สกู๊ปพิเศษ

8 เกมดีที่คุณอาจมองข้ามไปในปี 2020

เพราะโดนกระแสเกมเจ้าใหญ่กลบไปจนไร้ข่าวคราว

ถ้าไม่นับเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัส Covid 19 ที่ชวนให้เราปวดขมับ ในปี 2020 ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่วงการเกมกลับมาคึกคักอีกครั้ง เนื่องจากมีเกมฟอร์มยักษ์ยกทัพมาเปิดตัวหลายเกมด้วยกันไม่ว่าจะเป็น The Last of Us Part II เกมภาคต่อสืบสานเรื่องราวของ The Last of Us, Ghost of Tsuhima เกม IP ใหม่จากค่าย Sucker Punch ที่สามารถคว้าใจเหล่าผู้เล่นได้มากมาย, Final Fantasy VII Remake เกมฟอร์มยักษ์ที่เกมเมอร์ทั่วโลกรอคอย ไปจนถึงเกมฟอร์มยักษ์ที่พังไม่เป็นท่าอย่าง Cyberpunk 2077 เรียกได้ว่าปี 2020 เป็นปีแห่งเกมระดับ AAA อย่างไม่ต้องสงสัย แต่นอกเหนือจากเกมที่กล่าวไปมันก็มีเกมดีๆ อีกมากมายในปีนี้ที่คุณอาจมองข้ามไป และมันจะมีเกมอะไรบ้างนั้นเราก็มาเริ่มกันเลย

1. Nioh 2

มาเริ่มกันที่เกมแรกกับ Nioh 2 เกมสไตล์ Soulslike สานต่อความสำเร็จจากเกมภาคแรก ซึ่งถึงแม้ว่าตัวเกมภาคนี้จะได้รับผลตอบรับที่ดีจากผู้เล่นแต่ Nioh 2 กลับขายได้ไม่ดีเท่าที่ควรและมีคำครหาจากกลุ่มผู้เล่นบางส่วนว่ามันเป็นแค่ Nioh 1.5 ที่ไม่ได้มีการเพิ่มอะไรใหม่มากเท่าที่ควร แต่ถึงอย่างนั้น Nioh 2 ก็ยังเป็นเกมที่ยอดเยี่ยมทั้งระบบ Combat ที่ถูกขัดเกลาใหม่ให้เล่นสนุกกว่าเดิม, ระบบ Yokai Shift ที่ทำให้เกมท้าทายมากกว่าภาคแรก (ภาคแรกระบบ Living Weapon โกงมาก) , ศัตรูอสูรชนิดใหม่ที่เก่งและดุดันกว่าเกมภาคแรก, คอนเทนท์ที่อัดแน่นกว่าเก่าและจำนวนบอสที่มีให้เราต่อกรมากกว่าเดิม ซึ่งถ้าคุณเป็นคนชอบเกมแนว Soulslike หรือชอบเกมสไตล์ซามูไร Nioh 2 ก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่ผิดหวังแน่นอน

2. Dream

สำหรับเกมนี้อาจจะมีใครหลายคนที่ไม่เคยได้ยินหรือถ้ามีก็คงไม่มากนัก Dream เป็นเกม Exclusive ที่ลงให้เฉพาะกับเครื่อง PS4 เท่านั้นซึ่งมันอาจจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกมไม่เป็นที่รู้จักเท่าที่ควร และสำหรับเกมเพลย์ของมันก็อาจพูดได้ไม่เต็มปากว่ามันเป็นแค่เกมเพราะภายใน Dream คุณสามารถรังสรรค์ผลงานได้อย่างหลากหลายทั้งวิดีโอ, มิวสิควิดีโอ รวมไปถึงการเปิดโอกาสให้เราสามารถสร้างเกมของตัวเองขึ้นมาได้อย่างอิสระ และสำหรับใครที่ไม่ใช่ผู้เล่นสายสร้างเราก็สามารถไปเสพผลงานหรือเล่นเกมที่ผู้เล่นคนอื่นๆ สร้างไว้ได้เช่นกัน แถมในตอนนี้ตัวเกมยังรองรับระบบ VR อีกด้วยนะ [อ่านรีวิว]

3. Ghostrunner

หากคุณเล่น Doom Eternal แล้วยังไม่สะใจพอผมก็ขอบอกเลยว่ามันก็มีอีกเกมที่ระบบการเล่นรวดเร็วสะใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ Ghostrunner เกมสไตล์วิ่งลุยแบบ Doom แต่เปลี่ยนจากการใช้ปืนมาเป็นดาบคาตานะสุดเท่ที่พร้อมฟาดฟันทุกอย่างให้ขาดสะบั้น ซึ่งความพิเศษของ Ghostrunner ที่ทำให้เกมนี้เด็ดดวงสุดๆ ก็คือระบบ Combat ที่เรามีสกิลในการเล่นพลิกแพลงอยู่หลากหลาย ทำให้การใช้ดาบคาตานะของเรามีท่วงท่าที่แพรวพราวหวือหวามากขึ้นบวกกับระบบ 1 Hit ที่ทั้งศัตรูและตัวเราจะตายได้อย่างรวดเร็วเพียงการโดนโจมตีแค่ครั้งเดียว ทำให้ทุกการต่อสู้จะมีทั้งความดุเดือด, ตื่นเต้น และท้าทายแบบสุดๆ ซึ่งถ้าใครยังไม่เคยลองก็รีบไปจัดให้ไวเลย

4. Mortal Shell

มาต่อกันที่อีกหนึ่งเกมฟอร์มเล็กแต่คุณภาพไม่น้อยหน้ากับ Mortal Shell เกมสไตล์ Soulslike อีกหนึ่งรายที่ใครหลายคนอาจมองข้ามไป Mortal Shell ที่แม้ว่าในช่วงแรกที่เปิดตัวจะมีเสียงเสียงวิจารณ์ในทางลบอยู่บ้างในเรื่องความเชื่องช้าของการต่อสู้และงานภาพของเกมที่ดูจืดชืดเกินไปแต่ถึงอย่างนั้น Mortal Shell ก็ยังได้รับคำชื่นชมจากเหล่าผู้เล่นที่ได้สัมผัสกับตัวเกม ทั้งระบบ Harden ที่เปลี่ยนให้ตัวของเรากลายเป็นหินเพื่อรับดาเมจรวมไปถึงระบบ Shell ที่จะเป็นเหมือนการเปลี่ยนคลาสตามสไตล์เกม Action RPG ที่จะช่วยให้เราสามารถเล่นเกมได้ตามรูปแบบที่เราต้องการ ซึ่งในตอนนี้หากคุณกำลังอยากเล่น Demon’s Souls อยู่แต่ยังไม่มี PS5 คุณก็สามารถซื้อ Mortal มาเล่นแก้ขัดก่อนได้ไม่เสียหาย (และคุณอาจจะหลงรักมันก็ได้นะ) 

5. Minecraft Dungeon

พอพูดถึงชื่ออย่าง Minecraft สำหรับเกมเมอร์อย่างเราชื่อนี้ย่อมคุ้นหูอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะมันก็เป็นหนึ่งในเกมที่ทรงอิทธิพลที่สุดในวงการและด้วยความดังของ Franchise นี้ก็ทำให้มันมีเกมภาค Spin-off หรือเกมภาคแยกขยายจักรวาลออกมาอย่าง Minecraft: Story Mode ที่จะเป็นเกมแนว point and click adventure สไตล์ The Walking Dead หรือจะเป็นเกมล่าสุดที่ออกมาหมาดๆ อย่าง Minecraft Dungeon ที่ได้เปลี่ยนแนวเกมจากเดิมที่เป็น Survival มาเป็นเกมแนว Action RPG แบบ Top down ที่มีระบบ Loot และเกมเพลย์คล้ายคลึงกับซี่รี่ส์ Diablo ไม่ผิดเพี้ยน แต่ด้วยความสั้นของตัวเกมนี้เอง ก็ทำให้มันเสื่อมความนิยมลงไปอย่างรวดเร็วในเวลาเพียงแค่ 1 เดือนหลังวันวางจำหน่าย [อ่านรีวิว]

6. A Fold Apart

สำหรับเกมอย่าง A Fold Apart น่าจะเป็นเกมที่ชวนให้เราอบอุ่นหัวใจมากที่สุดแล้วในเวลานี้ A Fold Apart เป็นเกมแนว Puzzle แก้ปริศนาที่จะลงให้กับทุกแพลตฟอร์ม โดยตัวเกมจะกล่าวถึงคู่รักคู่หนึ่งที่จะต้องห่างกันเนื่องจากเส้นทางอาชีพที่แตกต่าง ทำให้ทั้งสองไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้และต้องรักษาความสัมพันธ์ให้รอดถึงฝั่ง ซึ่งพอเอาเนื้อเรื่องของเกมมาเทียบกันมันก็มีความคล้ายกับสถานการณ์ล็อคดาวน์ที่ทำให้ใครหลายคนต้องพลัดพรากจากคนรักอย่างไม่เต็มใจ ซึ่งหากคุณกำลังมองหาเกมดีๆ ไว้เล่นเยียวยาหัวใจ A Fold Apart ก็เป็นคำตอบที่คุณควรลองเลยล่ะ

7. Dragon Ball Z: Kakarot

สำหรับปีนี้ก็อาจจะเป็นปีที่เงียบเหงาซะหน่อยในด้านของเกมจากอนิเมะ แต่ถึงอย่างนั้นเหล่าแฟนๆ จากซี่รี่ส์ Dragon Ball ก็ได้ชื่นใจกันอีกครั้งกับการมาถึงของ Dragon Ball Z: Kakarot เกมใหม่ล่าสุดจากจักรวาล Dragon Ball ที่เป็นเสมือนจดหมายขอบคุณแก่เหล่าแฟนๆ ที่ทางค่ายมอบให้ โดยในเกมภาคนี้จะเป็นเหมือนการพาเราย้อนวันวานพาเราผจญภัยในบทบาทของ ซุน โกคู ซึ่งเนื้อเรื่องของเกมจะมีตั้งแต่ช่วง Saiya Saga, Frieza Saga, Android Saga, Cell และ Buu Saga อยู่ครบถ้วนเรียกได้ว่ายกมาทั้งภาค Z เลยก็ว่าได้ หากคุณเป็นแฟนการ์ตูนเรื่องนี้ก็ไม่ควรพลาดนะครับ [อ่านรีวิว]

8. Hades

ผมเชื่อเลยว่า Hades อาจจะเป็นเกมที่หลายคนมองข้ามไปมากที่สุดแล้วในเวลานี้ เพราะก่อนที่มันจะเข้าชิงตำแหน่ง game of the year ในปีนี้กระแสของ Hades ทั้งในฝั่งบ้านเราและต่างประเทศก็อาจพูดได้เลยว่าค่อนข้างจะเงียบพอสมควร แต่ในเวลานี้ Hades ก็ได้ประกาศศักดาได้อย่างยิ่งใหญ่ท่ามกลางเกมยอดเยี่ยมของปี 2020 ซึ่งความโดดเด่นของเกมก็จะมีตั้งแต่งานภาพที่ออกแบบมาได้อย่างน่าดึงดูด, ปมเนื้อเรื่องที่น่าสนใจและที่สำคัญก็คือความเป็นเกม Roguelike บวกกับเกมการเล่นที่ท้าทาย พร้อมตัวเลือกพลังและอาวุธมากมายที่มีให้เลือกใช้ Hades ในเวลานี้เป็นหนึ่งในเกมม้ามืดที่ไม่ว่าใครก็ควรได้ลิ้มลองสักครั้ง

แถม

Coffee Talk

อบอุ่นหัวใจไปพร้อมกับกลิ่นกาแฟที่โชยมา Coffee Talk เป็นอีกหนึ่งเกมดีที่น่าประทับใจของปี 2020 ซึ่งส่วนตัวผมแล้วมันก็เป็นอีกเกมในดวงใจเลยก็ว่าได้ Coffee Talk จะเล่าถึงเหตุการณ์ของเหล่าลูกค้าที่ได้เข้ามาใช้บริการร้านกาแฟ Coffee Talk โดยเกมการเล่นจะเป็นการให้เราได้สวมบทบาทคนทำกาแฟและสามารถแต่ง Latte art ได้ตามต้องการแต่เอาเข้าจริงหัวใจหลักของ Coffee Talk ก็คือเนื้อเรื่องที่จะชวนให้คุณได้ดึ่มด่ำไปกับมัน บวกกับเพลงประกอบสไตล์ Lofi ที่ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลายแบบสุดๆ หากคุณกำลังมองหาเกมดีๆ ไว้เล่นชิวๆ Coffee Talk นี้รอคุณมาใช้บริการอยู่นะครับ

ในปีนี้ผมเชื่อเลยว่ามันเป็นอีกปีที่น่าจดจำมากๆ สำหรับวงการเกม เพราะมันก็เป็นปีที่เต็มไปด้วยเกมคุณภาพถูกเข็นออกมาให้เราได้เล่นกันมากมาย มีเกมโหดๆ พร้อมออกมาดูดเงินในกระเป๋าเราอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงต้นปียันท้ายปี แล้วเกมดีที่ถูกมองข้ามของคุณมีเกมอะไรกันบ้าง อย่าลืมคอมเมนท์เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันหน่อยนะครับ

Back to top button