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลก่อนการฝึก เหตุผลที่จำเป็นต้องควบคุม AI คือ พลังอำนาจมหาศาลของมันถูกนำไปประยุกต์ใช้ในหลากหลาย ตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐาน โรงไฟฟ้า ไปจนถึงการทหาร ตัวอย่างเช่น เมื่อถูกถามว่าสามารถเรียกคืนโมเดล AI ที่ไม่ปลอดภัยได้หรือไม่ ผู้บริหารของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำอย่าง Microsoft และ Meta กลับหลีกเลี่ยงคำถาม

ประโยชน์ของการควบคุม AI คือ เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานลดความเสี่ยงจาก AI ที่ไม่ปลอดภัย และสร้างความมั่นใจในการนำไปใช้ประโยชน์ แม้ความก้าวหน้าของ AI จะน่าสนใจ แต่ก็ต้องตระหนักถึงความเสี่ยงควบคู่กัน การมีระบบควบคุมจะช่วยให้เราใช้ AI อย่างปลอดภัยมากขึ้น

ที่มา
PC Gamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button