สกู๊ปพิเศษ

10 มีมสุดฮา ( และน่าจดจำ ) ในโลกวิดีโอเกม

อีกหนึ่งสีสันสุดฮาแห่งวงการเกม

ในยุคปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นวงการหนัง, การ์ตูนหรือแม้กระทั่งเกม มีม หรือ Meme กลายเป็นคำที่คุ้นหูของใครหลายคน และมีเห็นอย่างแพร่หลายในทุกวงการ ในฐานะของมุขตลกขำๆ ที่ชาวเน็ตสร้างมันขึ้นมาเพื่อเผยแพร่ให้แก่ผู้ที่ชื่นชอบสามารถแชร์สีสันและความฮา ซึ่งความหมายของคำว่า มีม จริงๆ มีต้นกำเนิดมาจากหนังสือ The Selfish Gene เขียนโดย Richard Dawkins โดยภายในตัวหนังสือได้นิยามคำว่า มีม ไว้ว่าเป็นการแพร่กระจายทางความคิดหรือพฤติกรรมไปยังผู้คนในวัฒนธรรมต่างๆ เหมือนกับที่เราแพร่กระจายมีมฮาๆ ในโลกอินเตอร์เนตในยุคปัจจุบันของเรานั่นเอง และในวันนี้ผมก็ได้ทำการรวบรวม มีม สุดฮาและน่าจดจำจากโลกวิดีโอเกมมาฝากเพื่อนๆ กันด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยดีกว่าครับ

*หมายเหตุ – บทความนี้ไม่ใช่การจัดอันดับแต่อย่างใด จัดทำขึ้นเพื่อความบันเทิงเท่านั้น 

1. Press “ F “ to Pay Respect จาก Call of Duty: Advanced Warfare

มาเริ่มกันที่มีมแรกที่เหล่าแฟนเกมสาย FPS ต้องเคยเห็นผ่านหน้าผ่านตามาบ้างกับ Press F to Pay Respect หรือกดปุ่ม F เพื่อทำความเคารพ ( ในคอมมูนิตี้บางกลุ่มอาจจะพิมพ์ตัวอักษร F สั้นๆ แทนก็มีนะครับ ) ที่มาจริงๆ ของมีมนี้ก็มาจากเกม Call of Duty: Advanced Warfare ครับ โดยเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นหลังจากเราผ่านภารกิจแรกของตัวเกมไปแล้วและเพื่อนร่วมรบของเราเสียชีวิตระหว่างทำภารกิจ ส่งผลให้ฉากต่อมาจะเป็นฉากที่เราต้องร่วมเข้าพิธีทำความเคารพศพเพื่อนของเรานั่นเอง และแทนที่ตัวเกมจะช่วยสร้างบรรยากาศให้เราเศร้าตามตัวละคร แต่กลับใส่ QTE ( ควิกไทม์ อีเวนท์ ) ให้เรากด F เพื่อทำความเคารพ ทำให้บรรยากาศที่อึมครึม กลับกลายเป็นความตลกโปกฮาไปซะอย่างนั้น ซึ่งนี่ก็เป็นจุดกำเนิดของมีม Press F to Pay Respect  หรือ F ที่ ณ ตอนนี้ก็ยังมีการใช้ในหมู่เกมเมอร์จำนวนหนึ่งเลยทีเดียว 

2. Ah Shit, Here We Go Again จาก GTA: San Andreas

นอกจากประโยคเด็ดข้างบนแล้ว ผมว่าเกมเมอร์ที่เคยเล่นเกมภาคนี้ คงมีอีกหลายประโยคที่จำได้เป็นอย่างดีอย่างแน่นอน ตั้งแต่ “All you have to do was following the damn train CJ.” หรือจะเป็น “Ehh Eh Big smoke, It’s me carl chil.” ที่พอเราได้ยินเพียงแค่ตัวละครพูดก็ทำให้ยิ้มแก้มปริได้เลยทีเดียว ( หรืออาจจะหัวเราะพรวดออกมาเลย ) โดยมีมของเกมๆ นี้กว่าจะเริ่มกลายเป็นไวรัลต้องรอจนถึงปี 2015 นู่นเลย ( ประมาณ 11 ปีต่อมาหลังจากเกมออก ) โดยประโยคเด็ด Ah shit here we go again จะเป็นประโยคก่อนที่เราจะเริ่มบังคับตัวละคร CJ ในช่วงเริ่มต้นของเกมนั่นเอง ( เพราะแกถูกมาทิ้งในดงของแก้งคู่อรินั่นเอง ) โดยมีมนี้มักจะถูกนำไปใช้เพื่อบ่งบอกว่าเรากำลังจะเผชิญหน้ากับโมเม้นท์หรือเหตุการณ์ที่ยากลำบากประมาณนั้น

3. Half-Life 3 Confirmed จาก Half-Life

สำหรับมีมนี้อาจจะมีความเฉพาะกลุ่มมากขึ้นนิดหน่อยถ้าเทียบกับมีมอื่นๆ ซึ่งคนเล่นมีม Half-Life 3 Confirmed หรือแปลเป็นไทยว่า Half-Life 3 มาแน่นอนมักจะเป็นกลุ่มผู้เล่นที่เคยเล่นเกมตระกูล Half-Life  ( หรืออาจจะไม่เคยเล่นเกมแต่เล่นมุขตาม ) โดยมีมนี้มีต้นกำเนิดมาจากเกม Half-Life 2 ที่วางจำหน่ายเมื่อ 12 ปีก่อน จนถึงปัจจุบันก็ไม่มีวี่แววการมาของภาค 3 แต่อย่างใด ( แถมตัวคนเขียนบทก็ลาออกจาก Valve ไปแล้วด้วย ) ทำให้ความหวังของเหล่าสาวก Half-Life ริบหรี่เสียจนเกิดเป็นทฤษฎีต่างๆ นานาเกี่ยวกับ Valve ว่าเฮ้ย อะไรก็ตามที่มันมีเลข 3 มักจะถูกนำไปมัดรวมเป็นคำบอกใบ้ว่า Half-Life 3 มาแน่ๆ ( จำนวนเหนียงบนคอของป๋า Gabe ก็โดนนับว่าเป็นคำบอกใบ้นะ 5555 ) บอกได้เลยว่าที่มาของมีมนี้นั้น ถึงแม้จะดูฮาแต่ก็มีความเศร้าและสิ้นหวังอยู่เบื้องหลังมากกว่า Press F to respect ซะอีก

4. Enemy Spotted จาก Counter-Strike Global Offensive

มาต่อกันอีกหนึ่งมีมที่เรามักจะได้ยินเป็นเสียงคนพูดว่า Enemy Spotted เป็นเสียงคล้ายๆ คนพูดวิทยุ แต่แท้จริงแล้วเสียงดังกล่าวมีต้นกำเนิดมาจากเกม Counter-Strike Global Offensive หรือที่เรามักเรียกกันจนติดปากว่า CSGO โดยประโยคดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่อตัวละครเจอศัตรูฝั่งตรงข้ามนั่นเอง ( อารมณ์แบบว่าเห็นศัตรูแล้ว! ) แต่สาเหตุที่มีมนี้ดังขึ้นมานั้นกลับไม่มีความเกี่ยวข้องกับความดังของตัวเกมเลยแม้แต่น้อย แต่มีสาเหตุมาจากคลิปขำๆ ที่ถ่ายกันเองในชื่อ ” Counterstrike in REAL ” ที่อัปโหลดโดย cukrius บน Youtube ในปี 2006 และในปี 2015 ก็มีอีกหนึ่งบัญชีนามว่า youdonowme ได้ทำการอัปโหลดคลิปความยาว 3 วินาทีที่มีผู้ชายส่วมโม่งดำย่องเข้ามาและพูดว่า Enemy Spotted ซึ่งในเวลาต่อมาก็ได้กลายเป็นเสียงมีมที่เหล่าเกมเมอร์หลายคนต้องเคยได้ยินกันมาบ้างอย่างแน่นอน

5. Do you know de wey ( my brudda ) จาก Sonic

ถึงแม้ปัจจุบันจะได้กลายเป็น Dead meme ไปแล้วก็ตาม แต่มีมนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระแสไวรัลที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จัก, เคยเห็นหรือเคยได้ยินประโยค Do you know de way ? จากตัวละครสีแดงหน้าตาเด๋อด๋าตัวป้อมๆ ตัวนี้อย่างแน่นอน ขอบอกก่อนว่าตัวละครสีแดงที่ผมกล่าวไปข้างต้นนั้นทีแรกเขาเป็นตัวละครให้กับเกมตระกูล Sonic ที่ชื่อว่า Knuckles นั่นเอง โดยต้นกำเนิดของมีมๆ นี้เริ่มจากการวาดตัวละครล้อเลียน Knuckles เพื่อประกอบการรีวิวของผู้ใช้บัญชีนามว่า Gregzilla ทำให้ในเวลาต่อมาผุ้เล่นหลายคนก็เริ่มนำตัวละคร Uganda Knuckles มาใช้เป็นตัวละคร Avatar ในเกม VR chat ที่เรามักจะเห็นลัทธิ Uganda Knuckles นับร้อยคอยป้วนเปี้ยนในเกม และประโยค Do you know de wey อาจมีที่มาจากหนังสั้น Who Killed Captain Alex? นั่นเองครับ

6. Mission Failed, We’ll Get ‘Em Next Time จาก  Call of Duty: Modern Warfare 2

มีมนี้พูดได้เลยว่าค่อนข้างใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นคลิปที่เกี่ยวกับวิดีโอเกมหรือเป็นคลิปตลกสั้นๆ แบบ Vine ก็มีให้เราเห็นอยู่ โดยต้นกำเนิดมีมนี้มาจากเกม Call of Duty: Modern Warfare 2 ( ภาคต่อของเกม COD ภาคตำนานอีกภาคหนึ่ง ) ซึ่งประโยคดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่อเราทำภารกิจล้มเหลวหรือ Game over นั่นเองแถมประโยคดังกล่าวก็ออกมาจากของตัวละครที่หลายคนชื่นชอบอย่าง Ghost นั่นเอง ( และประโยคดังกล่าวก็มีการใช้ไปจนถึงเกมภาค 3 อีกด้วย ) โดยประโยคดังกล่าวได้ถูกนำมาใช้วิดีโอแบบ FAIL หรือ FAIL complilation ที่เป็นทั้งวิดีโอ Vine และคลิปรวมมิตรบน Youtube ในเวลาต่อมาหลังจากเกมออกครับ

7. Wasted จาก GTA V

ถ้าใครเคยเล่นเกม GTA คงต้องคุ้นเคยกับคำว่า Wasted อย่างแน่นอน (  Wasted ก็คือข้อความปรากฎอยู่บนหน้าจอตอนตัวละครของเราตายครับ ) ซึ่งคำว่า Wasted ก็มีการใช้ตั้งแต่เกมภาคแรกไปจนถึงภาคล่าสุดหรือก็คือภาค 5 นั่นเอง ( และเป็น Wasted เวอร์ชั่นที่นำมาทำเป็นมีมมากที่สุดอีกด้วย ) โดยตัวมีม Wasted เริ่มมีการนำมาใช้อย่างแพร่หลายในปี 2014 จากเว็บไซต์ Reddit ที่มีการนำภาพ GIF ( ภาพเคลื่อนไหวแบบสั้นๆ ) ที่มีการตัดต่อคำว่า Wasted ลงไป และต่อมาในช่วงเดือนพฤษภาคมได้มีผู้ใช้บัญชีนามว่า Szczery Jerry  ได้ทำการอัปโหลดคลิปรวมมิตร FAIL Montage ( คลิปเฟลๆ เอาฮา ) ที่มีชื่อว่า  ” Wasted in real life ” ทำให้ในเวลาต่อมา มีม Wasted ได้เริ่มถูกหยิบนำมาใช้อย่างมากขึ้น จนกลายเป็นมุขตลกขำขันที่เราเห็นอย่างแพร่หลายบนโลก Internet ในช่วงเวลาหนึ่งเลยทีเดียว

8. Snake response snake snakeee จาก Metal Gear Solid

มาต่อกันที่อีกหนึ่งมีมที่มีต้นกำเนิดมาจากหน้าจอ Game over ของเกมสายลอบเร้นสุดเทพอย่าง Metal Gear Solid ซึ่งการเรียกชื่อ Snake จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อตัวละครของเราตายนั่นเองและจะมีการซุ่มตัวละครที่จะโทรเรียกเรา ( จะมีตั้งแต่ Roy Campell, Otacon, Mei ling ) และการเรียกเราก็จะมาเป็นแพทเทิร์นคล้ายๆ กันเลยก็คือการตะโกนเรียกชื่อ Snake snakeee ( ถ้าใครเคยเล่นหรือเคยเห็น ผมเชื่อว่าประโยคนี้จะมีเสียง 555 ) ซึ่งมีมนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากเสียงล้อเลียนใน Mario Gear Solid ที่เป็นเสียงของ Luigi เรียกชื่อ Mario  และหลังจากนั้นความนิยมของเว็บไซต์ดังกล่าวก็เริ่มมากขึ้นและถูกนำมาดัดแปลงอีกหลายครั้ง แต่มีมนี้มีสิ่งหนึ่งที่ผมพูดได้เลยว่าโคตรเจ๋งก็คือการถูกนำมาใช้ในการ์ตูน “ The Amazing World of Gumball “ ในตอน “ The Blame “ ( จริงๆ การ์ตูนเรื่องนี้ล้อหลายเกมเลยทีครับ FF7 ก็มีอีกด้วย )

9. Wombo Combo จาก Super Smash Brothers Melee

มีมนี้อาจจะเก่ากว่ามีมอื่นๆ อยู่เล็กน้อย แต่ก็ยังมีให้เราเห็นอยู่ประปรายในรูปแบบของคลิปเสียงที่มักจะถูกเอามายำรวมในคลิปตะลุมบอนหรือเกมสายต่อสู้ โดยต้นกำเนิดของคำว่า Wombo Combo นั้นมาจากคลิปไวรัลของการแข่งขันเกม Super Smash Brothers Melee ในงาน SCSA ปี 2008 ที่มีผู้เล่น ( ฝั่งเขียว ) ได้ทำการคอมโบสุดโหดใส่คู่แข่งจนมีชายคนหนึ่งตะโกนออกมาว่า Wombo Combo ( คลิปยังสามารถรับชมได้ แต่กรุณาลดเสียงก่อนเปิดด้วยนะครับ ) และในปีเดียวกันนี้เองคำว่า Wombo Combo ก็ยังถูกส่งไปยัง  Urban Dictionary อีกต่างหาก และในเวลาต่อมาเราก็มักจะเห็นคำว่า Wombo Combo ได้ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น ( ทั้งในคลิปล้อเลียนและคลิปที่มีการคอมโบจริงๆ ) จนทำให้เหล่าเกมเมอร์หลายคนคุ้นตากับคำๆ นี้ และกลายเป็นเรื่องปกติไปเลยก็ว่าได้

10. Play of the game จาก Overwatch

มาต่อกันที่มีมสุุดท้ายอย่าง Play of the game หรือ Potg จากเกม Overwatch ซึ่งการจะได้ Potg เราจำเป็นต้องทำการเล่นสวยๆ ให้ได้ภายในเกมๆ นั้นนั่นเองครับ ( บางทีอาจจะเป็นแค่ Torbjorn ยืนตีป้อมหรือ Bastion นั่งยิงเฉยๆ ก็มี 55 ) โดยมีมนี้น่าจะเป็นมีมเดียวที่เริ่มนำออกมาดัดแปลงตัดต่อ และใช้กันอย่างแพร่หลายเคียงคู่กับเกมที่ออกวางจำหน่ายเลยก็ว่าได้ ( เพราะตัวเกมออกในปี 2016 เป็นปีเดียวกันกับที่มีการแพร่กระจายของมีม ) และจุดเริ่มต้นของการนำมีม Potg มาใช้ก็มาจากผู้ใช้บัญชีนามว่า CompletelyGarbage ในชื่อคลิป ” After an Overwatch Match ” และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของมีม Potg ที่ในเวลาต่อมาได้มีการนำไปดัดแปลงในคลิปสั้นต่างๆ มากมาย แต่สุดท้ายมีมนี้ก็ได้หมดความนิยมลงไปอย่างน่าเสียดายตามกระแสของเกม Overwatch นั่นเอง ( ตัวผมก็แอบเศร้านะเพราะช่วงเกมออกมาใหม่ๆ ทุกที่ก็มีแต่ Overwatch เต็มไปหมด )

ก็จบกันไปแล้วนะครับกับ 10 มีมสุดฮา ( และน่าจดจำ ) ในโลกวิดีโอเกม เป็นยังไงกันบ้างครับ มีมีมไหนที่ผู้อ่านคุ้นเคยกันบ้างรึเปล่าเอ่ย ผมว่าจริงๆ แล้วมีมีมที่เกี่ยวกับเกมนอกเหนือจากนี้อีกเยอะแยะมากมาย ทั้ง I took an arrow in the knee จากเกม Skyrim หรือจะเป็นมีมเก่าอย่าง Do a barell roll จาก Star Fox ที่โด่งดังใช้ได้เลย แต่มีมที่ผมหยิบยกขึ้นมาเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเพื่อให้เห็นในภาพรวมเท่านั้นครับ หากมีมีมไหนที่ผมไม่ได้หยิบยกขึ้นมาหรือไม่ได้มีการกล่าวถึง ไม่ได้แปลว่ามีมๆ นั้นไม่ฮานะครับ สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณที่อ่านมาจนถึงประโยคนี้ ส่วนคราวหน้าจะเป็นบทความอะไรนั้น ไว้รอติดตามกันครับ

Back to top button