สกู๊ปพิเศษ

10 ตัวละครยอดนักฆ่าจากเกมดัง

ตามการจัดอันดับของเว็บไซต์ Metacritic

เกมแนว Stealth หรือลอบเร้นนับเป็นอีกแนวที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งก็มีธีมที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่เนื้อหาเกี่ยวกับนินจาในยุคญี่ปุ่นโบราณไปจนมนุษย์ดัดแปลงแห่งโลกอนาคตสไตล์ไซเบอร์พังค์ แถมแต่ละเกมยังมีการเล่นและมุมมองกราฟิกที่ต่างกันด้วย ไม่ว่าจะเป็น FPS, TPS ไปจนเกมวางแผนแบบ Isometric (Diablo) วันนี้เราได้รวบรวม 10 อันดับนักฆ่ายอดฝีมือจาก 10 เกมดังโดยรวบรวมจากการจัดอันดับสถิติคะแนนบนเว็บไซต์ Metacritic มาให้ได้อ่านกันดังต่อไปนี้

10. Karl Fairburne จากเกม Sniper Elite 4 (77/6.8)

image 7098

เกมจากทีมพัฒนา Rebellion ที่วางจำหน่ายในปี 2017 เนื้อเรื่องกล่าวถึงพลซุ่มยิงที่ต้องต่อสู้กับกองทัพนาซีที่ชื่อว่า Karl Fairburne สำหรับในภาคที่ 4 นั้นสถานที่ดำเนินเกิดขึ้นที่ประเทศอิตาลีซึ่งจะโฟกัสที่การกวาดล้างกำจัดกองทัพ Fascist ของ Italy ด้วย จุดเด่นของ Karl คือภารกิจที่เขาต้องทำให้สำเร็จ การปล่อยลงมาในพื้นที่ขนาดใหญ่และเป้าหมายที่ต้องสังหาร โดยเขาสามารถ tag สังเกตการณ์ศัตรูรวมไปจนจุดอ่อนได้ตั้งแต่ระยะไกล ด้วยความที่เป็นพลซุ่มยิง Sniper นั้นทำให้เราสามารถสังหารศัตรูได้โดยไม่ต้องเข้าใกล้เลยสักนิด (ตัวเลือกในการฆ่าก็เองก็ทำได้หลากหลายสำหรับเกมแนวซุ่มยิง และคุณเองก็มีอิสระค่อนข้างสูงในการเดินทางทั่ว Map) อันที่จริงคุณซูมยิงได้แม้กระทั่งอัณฑะของศัตรู!

9. Aragami จากเกม Aragami (80/5.2)

image 7095

เกมแนวแอคชั่นลอบเร้นผจญภัยที่มาด้วยกราฟิกสไตล์ cel-shaded อันเป็นเอกลักษณ์ คุณจะได้รับบทเป็น Aragami วิญญาณที่มีความแค้นอยู่เต็มอก โดยได้รับการอัญเชิญมาจากหญิงสาวนาม Yamiko เธอถูกขังอยู่ในป้อมปราการแห่ง Kyuryu จุดเด่นของ Aragami คือความสามารถในการควบคุมเงาและเคลื่อนย้าย Teleport ไปยังเงาใดก็ได้ นั่นทำให้คุณแทบจะกลายเป็นสิ่งที่ไร้ตัวตนจากศัตรู ทว่าคุณเองก็มีจุดเด่นเรื่องแสงและการโจมตีทางด้านกายภาพ จึงขึ้นอยู่กับคุณที่จะใช้ศาสตร์ความมืดมิดเข้าปะทะด้วยวิธีที่ชาญฉลาดและสร้างสรรค์ที่สุด

8. Agent 47 จากเกม Hitman (82/8.3)

image 7093

เมื่อพูดถึงสายลับในโลกวิดีโอเกมคิดว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะคิดถึง Agent 47 เป็นอันดับต้นๆ ซึ่งนั่นก็มาจากสกิลหรือทักษะที่ใช้ในการลอบสังหารของเขานั่นเอง ต้นกำเนิดของเขาเองก็น่าสนใจ เพราะถูกสร้างมาการตัดต่อดัดแปลงพันธุกรรมทำให้เขามีทั้งความอดทน พละกำลัง และความเฉลียวฉลาดเกินมนุษย์ทั่วไป กลายเป็นเครื่องจักรในการลอบสังหารที่สุดจะเพอร์เฟ็ค สำหรับงานของเขานั้นได้รับการว่าจ้างมาจาก International Contract Agency หรือ ICA องค์กรผู้เชี่ยวชาญด้านมือสังหารระดับโลก เอกลักษณ์ของเกม Hitman และตัว Agent 47 คืออารมณ์ขันในสถานการณ์สุดตรึงเครียด และวิธีการในสังหารที่สร้างสรรค์อย่างน่าประหลาด ทำให้เขากลายเป็นอันดับที่ 8 ในลิสต์ของเรา

7. Edward Kenway จากเกม Assassin’s Creed 4: Black Flag (83/7.9)

image 7099

ถ้าพูดถึงเกมแนวลอบเร้นเน้นการซุ่มโจมตีแล้วยังไงก็ต้องพูดถึงซีรี่ส์เด่นจากค่าย Ubisoft อย่าง Assassin’s Creed ซึ่งในภาคที่ 4 อย่าง Black Flag จะมีจุดเด่นคือธีมที่ผสมความเป็นโจรสลัดแห่งทะเลแคริบเบียนเข้าไปด้วย แน่นอนว่าเนื้อเรื่องยังเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งที่มีมาตั้งแต่อดีตกาลระหว่างเหล่าภาคีนักฆ่าและเหล่าอัศวินเทมพลาร์ โดยคุณจะได้รับบทเป็นกัปตัน  Edward Kenway กัปตันโจรสลัดที่มีคารมแต่โหดร้ายซึ่งถูกฝึกฝนโดยนักฆ่า Edward สามารถเปลี่ยนอาวุธลอบสังหารมีดลับ Hidden Blade และอาวุธใหม่ๆ รวมไปด้วยปืนศาบศิลา flintlock pistols 4 กระบอกและดาบโจรสลัด cutlass swords โลกในเกมทำออกมาได้น่าค้นหาสุดๆ ด้วยพื้นที่กว่า 50 แห่งให้ไปสำรวจ ทั้งบนดินและในมหาสมุทร! จะดำลงไปหาสมบัติจากซากเรืออัปปรางก็สามารถทำได้ หากใครเบื่อสายลับในโลกยุคใหม่แล้วอยากออกไปท่องดินแดนในอดีตยุคปี 1715 ก็แนะนำเกมนี้เลย

6. Jin Sakai จากเกม Ghost Of Tsushima (83/9.3)

image 7096

น่าจะเป็นเกมที่ Hype ที่สุดในขณะนี้เลยก็ว่าได้ กับอีกหนึ่ง Exclusive จาก Sony ที่หาเล่นได้เฉพาะบน PlayStation 4 เท่านั้น แถมตัวเกมยังรองรับภาษาไทยอีกด้วย Ghost Of Tsushima เป็นเกม Open-world ขนาดใหญ่ที่มีเนื้อหาที่อิงมาจากประวัติศาสตร์โบราณของญี่ปุ่นช่วงยุคสมัยของซามูไรที่ต่อกรกับการบุกโจมตีของกองทัพมองโกล จะได้รับบทเป็น Jin Sakai ซามูไรคนสุดท้ายของตระกูลที่เหลือรอดจากการรุกรานของมองโกลอันเหี้ยมโหด ความสามารถของเขาคือการต่อสู้ที่แข็งแกร่งแต่พลิ้วไหว ที่สามารถพัฒนาอัพเกรดได้ผ่าน Skill tree ความโดดเด่นของเขาคือ Swordplay อันน่าตื่นตาตื่นใจที่พ่วงมาด้วยเทคนิคแพรวพราวมากมายในการล่อลวงศัตรูนี่ล่ะ

5. Talion จากเกม Middle-Earth: Shadow Of Mordor (84/8.0)

image 7094

ตัวเกมวางจำหน่ายมาค่อนข้างจะนานพอสมควร (ปี 2014 ปัจจุบันมีเวอร์ชั่น Definitive Edition ที่รวม DLC ทุกตัววางจำหน่าย) นำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงรอยต่อระหว่าง The Hobbit และ The Lord of the Rings ซึ่งผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Talion ผู้กล้าที่ครอบครัวถูกสังหารในคืนที่ Sauron และตัวเขาเองถูกทำร้ายจนเกือบตาย แต่ต่อมาเขาได้รับพลัง Wraith-Like Abilities จึงเข้าไปยังมอร์ดอร์เพื่อล้างแค้นให้ครอบครัว แล้วจุดเด่นของ Talion คืออะไร? อันที่จริงเขาเป็นมนุษย์ธรรมดาที่เคราะห์ซ้ำกรรมซัดต้องสูญเสียทุกอย่าง ครอบครัว คนที่เขารัก ทว่าเขาฟื้นคืนจากนรกและเขากลับมาเพื่อล้างแค้นโดยเฉพาะ คงไม่ต้องบอกว่าจะโหดขนาดไหน เกมเพลย์จะเน้นความเป็น RPG แบบเต็มสูบ สะสมประสบการณ์แถมยังมีสายสกิลให้อัพแยกย่อยเยอะมาก ซึ่งนั่นทำให้ Talion ของคุณและคนอื่น ๆ อาจมีการเลือกสายที่เป็นจุดเด่นในการสังหารไม่เหมือนกัน ทว่าเอกลักษณ์ที่สุดก็คือการสโลว์โมชั่นทำให้เวลาช้าลง ก่อนจะวาร์ปไปยังตำแหน่งอื่นส่งผลให้คุณมีภาษีที่เหนือศัตรูเป็นอย่างมาก

4. Adam Jensen จากเกม Deus Ex: Mankind Divided (84/7.6)

image 7094

อีกหนึ่งตำนานเกมแนวลอบเร้น Action RPG ธีม Sci-fi ที่มีเนื้อหาเสียดสีสังคมสุดๆ โดยภาค Mankind Divided เป็นเรื่องราวที่อยู่ในปี 2029 ซึ่งเป็นช่วง 2 ปีหลังจากภาค Human Revolution และเหตุการณ์ Aug Incident ใน Panchaea ที่ทำให้ผู้คนต้องเสียชีวิตเป็นล้านๆ ด้วยน้ำมือของเหล่าคนที่ถูกพัฒนาด้วย Augmentations ทำให้เกิดการแบ่งอย่างชัดเจนระหว่างคน 2 ฝั่ง ซึ่งคุณยังคงได้รับบทเป็น Adam Jensen อดีตตำรวจหัวหน้าทีม SWAT ที่ผันตัวมาเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย จุดเด่นคือตัวเลือกในเกมที่คุณจะเล่นจบแบบไม่ฆ่าใครเลยสักคนก็ยังได้ คือเน้นลอบเร้นแบบเต็มสูบ หรือจะบู๊สนั่นเดินหน้าลุยก็ทำได้อีกเช่นกัน การจบภารกิจไม่จำเป็นต้องหยุดที่ความรุนแรง เพราะคุณสามารถเจรจราเข้าสู้และทำให้มันลุล่วงแทนได้เช่นกัน ถือเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์เด่นของเกมนี้ แต่คุณก็ยังคงสามรถบู๊หรือทั้งบู๊และบุ๋นได้ โดยการอัพเกรดอวัยวะเทียมด้านที่ต้องการ อาทิ การพลางตัว, การแกะรอยศัตรู, หรือด้านความว่องไว เป็นต้น

3. Hayato จากเกม Shadow Tactics: Blades Of The Shogun (85/8.2)

image 7096

ผลงานจากค่าย Mimimi Games และผู้จัดจำหน่าย Daedalic Entertainment อันที่จริงค่าย Mimimi Games มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาเกมแนวลอบเร้นวางแผนที่มีมุมมองแบบ Isometric เช่นล่าสุดคือเกม Desperados III สำหรับเกม Shadow Tactics จะพาผู้เล่นย้อนกลับไปยังญี่ปุ่นในปีค.ศ. 1615 และรับบทเป็น Kage-sama ผู้ที่ควบคุมกลุ่มนินจาซึ่งมีแผนที่จะล้มล้างโชกุนใหม่ ตัวละครมีให้เลือกหลากหลายแต่เราจะขอเจาะพูดถึง Hayato นินจาที่ความสามารถในการสังหารด้วยดาวกระจาย เขามีความรวดเร็วและว่องไวในแบบฉบับของนินจา ความสามารถในการสังหารศัตรูในดาบเดียวจากทางด้านบนและด้านหลัง เทคนิคในการหลอกล่ออันมีชั้นเชิง จัดเป็นหนึ่งในนักฆ่ามากความสามารถจากเกมที่มากคุณภาพด้วยเช่นกัน

2. Emily Kaldwin จากเกม Dishonored 2 (88/7.9)

image 7097

เป็นอีกหนึ่งซีรี่ส์ลอบเร้นลอบฆ่าที่แฟน ๆ น่าจะถึงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ถ้าจะพูดถึงเกมแนวลอบสังหาร ผลงานจากค่าย Arkane Studios ที่จัดจำหน่ายโดย Bethesda เนื้อเรื่องเกิดขึ้นที่เมือง Dunwall (เมืองสมมติที่จำลองมาจาก London) โดยในภาคที่ 2 เกิดห่างจากภาคแรกนานถึง 15 ปี ที่คุณในฐานะรัชทายาชตัวจริงต้องกลัมมาทวงบัลลังก์คืน และในครั้งนี้เราจะได้รับบทเป็น Emily Kaldwin อันที่จริงคุณเลือกเล่นเป็น Corvo Attano ตัวละครจากภาคแรกได้เช่นกัน ซึ่งต้องบอกก่อนว่า Emily เป็นลูกสาวของ Corvo ความสามารถของเธอนั้นแพรวพราวทั้งการใช้มีด, ปืน, หน้าไม้ ไปจนพลังเหนือธรรมชาติ ส่วนเกมเพลย์จะเป็นมุมมอง FPS การเล่นให้อิสระผู้เล่นสูงโดยคุณไม่จำเป็นต้องลอบเร้นเท่านั้น ด้วยความที่สกิลตัวละครมีให้เลือกใช้หลากหลาย ทว่าการสังหารในแต่ละภารกิจที่ด้วยวิธีที่แตกต่างออกไปสามารถส่งผลต่อฉากจบของเกมได้เช่นกัน

1. Big Boss จากเกม Metal Gear Solid 5: Phantom Pain (93/8.2)

image 7097

ไม่พูดถึงไม่ได้แน่นอนกับซีรี่ส์ระดับตำนานอย่าง Metal Gear Solid จากบิดาผู้สร้างอย่าง Hideo Kojima (แม้ว่าปัจจุบันเขาจะลาออกจาก Konami ไปแล้วแต่แฟน ๆ ก็จดจำเกมนี้ในฐานะของลูกรักเฮียโค) ภาคแรกนั้นปล่อยออกมาให้เล่นตั้งแต่ปี 1987 ซึ่งก็ต้องบอกว่ามันแตกต่างกับแนวเกมที่เน้นการลอบเร้นเป็นหลัก ไม่ใช่บู๊ยิงแหลกอย่างเกมทั่ว ๆ ไปในยุคนั้น โดยเหตุการณ์ในภาค V เกิดหลังจากภาค GROUND ZEROES ถึง 9 ปี คุณในบท Big Boss ที่ตื่นมาจากอาการโคม่าสาหัส ต้องกลับมาสานต่อภารกิจอีกครั้งโดยการฟื้นฟูกองกำลัง Diamond Dog จุดเด่นของเกมเพลย์นั้นก็จัดเต็มเรื่องการลอบเร้นที่เข้มข้นมาก ชนิดว่ามันเป็นเกมเน้น Stealth จริง ๆ (คือจะบู๊ก็ได้แต่อาจไม่ได้รางวัลที่ดีนักตาม Concept ของตัวเกมสายลับ) หลักๆ แล้วคือการทำภารกิจให้สำเร็จโดยเลี่ยงการปะทะมากกว่า เอกลักษณ์ของเกมก็จะเป็นพวก Gadgets อุปกรณ์ทั้งหลาย ที่ภาคใหม่มีของฮาๆ อย่างบอลลูนส่องของกลับฐาน (รวมไปถึงสิ่งมีชีวิตอย่างศัตรูที่เราทำให้สลบ!) เล่นไปถึงของใหญ่อยางยานพาหนะก็ยังส่งกลับได้ด้วยนะ และในฐานะ Big Boss ภาคนี้จะเน้นการควบคุมและการะจายงาน อย่างกำลังพลของคุณเองและฐานทัพ ทว่ากิมมิคเก่าๆ ที่เป็นเสน่ห์อย่างการหลบในกล่องเองก็ยังคงอยู่ไม่หายไปไหน

ที่มา
gamerant
Back to top button