สกู๊ปพิเศษ

10 ภาพรวมของ Ragnarok: Battle Of The Novice Hearts

เกม Ragnarok ภาคมือถือตัวใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดให้บริการ

หลายคนอาจจะเริ่มเห็น Youtuber หรือ Streamer สาย Ragnarok เริ่มที่จะทำการลงคลิปเกี่ยวกับเกม RO มือถือที่เพิ่งเปิดใหม่มาไม่นาน และเพื่อน ๆ เองก็คงจะอยากเล่นกันใช่ไหมล่ะครับ โดยเกม RO ภาคใหม่บนมือถือนี้มีชื่อภาคว่า Ragnarok: Battle Of The Novice Hearts ซึ่งดูจากภาพกราฟิกนั้นบอกเลยว่าแทบจะเหมือนกับ Ragnarok Online บน PC ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี หลายคนอาจรู้สึกคิดถึงความหลังและอยากเล่นให้หายคิดถึง เราไปชมกันครับว่าภาพรวมของเกมภาคใหม่นี้ มันเป็นยังไงบ้าง เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ทำความเข้าใจก่อนตัดสินใจเล่นครับ

1. เซิร์ฟนี้เป็นเซิร์ฟไต้หวัน

01 9


ก่อนอื่นเลยก็คือถ้าเพื่อน ๆ อยากจะเล่นเกมนี้ เพื่อน ๆ จะไม่สามารถหาโหลดได้จาก Store ไทยนะครับ ไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android อาจจะต้องโหลด APK มาลงที่เครื่อง หรือทาง iOS อาจจะต้องเปลี่ยนโซนเป็นโซนไต้หวัน ฮ่องกง และมาเก๊า ถึงจะสามารถโหลดเกม Ragnarok: Battle Of The Novice Hearts มาเล่นได้ และภายในเกมอาจจะมีอาการแลค ๆ นิดหน่อยตามระยะทางของเซิร์ฟเวอร์ครับ

2. ไม่มีภาษาไทย

02 9


อย่างที่กล่าวไปในข้อแรก ว่าเซิร์ฟนี้เป็นเซิร์ฟของโซนไต้หวัน ฮ่องกง และมาเก๊า แน่นอนว่าทุกอย่างในเกมจะเป็นภาษาจีนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นหน้า UI หน้าต่างเควสต์ คำแปลสกิล คุณสมบัติไอเทม รวมไปถึงคำพูดคุยต่าง ๆ ของช่องแชท จะเป็นภาษาจีนทั้งหมด เราไม่สามารถพิมพ์ภาษาไทยได้ และในนี้แทบจะไม่มีภาษาอังกฤษให้เห็นเลยครับ

3. เกมเป็นแนว MMORPG บนมือถือ

03 10


Ragnarok: Battle Of The Novice Hearts จัดว่าเป็นเกมแนว MMORPG บนมือถือ ที่เป็นแนวเก็บเลเวล ในเกมจะมีลักษณะคล้ายกับเกม Ragnarok Online ต้นฉบับ เป็นระบบ Open World เปลี่ยนแมพได้ มีเมือง มีดันเจี้ยน มี NPC ให้รับเควสต์ ซื้อของ ส่งเควสต์ต่าง ๆ นา ๆ รวมไปถึงการพบปะผู้เล่นจำนวนมากที่สัญจรไปมาอีกด้วย ผู้เล่นจะได้สนุกกับการปั้นตัวละครที่ชอบ เลือกอาชีพที่ใช่ พัฒนาของสวมใส่ อัปสเตตัสและสกิลให้สูงขึ้น พร้อมกับผจญภัยไปยังสถานที่ใหม่ ๆ ครับ

4. ระบบเกมส่วนใหญ่เน้น Auto Quest ไม่เน้นเล่นมือ

04 9


เกมเพลย์ส่วนใหญ่ของ Ragnarok: Battle Of The Novice Hearts จะไม่ใช่การเล่นมือ แต่จะเป็นการเปิดระบบ Auto ทั้งการต่อสู้และการเดินเควสต์ ถามว่าเล่นมือได้ไหม ก็ได้เหมือนกัน แต่กด Auto จะทำให้เล่นได้เร็วกว่าและคล่องตัวกว่า สิ่งที่ผู้เล่นต้องทำก็คือรอกด Auto Quest เวลามีเควสต์ใหม่ ๆ โผล่ขึ้นมา คุยกับ NPC และตั้งค่าคอมโบสกิลว่าจะให้สกิลไหนออกก่อนออกหลัง รวมไปถึงเซ็ตยาปั้มว่าควรปั้มยาเมื่อไหร่ด้วยครับ

5. ไม่ต้องกลัวอัปผิด เพราะเกมมีไกด์ให้

05 9


สำหรับใครที่เป็นแฟนเกม Ragnarok Online มาอาจจะรู้สึกหลอนกับการอัปสเตตัสหรืออัปสกิลผิดมาก ๆ เนื่องจากว่าเกมภาคก่อนนั้นค่อนข้างใจร้าย ที่หากอัปผิดขึ้นมาคือสร้างตัวใหม่เลย แต่สำหรับใครที่แผลในใจยังใหญ่อยู่ ไม่กล้าเลือกอัปเอง ตัวเกม Ragnarok: Battle Of The Novice Hearts ก็มีระบบไกด์คอยบอกคุณว่าสเตตัสควรอัปอะไร หรือสกิลควรอัปอะไร อยากไปสายไหน สายนี้ควรอัปอะไรบ้าง เรียกได้ว่าอัปสกิลแบบ Auto เลยก็ว่าได้ แค่เราบอกระบบก็พอว่าต้องการเป็นสายไหน

6. เกมมีไอเทมเริ่มต้นให้ ไม่ต้องห่วงเรื่องยาปั๊ม

06 7


อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เล่นเก่าของ Ragnarok Online เวอร์ชั่น PC จะค่อนข้างเหนื่อยก็คือช่วงต้นของเกมนั้นเราจะไม่ค่อยมีไอเทมซัพพอร์ตหรือยาปั้มในช่วงแรกเริ่มที่เพียงพอต่อการฟาร์มเลเวลระยะยาว แต่สำหรับ Ragnarok: Battle Of The Novice Hearts นั้นคุณไม่ต้องห่วงเลยครับ เพราะตัวเกมจะแจกมาให้คุณแบบพอใช้ตลอดทั้งการเล่น เพราะมันจะมีแจกมาให้เรื่อย ๆ ในรางวัลเควสต์ต่าง ๆ ถ้าคุณทำเควสต์ไม่หยุดโดยไม่ปล่อยบอททิ้งไว้ข้ามวันอย่างเดียว ยังไงยาก็ไม่หมดครับ แต่ถ้าเน้นปล่อยบอทอันนี้ต้องซื้อเพิ่มนะ

7. แผนที่และมอนสเตอร์ค่อนข้างตรงกับเวอร์ชั่น PC

07 7


สิ่งที่ทำให้เรารู้สึก Nostalgia กับเกม Ragnarok: Battle Of The Novice Hearts ได้ก็คือการที่แผนที่แต่ละแมพนั้นมันรูปร่างหน้าตาเป็นเหมือนเดิม อยู่ตำแหน่งเดิม เราเดินไปหาด้วยความรู้เก่าที่เรามีก็ได้ อีกทั้งมอนสเตอร์ต่าง ๆ ยังอยู่ในแมพเดิมไม่เปลี่ยนแปลง อาจจะมีบางตัวที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างจากเควสต์ที่เพิ่มเข้ามา แต่ก็รู้สึกใกล้ชิดจากการที่เราจำได้ว่าตัวไหนอยู่ตรงไหนครับ

8. บรรยากาศในเกมจะแน่นและคนนัวกว่ามาก

08 7


Ragnarok Online บน PC ตอนเซิร์ฟเปิดนั้นเป็นยังไง Ragnarok: Battle Of The Novice Hearts ก็ไม่ต่าง คนนัวแบบแน่นแมพ แทบจะเดินชนกัน รวมกับการที่เกมนี้เป็นเกมมือถือที่มีระบบเดินเควสต์และ Auto Battle ปล่อยบอทเก็บเลเวลเองได้ ทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่เปิดเกมทิ้งไว้ในขณะที่ทำอย่างอื่น ซึ่งมันทำให้คนแน่นเซิร์ฟมาก ๆ บางแมพอาจเก็บเลเวลลำบากเพราะแย่งกันเกินไปก็มีครับ

9. มีบอสเกิดให้ออกล่าหาของ

09 5


เกมนี้ก็มีระบบอำนวยความสะดวกที่เหมือนกับเกม RO มือถือเกมอื่น ๆ คือมีหน้าต่างบอสให้เลือกสู้ บอสแต่ละตัวก็จะเป็นตัวเดิม ๆ ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีใน Ragnarok Online นั่นแหละครับ เพียงแต่ว่าอาจจะมีการปรับเลเวลให้ลดลงนิดนึง เพื่อให้ผู้เล่นได้ล่าเป็นลำดับขั้นบันได ซึ่งผู้เล่นสามารถกด Warp ไปแมพบอสและเดินหาแข่งกับคนอื่น ๆ ได้เลย ของรางวัลของบอสก็ยังหอมหวานเช่นเคย

10. เกมมีระบบตลาดกลาง ไม่ต้องเดินมอร็อค

10 3


พูดถึง Ragnarok Online จุดเด่นที่ขาดไปไม่ได้ก็คือระบบเศรษฐกิจของเกม ซึ่งค่อนข้างมีมิติและน่าสนใจเป็นอย่างมาก ข้อเสียเดียวคือเราต้องเดินไปที่ตลาดอย่างมอร็อคหรือพรอนเทร่าเพื่อซื้อขายไอเทม แต่สำหรับเกม Ragnarok: Battle Of The Novice Hearts นั้นมีตลาดกลางให้ โดยไม่ต้องเดินไปหา NPC หรือกลับเมืองให้ยุ่งยาก แค่เปิดหน้าต่างออกมาแล้วกดซื้อหรือขายไอเทมที่เพิ่งดรอปมาสด ๆ ได้ทันที ถือว่าสะดวกสบายเป็นอย่างมาก

เป็นยังไงบ้างครับกับ “10 ภาพรวมของเกม Ragnarok: Battle Of The Novice Hearts” หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ที่กำลังเล็ง ๆ เกมนี้อยู่นะครับว่าจะเล่นดีไหม โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าถ้ามองเป็นเกมมือถือเล่นเดินเควสต์ชิล ๆ มันก็เพลินดีครับ ค่อนข้างติดงอมแงมใช้ได้ แต่ถ้าจะเล่นเอาฟีลว่าต้องเหมือน RO เป๊ะ ๆ อันนี้ก็ต้องบอกว่าไม่เหมือนนะครับ เพราะยังไงมันก็คือเกมใหม่บนมือถือที่มีระบบการเล่นแตกต่างกันพอสมควรเลย ยังไงก็ขอให้สนุกกับการเล่นเกม Ragnarok: Battle Of The Novice Hearts นะครับ 🙂

ดาวน์โหลดเกม

Jou Thunder

เร็ว แรง ติดคริ คือคติของผม โปรดติดตามช่อง youtube.com/@JouThunder
Back to top button