สกู๊ปพิเศษ

10 เกมดีในซีรีส์ Harvest Moon

เกมปลูกผักทำฟาร์มที่สร้างตำนานมานานเกินกว่า 20 ปี

ไม่ว่าจะเป็นเกมเมอร์สายไหนก็คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักเกมแนวทำฟาร์มผสมผสานกับการจำลองชีวิตอย่าง Harvest Moon ใช่ไหมครับ ซึ่งตัวเกมก็ผลิตโดยทีมงาน Victor และ Marvelous ที่ปัจจุบันก็รวมตัวกันเป็นบริษัทเดียวพร้อมเข็นผลงานเกมใหม่ในชื่อ ‘Story of Seasons’ แทน โดยยังคงเสน่ห์ของเกมเอาไว้และโลดแล่นในวงการอย่างมีความสุขด้วยกลุ่มแฟนคลับทั้งใหม่เก่าที่ตามมาสนับสนุน

และในวันนี้พวกเราก็มีรายชื่อของ 10 เกมในซีรีส์ Harvest Moon (จากฝีมือของ Marvelous) ที่ดีที่สุดมาฝากเพื่อนๆ อีกเช่นเคย ซึ่งแต่ละเกมก็ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าเด็ดๆ ทั้งนั้น ถ้าพร้อมแล้วก็อย่ารอช้ามาชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

1. Harvest Moon: More Friends of Mineral Town (Game Boy Advance)

image 84

เริ่มต้นกันที่เกม Harvest Moon: Friends of Mineral Town ฉบับสาวน้อยที่เราจะได้เล่นเป็นตัวละครหญิงแทน โดยเกมนี้จะแตกต่างจาก Harvest Moon: Back to Nature for Girl บน PlayStation ตรงที่นอกจากจะมีไอเทมและเนื้อหาเพิ่มเติมแบบภาค Friends of Mineral Town แล้ว เรายังสามารถเล่นเกมต่อหลังจากแต่งงานได้แถมยังมีเจ้าบ่าวให้เลือกกันถึง 8 คนเลย ซึ่งในภาคต้นฉบับตัวเกมจะจบลงทันทีที่มีการแต่งงาน นอกจากนี้เนื้อเรื่องช่วงเริ่มเกมยังเปลี่ยนจากการที่ตัวเอกเป็นคนความจำเสื่อมหลังเจออุบัติเหตุเรือล่มมาเป็นโดนแก๊งต้มตุ๋นหลอกให้ซื้อฟาร์มแทนด้วย (ฮา)

2. Harvest Moon: Animal Parade (Nintendo Wii)

image 85

ในภาคนี้ถือเป็นภาคแก้มือของ Harvest Moon: Tree of Tranquility เนื่องจากมีการใช้ตัวละครแบบเดียวกันและแก้จุดผิดพลาดที่โดนตำหนิจากภาคที่แล้ว พร้อมเพิ่มตัวละครหลักให้เลือกรวมทั้งหมด 4 คน นอกจากนี้ยังมีการโฟกัสไปที่เหล่าสัตว์เลี้ยงต่างๆ ด้วย เนื้อหาของเกมจะเกี่ยวข้องกับเทพธิดาที่หายตัวไปจนทำให้สัตว์ต่างๆ พากันหนีไปหมด ซึ่งเราจะต้องหาทางพาเทพธิดากลับมาเพื่อแก้ไขสถานการณ์ให้ได้ 

3. Harvest Moon: Magical Melody (Nintendo Gamecube และ Nintendo Wii)

image 86

เกม Harvest Moon ภาคน่ารักที่จะเปลี่ยนจากการทำฟาร์มธรรมดากลายมาเป็นการเดินทางเพื่อปลุกเทพธิดาประจำเมืองที่กลายเป็นหินให้ฟื้นขึ้นมาหลังจากที่เธอกลายเป็นหินเพราะว่าถูกชาวเมืองทอดทิ้ง โดยกุญแจสำคัญของการเล่นก็คือการตามหาโน้ตเพื่อบรรเลงเพลงในการปลุกเทพธิดาให้ตื่นจากการกลายเป็นหินนั่นเอง ที่สำคัญที่สุดก็คือชาวบ้านก็จะเป็นการ Mix and Match ตัวละครเก่าๆ มาเป็นหนุ่มสาวใหม่ๆ ให้จีบ (ป.ล. เกมในเวอร์ชั่น Wii จะมีให้เลือกเป็นตัวละครชายอย่างเดียว)

4. Harvest Moon 64 (Nintendo 64 และ Nintendo Wii U)

image 87

เกมนี้ถือเป็น Harvest Moon ภาคสามมิติภาคแรก เราจะต้องทำการบูรณะฟาร์มภายในเวลาที่กำหนด โดยภาคนี้ก็จะขึ้นชื่อในเรื่องความโหดหินเพราะเวลาในเกมจะเดินเร็วเป็นพิเศษ แต่แฟนคลับตัวจริงหลายๆ คนก็ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่านี่คือประสบการณ์การเล่นเกม Harvest Moon แบบแท้จริง นอกจากนี้เกมยังเป็นภาคต่อกลายๆ ของ Harvest Moon ภาคต้นฉบับบน Super Famicom ด้วย สังเกตจากหนึ่งในตัวละครจากภาคนั้นก็มาปรากฏใน Harvest Moon 64 เหมือนกัน 

5. Harvest Moon: A Wonderful Life (Nintendo GameCube และวางจำหน่ายในรูปแบบ Special Edition บน PlayStation 2 กับ PlayStation 4)

image 88

ตามมาด้วย Harvest Moon: A Wonderful Life ที่จะมีธีมของการใช้ชีวิตค่อนข้างสมจริงเริ่มต้นจากการที่เราได้รับมรดกของพ่อเป็นฟาร์มในหุบเขา Forget-Me-Not-Valley ที่เราจะต้องบูรณะใหม่ นอกจากนี้เมื่อเราแต่งงานไปเนื้อเรื่องก็จะเริ่มมีความดราม่ามากยิ่งขึ้น แถมตัวละครเอกของเราก็จะเริ่มแก่ไปตามกาลเวลาเหมือนกัน สุดท้ายนี้เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรก็ต้องติดตามกันเอาเองแต่ขอบอกว่าทุกคนจะซึ้งจนน้ำตาซึมแน่นอน จุดสังเกตของภาคนี้ก็คือภายในหนึ่งปีจะมีระยะเวลาเพียงไม่กี่วันเท่านั้น ต่างจากภาคอื่นที่ล่อไปทีละ 120 วัน ทำให้เวลาในแต่ละวันจะยาวนานเป็นพิเศษ

6. Harvest Moon: Back To Nature (PlayStation)

image 89

ขาดไม่ได้จริงๆ ครับสำหรับภาคนี้ซึ่งน่าจะเป็นเกมที่พาเพื่อนๆ เข้าสู่วงการเกมทำฟาร์มกันแทบทุกคน โดยเกมนี้จะมีการนำตัวละครจาก Harvest Moon 64 มาปรับแผนผังครอบครัวใหม่หมดจดพร้อมกับเพิ่ม / ลดตัวละคร และปรับปรุงคุณภาพกราฟฟิก นอกจากนี้ยังเปลี่ยนหมู่บ้านในเกมใหม่มาเป็น Mineral Town ที่เราคุ้นตาด้วย

7. Harvest Moon: The Tale of Two Towns (Nintendo DS และ Nintendo 3DS)

image 90

สำหรับเกมภาคนี้ก็จะย้อนยุคกลับไปหลายร้อยปีก่อนช่วงเวลาปัจจุบันเลยครับ โดยเราจะได้เดินทางมายังเมือง Bluebell และเมือง Konohana ที่มีเรื่องบาดหมางกัน ซึ่งผู้เล่นจะต้องเลือกเข้าไปอยู่ในหมู่บ้านใดหมู่บ้านหนึ่ง เริ่มต้นที่หมู่บ้าน Bluebell เชี่ยวชาญในการเลี้ยงสัตว์ ขณะที่เมือง Konohana จะเน้นในการทำเกษตรกรรมมากกว่า เป้าหมายของเรานอกจากการทำฟาร์มแล้วเรายังต้องหาทางประสานสัมพันธ์ระหว่างสองเมืองนี้ด้วย

8. Story of Seasons (Nintendo 3DS)

image 91

มาถึงเกม Harvest Moon ยุคใหม่อย่าง Story of Seasons ซึ่งเป็นเกมแรกหลังจากที่ Marvelous และ Natsume เกิดข้อพิพาทเข้าจน Marvelous ต้องหาชื่อใหม่ในการพัฒนาเกม โดยเกมนี้เพิ่งจะวางจำหน่ายกันไปครั้งแรกในปี 2015 เองครับ เนื้อหาของเกมจะเกี่ยวข้องกับตัวเอกที่รู้สึกเบื่อชีวิตในเมืองจึงตัดสินใจย้ายมายังหมู่บ้าน Oak Tree Town ตามใบปลิวที่ได้รับมา เกมนี้เราสามารถปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ของตัวเองได้อย่างอิสระแถมยังเพิ่มระบบตกแต่งมาอีกมากมายด้วย

9. Harvest Moon: Friends of Mineral Town (Game Boy Advance)

image 92

นอกจาก Harvest Moon: Back to Nature แล้ว อีกภาคที่ฮิตติดตลาดบ้านเราก็หนีไม่พ้น Harvest Moon: Friends of Mineral Town ที่เป็นเกมฉบับรีเมค ถึงแม้ว่าในแง่ของกราฟิกอาจจะลดทอนลงไปบ้าง แต่ก็มีการปรับผังเมืองเล็กน้อยและเพิ่มเนื้อหาไปอย่างจัดเต็มไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่ที่สามารถเลือกซื้อได้ ปลาชนิดใหม่ๆ รวมไปถึงเหตุการณ์เพิ่มเติมมากมาย ที่สำคัญเกมภาคนี้กำลังจะได้รับการรีเมคมาให้เล่นบน Nintendo Switch เร็วๆ นี้ด้วย แฟนตัวจริงไม่ควรพลาดเด็ดขาด

10. Harvest Moon: A New Beginning (Nintendo 3DS)

image 93

เกม Harvest Moon ภาคสุดท้ายจาก Marvelous ที่พัฒนาในชื่อ Harvest Moon ก่อนถูกยึดชื่อไป โดยเนื้อหาของเกมจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการฟื้นฟูฟาร์มเท่านั้น หากแต่ว่าผู้เล่นต้องฟื้นฟูเมืองทั้งเมืองไม่ให้กลายเป็นเมืองร้างด้วย นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งแผนผังฟาร์มกันได้อิสระ เรียกได้ว่าเป็นเกมที่เราต้องเป็นผู้บุกเบิกอย่างแท้จริง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เห็นแล้วก็ต้องบอกเลยว่า Harvest Moon ในการดูแลของ Marvelous ก็ถือเป็นเกมที่ไม่ได้มีเพียงแค่การทำฟาร์มแต่อย่างเดียว เพราะแต่ละภาคก็มีธีมที่แตกต่างกันไปชวนให้เราได้เข้าไปลองสัมผัสกันอย่างสนุกสนาน ทั้งนี้หัวใจสำคัญของเกมก็ยังคงมอบอิสระและชีวิตอันเงียบสงบให้เราได้ผ่อนคลายกันอยู่ทุกครั้งที่เปิดเล่น

ที่มา
The Gamer

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่วิพากษ์สังคม วัฒนธรรม ศิลปะ เพศ ผ่านเกมคนเดียวในไทย ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ
Back to top button