สกู๊ปพิเศษ

แนะนำ Emulator เด่นสำหรับเล่นเกมมือถือบน PC

เล่นเกมมือถือบนหน้าจอใหญ่ ทลายข้อจำกัดของโทรศัพท์มือถือ

ในสังคมยุคนี้ที่อินเตอร์เน็ตสามารถต่อกันได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อทางโทรศัพท์มือถือหรือทางคอมพิวเตอร์ ที่ให้เราสามารถเล่นเกมหรือหาข้อมูลต่างๆได้เพียงแค่ปลายนิ้ว ซึ่งนั่นก็รวมถึงการเล่นเกมอีกด้วย และเกมในโทรศัพท์มือถือหลายเกมที่ถูกสร้างมา ก็ช่างเล่นได้สนุกเพลิดเพลิน แถมยังสามารถพกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้

แต่ถึงอย่างนั้นการเล่นเกมบนโทรศัพท์มือถือ ก็ยังคงมีข้อเสียตรงที่ขนาดของหน้าจอ และการจำกัดของระบบเครื่องโทรศัพท์ ซึ่งเป็นปัญหาสำหรับชาวเกมเมอร์หลายคน ที่ชอบการเล่นแบบจอใหญ่ๆ เหล่าโปรแกรม Emulator สำหรับเล่นเกมโทรศัพท์มือถือบนคอมพิวเตอร์จึงเกิดขึ้นมาเพื่อสิ่งนี้ เราดูกันดีกว่าว่ามีโปรแกรมอะไรกันบ้าง

โปรแกรม Emulator จำลองโทรศัพท์มือถือคืออะไร?

image 153

โปรแกรม Emulator จำลองโทรศัพท์มือถือ คือโปรแกรมการจำลองระบบของโทรศัพท์มือถือ มาใส่ไว้ในระบบของคอมพิวเตอร์ ประหนึ่งว่าคอมพิวเตอร์ของเราคือโทรศัพท์มือถือขนาดใหญ่ โดยทุกอย่างที่โทรศัพท์ทำได้ โปรแกรม Emulator จะจำลองมาหมด โดยส่วนมากมักจะเน้นที่ระบบของแอปพลิเคชัน เพื่อใช้ในการเล่นเกมต่างๆ ของโทรศัพท์มือถือ ให้มาเล่นบนคอมพิวเตอร์เป็นหลัก หรือสรุปง่ายๆคือ อยากเล่นเกมบนโทรศัพท์มือถือแต่จอมันเล็ก หรือไม่ได้ซื้อโทรศัพท์มือถือที่มีสเปคพอจะเล่นเกมนั้นได้นั่นเอง โปรแกรม Emulator เหล่านี้จึงเป็นทางเลือกที่สองของเหล่าเกมเมอร์

image 154

Nox APP Player

image 155

Nox APP Player คือโปแกรม Emulator จำลองโทรศัพท์มือถือ Android ยอดฮิตที่สุดในตอนนี้ ด้วยความที่ระบบของตัว Emulator นั้นคอมข้างเสถียรใช้ง่าย และเล่นเกมได้เยอะ จึงเป็นที่นิยมสำหรับเกมเมอร์หลายคน แต่ข้อเสียของเจ้าตัวนี้คือการติดตั้งที่ค่อนข้างยุ่งยากเล็กน้อย ต้องมีการแก้ไบออสคอมพิวเตอร์ก่อน จึงจะสามารถเล่นได้ ถ้าใครสนใจก็ลองไปหาข้อมูลมาลองกันดู

image 156

Ipadian

image 157

คราวนี้มาที่โปรแกรมจำลองของ IOS กันบ้าง โดยเจ้าโปรแกรม Ipadian นี้ คือโปรแกรมเลียนแบบระบบการทำงานของ iOS ไม่ใช่การจำลองระบบแบบ Android ของเจ้าอื่น โดยผู้พัฒนาโปรแกรม ได้เลียนแบบโปรแกรมหน้าต่างรวมถึงเกมต่างๆที่มีอยู่เฉพาะบน IOS มารวมให้โหลดอยู่ในที่เดียว ซึ่งเราไม่สามารถโหลดเกมไฟล์ APK จากที่อื่นมาใส่ในโปรแกรมนี้ได้ ต้องเล่นเท่าที่โปรแกรมมีให้เท่านั้น เรียกว่าเลียนแบบจนเหมือนสำหรับคนที่อยากมี Iped ความฝันก็คงเป็นจริงในโปแกรมนี้

image 158

BlueStacks App Player

image 159

โปแกรม Emulator เก่าแก่ที่เป็นรุ่นแรกๆในการนำระบบ Android มาเล่นบนเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยโปรแกรมนี้สามารถโหลดเกมจาก Google Play Store ได้เลย ประหนึ่งคอมพิวเตอร์เราคือโทรศัพท์มือถือ และยังเชื่อมต่อกับ ID ของเราได้อีกด้วย โดยตัวโปรแกรมพัฒนาตัวเองจากแต่ก่อน จนถึงตอนนี้ก็เรียกว่าครบวงจรกันเลยทีเดียวสำหรับโปรแกรมนี้

image 160

DROID4x

image 15

DROID4x เป็นอีกหนึ่งโปแกรมจำลอง Android ที่ใช้ได้ดีอีกโปรแกรมที่ไม่ควรพลาด โดยการติดตั้งและปัญหาต่างๆมีน้อยกว่าโปรแกรมข้างต้น เราสามารถโหลดเกมได้จากตัว Google Play Store หรือใส่ไฟล์ APK ก็สามารถทำได้ ซึ่งเท่าที่ได้ลองมา เราสามารถเล่นเกมคุกกี้รันได้อย่างลื่น เหมือนเล่นในโทรศัพท์เลย ใครสนใจก็ลองหามาลงกันดู

image 161

MEmu

image 162

แอปพลิเคชั่นสัญชาติจีนที่เรียกว่ารวดเร็ว และดีที่สุดที่มีอยู่ตอนนี้ ซึ่งข้อเสียอันใหญ่หลวงของเจ้าแอปพลิเคชั่นนี้คือ มันเป็นภาษาจีนทั้งหมด (สามารถเปลี่ยนภาษาได้) รวมถึงเกมใน Google Play Store ก็จะเป็นของประเทศจีนทั้งหมด ไม่สามารถเปลี่ยนมาใช้ของประเทศไทยได้ ถ้าใครรับข้อเสียตรงนี้ได้หรืออ่านภาษาจีนออกก็ลองใช้ได้เลย

image 163

KOPLAYER

image 164

หนึ่งในแอปพลิเคชั่นน่าใช้ที่ไม่ควรพลาด ซึ่งโปรแกรมนี้สามารถใช้ ID ของเราในการโหลดร่วมกับ Google Play Store ได้ สามารถเปลี่ยนภาษาได้ รันเกมได้ไม่กระตุก (ขึ้นอยู่กับระบบคอมพิวเตอร์ของเราด้วย) แต่เท่าที่ทราบมาตัวแอปพลิเคชั่นตัวนี้ยังค่อนข้างมีปัญหากับอาการเด้งออกมาจากหน้าจอ หน้าจอค้าง หรือเล่นเกมกระตุก แล้วแต่คนจะเจอมา แต่บางกระแสก็บอกว่าใช้ดีลื่น อันนี้ก็ไปลองดูกันเอาเอง


AndY

image 165

อีกหนึ่งในโปรแกรมที่ค่อนข้างดี แต่มีการใช้งานออกจะยุ่งยากเล็กน้อย ในการปรับระบบต่างๆ ก่อนเข้าโปรแกรม ซึ่งตัวโปแกรมสามารถรันเกมที่มีกราฟฟิกสูงๆได้อย่างดี แต่ตัวเกมไม่ค่อยจะสมบูรณ์ในการเล่นเกมแบบออนไลน์เท่าที่ควร และยังมีปัญหากับการติดตั้ง แถมใช้ระบบของคอมพิวเตอร์จำนวนมากในการทำงาน(กินแรมกินสเปค) ถ้าใครมีคอมพิวเตอร์ไม่ค่อยแรงอาจจะใช้ได้กระตุก

image 166

Genymotion

image 167

Genymotion เป็นโปรแกรมแบบฟรีและเสียเงิน ที่มีระบบการเล่นที่ค่อนข้างดี ภายในเวบของการโหลดจะบอกถึงสเปคของคอมพิวเตอร์ที่รองรับได้เลย แถมยังมีให้เลือกของระบบคอมพิวเตอร์ว่าใช้ของ Windows หรือ MAC โดยเราต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อน จึงจะสามารถเปิดใช้งานระบบได้ ซึ่งการติดตั้งระบบต่างๆ ค่อนข้างเยอะและยุ่งยาก แต่การใช้งานดีคุ้มกับการติดตั้งที่ยุ่ง ถ้าใครอยากรู้ว่าติดตั้งอะไรอย่างไรก็หาดูตาม YouTube ได้เลย

image 168

Remix OS

image 169

Remix OS เป็นโปรแกรม Emulator ที่เล่นเกมได้ค่อนข้างดีกินสเปคคอมพิวเตอร์ไม่มาก แต่มีข้อเสียตรงที่ระบบการติดตั้งที่ค่อนข้างจะยุ่งยากซับซ้อนหลายขั้นตอน ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่ แถมตัวโปรแกรมก็ไม่ต่างกับระบบอื่นๆที่แนะนำมา ถ้าเป็นไปได้ก็ข้ามไปเลย

image 170

Leapdroid

image 171

ว่ากันว่าโปรแกรม Leapdroid นั้น คือระบบที่ดีที่สุดในการจำลองโปรแกรม Android โดยสามารถรันกราฟฟิกสูงๆได้อย่างไหลลื่น ติดตั้งง่ายไม่ยุ่งยากซับซ้อน ตัวโปรแกรมไม่กินสเปคคอมพิวเตอร์มากนัก และในช่วงที่เกม Pokemon Go ดังๆโปรแกรมนี้ก็สามารถเล่นได้โดยไม่กระตุก ใครอยากลองโปรแกรมดีๆแนะนำให้ลองใช้ดู (แต่การเล่นโปเกม่อนบนคอมพิวเตอร์ก็เหมือนการโกงเพราะไม่ได้ออกไปเดินเอง)

image 172

Windows Phone 8 SDK

image 173

สำหรับโปแกรม Windows Phone 8 SDK นั้นจัดว่าเป็นโปแกรมจำลองสุดแสนจะลึกลับ ที่น้อยคนนักจะรู้หรือคิดว่ามีอยู่ โดยโปรแกรมนี้จะสามารถจำลองโปรแกรมระบบของ Windows Phone ออกมาได้หมด ทั้งหน้าจอเหลี่ยมๆ การตั้งค่า รวมถึงเกม ซึ่งการติดตั้งและลงโปรแกรมนั้นเป็นอะไรที่ยากซับซ้อน ไม่คุ้มค่าเท่าไหร่ที่จะทดลองมาติดตั้ง เพราะตัวระบบ Windows Phone นั้นแทบไม่มีอะไรที่น่าสนใจเทียบเท่าอีกสองระบบเลย แค่รู้ไว้ว่ามีก็เพียงพอแล้ว

image 174

ก็จบกันไปแล้วกับ รวม Emulator สำหรับเล่นเกมโทรศัพท์มือถือบนคอมพิวเตอร์ โดยทางทีมงานพยายามคัด Emulator ที่น่าจะใช้ได้มานำเสนอ ซึ่งในแต่ละโปรแกรมนั้นก็จะมีจุดดีจุดด้อยแตกต่างกัน รวมถึงการกินสเปคของเครื่องคอมพิวเตอร์ในการรันเกม ดังนั้นเวลาโหลดมาใช้งานก็ตรวจดูสเปคของคอมพิวเตอร์เรา และศึกษาการติดตั้งระบบต่างๆจาก YouTube ก่อนจะได้ไม่เสียเวลา

I am Number 21

Every cloud has a silver lining ในร้ายมีดี ในดีมีร้าย
Back to top button