สกู๊ปพิเศษ

เปิดตำนานนักสู้ข้างถนน สรุปเนื้อเรื่อง Street Fighter [ตอนแรก]

เตรียมพร้อมต้อนรับการเข้าสู่สังเวียนกันในเกมภาคใหม่

วางจำหน่ายกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ Street Fighter 6 ที่เป็นเกมต่อสู้ระดับตำนานพร้อมกับเนื้อหาชวนติดตาม โดยภาคนี้เองแม้ว่าจะโฟกัสไปที่ระบบ World Tour ที่เป็นเรื่องราวของตัวเอกแบบอวาตาร์ผู้เล่น แต่แน่นอนว่านักสู้หลักทุกคนยังคงมีชีวิตและเป้าหมายเป็นของตัวเอง กระนั้นแล้วหากจะเข้าไปเล่นเกมกันเลยก็อาจจะมีงงๆ ไปบ้างโดยเฉพาะคนที่ต้องการติดตามเรื่องราวทั้งหมด ดังนั้น ThisIsGame Thailand จึงไม่พลาดขอนำเหตุการณ์ต่างๆ มาสรุปให้ฟังกันเช่นเคย

สำหรับเนื้อหาบทความนี้จะครอบคลุมเรื่องราวตั้งแต่เกม Street Fighter ภาคแรกจนถึงภาคล่าสุดเลย โดยจะไม่มีการระบุเนื้อหาภาคเสริมและภาค EX กันแต่อย่างใดเนื่องจากไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์จักรวาลเกมหลัก และจะบอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวละครหลักคือ Ryu ที่เป็นแกนเนื้อหาโดยตรง แต่จะลึกลับซับซ้อนและสนุกขนาดไหน ว่าแล้วอย่ารอช้าขอเชิญเพื่อนๆ มาติดตามพร้อมกันข้างล่างนี้ได้เลยครับผม

หมายเหตุ: เนื้อหาในบทความอ้างอิงชื่อตัวละครในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษโดยสามารถเปรียบเทียบชื่อได้ดังต่อไปนี้ (อังกฤษซ้าย: ญี่ปุ่นขวา)

Akuma – Gouki โกคิ
Nash – Charlie ชาร์ลี
M. Bison – Vega เวก้า
Vega – Balrog บัลร็อก
Balrog – M. Bison ไมค์ ไบซัน
Street Fighter Alpha – Street Fighter Zero

0. ปฐมบทก่อนเหตุการณ์ทั้งหมด

Ryu เด็กกำพร้าได้ถูกรับอุปการะโดยผู้ฝึกวิชาคนหนึ่งชื่อว่า Gouken ซึ่งเวลานั้นเอง Akuma ผู้เป็นน้องชายของเจ้าตัวก็ได้ฆ่าอาจารย์ของตนเองด้วยก่อนจะหายตัวไปอย่างลึกลับ Gouken จึงตัดสินใจเลี้ยงดู Ryu ต่อและกลายเป็นอาจารย์สอนศิลปะการต่อสู้ให้กับเด็กคนนั้น จนกระทั่งไม่กี่ปีต่อมา Ken ลูกชายมหาเศรษฐีลูกครึ่งอเมริกัน – ญี่ปุ่นก็เข้ามาขอฝากตัวเป็นศิษย์จากการที่ Gouken เป็นเพื่อนสนิทของพ่อ เด็กทั้งสองคนสนิทสนมอย่างรวดเร็วเหมือนกับพี่น้อง ซึ่ง Ken มีนิสัยโผงผางแต่ก็ร่าเริงแม้จะมีประวัติครอบครัวที่ไม่ค่อยแฮปปี้เท่าไร ขณะที่ Ryu มุ่งมั่นและเงียบขรึม ทว่าก็ต่างรู้ใจกันและกันภายใต้การดูแลของอาจารย์ที่ต้องการสอนให้ทั้งคู่เป็นคนที่มีศีลธรรม

1. Street Fighter 1

เมื่อเติบโตขึ้น Ryu ตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันนักสู้ชิงแชมป์โลกที่จัดขึ้นโดย Sagat แชมป์มวยไทยไร้พ่ายจากดินแดนสยาม ซึ่งในเนื้อหาภาคนี้ไม่ได้มีความเคลื่อนไหวใดๆ มากมายเนื่องจากพล็อตหลักจะอยู่กับการเดินทางของ Ryu และ Sagat มากกว่า โดยหลังจากพี่ Ryu ของพวกเราได้เข้ามาถึงรอบสุดท้ายก็พบกับ Sagat ที่กำลังรอคอยอยู่ แน่นอนว่าด้วยฝีมือที่เก๋าเกมยิ่งกว่าทำให้ Ryu เสียท่ากับชายร่างใหญ่อย่างรวดเร็ว ทว่าไม่นานนัก Sagat ที่เห็น Ryu ซึ่งกำลังนอนกองอยู่กับพื้นมีท่าทีแปลกๆ ก็ตั้งใจจะเข้าไปช่วยเหลือด้วยความมีน้ำใจนักกีฬา หากแต่ว่า Ryu ได้ลืมตาขึ้นมาพร้อมกับแววตาดุร้ายเมื่อพลังแห่ง Satsui no Hado ได้ถูกปลุกขึ้นมา จิตสังหารของ Ryu ได้พุ่งโจมตี Sagat จนเกิดเป็นแผลขนาดใหญ่ จากนั้นเป็นต้นมา Sagat จึงมองว่าเด็กหนุ่มคนนี้เป็นคู่แค้นที่ต้องล้างตาให้ได้ อย่างไรก็ตามเจ้าตัวก็ยังสงสัยในพลังดังกล่าวอยู่ดี

ทั้งนี้ทั้งนั้นในส่วนของ Ken ไม่ได้มาเข้าร่วมการแข่งขันแต่อย่างใด เพราะหลังจากออกมาจากสำนักของ Gouken ทั้งคู่ก็เพียงแค่ให้สัญญาว่าจะกลับมาเจอกันอีกครั้งเมื่อแข็งแกร่งมากพอ และแล้ว Ken ก็เดินทางกลับแผ่นดินนกอินทรีเพื่อต่อสู้ในวงการนักสู้ข้างถนนเก็บแต้มกันไป ซึ่งตามเนื้อหาหลักแล้วนั้น Ken ที่ปรากฏตัวในฐานะตัวละคร P2 ก็เป็นเหมือนกับเรื่องราว non-canon มากกว่า เช่นเดียวกับนักสู้คนอื่นๆ ที่เข้ามาประปราย ทว่าเกือบทุกคนจะมีความเกี่ยวข้องไปยังภาคอื่นๆ ดังต่อไปนี้คือ

Lee ปรมาจารย์หมัดป่าจี้ฉวน (มวยแปดสุดยอด) ที่มีหลานชายเป็นนักสู้กังฟู Yun และ Yang ซึ่งจะปรากฏตัวในเกมภาค 3

Gen นักฆ่าที่จะมีบทรองในภาค Alpha 

Adon ศิษย์เอกของ Sagat

Birdie และ Eagle นักคุมผับจากประเทศอังกฤษที่จะมีบทบาทในภาค Alpha เช่นเดียวกัน โดย Birdie มีวิชาการต่อสู้รูปแบบมวยปล้ำ ส่วน Eagle ใช้วิชาศิลปะการต่อสู้ระยะประชิดแบบเอเชียพร้อมด้วยอาวุธเป็นกระบอง โดยตนเองก็ยังเป็นคนที่เคยแพ้ Sagat มาแล้ว

ทั้งนี้ทั้งนั้น Ryu มีเป้าหมายเพียงแค่หาคนที่เหมาะสมกับฝีมือตัวเอง และมุ่งหน้ามายังประเทศไทยเพื่อเผชิญกับ Sagat อย่างเดียวเพียวๆ เลย ท้ายที่สุดแล้วก็โดนซัดจนหมอบ กระทั่งพลังถูกปลุกขึ้นนั่นแหละ ซึ่งต่อขอย้ำอีกครั้งว่าการเดินทางเส้นทางต่อไปของ Sagat นั้นแม้ว่าเราจะรู้ว่าเขาไปเข้าร่วมกับใครต่อ แต่เจตนาของ Sagat ไม่เคยเป็นอาชญากรมาก่อน เพียงแค่ต้องการหาทางต่อสู้กับ Ryu เพียงแค่นั้นจริงจริ๊ง!

2. Street Fighter Alpha

หลังจาก Ryu ได้ชัยชนะ ตนเองเพียงแค่นึกถึงว่าความหมายของชีวิตคืออะไรจึงตัดสินใจเดินทางกลับไปหา Gouken ก่อนจะพบว่าถูก Akuma เชือดไปเป็นที่เรียบร้อย และ Akuma ที่มีพลังแข็งแกร่งมากก็ได้ถล่มเกาะจนราบคาบ เมื่อนั้นเอง Ryu จึงเกิดความแค้นขึ้นมาและเริ่มต้นวางแผนตามล่าตัวผู้ที่ฆ่าอาจารย์ผู้เป็นเหมือนพ่อบุญธรรมของตัวเอง หลังจากที่หนีออกมาก็ได้เจอกับ Ken อีกครั้งจึงประลองกัน แต่ Ken รู้สึกว่าอีกฝ่ายดูมีความผิดปกติก็เลยขอยกเลิกการต่อสู้พร้อมมอบโบผูกผมสีแดงให้ และ Ryu ก็เก็บเอาไว้จนได้สวมเป็นผ้าคาดหัวตั้งแต่เกมภาค 2 เป็นต้นไปนั่นเอง เป็นเหมือนเครื่องเตือนใจเสมอว่าเขาไม่เคยอยู่คนเดียวเพราะ Ken ก็รู้อยู่แล้วว่า Ryu มักจะเก็บตัวแต่ก็เป็นคนที่คิดมากเหมือนกัน

ไม่นานนัก Ryu ได้เจอกับ Sakura เด็กนักเรียน ม. ปลายคนหนึ่งที่ติดตามเรื่องราวของตัวเองมาตั้งแต่การแข่งขันในรอบแรกและพยายามร้องขอให้ Ryu ช่วยสอนวิชาให้บ้าง แต่ Ryu ก็ปฏิเสธไปเพราะคิดว่าตนเองนั้นยังไม่ได้อยู่ฐานะของอาจารย์ทั้งนี้ทั้งนั้น ตัวเองก็ไม่ได้ว่าอะไรและภายหลังก็เป็นเพื่อนสนิทกันในที่สุดจนได้มาแลกหมัดอยู่บ่อยๆ และเป็นเหมือนพี่ชายให้กบเธอจนถึงขั้นปรึกษาได้แม้กระทั่งปัญหาชีวิต เวลาต่อมา Ryu พบกับ Sagat ที่ตอนนี้ไปอยู่ร่วมกับองค์กรร้าย Shadaloo ยังไม่ได้รักษาตัวเองให้หายดีแต่ก็เข้ามาท้าสู้ Ryu จำเป็นต้องทำเป็นยอมแพ้ ซึ่งยิ่งทำให้อีกฝ่ายไม่พอใจเข้าไปใหญ่และตั้งใจจะกลับมาล้างตาใหม่อีกครั้งให้ได้

อีกด้านหนึ่งนักสู้วิชาไท่เก๊ก Chun-Li ได้เริ่มทำการสืบข้อมูลเกี่ยวกับ Shadaloo ที่นำโดย M. Bison ผู้ที่เธอเชื่อว่าเป็นฆาตกรที่อยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของพ่อตัวเอง และได้ Gen อดีตนักฆ่าที่กลายเป็นอาจารย์สอนการต่อสู้ให้เธอมาเป็นที่ปรึกษา ซึ่ง Shadaloo ก็มีความต้องการที่จะจับตัวนักสู้มาทำเป็นนักรบเพื่อครองโลกเช่นเดียวกับกำจัดทิ้ง และหนึ่งในเป้าหมายไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น Ryu นั่นเอง แม้ตอนนั้น Chun-Li จะยังไม่รู้จัก Ryu เธอก็ตั้งใจจะโค่นองค์กรอาชญากรรมดังกล่าวลง พร้อมความร่วมมือกับ Nash ทหารหนุ่มอีกคนในการตามล่าตัว M. Bison ส่วนในอิตาลีเองก็มีหญิงสาวคนหนึ่งชื่อว่า Rose ผู้เป็นนักทำนายดวงได้พบว่า M. Bison เป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่จะทำให้เกิดวันสิ้นโลกจึงตั้งใจฆ่าอีกฝ่ายเพื่อหยุดยั้งทุกอย่าง

ท้ายที่สุด Shadaloo ก็จับตัวของ Ryu มาล้างสมองจนได้แต่ Ken, Sakura รวมไปถึง Sagat ได้ร่วมมือกันช่วยเหลือจน Ryu สามารถหลุดพ้นจากการควบคุมและใช้พลังฮาโดใส่ M. Bison จนหมดรูป ทว่าก็ต้องแลกกับความสูญเสียของ Nash ที่พลาดท่าระหว่างการเข้าจับกุม ส่วน Rose ที่ตั้งใจดูดพลังชั่วร้ายของ M. Bison ออกมาก็ถูกเล่นงานและกลายเป็นว่าพลังชั่วร้ายและจิตวิญญาณของอีกฝ่ายถูกดูดเข้าไปในร่างของเธอจนสลบและได้รับการช่วยเหลือจาก Guy จนเธอรอดชีวิตมาได้ แต่ก็ไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเพราะมีวิญญาณของ M. Bison อยู่ในร่างกายส่วนหนึ่ง แถมระหว่างนั้นเองเธอก็ไม่สามารถจำเรื่องราวใดๆ ได้อีก

แน่นอนว่าเกมภาคนี้มีตัวละครที่ค่อนข้างเยอะทีเดียว แต่ส่วนมากก็เป็นบทที่อยู่นอกเรื่องกันอยู่แล้ว จะมีก็เพียง Cammy ที่เป็นหนึ่งในเหยื่อของ M. Bison จากแผนการการจับเด็กสาวในประเทศต่างๆ เพื่อเป็นลูกสมุน และเธอได้ถูกส่งไปตามล่า Dhalsim แต่อีกฝ่ายก็ช่วยไว้จนหลุดจากพันธนาการจิตใจ ทว่า Vega ที่เป็นสมาชิกของ Shadaloo ก็มาเจอเธอเข้าและต่อสู้กันจน Cammy เริ่มเห็นท่าไม่ดี ในชั่วอึดใจสุดท้ายก่อนปลิดชีพพยัคฆ์สาว Vega เปลี่ยนใจกลับมาช่วยเธอท่ามกลางซากปรักหักพังของฐานทัพ Shadaloo และนำเธอไปส่งยังประเทศอังกฤษ ทำให้ Cammy ได้เข้าร่วมกับกองกำลังทหาร Delta Red ของประเทศ

ส่วน Sagat เอง ระหว่างภาคนี้ได้เจอกับ Dan เด็กหนุ่มที่เป็นลูกของผู้ชายที่ตนเองเคยฆ่าโดยบันดาลโทสะ Sagat รู้ว่าหากสู้ต่อไปก็อาจจะทำให้ Dan เจอชะตากรรมเดียวกันกับพ่อก็เลยแกล้งแพ่ ทว่านั่นก็ทำให้อีกฝ่ายได้ใจเสียอย่างนั้น (แต่ก็ไม่ได้ใส่ใจกับการแก้แค้นอีก และหันหลังไปเปิดสำนักคาราเต้แทน กลับมาเป็นตัวโจ๊กตามเดิม เอวัง)

3. Street Fighter II

เวลาผ่านไปไม่กี่เดือน Shadaloo ที่กลับมาอยู่ในสถานะแข็งแกร่งอีกครั้งได้ทำการประกาศการแข่งขันการต่อสู้ชิงแชมป์ระดับโลกครั้งใหม่โดยมีผู้เข้ารอบถึง 16 คน และล้วนเป็นสหายเก่ามาก่อนอาทิ Ryu, Chun-Li และ Ken ที่รอบนี้ได้มาร่วมแจมในทัวร์นาเมนต์ด้วย แต่นักสู้ทั้งหมดไม่มีใครรู้เลยว่ามันคือแผนการที่จะตามหานักสู้แข็งแกร่งเพื่อจับมาวิจัย และ Ryu ก็ยังเป็นเป้าหมายหลักอยู่ดี ทว่าหลายคนก็มีความต้องการที่จะเค้นความจริงจาก M. Bison ด้วยความแค้นส่วนตัวไม่ว่าจะเป็น Chun-Li ที่อยากจะโค่นล้ม M. Bison ให้ได้, Guile ที่ต้องการแก้แค้นให้ Nash เพื่อนร่วมหน่วยรบ ขณะที่หลายคนก็มีความต้องการแตกต่างกันอาทินำเงินไปพลิกชีวิตความเป็นอยู่ ต้องการมีชื่อเสียงโด่งดัง หรืออะไรก็ว่าไป ส่วน Ryu ก็ยังไม่รู้อิโหน่อิเหน่เหมือนเดิม และต้องการสู้กับ M. Bison เพราะคิดว่าอีกฝ่ายแข็งแกร่งเท่านั้น

ณ เวลานี้ Sagat รู้ว่า Ryu โดนพลังแห่ง Satsui no Hado ครอบงำทำให้ตนเริ่มมีความตั้งใจที่จะมอง Ryu ใหม่ในฐานะคู่แข่งไม่ใช่คู่แค้น เขาตัดสินใจออกจากองค์กร Shadaloo และกลับไปยังประเทศไทยเพื่อฝึกฝนตัวเองในการต่อสู้และก็ได้พบกันจริงๆ ซึ่งผลก็คือยังไม่มีใครแพ้หรือชนะอีก ต่อมา Ryu ได้ไปพบกับ M. Bison และรู้ว่าความจริงแล้วตนเองถูกวางหมากให้เข้าร่วมการแข่งขันเพื่อจับมาทดลองก็เลยร่วมมือกับชาวแก๊งฝ่ายตัวเอกในการโค่น M. Bison อีกครั้งจนบาดเจ็บปางตาย ทว่าผู้ที่เข้ามาแทงประตูหลังก็ไม่ใช่ใคร หากแต่เป็น Akuma ที่กำจัด M. Bison ในครั้งสุดท้ายจนหลายคนเชื่อว่าตายไปแล้ว โดยเนื่องจากว่า Akuma ไม่ถือเป็นผู้เข้าแข่งขัน ต่อให้ชนะ M. Bison ไปก็เลยไม่ได้รับรางวัลแต่อย่างใด และเจ้าตัวเองก็ไม่ได้สนใจด้วยเพียงแค่ต้องการขโมยพลังอีกฝ่ายไปเฉยๆ นั่นเองครับ

สำหรับเนื้อหาในภาคนี้อย่างที่บอกกันว่าตัวละครต่างๆ ก็มีเป้าหมายไม่เหมือนกันและอาจจะนับเป็น non-canon หรือ canon ตามเหตุการณ์จักรวาลจริงก็ได้ ซึ่ง Chun-Li ที่หลังจากได้โค่น M. Bison สำเร็จก็ได้ไปที่สุสานเพื่อบอกกับพ่อของตนเองถึงเป้าหมายที่ทำสำเร็จ, Ken ได้เดินทางกลับไปแต่งงาน, Blanka กับ Dhalsim ได้กลับมาพบกับครอบครัว ทว่าทุกคนก็ไม่อาจทราบได้ว่าความจริงแล้วยังคงมีภัยคุกคามบางอย่างรอคอยการกลับมาในอนาคตอันใกล้ข้างหน้าอยู่!

สำหรับภาคใหม่อย่าง Street Fighter 6 เป็นภาคต่อของเกมต่อสู้ข้างถนนระดับตำนานที่จะสืบทอดตำนาน 35 ปีด้วยเกมเพลย์รูปแบบใหม่คือ World Tour และ Battle Hub ที่ล้วนส่งมอบความสนุกที่แตกต่างจากเดิม เริ่มจาก World Tourโหมดเนื้อเรื่องที่ให้เราสร้างตัวละครขึ้นมาเอง, Battle Hub แผนที่ขนาดใหญ่ที่สามารถเดินทางไปพบปะกับนักสู้ ส่วนโหมดการเล่นหลักอย่าง Arcade Mode, VS. Mode ก็ยังคงมีให้เลือกใช้เหมือนเดิม อีกทั้งยังมีการปรับปรุงกราฟิกใหม่ และการควบคุมที่ใช้งานได้ง่ายดาย

เรื่องราวของภาคนี้ Ryu ยังคงเดินทางหาคู่ต่อสู้ที่สมศักดิ์ศรีเหมือนเดิม ในขณะที่ Chun-Li ได้วางมือจากกรมตำรวจและสอนกังฟูให้เด็กๆ หลังจากพบกับเหตุการณ์สะเทือนใจในภาค V ดังนั้นผู้ที่จะมาสานต่อเส้นทางการต่อสู้ก็คือ Luke พระเอกใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว และ Jamie อาจารย์หมัดเมาจากย่านไชน่าทาวน์ผู้รักความยุติธรรม ท้ายที่สุดเกมจะมาพร้อมกับระบบ Drive System ที่เป็นเกจการต่อสู้ที่เพิ่งเปิดตัวเป็นครั้งแรก และ Overdrive Arts ที่เป็นระบบใหม่เพิ่มเข้ามาแทน EX Move

เปิดตำนานนักสู้ข้างถนน สรุปเนื้อเรื่อง Street Fighter [ตอนที่สอง]

เปิดตำนานนักสู้ข้างถนน สรุปเนื้อเรื่อง Street Fighter [ตอนจบ]

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button