สกู๊ปพิเศษ

6 ประเด็นที่ตัวเอกใน Honkai: Star Rail โดดเด่นกว่า Genshin Impact

อาวุธ, การพูด, การส่งข้อความ, ระดับพลัง, สตามิน่า และการเปลี่ยนธาตุ

Genshin Impact และ Honkai: Star Rail เป็นเกมที่พัฒนาโดย HoYoverse เหมือนกัน แม้ว่าเกมเพลย์ของทั้ง 2 เกมจะแตกต่างกันในระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่ทั้งสองเกมมีเหมือนกันก็คือตัวละครเอก 2 เพศให้เราได้เลือกเล่น โดย Genshin Impact จะเรียกว่านักเดินทาง ในขณะที่ Honkai: Star Rail จะเรียกว่าผู้บุกเบิก อย่างไรก็ตามตัวละครหลักจาก 2 เกมนี้มีความแตกต่างกันอยู่พอสมควรในแง่ของรายละเอียด และในวันนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับ 6 ประเด็นที่ตัวเอกใน Honkai: Star Rail โดดเด่นกว่า Genshin Impact

1. อาวุธที่หลากหลายและสวยงามตระการตา

image 217

ในขณะที่นักเดินทางสามารถสลับระหว่างธาตุของตัวละครได้อย่างธาตุลม, ธาตุดิน, ธาตุไฟฟ้า และธาตุไม้ แต่อาวุธของตัวละครดังกล่าวยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง และดาบนั้นยังเป็น Dull Sword ที่ดูแล้วไม่น่าดูชมเท่าไหร่เลย ในขณะเดียวกัน ผู้บุกเบิกของ Honkai: Star Rail โดดเด่นกว่ามาก โดยในธาตุกายภาพเขาจะใช้อาวุธที่คล้ายไม้เบสบอล แต่เมื่อเปลี่ยนเป็นธาตุไฟตัวละครหลักของเราจะเปลี่ยนไปใช้หอกแทน

2. มิติของตัวละคร

image 218

แม้ว่าจะเป็นองค์ประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่การที่ตัวละครมีความคลั่งไคล้ในบางสิ่งบางอย่าง รวมไปถึงบทสนทนาที่แตกต่างกันออกไปก็จะทำให้ตัวละครนั้นมีมิติมากขึ้น โดยนักเดินทางจาก Genshin Impact ค่อนข้างเป็นตัวละครเอกที่ไม่ค่อยมีบทบาท และมิติในตัวเท่าไหร่ เพราะทุกครั้งที่จะพูดก็มักจะโดน Paimon แย่งพูด หรือแม้กระทั่งตัวเลือกที่มีก็ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่นัก ตรงกันข้ามกับผู้บุกเบิกที่มีความคลั่งไคล้ในถังขยะ และมีบทพูดที่หลากหลายทำให้ตัวละครดูมีมิติไม่ว่าจะเป็นการตอบแบบผู้ดี, การแซะกระแนะกระแหน ไปจนถึงบทพูดกวน ๆ ที่มีให้เลือก

3. ระบบการส่งข้อความ

image 219

ในส่วนของ การส่งข้อความ ภายในเกม Honkai: Star Rail เป็นอีกแง่มุมหนึ่งที่ทำให้ผู้เล่นมีความสัมพันธ์กับตัวละครของตนได้ง่ายขึ้น แถมตัวละครหลักของเราก็มีลีลาในการพิมพ์สนทนาที่น่าสนใจไม่น้อยอีกด้วย ในขณะเดียวกัน Genshin Impact ตั้งอยู่ในโลกยุคกลางที่น่าอัศจรรย์ ดังนั้นจึงไม่มีโทรศัพท์ที่ผู้คนใช้โทรและส่งข้อความหากันได้ ซึ่งจุดนี้เองทำให้เรารู้สึกว่าความสัมพันธ์ของตัวละครภายในเกม 2 เกมนี้แตกต่างกันอย่างมาก

4. ระดับพลังในจักรวาล

image 220

เมื่อพูดถึงระดับพลังก็เรียกได้ว่าน่าสนใจอย่างมาก เพราะสิ่งที่พวกเราได้เห็นเกี่ยวกับ Caelus และ Stella ก็เป็นที่ชัดเจนว่าผู้บุกเบิกเป็นสิ่งมีชีวิตที่ทรงพลัง แม้ว่ายังไม่ชัดเจนว่าผู้บุกเบิกเป็นมนุษย์จริงหรือไม่ พวกเขายังถูกยัด Stellaron ไว้ที่หน้าอกทำให้ตัวละครนี้มีพลังล้นเหลือ ในขณะที่นักเดินทางเป็นเทพที่ถูกเนิร์ฟอย่างหนักจากจักรวาลอื่นซึ่งได้รับความสามารถกลับคืนมาอย่างช้า ๆ

5. ไม่มีค่าสตามิน่า

image 221

การเคลื่อนไหวของนักเดินทางใน Genshin Impact ถูกจำกัดไว้ด้วยค่าสตามิน่าที่หากคำนวณพลาดก็อาจจะทำให้ตัวละครตายได้ง่าย ๆ แต่ในทางกลับกัน Honkai: Star Rail ได้ตัดระบบสตามิน่านี้ออกไปทำให้ผู้บุกเบิกของเราวิ่งไปตลอดไม่มีเหนื่อย

6. การเปลี่ยนธาตุที่แสนง่ายดาย

image 222

Honkai: Star Rail ได้มีการปรับปรุงคุณภาพชีวิตในการเล่นเกมที่แฟนเกม Genshin Impact หลายคนอยากได้ นั่นก็คือ “ระบบสลับธาตุตัวละครหลัก” นั่นเอง โดยผู้เล่น Honkai: Star Rail สามารถเปลี่ยนธาตุของผู้บุกเบิกได้อย่างอิสระโดยเปิดเมนูตัวละครและคลิกตัวเลือกเพื่อเปลี่ยน Path ของตัวละคร ซึ่งเรียกได้ว่าสะดวกเป็นอย่างมาก ซึ่งแตกต่างจากเกม Genshin Impact โดยสิ้นเชิงที่ผู้เล่น Genshin Impact จะต้องเดินทางไปยัง Statue of the Seven ในภูมิภาคหลักต่าง ๆ ของเกมเพื่อสลับธาตุ แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงนี้ได้รับการตอบรับเชิงบวกจากผู้เล่น Honkai: Star Rail เป็นอย่างมาก

Honkai: Star Rail เป็นเกมมือถือ Turn Based RPG ซึ่งภายในเกมนี้ผู้เล่นจะได้พบกับเรื่องราวที่น่าติดตาม แถมผู้เล่นจะได้ควบคุมตัวละครสำรวจฉากภายในเกมอีกด้วย โดยเกมดังกล่าวจะพาผู้เล่นไปผจญภัยในจักรวาลข้ามดวงดาว ถึงเวลากระโดดขึ้นรถไฟ Astral Express และสัมผัสกับความมหัศจรรย์ที่ไม่มีที่สิ้นสุดของกาแลคซีในการเดินทางครั้งนี้ที่เต็มไปด้วยการผจญภัยและความตื่นเต้น

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button