สกู๊ปพิเศษ

10 ระบบต่อสู้ที่คุณควรรู้ก่อนเล่น Sea of Stars

เรียนรู้และเข้าใจระบบ Battle เพื่อสู้ให้ชนะได้ง่ายขึ้น

สวัสดีเพื่อน ๆ ที่กำลังเล่นเกม Sea of Stars กันอยู่ทุกท่านนะครับ เกมนี้ก็เป็นเกม RPG Turn-based ที่มีกราฟิกแบบ Pixel Art ที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่แพ้เกมอื่น ๆ ดังนั้นก่อนที่คุณจะซื้อเกมนี้มาเล่น หรือซื้อมาแล้วแต่อยากจะเพิ่มโอกาสชนะให้มากขึ้น คุณก็ควรจะเข้าใจแมคคานิคต่าง ๆ ในระบบ Battle ในเกมนี้เสียก่อนครับ เราไปดูกันว่า 10 เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับระบบต่อสู้คืออะไรบ้าง

1. ก่อนเข้า Battle ถ้าเราวิ่งไปตีก่อนจะได้กำไร

ก่อนจะเข้าสู่ Battle นั้น ถ้าไม่ใช่บอส เราจะเห็นมอนสเตอร์ต่าง ๆ ยืนอยู่หรือเคลื่อนที่ไปมาตามฉากแผนที่ เวลาที่ศัตรูเห็นเราแล้วมันจะพุ่งเข้ามาหาเราทันที ในกรณีแบบนี้ก็จะเข้าสู่ Battle แบบปกติครับ แต่ถ้าเกิดว่าเราแอบเข้าไปข้างหลังมันตอนที่ศัตรูไม่รู้ตัวล่ะก็ ตัวละครของเราจะปรากฎอนิเมชั่นในการโจมตีศัตรูออกไป ทำให้ศัตรูเสีย HP ก่อนเข้าไฟต์และถ้าเกิดว่ามีธาตุที่แพ้ทาง พวกมันยังเสีย Weakness เพิ่มเข้าไปอีกด้วย ดังนั้นคอนเซ็ปต์เปิดก่อนได้เปรียบนั้นใช้ได้กับเกมนี้ครับ

2. ศัตรูเล่นเทิร์นตามนาฬิกาที่ลดลง

หากคุณยังไม่เข้าใจว่าระบบรอบเทิร์นของเกมนี้ถูกออกแบบมายังไง ผมจะอธิบายให้ง่าย ๆ ครับ แรกเริ่มคุณมักจะได้เป็นผู้เริ่มเล่นก่อนเสมอ แต่ก่อนที่คุณจะออกคำสั่งใด ๆ ให้กับตัวละครในปาร์ตี้ คุณจะสังเกตเห็นว่าศัตรูจะมีสัญลักษณ์รูปนาฬิกาบอกตัวเลขขึ้นมาตั้งแต่ 1-3 ตัวเลขเหล่านี้จะลดลงทุก ๆ 1 แต้ม เมื่อคุณเล่น 1 ครั้งครับ พูดง่าย ๆ ก็คือ ถ้านาฬิกาศัตรูเหลือ 1 แล้วคุณออกเทิร์นมันจะได้เล่นทันที ส่วนศัตรูที่มี 2 ก็จะลดเหลือ 1 ตามลงมา เป็นการนับถอยหลังก่อนที่มันจะเล่นครับ

3. เมื่อถึงเทิร์นเราสามารถสลับตัวไหนเล่นก่อนหลังก็ได้

ต่อเนื่องจากข้อที่ 2 ในขณะที่ศัตรูคิดคำนวณเทิร์นตามนาฬิกาที่ลดลง แล้วฝ่ายเราจะคิดเทิร์นยังไง ก็คือจะมี 2 ส่วนก็คือเทิร์นเล็กก็เทิร์นใหญ่ กรณีของเทิร์นเล็กคือตัวละครออกคำสั่ง 1 ครั้ง แล้วนาฬิกาศัตรูลด 1 แต้ม นั่นคือเทิร์นเล็ก แต่ถ้าเทิร์นใหญ่คือเราต้องเล่นให้ครบ 3 ตัว ถึงจะนับว่าผ่านไป 1 เทิร์นใหญ่ และใน 1 เทิร์นใหญ่นั้น คุณจะสลับตัวให้คนในปาร์ตี้ตัวไหนเล่นก่อนหรือหลังก็ได้โดยการกดซ้ายขวาเพื่อเปลี่ยนตัวเล่น แต่ภายใน 1 เทิร์นใหญ่นั้น จะไม่สามารถเล่นตัวละครเดิมซ้ำได้ จนกว่าจะเล่นครบ 3 ตัวครับ

4. ถ้ากดปุ่มให้ตรงจังหวะเพื่อเสริมการโจมตีและป้องกันได้

จุด Action อย่างหนึ่งของเกมนี้ก็คือ แม้ว่าจะเป็นเกม Turn-based ที่ออกคำสั่งโจมตีศัตรู แต่ผู้เล่นอย่างเรายังสามารถมีส่วนร่วมในการกระทำต่าง ๆ ได้และมันส่งผลต่อเกมจริง ๆ เวลาที่คุณโจมตีแล้วกดปุ่มให้ตรงจังหวะ Hit นั้น ตัวละครจะโจมตีเพิ่มอีกครั้ง เป็น Double ATK และดาเมจจะสูงขึ้น แถมยังได้ Hit เพิ่มขึ้นในการทำลาย Weakness ศัตรูอีกด้วย และในทางกลับกันถ้าศัตรูโจมตีเราเข้ามา แล้วเรากดป้องกันได้ตรงจังหวะก็จะเป็นการบล็อกอีกฝ่ายให้ดาเมจที่ได้รับลดลงด้วยครับ

5. คำสั่ง Combo ใช้ได้แค่ 2 ตัวหลักเท่านั้น

Combo เป็นคำสั่งพิเศษที่ใช้ได้เฉพาะ 2 ตัวหลักอย่าง Zale และ Valere เท่านั้น เพราะพวกเขาคือ Solstice Warriors ที่ได้รับพรจากดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ เป็นท่าพิเศษที่จะใช้ได้ทั้งโจมตีและป้องกัน แต่กลับกัน Garl ที่เป็นเพื่อนร่วมปาร์ตี้อีกคนจะไม่สามารถร่วมใช้คอมโบนี้ได้ และไม่มีคำสั่งมาให้เลือกใช้ ดังนั้นถ้าคุณคิดจะใช้ Combo ให้คำนวณดี ๆ ว่าจะใช้ตอนไหนครับ 

6. การ Boots ATK ถือว่าตีเป็นธาตุประจำตัวด้วย

การ Boots ATK เป็นอีกคำสั่งหนึ่งที่เราสามารถใช้ได้ใน Battle เพราะเวลาที่เราโจมตีปกติสำเร็จ ศัตรูจะดรอปพลังงานแห่งดวงดาวลงมาที่พื้น เราสามารถกดดูดซับพลังงานเหล่านั้นให้มาเสริมพลังโจมตีให้กับเราได้ทุกครั้งที่ออกเทิร์น แต่นอกจากจะเพิ่มพลังโจมตีแล้ว ยังสามารถมอบธาตุประจำตัวเพื่อโจมตีศัตรูที่ปรากฎ Weakness อีกด้วย ในกรณีที่ MP ไม่พอใช้สกิล ให้ใช้ Boots ATK โจมตีเพื่อทำลายเกราะแทนก็ได้เช่นกัน

7. ถ้า HP หมดจะยังไม่ตาย รอ 2 เทิร์นก็ลุกมาใหม่

สำหรับเกมนี้เพื่อน ๆ ไม่ต้องกลัว HP หมดขนาดนั้นครับ เพราะว่าเวลาที่ตัวละครตัวใดตัวหนึ่งตายเพราะถูกโจมตีใน Battle แล้วเรายังมีคนในปาร์ตี้ตัวอื่นยืนหยัดไหว เมื่อผ่านไป 2 เทิร์น ตัวละครที่ล้มจะลุกขึ้นมาสู้ใหม่พร้อมกับ HP ที่ฟื้นฟูขึ้นมาอีกครึ่งหนึ่งแบบฟรี ๆ โดยที่เพื่อน ๆ ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเลยครับ ดังนั้นถ้าเกิดว่าไม่ได้สู้ตัดสินกับบอส เป็นแค่มอนสเตอร์ระหว่างทาง เพื่อน ๆ สามารถประหยัดยาแล้วใช้วิธีล้มลุกแทนก็ได้เช่นกัน เพราะยาในเกมนี้หายากเหลือเกิน

8. Item อาหาร ถือได้แค่ทีละ 10 ชิ้นเท่านั้น

Item อาหารหรือเปรียบเสมือนยาปั้ม HP และ MP ในเกมนี้ บอกเลยว่าทำขึ้นค่อนข้างยากและถือได้แค่ 10 ชิ้นเท่านั้น ถ้าเพื่อน ๆ อยากจะหาวัตถุดิบมาทำอาหาร เพื่อน ๆ ต้องผจญภัยในดินแดนใหม่ ๆ หรือฟาร์มในแมพที่มีสมุดเซฟเท่านั้น เพราะการเซฟจะทำให้รีเซ็ต Object ภายในด่านใหม่ ทำให้เราฟาร์มได้เรื่อย ๆ แต่บ่อตกปลานั้นถ้าเราตกจนหมดบ่แล้ว ปลาจะหายไปหมดเลยครับ เพราะงั้นอาหารจึงเป็นสิ่งที่มีค่ายิ่ง ไม่ควรเอามากินเล่นครับ

9. สกิล AOE จะโดนเมื่อศัตรูยืนใกล้กัน

ตอนเข้า Battle นั้นศัตรูมีความเป็นไปได้ที่จะกระจายกันอยู่ เช่น 2 ตัวอยู่ขวา อีกตัวนึงอยู่ซ้าย เป็นต้น กรณีแบบนี้เราจะใช้สกิล AOE ให้โดนได้แค่ 2 ตัวทางขวาเท่านั้น เพราะสกิล AOE จะมีผลแค่กับตัวข้าง ๆ เท่านั้น วิธีแก้คือใช้สกิลของ Garl ในการจับทุ่มศัตรูที่อยู่ตัวเดียวไปกองรวมกับเพื่อน แล้วค่อยใช้สกิล AOE ในการโจมตีพวกมันในคราวเดียวครับ

10. Weakness ของศัตรูสุ่มแบบ Random

Weakness ในเกมนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างดี เพราะถ้าเราโจมตีได้ทันมันจะติดสตั้นและทำให้เราได้ออกเทิร์นฟรี ๆ แต่ข้อเสียคือมันจะมีเทิร์นจำกัด และ Random เพราะงั้นเพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องจำเหมือนเกมอื่น ๆ ว่าศัตรูตัวไหนแพ้ทางธาตุอะไร เพราะว่าสุดท้ายมันจะสุ่มมาใหม่หมดทุกครั้งนั่นเอง บางครั้งมันอาจจะโผล่มาตั้งแต่แรก แต่บางครั้งมันต้องสู้ไปสักหน่อยก่อนแล้วค่อยโผล่ครับ

หวังว่า “10 เรื่องเกี่ยวกับระบบต่อสู้ที่คุณควรรู้ก่อนเล่น Sea of Stars” จะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่เล่นเกมนี้อยู่นะครับ โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างชอบเกมนี้มากเลยล่ะ เป็นเกมที่เล่นได้เพลิน ๆ ละก็มีระบบเกมเพลย์ที่สนุก โดยเฉพาะการกดปุ่มให้ตรงจังหวะเพื่อสนับสนุนการต่อสู้นั้นสนุกมาก ใครที่ยังไม่เคยเล่นก็หาซื้อได้ใน STEAM เลยนะครับผม

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button