สกู๊ปพิเศษ

เจาะข้อมูล ‘เกม AAA’ คือเกมประเภทไหน องค์ประกอบของมันมีอะไรบ้าง

มาดูสิ่งสำคัญที่จะทำให้เกมกลายเป็นสุดยอดเกมบล็อคบัสเตอร์

ในวงการวิดีโอเกม คำว่า “เกม AAA” หรือ “Triple-A Game” มักถูกใช้เพื่อเรียกเกมระดับสูงที่มีงบประมาณในการพัฒนาและการตลาดสูง เกมเหล่านี้มักได้รับการคาดหวังจากผู้เล่นว่าจะมีคุณภาพสูง กราฟิกสวยงาม เกมเพลย์สนุก และเนื้อเรื่องน่าติดตาม โดยตัวอย่างเกม AAA ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ Red Dead Redemption 2, The Last of Us, Spider-Man, God of War, The Witcher, Grand Theft Auto, Assassin’s Creed, Final Fantasy VII Remake และอื่น ๆ อีกมากมาย

อย่างไรก็ตาม แท้จริงแล้วเกม AAA นั้นจะต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง? แค่กราฟิกสวยอย่างเดียวถือว่าเป็นเกม AAA แล้วหรือไม่? หรือว่าเกมเพลย์ดี แต่งบการผลิตน้อยถือว่าเป็นเกม AAA หรือเปล่า? สรุปแล้วสื่อต่างชาติให้ความเห็นเกี่ยวกับคำว่า “เกม AAA” ไว้ยังไง? ในวันนี้เราจะพาทุกคนมาติดตามประเด็นนี้กันแบบกระชับ ฉับไว แบบเข้าใจง่าย ๆ กันครับ!

“เกมระดับ AAA ไม่ได้เป็นการจัดประเภทเกมอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด แต่โดยทั่วไปแล้ว หมายถึงเกมที่มีงบประมาณการผลิตและการตลาดสูงมาก ด้วยเหตุนี้ จึงคาดว่าจะมีคุณภาพสูงและขายได้เป็นจำนวนมาก” เว็บไซต์ epicgames ระบุ “โดยปกติจะขายได้หลายล้านชุด เกมระดับ AAA เทียบเท่ากับคำว่า ‘บล็อคบัสเตอร์’ ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์” ซึ่งข้อมูลนี้ก็ตรงกับเว็บไซต์ arm ที่ระบุว่าเกม AAA เป็นเกมที่มีงบประมาณการผลิตและการตลาดสูงมาก มักผลิตและจัดจำหน่ายโดยผู้จัดพิมพ์รายใหญ่ที่มีชื่อเสียง เกมเหล่านี้มักติดอันดับ “บล็อคบัสเตอร์” เนื่องจากได้รับความนิยมอย่างมาก

นอกจากนี้ gameopedia ยังได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า “เกมระดับ AAA เป็นเกมที่มีงบประมาณการผลิตและการตลาดสูงมาก มักผลิตและจัดจำหน่ายโดยผู้จัดพิมพ์รายใหญ่ที่มีชื่อเสียง เกมเหล่านี้มักติดอันดับ “บล็อคบัสเตอร์” เนื่องจากได้รับความนิยมอย่างมาก หลายเกมเป็นส่วนหนึ่งของแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จ เกมระดับ AAA มักจะมีคุณภาพสูงทั้งด้านกราฟิก เกมเพลย์ และเนื้อเรื่อง”

จากข้อมูลทั้งหมดนี้ก็พอที่จะสรุปได้ว่าองค์ประกอบของเกม AAA มีทั้งหมด 4 องค์ประกอบหลัก ๆ ได้แก่

1. งบประมาณการผลิตสูง – เกม AAA มักจะมีงบประมาณการผลิตสูงถึงหลายร้อยหรือหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนำมาใช้ในการพัฒนาเกมในด้านต่าง ๆ ให้สมบูรณ์แบบ

2. ผลิตโดยบริษัทเกมชื่อดัง – เกม AAA มักจะผลิตโดยบริษัทเกมชื่อดังที่มีประสบการณ์และทรัพยากรในการพัฒนาเกมขนาดใหญ่ เช่น EA, Activision Blizzard, Ubisoft, Sony Interactive Entertainment, และ Microsoft

3. มีคุณภาพสูง – เกม AAA มักจะมีคุณภาพสูงทั้งในด้านกราฟิก เกมเพลย์ เนื้อเรื่อง และอื่น ๆ ซึ่งทำให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์การเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม

4. เกมได้รับเสียงตอบรับที่ดี – เกม AAA มักจะได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้เล่นทั่วโลก และสามารถสร้างรายได้มหาศาลให้กับบริษัทเกม ซึ่งหากเกมใดที่ลงทุนในระดับ AAA แต่ได้รับเสียงตอบรับไม่ถึงฝัน ก็จะเรียกว่า AAA ได้ไม่เต็มปาก

เกม AAA แม้จะมีราคาแพง แต่ก็คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป เพราะเกมเหล่านี้มักจะมาพร้อมกับประสบการณ์การเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม กราฟิกที่สวยงาม และเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาเกมที่จะเล่นในช่วงเวลาว่าง เกม AAA เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณอย่างแน่นอน

ที่มา : armwikipediag2astore.epicgames

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button