สกู๊ปพิเศษ

เกม RPG คืออะไร? มาไขข้อสงสัยถึงเกมประเภทนี้กัน

อีกหนึ่งประเด็นถกเถียงที่เกิดขึ้นอย่างมากสำหรับเกม Final Fantasy XVI

ถ้าจะให้พูดถึงประเด็นที่ร้อนแรงที่สุดภายในเกม Final Fantasy XVI ก็คงหนีไม่พ้นการดีเบตกันในหัวข้อว่าเกม “Final Fantasy XVI ยังคงเป็นเกม RPG หรือไม่” ซึ่งการพูดคุยนี้มีการยกตัวอย่าง และการชี้ประเด็นให้เราได้เห็นกันมากมาย และเพื่อให้ประเด็นนี้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ในวันนี้ผู้เขียนจะมานำเสนอประเด็นว่า “เกม RPG คืออะไรกันแน่” และสรุปแล้ว “Final Fantasy XVI เป็นเกม RPG หรือไม่” มาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

เกม RPG หมายถึงอะไร?

image 1079

RPG ย่อมาจากคำว่า Role-Playing Game หรือแปลเป็นภาษาไทยก็คือ “เกมเล่นตามบทบาท” ที่ทาง Cambridge ได้ให้ความหมายของคำนี้ไว้ว่า เกมที่ผู้เล่นควบคุมการกระทำของตัวละครในโลกจินตนาการ ในขณะที่ techtarget ได้บอกว่า “เกม RPG เป็นเกมที่ผู้เข้าร่วมแต่ละคนสวมบทบาทเป็นตัวละคร โดยทั่วไปอยู่ในฉากแฟนตาซีหรือนิยายวิทยาศาสตร์ ที่สามารถโต้ตอบภายในโลกในจินตนาการของเกมได้” และ osgamers ได้ให้ความหมายไว้ว่า เกมสวมบทบาท (หรือ RPG) คือวิดีโอเกมที่ผู้เล่นมีส่วนร่วมกับโลกของเกมผ่านตัวละครที่มีเรื่องราวเบื้องหลังและแรงจูงใจที่มีอยู่

จากความหมายข้างต้นนี้ก็พอที่จะสรุปได้ชัดเจนว่า “เกมประเภท RPG คือเกมเล่นตามบทบาทที่จะต้องมีตัวละคร เรื่องราว และฉากของเกม” นั่นเอง

องค์ประกอบของเกม RPG คืออะไร?

image 1080

ในรายละเอียดของเกม RPG นั้น เราจะต้องมาพูดถึงองค์ประกอบของเกมกันต่อ โดยนอกเหนือจากตัวละคร เรื่องราว และฉากของเกม เราจะได้เห็นองค์ประกอบอื่น ๆ อีกมากมายในเกมปัจจุบัน ได้แก่

การสำรวจและเควส – ภายในเกม RPG จะต้องมีพื้นที่ให้เราได้สำรวจโลกบ้าง โดยส่วนใหญ่จะเป็นการสำรวจในพื้นที่ หรือฉากนั้น ๆ รวมไปถึงตัวเกมจะต้องมีระบบเควสด้วย

ไอเทม และคลังเก็บไอเทม – อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้เลยก็คือไอเทมภายในเกมที่ผู้เล่นจะสามารถเลือกใช้งานได้ตามสถานการณ์ รวมไปถึงอุปกรณ์สวมใส่ต่าง ๆ และจะต้องมีระบบการเก็บไอเทมด้วย (จะเป็นกระเป๋า หรือคลังหีบสมบัติ ก็ได้)

การกระทำและความสามารถของตัวละคร – สกิลของตัวละคร เป็นสิ่งที่ถูกนำมารวมอยู่ในองค์ประกอบนี้เพื่อให้ตัวละครมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป

การพัฒนาตัวละคร – ภายในเกม RPG จะต้องมีการพัฒนาตัวละครให้แข็งแกร่งขึ้นตามระดับของเกม โดยอาจจะเป็นการเพิ่มเลเวล เพิ่มความสามารถของสกิล และอื่น ๆ อีกมากมาย

ประเภทของเกม RPG มีอะไรบ้าง

จริง ๆ แล้วในปัจจุบันเกม RPG สาขาย่อยแตกออกมาจำนวนมาก โดยที่เราได้เห็นหลัก ๆ ก็จะมีดังนี้

image 1081
  • Turn-Based RPG หรือเกม RPG ที่มีการใช้ระบบการต่อสู้แบบผลัดตากันสู้ ซึ่งเป็นเกมเพลย์ที่เราคุ้นเคยมากที่สุดเพราะเกม Final Fantasy ในอดีตส่วนใหญ่ (เช่น Final Fantasy X, Final Fantasy VII ดั้งเดิม) ก็จะใช้ระบบนี้ นอกจากนี้ยังมีเกมมากมายในปัจจุบันที่ใช้ระบบนี้ เช่น Honkai: Star Rail, One Piece Odyssey, Suikoden, Grandia, Octopath Traveler เป็นต้น
image 1082
  • MMORPG เกมที่เราติดปากว่าเกมออนไลน์ โดยเกมนี้มีชื่อเต็ม ๆ ว่า Massively Multiplayer Online Role Playing Game หรือเกม RPG ที่มีผู้เล่นจำนวนมากเล่นแบบออนไลน์นั่นเอง โดยตัวอย่างเกมในหมวดนี้ เช่น Ragnarok Online, Guild Wars 2, Black Desert รวมไปถึง Final Fantasy XIV ด้วย!
  • Sandbox RPG เกมที่เปิดกว้างให้ผู้เล่นได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระภายในเกมโดยที่เควสไม่ได้บีบคั้นให้เรารีบทำแต่อย่างใด เราสามารถออกเดินทางไปไหนก็ได้, ไม่ต้องรีบทำเควส เป็นต้น โดยเกมประเภทนี้ก็มีจำนวนมาก เช่น The Legend of Zelda, GTA, Pokémon, The Elder Scrolls เป็นต้น
image 1083
  • Action RPG เกม RPG ที่ใช้รูปแบบการต่อสู้ที่ดุดันมากยิ่งขึ้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นการต่อสู้แบบเรียลไทม์ ไม่มีการสลับตากันโจมตี โดยตัวอย่างเกมที่อยู่ในหัวข้อนี้ เช่น The Witcher 3: Wild Hunt, Elden Ring, Diablo IV, Devil May Cry, NieR:Automata, Final Fantasy Type-0, Final Fantasy XV และเกมล่าสุดอย่าง Final Fantasy XVI

Final Fantasy XVI เป็นเกม RPG หรือไม่?

image 1084

จากองค์ประกอบด้านบนนี้ก็พอที่จะสรุปได้ว่าเกม Final Fantasy XVI เป็นเกม RPG อย่างแน่นอน เพราะภายในเกมนี้เราจะได้สวมบทบาทเป็น Clive (ตัวละคร) ออกเดินทางไปในโลกแห่ง Valisthea (ฉากของเกม) ได้มีการออกสำรวจพื้นที่ต่าง ๆ และทำเควสหลัก และเควสเสริมมากมาย มีการเปลี่ยนอุปกรณ์ และใช้ไอเทมต่าง ๆ รวมไปถึงมีคลังไอเทมไว้เก็บของ มีการพัฒนาตัวละครทั้งในแง่ของเลเวล และการอัปเกรดสกิล และมีการใช้สกิล และแอ็กชั่นในสถานการณ์ต่าง ๆ ด้วย

อะไรที่ทำให้ผู้เล่นหลายคนมองว่า Final Fantasy XVI ไม่ใช่เกม RPG?

image 1085
Screenshot

ในจุดนี้ผู้เขียนต้องขอเชื่อมโยงก่อนว่าเกม Final Fantasy มีจุดกำเนิดมาจากเกม Turn-Based RPG และดำเนินรูปแบบเกมสไตล์นี้มาอย่างช้านาน และถึงแม้ว่าจะมีการเพิ่มรายละเอียดปลีกย่อยภายในเกมลงไปให้หลากหลายมากขึ้น เพื่อให้เกมมีความล้ำลึกขึ้นอย่าง Active Time Battle (ATB) รวมไปถึงระบบคลาส และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งระบบเหล่านี้ก็เป็นหนึ่งในเกม RPG ได้เช่นกัน

แต่สิ่งที่ทำให้ผู้เล่นหลาย ๆ คนมองว่าเกมนี้ไม่ใช่เกม Final Fantasy (ที่พวกเขาคุ้นเคย) ก็เพราะระบบเกมเพลย์ที่แหวกไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง เพราะถ้าหากมองย้อนกลับไปในอดีต เกม Final Fantasy ตั้งแต่ I-X รวมไปถึง XII นั้นเป็นเกม Turn-Based RPG ทั้งสิ้น ในขณะเดียวกันเกม Action RPG ของแฟรนไชส์นี้ก็กลายเป็นไฟนอลภาคแยกอย่าง Final Fantasy Type-0 นั่นเอง แต่เมื่อเกม Final Fantasy XVI ที่ถูกจั่วหัวว่าเป็นภาคที่ 16 ของแฟรนไชส์ทำให้แฟนเกมหลายคนคาดหวังว่าเกมดังกล่าวจะยังคงเกมเพลย์คลาสสิคแบบเดิมเอาไว้ แต่เมื่อเกมวางจำหน่ายจริงกลายเป็นหักมุมไม่เหมือนเดิม ทำให้หลายคนมองว่า “Final Fantasy XVI ไม่ใช่เกม RPG” นั่นเอง

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้เขียนมองก็คือตัวเกม Final Fantasy XVI นั้นได้ลด “ความลึก” ของความเป็น RPG ในแบบฉบับ Final Fantasy ลงไปพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งตัวละครที่ทำได้เพียงแค่ตัวเดียว, ระบบการควบคุมตัวละครที่ควบคุมได้แค่ตัวละครเอกตัวเดียว, ระบบคลาสตัวละครที่หายไป และอีกหลาย ๆ องค์ประกอบ และมุ่งเน้นความเป็นเกม Action มากยิ่งขึ้นทำให้เราเน้นคอมโบศัตรูให้ได้มากที่สุดแทนที่จะใช้การวางแผนการต่อสู้เหมือนเมื่อก่อน ซึ่งตรงนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ทางโปรดิวเซอร์เกมจงใจ เพราะเขาต้องการให้เกมนี้กลายเป็นเกมที่เข้าถึงได้ง่ายสำหรับผู้เล่นทุกคนนั่นเอง

สรุปจบ

image 1086

ก็สรุปได้ว่า Final Fantasy XVI ยังคงเป็นเกม RPG ที่มีการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบเกมไปมากพอสมควรจากภาพจำเดิม ๆ ทำให้ผู้เล่นที่อยู่กับแฟรนไชส์นี้มานานจะรู้สึกไม่คุ้นชินเท่าไหร่นัก ฉะนั้นหากใครต้องการเล่นเกมนี้ก็ขอให้มองว่าเป็นการเล่นเกม Final Fantasy ในเกมเพลย์แบบใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาก็แล้วกันนะครับ

Final Fantasy XVI เป็นเกม Action RPG ที่พัฒนาและเผยแพร่โดย Square Enix โดยเกมนี้ถือได้ว่าเป็นเกมหลักภาคที่ 16 ของแฟรนไชส์ เราจะได้ติดตามการเดินทางผจญภัยของ Clive Rosfield ในดินแดนแห่ง Valisthea เผชิญหน้ากับเหตุการณ์ที่เข้มข้นมากมาย พร้อมกับสนุกไปกับระบบเกมแอ็กชั่นสุดมันส์ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ปลดปล่อยคอมโบแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในซีรีส์นี้ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์เด่น ๆ ที่คุ้นตามากมาย เช่น Chocobo และอสูรยักษ์ที่เรียกว่า Eikons

ที่มา
osgamerscambridgepacktpub

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button