สกู๊ปพิเศษ

8 ศัตรูสุดน่ารำคาญจากเกมดัง

ที่ทำให้เราต่างพากันหัวร้อนจนแทบระเบิด

เหล่าศัตรูในโลกวิดีโอเกมมีอยู่มากมายหลากหลายประเภทแตกต่างกันออกไปในแต่ละตัว ไม่ว่าจะเป็นตัวที่อันตรายหรือยากในการต่อกร  ซึ่งหน้าที่หลักของศัตรูเหล่านี้ก็ไม่พ้นกับการเป็นอุปสรรคสำคัญที่จะคอยทดสอบความเก่งของผู้เล่นตลอดทั้งเกม แต่ถึงอย่างนั้นในหลายๆ เกมจะมีศัตรูอยู่จำพวกหนึ่งที่นอกจากจะมีความอันตรายแล้ว พวกมันมักจะมาพร้อมกับความสามารถบางอย่าง ที่ทำให้เกมเมอร์อย่างเราหัวปั่นจนร้อนระอุ ซึ่งในวันนี้ผมก็ขอนำเสนอ 8 ศัตรูสุดน่ารำคาญในโลกของวิดีโอเกม จะมีตัวอะไรบ้างนั้นมาเริ่มกันเลยครับ

* หมายเหตุ – บทความนี้จัดทำขึ้นเพื่อความบันเทิงเท่านั้น

1. Bonewheel Skeletons จาก Dark Souls Series

หากเกมเมอร์ท่านไหนที่เริ่มเล่นเกมตระกูล Souls ใน Bloodbourne หรือ Sekiro ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ดีครับ เพราะศัตรูที่สุดแสนจะน่ารำคาญอย่างเจ้า Bonewheel Skeletons จะเป็นศัตรูที่ปรากฏเพียงแค่ในเกมไตรภาค Dark Souls เท่านั้น โดยความกวนโอ้ยจนน่าถีบของเจ้าโครงกระดูกติดล้อพวกนี้ มีตั้งแต่จำนวนของมัน ที่พอเจอทีไรก็ไม่เคยจะมาแค่ตัวสองตัว แต่มันมักจะยกโขยงกันมาทั้งหมู่บ้าน บวกกับความเร็วในการเคลื่อนที่สุด Fast and Furious จนหนีแทบไม่ทัน และความแรงในโจมตีของพวกมันที่โดนเพียงแค่ครั้งเดียว ผู้เล่นก็จะติด Stun lock ไปอีกยาวๆ (อาการโดนตีแล้วชะงัก) บอกเลยครับว่าต่อให้คุรเป็นคนใจเย็นแค่ไหน ขอแค่เพียงคุณเจอพวกมันสักครั้ง รับรองว่ามีร้อนแน่นอน

2. Mr. X จาก Resident Evil 2 Remake

ถ้าพูดถึงศัตรูที่แสนจะน่ารำคาญในเกม RE 2 Remake ขอบอกเลยว่ามีอยู่พอสมควรเลยทีเดียว ตั้งแต่ซอมบี้ธรรมดาที่ยิงเท่าไหร่ก็ไม่ตายสักที, ซอมบี้หมาน้อยที่วิ่งไวจนน่าหงุดหงิด, หรือจะเป็นศัตรูอย่างเจ้า Ivy แต่อย่างไรก็ตามศัตรูเหล่านี้มิอาจเทียบความน่ารำคาญของเจ้ายักษ์ Tyrant หรือ Mr.X ได้เลยแม้แต่นิด เพราะศัตรูตัวนี้ นอกจากมันจะเป็นอมตะแล้ว มันก็จะคอยตามติดตามตื๊อคุณเรื่อยๆ ไม่หายไปไหน แถมถ้าเล่นบนโหมดยากสุด ดีกรีความน่ารำคาญของมันก็จะทวีคูณมากขึ้นไปอีก ทำให้การเล่น First-run ของคุณจะเป็นอะไรที่เจ็บปวดมากๆ 

3. Cazadores จาก Fallout : New Vegas

สำหรับเจ้าแมลง Cazadores ในเกม Fallout : New Vegas น่าจะเป็นศัตรูที่ชวนให้หัวร้อนมากที่สุดในเกมภาคนี้แล้ว ซึ่งความน่ารำคาญของเจ้า Cazadores จะมีความคล้ายคลึงกับ Bonewheel Skeletons ตรงจำนวนของมันที่มีอยู่มืดฟ้ามัวดิน เจอทีนึงก็ไม่เคยจะมาตัวเดียวสักครั้ง แต่ปัญหาใหญ่ของเจ้าแมลงตัวนี้ ก็คงไม่พ้นการโจมตีของมันที่สามารถทำให้เราติดพิษได้ และยิ่งถ้าเราโดน Cazadores รุมตีหลายๆ ครั้งเข้า ความรุนแรงของพิษก็จะเพิ่มมากขึ้นไปอีก ซึ่งถ้าเราเล่นแบบไม่ระมัดระวังมากพอก็อาจจะพลาดท่าได้ง่ายๆ (แถมจะยิงมันที โอกาศการยิงพลาดก็สูงอีกต่างหาก)

4. Creepers จาก Minecraft

ในขณะที่คุณกำลังสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับการสร้างบ้าน, ทำฟาร์มปลูกผัก หรือขุดเหมืองอยู่ แต่ทันใดนั้นเองคุณก็ได้ยินเสียงบางอย่างที่คล้ายกับชนวนระเบิด พอรู้ตัวอีกทีตัวละครของเราก็ลงไปนอนกองกับพื้น ใช่แล้วครับ ศัตรูที่ผมกำลังจะพูดถึงนี้ก็คือเจ้า Creepers ศัตรูตัวฉกาจที่เหล่าผู้เล่น Minecraft ต่างพากันเบือนหน้าหนี โดยสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เจ้าสัตว์ประหลาดสีเขียวตัวนี้เป็นที่รังเกียจของผู้เล่นก็คงไม่พ้นการโจมตีของมัน ที่เป็นการระเบิดพลีชีพตัวเอง ซึ่งนอกจากมันจะมีความรุนแรงที่มากพอให้ตัวละครของเราตายแล้วเนี่ย ระเบิดของมันก็ยังสามารถสร้างความเสียหายกับสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งถ้าหากใครที่ใช้เวลาสร้างบ้านนานๆ แล้วโดนเจ้า Creeper มาระเบิดบ้านสักที ก็คงจะเป็นประสบการณ์ที่ชวนร้อนใช่เล่นเลย

5. Malboro จาก Final Fantasy Series

มาต่อกันที่เจ้า Malboro ศัตรูตัวฉกาจประจำซี่รี่ย์ Final Fantasy ที่อยู่เคียงคู่กับเกมมาอย่างยาวนาน แต่ถึงอย่างนั้นเกมเมอร์ชาว Final ก็แลดูจะไม่ชอบหน้าเจ้ามอนสเตอร์ตัวนี้สักเท่าไหร่ ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็จะมาจากสกิล Bad Breath ของมัน ที่ทำให้ตัวละครในปาร์ตี้ของเราติดสถานะ ailments ทำให้ตัวละครตัวนั้น ไม่สามารถต่อสู้ได้เต็มประสิทธิภาพ และนอกเหนือจากนั้น Malboro ยังมีพลังโจมตีและปริมาณ HP ที่เยอะใช้ได้ ยิ่งทำให้มันกลายเป็นศัตรูที่ชวนให้เราปวดตับทุกครั้งที่เจอเลยล่ะครับ

6. Zubats จาก POKÉMON Series

Zubat เป็นศัตรูที่เราจะได้เจอในเกมซี่รี่ย์ POKÉMON โดยความน่ารำคาญของ Zubat อันดับแรกเลยก็คือ จำนวนของมันที่โผล่ออกมาบ่อยจนน่าเบื่อ เพียงแค่คุณเข้าถ้ำที่ไหนสักแห่งภายในเกม โอกาสที่คุณจะได้เจอกับเจ้า Zubat จะพุ่งสูงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ อารมณ์ประมาณว่าเพิ่งได้สู้กับ Zubat ไปเมื่อครู่ก็เจอพวกมันอีกแล้วทั้งๆ ที่เราควรจะได้สู้กับโปเกม่อนชนิดอื่นบ้าง และนอกจากนั้นเจ้า Zubat ก็มีสกิลหนึ่งที่ชวนให้ผู้เล่นรู้สึกหัวอุ่นๆ ไม่น้อยอย่าง Supersonic ที่จะทำให้โปเกม่อนของเราติดสถานะมึนงง และมีโอกาสที่จะโจมตีตัวเอง แทนที่จะเป็นโปเกม่อนตัวอื่น แถมการจะหนีจาก Zubat ก็ต้องพึ่งดวงอีกต่างหาก เรียกได้ว่าจะสู้ต่อก็สุดจะทน แต่จะหนีก็ไม่พ้นเสียที

7. Techies จาก Dota 2

ไหนๆ ก็พูดถึงศัตรูสุดน่ารำคาญแล้ว ผมอดใจไม่ไหวที่จะหยิบยกหนึ่งในฮีโร่ที่น่ารำคาญที่สุดใน Dota 2 อย่าง Techies ขึ้นมานำเสนอให้คุณผู้อ่านได้รู้จักกัน โดยเจ้าก็อบลินตัวเปี๊ยกเหล่านี้ มีทั้งความอันตรายและความน่ารำคาญครบทุกองค์ประกอบ เริ่มจากสกิลของ Techies ตั้งแต่ Proximity mine กับระเบิดสีแดง ที่จะปรากฏให้เราเห็นตอนเราวิ่งเข้าไปในระยะของระเบิด และความแรงมันก็ไม่ต้องสืบเพราะหากโดนจังๆ ทุกลูกแบบเน้นๆ ก็เตรียมกลับบ่อได้, ฺBlast-off สกิลระเบิดตัวเองสุดรุนแรง ที่นอกจากมันจะมีดาเมจที่สูงมากแล้ว มันก็ยังทำการใบ้ศัตรูอีกด้วย หรือจะเป็นสกิล Ulimate อย่าง Remote Mine ระเบิดแสวงเครื่องที่เป็นสกิล Nuke ที่แรงที่สุดในเกม ซึ่งหากคุณได้พบเจอกับผู้เล่น Techies เซียนๆ เข้าเนี่ย ผมก็ขอบอกเลยว่าเกมๆ นั้นมันจะโดนลากยาวเกินชั่วโมงแน่ๆ (และมันจะเป็นเกมที่ชวนให้เราหัวร้อนมากที่สุดอีกด้วย)

8. Teemo จาก League of Legend

ถ้าพูดถึงฮีโร่สุดน่ารำคาญใน Dota 2 กันไปแล้ว คราวนี้จะพาไปที่อีกหนึ่งเกม Moba ชื่อดังอย่าง League of Legend กันบ้าง โดยฮีโร่ที่ผมจะหยิบยกขึ้นมาก็คือ Teemo นั่นเองครับ ซึ่งถึงแม้ฮีโร่อย่าง Teemo จะเป็นตัวละครที่ปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2009 เจ้าฮีโร่ตัวน้อยนี้ ก็ยังคงเป็นที่รังเกียจจากกลุ่มผู้เล่นในคอมมูนิตี้จนถึงปัจจุบัน เพราะนอกจาก Teemo จะมีรูปร่างหน้าตาที่ยียวนชวนให้กำหมัดแล้วเนี่ย ความสามารถในการสร้างความเสียหายต่อฮีโร่ฝั่งตรงข้ามของ Teemo ก็เป็นอะไรที่ชวนให้ปวดตับอยู่พอสมควร ด้วยสกิล Toxic Shot ที่เป็นการเพิ่ม Bonus Damage ให้กับการโจมตีปกติ ทำให้การต่อกรกับ Teemo ในเลนนั้นสามารถทำได้ยาก ยิ่งถ้าเจอผู้เล่นที่เก่งๆ แล้วเนี่ย ก็อาจจะมีการปาคีย์บอร์ดหรือปล่อยเมาส์เลยก็ว่าได้

* Bonus เพื่อนร่วมทีม (แย่ๆ) จาก เกมออนไลน์ทุกเกม


ถึงแม้ศัตรูที่ผ่านๆ มาจะมีความโหดหินและน่ารำคาญเพียงใด มันก็มิอาจเทียบเท่ากับเพื่อนร่วมทีมที่เรามักเจอในเกมออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าคุณจะเล่นเกมอย่าง CSGO, LoL , Dota 2 หรือเกมอื่นๆ ที่มีการแบ่งทีมกัน ผู้เล่นอย่างเราๆ ก็ต้องมีสักครั้ง ที่จะได้เจอกับเพื่อนร่วมทีมแย่ๆ หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นกริยาสุด Toxic, ผู้เล่นขี้งอแงเอาแต่ใจ ไปจนถึงผู้เล่นสายโยนเกม ซึ่งการเจอพวกเขาเหล่านี้ นอกจากมันจะทำให้เกมไม่สนุกแล้ว คุณก็ต้องรับศึกจากทั้งทางฝั่งศัตรู และฝั่งตัวเองอีกต่างหาก แหม่แค่เพียงคิดเล่นๆ ก็ชวนให้ยอมแพ้แล้วล่ะครับ

จริงๆ แล้วศัตรูที่มีความน่ารำคาญ และชวนให้เราหัวร้อนเนี่ย มันก็ยังคงมีอยู่อีกมากมายหลายตัว ซึ่งตัวที่ผมหยิบยกมาหลักๆ ในวันนี้ผมหวังว่ามันจะเป็นศัตรู ที่เกมเมอร์หลายท่านรู้จักไม่มากก็น้อยนะครับ และถ้าหากคุณผู้อ่านมีศัตรูตัวอื่นๆ ก็สามารถมาแชร์กันได้นะครับ

Via
whatculture
ที่มา
pcgamer
Back to top button