สกู๊ปพิเศษเกมไกด์

6 เทคนิคควรรู้ในการต่อสู้ภายใน Final Fantasy VII: Ever Crisis

บริหาร ATB ให้ดี, ดูท่าของบอสให้ดี และใช้ท่าไม้ตายให้ถูกจังหวะ

Final Fantasy VII เป็นหนึ่งในเกมที่หลายคนยกย่องว่าเป็นตำนานด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ มากมาย และภายในเกม Final Fantasy VII: Ever Crisis ก็ได้มาสานต่อตำนานนี้ให้ยิ่งใหญ่ยิ่งขึ้นด้วยเกมรูปแบบมือถือที่ง่าย เล่นง่าย และสะดวกสบายยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจะพาทุกคนมาดูเทคนิคควรรู้เกี่ยวกับระบบการต่อสู้ภายในเกมกันครับ

6 เทคนิคควรรู้ในการต่อสู้ภายใน Final Fantasy VII: Ever Crisis

เทคนิคที่ 1 – ผู้เล่นควบคุมเฉพาะการใช้สกิลพิเศษ

Final Fantasy VII Ever Crisis Combat Guide

เพื่อให้ระบบต่อสู้ใน Ever Crisis รวดเร็วขึ้น  การควบคุมส่วนใหญ่จึงถูกปรับเป็นอัตโนมัติ  เมื่อคุณอยู่ในสนามรบตัวละครของคุณจะโจมตีเองเป็นระยะ ๆ โดยไม่คำนึงถึงความเร็วหรือพลัง พวกเขายังใช้สกิลด้วยตัวเองแต่คุณไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะใช้สกิลไหนและเมื่อไหร่  คุณสามารถควบคุมตัวละครโดยตรงได้ในตอนใช้สกิลพิเศษเท่านั้น โดยสกิลพิเศษเหล่านี้มีตั้งแต่โจมตีไปจนถึงสนับสนุนเพื่อนร่วมทีม โดยตัวละครมีสกิลพิเศษเป็นของตัวเอง โดยแต่ละสกิลจะมีค่าใช้จ่ายแตกต่างกัน สกิลพิเศษไม่มีเวลาคูลดาวน์ แต่ใช้แถบพลัง ATB ร่วมกัน

เทคนิคที่ 2 – ศัตรูสามารถโจมตีได้ทุกที่ ทุกเวลา

Final Fantasy VII Ever Crisis Combat Guide

หนึ่งระบบที่โดดเด่นภายในเกม Final Fantasy และเกม RPG ทั่วไปคือ การใช้ระบบการเข้าต่อสู้แบบสุ่ม ซึ่งหลายคนอาจจะชอบ บางคนอาจจะไม่ชอบ ซึ่งระบบดังกล่าวนี้ได้กลับมาอีกครั้ง ซึ่งหมายความว่าไม่มีการสำรวจที่ปลอดภัยเมื่อคุณอยู่กลางแจ้ง ข้อดีคือศัตรูจะไม่โจมตีคุณเมื่อคุณไม่ได้เคลื่อนไหว แต่ถ้าเมื่อไหร่คุณเดินไปรอบ ๆ ก็มีสิทธิ์ที่จะเจอศัตรูได้ทุกเวลา

เทคนิคที่ 3 – ATB คือ มานา

Final Fantasy VII Ever Crisis Combat Guide

อีกหนึ่งระบบเด่นของ Final Fantasy VII ที่กลับมาใน Ever Crisis คือระบบ ATB  ซึ่งย่อมาจาก Active Time Battle  เป็นความพยายามของนักออกแบบที่จะทำให้ระบบต่อสู้แบบเทิร์นเบส (Turn-based) น่าสนใจยิ่งขึ้น ต่างจากโปเกมอนที่แต่ละฝ่ายรอเทิร์นของตัวเอง โดยภายในเกมนี้ทั้งสองฝ่ายจะโจมตีเมื่อใดก็ตามที่มีโอกาส โดยอ้างอิงจากเกจ ATB ที่ค่อย ๆ เติมเต็มตามเวลา โดยภายในเกมนี้แถบดังกล่าวเป็นตัวกำหนดการใช้สกิลพิเศษ ซึ่งสกิลพิเศษที่ตัวละครใช้ได้จะอยู่ใต้แถบ ATB และค่าใช้จ่าย ATB จะแสดงอยู่เหนือไอคอนแต่ละอัน เมื่อคุณใช้สกิลพิเศษแถบ ATB จะลดลงตามจำนวนที่ใช้ และคุณจะใช้สกิลพิเศษนั้นอีกไม่ได้จนกว่าแถบ ATB จะเต็ม โดยผู้เล่นควรจำไว้ว่า ปาร์ตี้ของคุณใช้แถบ ATB ร่วมกันดังนั้นต้องเลือกใช้สกิลให้เหมาะสมกับสถานการณ์ด้วย

เทคนิคที่ 4 – สำรวจศัตรูก่อน

Final Fantasy VII Ever Crisis Combat Guide

ทุกครั้งที่คุณเข้าไปในพื้นที่ที่มีศัตรู คุณมีโอกาสที่จะสำรวจพื้นที่นั้น โดยการเลือกเมนูที่ด้านข้างของหน้าจอ ซึ่งจากการสำรวจคุณจะได้รับข้อมูลของศัตรูที่คุณจะเผชิญหน้าในพื้นที่นี้ ซึ่งข้อมูลจะแสดงลักษณะ ชื่อ เลเวล พลัง และที่สำคัญที่สุดคือ “จุดอ่อน” นั่นแปลว่าเราสามารถจัดทีมให้เหมาะสมเพื่อที่เราจะกำจัดศัตรูได้เร็วและง่ายขึ้นสมกับคำว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง”

เทคนิคที่ 5 – สังเกตบอสและจดจำท่าให้ดี

Final Fantasy VII Ever Crisis Combat Guide

ส่วนสำคัญของเกมนี้คือบอสที่ทรงพลัง โดยเนื้อเรื่องจะพาคุณไปพบกับมอนสเตอร์ เครื่องจักร และมนุษย์ผู้แข็งแกร่งมากมายที่จะขวางทางคุณ โดยศัตรูเหล่านี้จะมีเกราะป้องกันและเลือดที่เยอะมาก ๆ แถมพวกมันยังมีท่าโจมตีพิเศษที่ใช้เวลานานในการชาร์จพลัง แต่สามารถสร้างความเสียหายมหาศาลให้กับสมาชิกปาร์ตี้ โดยในขณะที่ชาร์จพลัง การโจมตีของบอสจะช้าลง แต่ผู้เล่นก็ควรที่จะสั่งให้ตัวละครตั้งค่าป้องกันไว้ (Defensive stance) เพื่อทนต่อการโจมตี ฉะนั้นเราควรสังเกตบอสและจดจำท่าให้ดีว่ามันกำลังจะโจมตีปกติ หรือใช้ท่าไม้ตายเพื่อตอบโต้มันได้ถูกต้อง

เทคนิคที่ 6 – ประสานท่า Limit Breaks

Final Fantasy VII Ever Crisis Combat Guide

มันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมและทรงพลังทุกครั้งที่คุณมีโอกาสใช้ท่าพิเศษในเกม Final Fantasy VII ที่ในเกมนี้จะเรียกว่า Limit Break โดยตัวละครแต่ละตัวจะมีท่า Limit Break ของตัวเอง ซึ่งเราจะใช้ท่านี้ได้ต่อเมื่อเกจสีส้ม (ใต้แถบเลือดสีเขียว) พร้อม โดยเกจนี้จะเติมเองอัตโนมัติ ส่วนจะเร็วหรือช้า ขึ้นจากการใช้สกิลพิเศษและการโดนโจมตี เมื่อเกจเต็มไอคอนลิมิตเบรคจะส่องสว่างทางด้านขวาของหน้าจอ และทางด้านขวาของแถบเลือดของตัวละคร แม้ผู้เล่นจะใช้ท่าได้ทันทีที่ใช้งานได้  แต่ผู้เล่นควรเก็บไว้ใช้ร่วมกันเพื่อสร้างคอมโบ ที่เพิ่มความเสียหายเป็นพิเศษเพื่อประสิทธิภาพที่มากขึ้น

Final Fantasy VII: Ever Crisis เป็นเกมแอ็กชั่นประสบการณ์แบบ Single-player ให้ผู้เล่นได้ดำดิ่งไปสู่เนื้อหาจากเกมและภาพยนตร์ Final Fantasy VII ทั้งหมดดังต่อไปนี้ Advent Children, Before Crisis, Crisis Core และ Dirge of Cerberus รวมไปถึงคอนเทนต์อื่นที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน เพื่อเจาะลึกเรื่องราวของ SOLDIER โดยเฉพาะ นั่นหมายความว่าจะมี Zack มาร่วมแจมด้วยเช่นกัน โดยตัวเกมจะมีลักษณะการเล่าเรื่องแบบตัดสลับคัทซีนคล้ายเกมภาคหลัก แต่มีการเขียนเรื่องราวบางส่วนขึ้นใหม่พร้อมใช้ระบบการเล่นรูปแบบคลาสสิคเลยนั่นคือ ในฉากแผนที่ใหญ่ตัวละครจะเป็นร่าง SD น่ารัก แต่เมื่อตัดเข้าสู่ฉากแบทเทิล จะใช้ระบบการเล่นแบบ ATB เทิร์นเบสป้อนคำสั่งที่รวดเร็ว พร้อมถ่ายทอดกราฟิกในรูปแบบโพลิกอนความละเอียดสูงแบบเกมภาครีเมค โดยท่าโจมตีจะต้องอาศัยการวิ่งของเกจว่าสามารถใช้ท่าใดได้บ้าง จากนั้นก็สัมผัสคำสั่งเพื่อป้อนท่าได้เลย

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button