สกู๊ปพิเศษ

แนะนำ Emulator เด่นสำหรับเล่นเกมเก่าบนมือถือ

มารื้อฟื้นความทรงจำกับเกมเก่า-เกมมันส์ในวัยเด็กกันเถอะ

เชื่อว่าเกมเมอร์ทั้งหลาย คงมีความทรงจำดีๆ กับเกมเก่าที่เคยเล่นมาสมัยเด็ก หรือเกมเมอร์บางคน ที่เพิ่งจะเริ่มเติบโตมาในยุคที่เกมเหล่านั้นกลายเป็นอดีต จึงอยากจะลองเล่นดูว่ามันจะน่าสนุก แบบที่เกมเมอร์รุ่นใหญ่เขาว่ากันรึเปล่า แต่ปัญหาก็คือเกมเมอร์เหล่านั้นไม่มีเครื่องเกมในยุคอดีตให้เล่น ไอ้ครั้งจะไปตามหาซื้อเครื่องเกมมือสอง มานั่งเป่าตลับลองเสียบกับทีวีเล่นมันก็ออกจะดูไม่เข้าท่า เพราะราคาเครื่องเกมหลายๆเกมนั้นยิ่งเก่ายิ่งมีราคาแพง นี่ยังไม่นับตลับแผ่นที่ราคาก็ไม่ใช่ถูกแถมหายากอีกด้วย แต่ปัญหานี้ก็หมดไป เมื่อมีโปรแกรม Emulator ที่สามารถเล่นบนมือถือได้ เรามาดูกันดีกว่าว่ามีโปรแกรมอะไรกันบ้าง

โปรแกรม Emulator คืออะไร?

image 176

โปรแกรม Emulator คือโปรแกรมจำลองเครื่องเกมต่างๆ ที่เคยมีอยู่บนโลก ให้สามารถเล่นเกมได้บนคอมพิวเตอร์และบนโทรศัพท์มือถือ โดยเราสามารถโหลดเกมเก่าๆจากอดีตมาเล่นบนโทรศัพท์มือถือหรือ PC ได้อย่างง่ายดาย โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปตามหาซื้อเครื่องเกมที่ตอนนี้ไม่มีวางจำหน่ายอีกแล้วอย่างเครื่อง Famicom, mega drive, Super Famicom, Game Boy เป็นต้น

image 178

อุปกรณ์เสริมสำหรับการเล่น Emulator บนมือถือให้สนุก

image 179

อย่างที่เรารู้กันดีว่า Emulator บนมือถือนั้นสามารถกดบนจอได้เลย โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมอะไร แต่การกดเกมบนจอนั้น หมายถึงนิ้วของเราที่ต้องบังส่วนหนึ่งบนจอไปอย่างเลี่ยงไม่ได้ หรือถ้าแย่งส่วนแยกออกมาจอก็จะเล็กไปทันที นี่ยังไม่รวมถึงระบบสัมผัสบนจอโทรศัพท์ ที่ไม่รวดเร็วเท่าการปุ่มกด จึงอาจจะทำให้มีการคลาดเคลื่อนในการเล่น จนถึงกดไม่ไปเลยก็มี ยิ่งในเกมแอคชั่นหรือเกมต่อสู้ ลืมไปได้เลยถ้าต้องใช้หน้าจอกด จึงต้องมีอุปกรณ์เสริมเหล่านี้

image 180

จอยเกมสำหรับเกมมือถือโดยเฉพาะ

image 181

อุปกรณ์ตัวนี้คือจอยเกมที่ถูกสร้างมาเพื่อเล่นเกม Emulator บนมือถือโดยเฉพาะ ข้อดีคือ เราสามารถเล่นเกมบนโทรศัพท์มือถือได้อย่างสนุกและง่ายดาย เพียงแค่ใส่โทรศัพท์ลงบนจอยนั้น และเชื่อมต่อจอยกับโทรศัพท์มือถือด้วยระบบ Bluetooth ก็สามารถเล่นได้แล้ว แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ราคาจอยที่ค่อนข้างแพง และไม่สามารถใช้กับโทรศัพท์ หรือ Tablet ที่มีขนาดใหญ่ได้

image 182

แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เมื่อใช้สายต่อจอย USB โดยตัวนี้จะเป็นเพียงสาย USB ตัวรับธรรมดา ที่ต่อกับโทรศัพท์มือถือ โดยสายนี้จะเป็นตัวกลางระหว่างจอยกับโทรศัพท์มือถือ ส่วนอีกด้านหนึ่งก็ต่อกับจอย PC หรือจอยเกมของเครื่อง PS3 , PS4 ก็สามารถทำได้ โดยไม่ต้องตั้งระบบอะไรเลย แถมสาย USB ราคาเส้นไม่กี่สิบบาท สามารถหาซื้อได้ตามร้านโทรศัพท์ทั่วไป ซึ่งถ้าใครไม่มีจอย PS3, PS4 ก็สามารถซื้อจอย PC ราคาถูกๆเล่นก็ได้ และถ้าใครกลัวไปบอกคนขายไม่ถูก ก็เอารูปไปให้คนขายดู ส่วนถ้าใครที่ซื้อโทรศัพท์ OPPO จะมีสายนี้แถมมาให้เลย

image 183

TigerArcade (MAME)

image 184

TigerArcade (MAME) คือโปรแกรม Emulator เกมตู้ที่เคยมีในอดีตอย่างเกม X-Men vs Street Fighter, Vampire Hunter, Street Fighter และอีกหลายเกมที่เป็นเกมเก่าในอดีต ที่เราเคยหยอดเหรียญเพื่อเล่นเกมเหล่านี้ในห้าง มาวันนี้เราสามารถจำลองเกมต่างๆเหล่านั้นมาเล่นบนมือถือได้แล้ว ส่วนตัวเกมนั้นต้องไปหาโหลดจาก Google อีกที ซึ่งตัว TigerArcade (MAME) นี้แนะนำให้โหลดจาก Google เป็นไฟล์ APK ดีกว่าโหลดจาก Play Store เพราะมีปัญหาน้อยกว่า

image 185

John NES Lite – NES Emulator

image 186

John NES Lite – NES Emulator คือโปรแกรมที่เล่นเกมบนเครื่อง Famicom หรือ NES ที่ค่อนข้างดีที่สุด สามารถเล่นได้บนโทรศัพท์มือถือได้ทุกรุ่น เข้าใจง่ายสามารถโหลดฟรีได้จาก Play Store ส่วนตัวเกมนั้นสามารถหาโหลดได้จาก Google จะเอาเกมอะไรแบบไหนเลือกกันได้ตามสะดวก

image 187

ePSXe for Android

image 188

หนึ่งใน Emulators ยอดนิยมที่คนเล่นเกม Playstation 1 ทุกคนรู้จักกันดี โดยตัว Emulators นั้นมีทั้งแบบของฟรีและแบบเสียเงิน แล้วแต่จะเลือกมาใช้ ตัว Emulators มีการอัพเดทตัว Emulators ตลอด แถมเป็นมิตรกับโทรศพท์มือถือทุกรุ่น ใครที่อยากเล่นเกมสนุกๆบน Playstation 1 ไม่ควรพลาด

image 189

GBC Emulators

image 190

Emulators สำหรับเล่นเกมบนเครื่อง Game Boy และ Game Boy Color ที่น่าสนใจ สำหรับคนที่ต้องการเล่นเกมบอยบนมือถือ แถมยังมีหน้าจอด้านข้างเป็นรูปสวยๆเหมือนต่อบนซุปเปอร์เกมบอย (ตัวเสริมที่เอาตลับ Game Boy Color มาเล่นบน Super Famicom) เรียกว่าใช้ได้ดีเลยทีเดียวสำหรับตัวนี้

image 191

Snes9x EX+ 

image 192

Snes9x EX+ เป็น Emulators สำหรับเครื่องเกม Super Famicom หนึ่งในเครื่องเกมที่มีเกมให้เล่นมากมาย โดยตัว Emulators นี้สามารถเล่นบนโทรศัพท์มือถือได้เกือบทุกรุ่นไม่มีกระตุก และมีเกม Final Fantasy 4 ภาษาไทยให้ได้เล่นอีกด้วย ลองไปหาดูตาม Google ได้เลย

image 193

GameBoid

image 194

คราวนี้มาดู Emulators ของเครื่องเกม Gameboy Advance กันบ้าง โดยตัว GameBoid นี้ เป็น Emulators ที่เล่นได้กับเครื่องโทรศัพท์มือถือได้เกือบทุกรุ่น และที่สำคัญที่สุดคือ มีเกม Final Fantasy 6 ภาษาไทยให้เล่นอีกด้วย มี Emulators ตัวนี้เอาไว้ติดเครื่องรับรองไม่ผิดหวัง

image 195

PPSSPP

image 196

Emulators จำลองเกม Playstation Portable หรือ PSP โดยตัว Emulators นั้นไม่ค่อยจะเสถียรซักเท่าไหร่ เพราะเกมหลายๆเกมที่ถูกจำลองมานั้น ค่อนข้างจะกระตุกเป็นอย่างมาก แม้จะเล่นบนโทรศัพท์ที่มีสเปคแรงพอสมควร ก็ยังเล่นเกมนี้ได้ไม่ไหลลื่นเท่าที่ควร ถ้าใครอยากเล่นเกม PSP บนมือถือควรทำใจก่อนจะเล่น เพราะมันอาจไม่ค่อยสมบูรณ์เต็มร้อยเท่า Emulators ของเครื่องอื่น

image 197

26OO (emu for atari)

image 16

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามี โปรแกรม Emulators ของเครื่องเกม Atari 2600 อยู่ด้วย โดยตัว Emulators มีขนาดเล็กสามารถเล่นบนโทรศัพท์ได้ทุกรุ่น ถ้าใครอยากลองเล่นเกมในตำนานอย่างเกม ET ก็ลองหามาลองเล่นกันได้ แล้วจะรู้ว่าทำไมเกมๆนี้ถึงกลายเป็นตำนาน

image 198

GENPlusDroid

image 199

GENPlusDroid คือ Emulators ที่จำลองเครื่องเกม Mega Drive หนึ่งในเครื่องเกมในตำนานจากค่าย SEGA ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกสร้างออกมาเพื่อต่อสู้กับ Super Famicom ก่อนจะแพ้หมดรูป โดยเครื่อง Mega Drive ก็มีเกมเด่นๆอย่าง Final Fight , Golden Axe และ Sonic ที่ไม่ควรพลาด

image 200

N64oid Emulator

image 201

อีกหนึ่งเครื่องเกมในตำนาน ที่ถูกลืมไปอย่างรวดเร็วอย่างเครื่อง Nintendo 64 โดยที่เกมเครื่องนี้ก็มีเกมในตำนานอย่าง The Legend of Zelda Ocarina of Time ที่เป็นเกมยอดเยี่ยมตลอดกาลที่คุณควรลองเล่นดู โดยตัว Emulators ค่อนข้างลื่นไม่มีปัญหากับโทรศัพท์รุ่นกลางๆ แต่ระดับล่างลงมาคงทำใจเพราะค่อนข้างกระตุก

image 202

uo Yabause

image 203

uo Yabause คือ Emulator สำหรับเล่นเกม SEGA Saturn เครื่องเกมที่อดีตเคยท้าทายรัศมีราชาหน้าใหม่อย่าง Playstation 1 ในตอนนั้น ซึ่งเครื่องเกม SEGA Saturn เองนั้นก็มีเกมสนุกอยู่พอสมควร ใครที่อยากเล่นเกมสนุกๆอย่าง Virtua Fighter 2, Virtual On, Sonic Adventure ก็ไม่ควรพลาด โดยตัว Emulators นั้นกินสเปคมือถือระดับกลางขึ้นไปจึงจะเล่นได้ดี

image 204

DraStic DS Emulator

image 205

Emulator ยอดนิยมของนักเล่นเกม Nintendo DS ตัว Emulator ค่อนข้างเป็นมิตรกับโทรศัพท์มือถือหลายๆรุ่น สามารถปรับเป็นสองหน้าจอได้หลายรูปแบบ และสัมผัสได้เหมือนตัวเครื่องเกม แต่อาจจะมีข้อเสียเรื่องขนาดของโทรศัพท์ที่เมื่อแบ่งสองจอจะกลายเป็นจอเล็กทันที และบนเครื่องนี้ก็มีเกม Final Fantasy 3 และ 4 เป็นภาษาไทยให้ได้ลองเล่นอีกด้วย

image 206

ก็จบกันไปแล้วกับ แนะนำ โปรแกรม Emulator น่าเล่นสำหรับมือถือ ซึ่งจริงแล้วใน Play Store นั้นมี Emulator มากมายหลายเจ้าที่ให้เราได้เลือก ซึ่งผู้เขียนเองก็พยายามโหลด Emulator เหล่านั้นมาเล่น เพื่อใช้ในการเขียนบทความ โดยโทรศัพท์ของผู้เขียนนั้นเป็นโทรศัพท์ระดับกลางยี่ห้อ OPPO A37 ที่สามารถเล่น Emulator เครื่องเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี ส่วนของ IOS นั้นยังไม่เคยลองจึงไม่อาจตอบได้ ดังนั้นข้อมูลในนี้จึงเป็นในส่วนของ Android ทั้งหมด ซึ่งถ้าใครมีเครื่องระบบ iOS ก็ลองค้นหาชื่อเหล่านี้ดูอาจจะพบก็ได้

I am Number 21

Every cloud has a silver lining ในร้ายมีดี ในดีมีร้าย
Back to top button