สกู๊ปพิเศษ

10 นักวาดมังงะที่มีส่วนร่วมในการสร้างอนิเมะ

เพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

แม้ว่าผู้สร้างมังงะหลายคนเลือกที่จะไม่มีส่วนร่วมในการดัดแปลงมังงะของพวกเขาเป็นอนิเมะ ไม่ใช่เพราะพวกเขาไม่สนใจ แต่พวกเขาเลือกที่จะถอยห่างเพื่อให้สตูดิโออนิเมชั่นทำงานได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม มีผู้สร้างมังงะหลาย ๆ คนก็เลือกที่จะเข้าไปมีบทบาทในการดัดแปลงอนิเมะ เพื่อให้แน่ใจว่าเวอร์ชั่นอนิเมชั่นจะยังคงซื่อสัตย์ต่อมังงะต้นฉบับ ซึ่งการมีส่วนร่วมของผู้เขียนมังงะในการผลิตอนิเมะดัดแปลงสามารถนำไปสู่การดัดแปลงที่เข้มข้นและสมจริงยิ่งขึ้นได้ เนื่องจากผู้เขียนมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับผลงานของตน และพวกเขาสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีค่าเกี่ยวกับวิธีการสร้างฉากเฉพาะให้ออกมาดีสมกับการรอคอย และในวันนี้เราได้รวบรวม 10 นักวาดมังงะที่มีส่วนร่วมในการสร้างอนิเมะแบบเชิงลึกมาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

1. Yuusuke Murata

Yuusuke Murata เป็นนักวาดมังงะและนักออกแบบตัวละครอนิเมะที่ได้รับการยกย่อง เขาเป็นที่รู้จักจากการออกแบบตัวละครที่โดดเด่นและเรื่องราวที่มีชีวิตชีวา โดยเขามีส่วนรวมในการออกแบบตัวละครในทุกงานดัดแปลงเป็นอนิเมะ โดยเขามีผลงานที่โดดเด่นมากมาย ได้แก่ One Punch Man Majin Bone และ Eyeshield 21 การออกแบบของ อ. Murata ได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์และแฟน ๆ หลายคนว่าเป็นตัวอย่างของศิลปะอนิเมะที่ยอดเยี่ยม และนอกเหนือจากผลงานมังงะแล้ว อ.Murata ยังได้ลองผลิตอนิเมชั่น เขาได้แชร์คลิปสั้น ๆ ที่เขาทำอนิเมชั่นเองบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งตอกย้ำความสามารถของเขาในอุตสาหกรรมมังงะและอนิเมะ

2. Hajime Isayama

Hajime Isayama ผู้สร้างมังงะซีรีส์ Attack on Titan (ผ่าพิภพไททัน) มีบทบาทพิเศษในการดัดแปลงอนิเมะจากผลงานของเขา นั่นก็คือเขาจะคอยช่วยดูแลเรื่องการออกแบบตัวละครใน OVA และการพากย์เสียงทำให้ตัวละครของเขามีชีวิตขึ้นตามที่เขาจินตนาการไว้ โดยในบรรดาทีมพากย์เสียงทั้งหมด Yuki Kaji ผู้พากย์เสียง Eren มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดเป็นพิเศษกับ อ.  Isayama โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากซีซั่นแรก อ. Isayama มักจะปรึกษากับ Kaji เกี่ยวกับการพัฒนาตัวละครของ Eren อยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้เขายังได้พูดคุยกับนักพากย์คนอื่น ๆ เพื่อแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกและความรู้สึกของเขาเกี่ยวกับตัวละครแต่ละตัวเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาแสดงออกมาได้สมจริง

3. Eiichiro Oda

Eiichiro Oda ไม่ได้เป็นเพียงนักเขียนมังงะชื่อดังเท่านั้น แต่เขายังเป็นนักเขียนบทที่ประสบความสำเร็จอีกด้วย เขาคือพลังสร้างสรรค์ที่อยู่เบื้องหลังภาพยนตร์ One Piece ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดบางเรื่อง เช่น One Piece Film Z และ Film Gold โดยเขาได้คอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบตัวละครของเขาอย่างเหมาะสม รวมไปถึงเขายังมีส่วนร่วมสำคัญในการคัดเลือกนักพากย์หลักสำหรับอนิเมะเรื่องนี้อีกด้วย โดยที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ อ.Oda มีส่วนร่วมอย่างลึกซึ้งในการคัดเลือก Saori Hayami ให้มาพากย์เสียง Yamato ซึ่งเป็นตัวละครสำคัญในภาค Wano

4. Nakashima Kazuki

Nakashima Kazuki เป็นนักเขียนมังงะชื่อดังที่สร้างสรรค์ผลงาน Mecha ที่โด่งดังหลายเรื่อง เช่น Gundam 00 และ Code Geass เขายังมีส่วนร่วมในอนิเมะดัดแปลงจากผลงานของเขา โดยให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับบท การออกแบบตัวละคร และงานอนิเมชั่น โดยอิทธิพลของ อ. Nakashima Kazuki สัมผัสได้ในทุกผลงานของเขา ไม่ว่าจะทำหน้าที่เป็นผู้แต่งซีรีส์, โปรดิวเซอร์ หรือบ่อยครั้งที่เขาแสดงฝีมือในการเขียนบท

5. Homura Kawamoto & Toru Naomura

Homura Kawamoto ซึ่งเป็นที่รู้จักจากความสามารถในการเล่าเรื่องของเขา และ Toru Naomura นักวาดมังงะมากทักษะ ร่วมมือกันเพื่อมอบซีรีส์ชื่อดังเรื่อง Kakegurui “โคตรเซียนโรงเรียนพนัน” โดย อ. Kawamoto มีส่วนร่วมในการดัดแปลงอนิเมะเรื่องนี้ในส่วนของการออกแบบตัวละคร ซึ่งกลายเป็นคุณลักษณะที่โดดเด่นของซีรีส์ไปโดยปริยาย

6. Natsuki Takaya

Natsuki Takaya คือผู้สร้างซีรีส์มังงะโรแมนติกยอดนิยมอย่าง Fruits Basket ซีรีส์นี้ได้รับการยกย่องจากหลายคนว่าเป็นมังงะคลาสสิค แต่การดัดแปลงอนิเมะครั้งแรกไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ทำให้ต่อมาเพื่อจะแน่ใจว่าการดัดแปลง Fruits Basket จะสอดคล้องกับมังงะมากขึ้น อ.Takaya จึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการสร้าง โดยเธอมีส่วนร่วมอย่างลึกซึ้งในการดัดแปลง โดยเฉพาะในช่วงเวลาสำคัญ เธอมั่นใจว่าแก่นแท้ของการสร้างสรรค์ผลงานของเธอจะถูกดัดแปลงและนำเสนอได้อย่างสมบูรณ์แบบ และด้วยเหตุนี้เองทำให้ Fruits Basket ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีและได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์ และพาณิชย์ โดยกลายเป็นอนิเมะที่มีคะแนนสูงสุดใน MAL ในช่วงหนึ่ง

7. Tite Kubo

Tite Kubo ผู้สร้างซีรีส์โชเน็นยอดนิยมอย่าง Bleach ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่มีส่วนสำคัญในความสำเร็จของซีซั่นไคลแม็กซ์อย่าง สงครามเลือดพันปี โดยเขามีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่การเขียนบทไปจนถึงการออกแบบตัวละคร การมีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิดของ อ. Kubo ช่วยให้แน่ใจว่าซีซั่นนี้จะสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของเขา ซึ่งได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์และแฟน ๆ ตั้งแต่ตอนแรกที่ฉาย ซึ่งการมีส่วนร่วมของ อ.Kubo ในซีซั่นใหม่ของ Bleach ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงการกำกับดูแลเท่านั้น เขายังมีเจตนาที่ชัดเจนที่จะเพิ่มเนื้อหาใหม่ ๆ ให้กับซีรีส์ รวมถึงฉากต้นฉบับที่ไม่ได้ปรากฏในมังงะ โดยตัวอย่างที่สำคัญก็คือการเพิ่ม Aizen ในตอนที่ 6 ของซีซั่นสุดท้าย ฉากนี้ถูกขอโดย อ. Kubo โดยเฉพาะ และช่วยเพิ่มมิติและความสมบูรณ์ให้กับซีรีส์ได้เป็นอย่างดี

8. CLAMP

CLAMP เป็นกลุ่มนักเขียนมังงะหญิง 4 คนที่มีส่วนสำคัญต่อวงการมังงะตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี 1989 พวกเธอได้สร้างซีรีส์มังงะยอดนิยมมากมาย รวมถึง Cardcaptor Sakura, Magic Knight Rayearth และ X ผลงานของพวกเธอเป็นที่รู้จักในด้านงานศิลปะที่สวยงาม ตัวละครหญิงที่แข็งแกร่ง และโครงเรื่องที่ซับซ้อน และนอกจากซีรีส์มังงะยอดนิยมของพวกเธอแล้ว CLAMP ยังได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในการมีส่วนร่วมในโลกอนิเมะด้วยการออกแบบตัวละครที่โดดเด่นของพวกเธอ ทำให้ผลงานของพวกเธอโดดเด่นเป็นที่จดจำ

9. Tsukushi Akihito

Tsukushi Akihito เป็นนักเขียนมังงะชาวญี่ปุ่นและเป็นที่รู้จักจากผลงานแนวดาร์กแฟนตาซี เขาคือผู้สร้างซีรีส์มังงะ Made in Abyss ซึ่งตั้งอยู่ในโลกของถ้ำและสัตว์ประหลาดที่อันตราย ซีรีส์นี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นงานศิลปะที่สวยงาม ตัวละครที่ซับซ้อน และเรื่องราวที่ชวนให้คิด โดย อ. Akihito มีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในแผนกต่าง ๆ ของงานอนิเมะ โดยให้คำแนะนำและการสนับสนุน พวกเขามุ่งเน้นไปที่แผนก Key Animation เป็นหลัก ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการสร้างสรรค์เฟรมสำหรับการเคลื่อนไหวของอนิเมชั่น

10. Tatsuki Fujimoto

Tatsuki Fujimoto ผู้สร้างมังงะโชเน็นเรื่อง Chainsaw Man ได้มีส่วนร่วมอย่างมากในการดัดแปลงอนิเมะของเขา ทำให้เราได้เห็นอิทธิพลของ อ. Fujimoto ที่มีต่อซีรีส์เรื่องนี้อย่างลึกซึ้ง โดยเขาทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีมผู้ผลิตในทุกขั้นตอนของการพัฒนา และหนึ่งในไอเดียที่โดนใจหลาย ๆ คนก็คือการรวมการอ้างอิงวัฒนธรรมป๊อปร่วมสมัยที่แฟน ๆ ชื่นชอบไว้ในเพลงเปิดของ Chainsaw Man

ทั้งหมดนี้คือ 10 นักวาดมังงะที่มีส่วนร่วมในการสร้างอนิเมะแบบเชิงลึกครับ เรียกได้ว่าแต่ละคนก็ได้ถ่ายทอดความเป็นตัวเองออกมาได้ดีมาก ๆ ผ่านอนิเมะ ผู้อ่านประทับใจอนิเมะเรื่องใดเป็นพิเศษก็คอมเมนต์พูดคุยกันได้เลยนะครับ

ที่มา animesenpai

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button