สกู๊ปพิเศษ

10 เกมอินดี้ฟิลกู๊ดที่น่าจับตามองในรอบปี 2020-2021

หลายเกมมี DEMO ให้ทดลองเล่นได้แล้ววันนี้

ปีนี้เดินทางเข้าสู่ช่วงกลางปีกันแล้ว แต่ดูเหมือนเหตุการณ์และสถานการณ์เลวร้ายมากมายยังไม่มีทีท่าจะลดลง สำหรับใครที่กำลังรู้สึกดาวน์ รู้สึกเศร้า แล้วกำลังมองหาเกมเพื่อมาช่วยฮีลจิตใจ วันนี้ TIG เรามีเกมอินดี้แนวฟิลกู๊ดน่าสนใจ ที่คาดว่าจะวางจำหน่ายในปี 2020 และ 2021 มาแนะนำกันค่ะ (หลายๆ เกมมี DEMO ปล่อยออกมาให้เล่นแล้วด้วยนะจ๊ะ)

1. Snacko

เกมทำฟาร์มฉบับทาสแมว จะมีอะไรดีไปกว่าการได้อยู่ทามกลางธรรมชาติ และการได้รับสวมบทบาทเป็นแมวเหมียว คุณจะรับบทเป็นแมวเมืองนาม Momo และ Mikan ที่ตัดสินใจเดินทางมายังเกาะห่างไกลเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ ซึ่งเกมเพลย์จะเน้นที่การทำฟาร์ม จัดบ้าน สร้างความสัมพันธ์กับแมวตัวอื่น ๆ กราฟิกสไตล์ Animal Crossing สีพาสเทลสบายตามาก ๆ Snacko มีแผนวางจำหน่ายในปี 2021 บน PC ตอนนี้ใครสนใจสามารถไปช่วยระดมทุนผ่าน Kickstarter ได้ที่ >>คลิก<<

2. Little Witch in the Woods

เกม RPG กราฟิกน่ารักสไตล์ Pixel Art กลิ่นอาย Stardew Valley ผลงานจากค่าย Sunny Side Up ที่คุณจะได้รับบทเป็นแม่มดน้อยฝึกหันามด Ellie ผู้ซึ่งกำลังใกล้จะสำเร็จการศึกษาและต้องออกเดินทางไปยังหมู่บ้านแห่งใหม่ ที่ซึ่งคุณจะต้องฟื้นฟูให้กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง ผ่านการช่วยเหลือจากสิ่งมีชีวิตมากมาย คุณจะได้อออกไปสำรวจระบบนิเวศน์ในโลกแฟนตาซี เก็บพืชพันธ์มาทำ Potion พัฒนาตนให้เป็นแม่มดที่ยอดเยี่ยม ตัวเกมมีระบบเควสและเนื้อเรื่องรวมถึงเหล่า NPC ที่มีเอกลักษณ์ในการสร้างความสัมพันธ์ ตัวเกมคาดว่าจะวางจำหน่ายในปี 2020 สำหรับ PC และ Nintendo Switch

อ่านข่าวเพิ่มเติม

3. Mondo Museum

มาที่เกมแนวบริหารจัดการกันบ้าง ซึ่งเกมนี้มี concept ที่น่าสนใจและแปลกใหม่คือ เป็นการสร้างพิพิธภัณฑ์ของคุณเอง สามารถเลือก Item ที่มีมากกว่า 100 รายการมาจัดแสดงเพื่อดึงดูดผู้เข้าชม สะสม Collection ใหม่ๆ ตามความสนใจ ตั้งแต่ผลงานด้านประวัติศาสตร์, ศิลปะ ไปจนงานด้านวัฒนธรรม หรือด้านวิทยาศาสตร์ จัดการด้านคนทั้ง Staff ไปจนผู้เข้าชมที่มีความต้องการหลากหลาย เริ่มต้นจากหอจัดแสดงเล็ก ๆ ไปเป็น พิพิธภัณฑ์ ระดับโลก ตัวเกมจะวางจำหน่ายภายในปี 2020 บน PC

4. Kind Words

เกมนี้ไม่ใช่เกมใหม่ เพราะวางจำหน่ายเมื่อปลายปี 2019 แต่เป็นเกมที่น่านำมาเล่นในช่วงเวลาแบบนี้มากๆ อีกทั้ง Kind Words ยังได้รับรางเข้า BAFTA สาขา Games Award for Game Beyond Entertainment และยังได้รับเข้าชิงสาขา Games for Impact (เกมทีมีบทบาทต่อสังคม) ประจำงาน Game of the Year ปีที่ผ่านมาอีกด้วย ตัวเกมเชิญชวนผู้เล่นจากทั่วโลกเขียนจดหมายเพื่อให้กำลังใจผู้อื่น คนที่คุณไม่รู้จัก และคุณสามารถที่จะได้รับข้อความกำลังใจจากผู้อื่นทั่วโลกเช่นกัน คุณสามารถเล่าเรื่องราวปัญหาของตัวเอง เรื่องไม่สบายใจที่อาจระบายในยามปกติไม่ได้ เป็นเกมที่ช่วยฮีลจิตใจได้อย่างดี สามารถหามาเล่นได้ในตอนนี้บน Steam ราคาเบาๆ เพียงแค่ 99 บาทเท่านั้น

ป.ล. ปัจจุบันอัปเดตระบบสติ๊กเกอร์ สะสมแล้วนำไปตกแต่งจดหมายก่อนส่งข้อความดี ๆ ออกไปหาใครสักคน

5. A Space for the Unbound

เกมดีน่าสนใจผลงานเกมจากนักพัฒนาประเทศอินโดนีเซีย กราฟิกสไตล์ Pixel Art สบายตา เนื้อหานั้นบอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวละครหนุ่มสาวนาม Atma และ Raya ว่าด้วยเรื่องของการก้าวข้ามผ่านโรควิตกกังวลและโรคซึมเศร้าผสมผสานความเป็นแฟนตาซีกับพลังเหนือธรรมชาติ ตัวเกมสะท้อนเรื่องราวทางสังคมในอินโดนีเซียช่วงยุคปี 90 ปัจจุบันได้มีการปล่อยบท Prologue เป็น DEMO ให้ได้ทดลองเล่นกันแล้ว สามารถไปหามาโหลดเล่นกันได้บน Steam วันนี้

6. Garden Story

เกมแนว Social Simulator/Adventure RPG กราฟิก Pixel Art ที่คุณจะได้รับบทเป็น Concord องุ่นน้อยผู้พิทักษ์ปกป้องประจำหมู่บ้านคนใหม่ ซึ่งหน้าที่ของคุณคือคอยช่วยเหลือเพื่อนบ้าน (พืชผัก) อื่น ๆ และพวกเขาจะช่วยเหลือคุณเป็นการตอบแทนเช่นกัน! แก้ไขปริศนาของโรคระบาดลึกลับที่ทำให้พืชเหี่ยวเฉา ออกสำรวจไปยังดินแดนหลากฤดูกาล เพื่อรวบรวมทรัพยากรมาสร้างเมืองของคุณ แก้ไขปัญหาให้เพื่อนพืชผักผลไม้อื่น ๆ แก้ปริศนาลึกลับที่กัดกินเมืองของคุณ ตัวเกมมี DEMO ให้ทดลองเล่นได้แล้ววันนี้

7. Chicory: A Colorful Tale

รับบทเป็นหมาน้อยผู้ครอบครองพู่กันมหัศจรรย์! เกมแนวผจญภัย RPG มุมมอง Top-down ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Zelda และ Animal Crossing กับงานภาพสุดน่ารัก จะทำอย่างไรเมื่อสีสันหายไปจากโลกใบนี้! เป็นหน้าที่ของคุณแล้วที่จะนำสีเหล่านั้นกลับมา ตัวเกมผสมผสานการผจญภัยและการแก้ปัญหาแบบ Puzzle ซึ่งแรกเริ่มคุณจะยังวาดแบบได้น้อย ก่อนจะค่อยๆ สะสมการวาดด้วยสไตล์และสีสันที่มากขึ้น แก้ปัญหาให้ NPC ในหมู่บ้าน อีกทั้งสะสมเสื้อผ้าเครื่องประดับระหว่างการเดินทาง เปลี่ยนแฟนชั่นได้ทุกเมื่อยามต้องการ ตัวเกมมีความตลกมากพอตัว พร้อม Sound ประกอบที่ทำออกมาได้เป็นอย่างดี สามารถโหลด DEMO มาเล่นกันได้แล้ววันนี้

8. Ooblets

เกมทำฟาร์มแนวฟิวชั่น ผสมผสานความเป็น RPG ให้กลิ่นอายคล้ายเกม Animal Crossing และ Pokemon โดยนอกจากเน้นปลูกพืชพักแล้ว ยังสามารถจับมอนสเตอร์ซึ่งในเกมเรียกว่าเหล่า ooblets มาเป็นเพื่อนคู่หูให้ร่วมต่อสู้ไปกับคุณได้ คุณยังสามารถตกแต่งบ้าน เก็บสะสม Collection เสื้อผ้าหน้าผม และยังมีกิจกรรมสนุกๆ อย่างการประชันการเต้น กราฟิกละมุนตาคุณภาพระดับ High Quality ดูแล้วนี่มันอินดี้เกรด AAA ชัดๆ ตัวเกมคาดยังไม่กำหนดวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ สามารถไปติดตามผู้พัฒนาหลักได้ทาง >>คลิก<< 

9. Spiritfarer

เกมอินดี้ที่น่าจับตามองมาก ๆ เกมหนึ่งในปีนี้ ทว่าแม้ตัวเกมจะมีงานอาร์ตที่สไตล์ 2D ที่น่ามองมาก ๆ แต่มีเนื้อหาที่ลึกพอสมควร เพราะคุณจะได้รับบทเป็นผู้บริหารเรือข้ามฝากของโลกแห่งคนเป็นและคนตาย ซึ่งจะต้องเดินทางนำดวงวิญญาณไปส่งยังจุดหมายในโลกแฟนตาซี เกมผสมผสานหลายแนว ทั้งผจญภัย puzzle ไปจนการบริหารจัดการเรือของคุณ ที่สามารถเพาะปลูก ตกปลา ทำอาหารได้ เหล่า Creatuer ผู้โดยสารดีไซน์ออกมาได้น่ารักน่าชังมาก ๆ แต่ที่ผู้เขียนชอบมากที่สุดคงเป็นแมวคู่ใจของเรา ซึ่งสามารถทำการกอด ลูบหัวได้ ตัวเกมปล่อย DEMO ออกมาให้เล่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

10. Calico

เอาใจทาสแมวเกมสุดท้ายกับ Calico ที่คุณสามารถที่จะสร้างและบริหารคาเฟ่แมว! เพื่อฟื้นฟูเมืองให้กลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง เมืองแห่งนี้จะมีเพียงแค่หญิงสาวและแมว ซึ่งเหล่าสัตว์ในเกมนี้สามารถ Interact ด้วยได้ ไม่ว่าจะกอด จับเขย่า (แบบน่ารักนะ ฮา) เอาไปวางบนหัว จนกระทั่งขี่แมว! (แต่แมวและสัตว์จะตัวค่อนข้างในฉบับแฟนตาซี) ตัวเกมเน้นการประดับตกแต่งตัวคาเฟ่ มีมินิเกมการทำอาหารมาให้เล่น และเหล่าสัตว์ทั้งหลายจะมีลักษณะนิสัย ความต้องการไม่เหมือนกัน ที่คุณจะต้องคอยดูแลเอาใจใส่ ปัจจุบันอยู่ในช่วงการระดมทุน ใครสนใจเข้าไปช่วยเหลือกันได้ที่ >>คลิก<<

Back to top button