สกู๊ปพิเศษ

5 ซีรีส์เกมที่เปิดตัวแบบ Single Player แต่กลับกลายเป็น Multiplayer ในภายหลัง

Call of Duty, Halo, GTA, Final Fantasy และ Fallout

โดยแรกเริ่มนั้นเกมส่วนใหญ่จะถือกำเนิดจากการที่เป็นเกมเล่นได้คนเดียว (Single Player) เป็นหลัก แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนแปลงไป และเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่แข็งแกร่งมากขึ้น ทำให้การเล่นเกมแบบ Multiplayer ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่าอุตสาหกรรมเกมเองก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ตามไปด้วย ทำให้ในตอนนี้เราจะได้เห็นเกม IP ดังหันมาให้ความสนใจกับเกมออนไลน์มากขึ้น

และในวันนี้ผู้เขียนจะพาไปพบกับ 5 ซีรีส์เกมที่เปิดตัวแบบ Single Player แต่กลับกลายเป็น Multiplayer ซะอย่างนั้น ส่วนจะมีเกมอะไรบ้าง มาติดตามกันได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ

1. Call of Duty

image 1651

Call of Duty ในอดีตมีจุดสนใจที่แตกต่างจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน โดยเริ่มต้นเกมนี้สร้างขึ้นโดยดำเนินเรื่องราวผ่านแคมเปญที่ขับเคลื่อนด้วยเรื่องราวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และมีความคล้ายคลึงกับซีรีส์ Medal of Honor โดยเกมนี้มุ่งเน้นไปที่ประสบการณ์ “หมาป่าเดียวดาย” และสนับสนุนผู้เล่นออกลุยแบบโซโล่เดี่ยวไปพร้อมกับพันธมิตรที่ควบคุมโดย AI

แม้ว่าในตอนนี้ Call of Duty ยังคงพัฒนาเกมด้วยประสบการณ์ผู้เล่นคนเดียวที่เข้มข้น แต่ทางผู้พัฒนาเกมก็ได้มุ่งเน้นไปที่ Warzone 2.0 ซึ่งเป็นเกมโหมดผู้เล่นหลายคน โดยจุดที่น่าสนใจก็คือเกมดังกล่าวเปิดตัวในฐานะส่วนหนึ่งของ Modern Warfare II แต่ไม่จำเป็นต้องซื้อเกมดังกล่าวเพื่อเล่นเกมนี้ องค์ประกอบการเล่นออนไลน์เช่น Killstreaks และความสามารถพิเศษได้กลายเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมและประสบการณ์ของเกม Call of Duty

2. Halo

image 1652

นอกจากนี้ Halo เกมยักษ์ใหญ่ธีมไซไฟแห่งอนาคตยังได้เห็นวิวัฒนาการที่สำคัญของเกมเพลย์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เกมแรก Halo: Combat Evolved ที่เราจะได้ติดตามหัวหน้าทหารระดับสูงของ Spartan ที่โด่งดังในการทำภารกิจต่อสู้กับ Covenant ซึ่งเป็นสายพันธุ์ต่างดาวที่มุ่งทำลายล้างมนุษยชาติ แม้ว่าเกมนี้จะมีโหมดผู้เล่นหลายคน แต่ก็จำกัดให้เล่นผ่านเครือข่ายท้องถิ่นหรือร่วมมือกัน 2 คนเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด Halo Infinite และการรีมาสเตอร์เกมแรก Halo: Combat Evolved Anniversary เน้นให้เห็นถึงวิวัฒนาการของผู้เล่นหลายคนได้เป็นอย่างดี การรีมาสเตอร์ไม่เพียงปรับปรุงการเล่นผ่านเครือข่ายท้องถิ่นและโหมด co-op เท่านั้น แต่ยังเพิ่มความสามารถออนไลน์แบบผู้เล่นหลายคนผ่าน Xbox Live อีกด้วย Halo Infinite ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้เล่นด้วยโหมดผู้เล่นหลายคนออนไลน์ที่เพียบพร้อมไปด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น เดธแมทช์ ชิงธง การต่อสู้แบบทีม และการต่อสู้แบบ 4 ต่อ 4 อีกด้วย

3. Grand Theft Auto

image 1653

ด้วยการเปิดตัวครั้งแรกในปี 1997 แฟรนไชส์ Grand Theft Auto ได้รับความนิยมทันทีที่วางจำหน่าย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้พัฒนาเป็นซีรีส์เกมยอดนิยมที่ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ผู้เล่นคนเดียวมาโดยตลอด โดยเฉพาะภารกิจหลักของเกม Grand Theft Auto คือการทำภารกิจอาชญากรรมต่าง ๆ ให้สำเร็จเพื่อที่จะก้าวขึ้นสู่กลุ่มอาชญากร

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าความโดดเด่นของ Grand Theft Auto Online ก็ไม่อาจปฏิเสธได้เลย โดยเกมดังกล่าวเปิดตัวครั้งแรกในปี 2013 และในปี 2022 เกมดังกล่าวได้วางจำหน่ายในรูปแบบสแตนด์อโลนของตัวเองบน PlayStation V และ Xbox Series X/S ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ถึงความนิยมอย่างต่อเนื่อง Grand Theft Auto Online ได้เป็นอย่างดี

4. Final Fantasy

image 1654

Final Fantasy เกม RPG แนวแฟนตาซีเปิดตัวครั้งแรกโดย Square Enix หรือที่รู้จักในชื่อ Square ในปี 1987 โดยเกมนี้สร้างชื่อได้อย่างมากด้วยการนำเสนอประสบการณ์การเล่นเกมแบบ Single Player ที่โดดเด่นด้วยเนื้อเรื่องและเกมเพลย์ โดยจุดเริ่มต้นของเกม Final Fantasy นั้น เราจะได้ติดตามกลุ่มนักผจญภัยสี่คนที่ผู้เล่นเลือกเมื่อพวกเขาเดินทางผ่านโลกแฟนตาซีและช่วยโลกจากความมืดและความชั่วร้าย

โหมดผู้เล่นหลายคนปรากฏในแฟรนไชส์ตั้งแต่ Final Fantasy IV ในปี 1991 อย่างไรก็ตาม โหมดแรกเริ่มเหล่านี้เน้นไปที่การเล่นแบบร่วมมือกันมากกว่าการแข่งขัน ในขณะที่เกม MMORPG เกมแรกที่เปิดตัวในซีรีส์คือ Final Fantasy XI ในปี 2022 โดยเกมดังกล่าวได้นำเสนอการเล่นข้ามแพลตฟอร์มที่อนุญาตให้ผู้เล่นแข่งขันและร่วมมือกันในภารกิจที่หลากหลาย

5. Fallout

image 1655

Fallout คือแฟรนไชส์ RPG ที่จะพาผู้เล่นไปสำรวจโลกที่มีรอยแผลเป็นจากสงครามนิวเคลียร์ โดยเกมแรกของซีรีส์นี้วางจำหน่ายในปี 1997 สำหรับพีซี และตั้งแต่นั้นมาเกมซีรีส์นี้ก็เป็นที่รู้จัก และสร้างความประทับใจให้กับแฟนเกมมาโดยตลอด

อย่างไรก็ตาม Fallout 76 เป็นเกมล่าสุดภายในแฟรนไชส์ที่แตกต่างไปจากเดิม เพราะเกมนี้เป็นออนไลน์แบบผู้เล่นหลายคนเกมแรกของแฟรนไชส์ ตั้งแต่การเปิดตัว (ที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก) ในปี 2018 แต่เกมดังกล่าวก็ได้รับการอัปเดตและการขยายคุณสมบัติเกมหลายอย่างซึ่งทำให้ฐานผู้เล่นเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้เกมมีรายการโหมดผู้เล่นหลายคนมากมายรวมถึงโหมดผจญภัย แบทเทิลรอยัล และชุดโหมดพิเศษที่ปรับแต่งได้ซึ่งเรียกว่า Fallout Worlds

ที่มา
gamerant

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button