ข่าว

ชมภาพแฟนอาร์ตเหล่านักการเมืองไทยในฉบับ AI

มาครบ...ตัวละครที่คุณคุ้นเคย

ผลงานในวันนี้เป็นของคุณ Max ที่ในตอนนี้ทำงานเป็น Project Consultant ด้าน IT / ช่างภาพอิสระ  ส่วนที่เกี่ยวกับ AI Generative แต่ที่น่าสนใจไปมากกว่านั้นก็คือคุณ Max เป็นเจ้าของกลุ่มเฟซบุ๊ก Stable Diffusion Thailand ที่มีผู้เข้าร่วมกลุ่มเกือบ 2 หมื่นคน รวมถึงยังเป็น Content Creator  เกี่ยวกับการใช้งาน AI Generative Art และเป็น อ.พิเศษพร้อมทั้งเป็นวิทยากรรับเชิญ เกี่ยวกับ AI Generative Art ให้กับบริษัทและมหาวิทยาลัย ต่าง ๆ อีกด้วย!

“สำหรับแรงบันดาลใจของผมที่เลือกสร้างผลงานภาพล้อเลียนนักการเมืองไทยขึ้นมาก็เริ่มจากการที่ผมไปเห็นคลิปล้อเลียน Balenciaga มาครับ” คุณ Max อธิบาย “คลิปนั้นจะใช้ AI ทำภาพแนวจับตัวละครมาใส่ชุดแฟชั่นต่าง ๆ ซึ่งในช่วงนี้เป็นช่วงใกล้เลือกตั้งของเราพอดี ผมเลยลองทำภาพจาก AI แนวแฟชั่นในลายเส้นแบบภาพวาดโดยเอานักการเมืองไทยเป็นคอนเซปต์หลักครับ”

image 1367
image 1368

สำหรับ AI ที่คุณ Max ใช้ในการสร้างภาพเหล่านี้ขึ้นมาก็มีทั้ง Midjourney และ Stable Diffusion โดยคุณ Max อธิบายว่าเขาได้ใช้ Midjourney สร้างภาพจาก Prompt ขึ้นมา จากนั้นก็นำภาพไป Upscale ใน Stable Diffusion ตามมาด้วยการนำภาพ Dataset ภาพหน้านักการเมืองท่านต่าง ๆ มาเทรนเป็น Lora Model และปิดท้ายด้วยการใช้ Stable Diffusion + Lora Model ที่เทรนมา Inpaint ให้ AI สร้างภาพใบหน้าทับเข้าไปกับภาพจาก Midjourney อีกทีครับ” โดยในส่วนภาพที่เป็นแนวภาพวาด 2.5D คุณ Max ได้ใช้ Model สร้างภาพแนวการ์ตูน + Model Lora ที่เทรนภาพหน้านักการเมือง มาสร้างใน Stable Diffusion อีกที

สำหรับแนวทางในการใช้ Prompt ในการสร้างผลงานนี้ขึ้นมาคุณ Max ได้อธิบายไว้ว่า “สำหรับ Prompt ใน Midjourney ก็จะเป็นแนว Fashion Set ครับ Keyword ‘Balenciaga outfits’ ‘Fashion Shoot’ แล้วก็ ระบุสีที่ต้องการ + ลักษณะเสื้อผ้า การสร้าง Prompt ก็ใช้ ChatGPT4 มาช่วยคิดด้วยส่วนหนึ่งครับ”

image 1369
image 1370

เมื่อถูกถามถึงความเห็นที่มีต่อแฟนอาร์ต AI ทางคุณ Max ตอบไว้อย่างน่าสนใจว่า “ด้วยเทคโนโลยี AI Generative Art ในตอนนี้ การสร้างภาพแนวแฟนอาร์ต, Meme หรือภาพล้อเลียนใน Style ต่าง ๆ ทำได้ง่ายขึ้น เพราะมีทั้งเครื่องมือ หรือเทคนิคหลายอย่างให้สามารถสร้างภาพที่ต้องการได้ในเวลาอันรวดเร็วด้วย AI แต่ทั้งนี้ ก็ต้องอยู่บนพื้นฐานของความเหมาะสมด้วยครับ ถ้าเจตนาทำภาพออกมาให้เกิดความเสื่อมเสียแก่บุคคลอื่น ก็อาจจะเข้าข่ายมีความผิด เรื่องการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลได้ครับ”

สุดท้ายนี้ทีมงานต้องขอขอบคุณคุณ Max ที่สละเวลาให้ทีมงานได้สัมภาษณ์และนำภาพมาลงเว็บไซต์ครับ หากผู้อ่านคนใดต้องการติดตามผลงานอื่น ๆ ของคุณ Max เพิ่มเติม ก็สามารถมาได้ที่นี่เลยครับ กลุ่ม Facebook Stable Diffusion thailand / BearHead Fanpage / YouTube Bearhead (เกี่ยวกับ AI Generative Art)

image 1371
image 1372
image 1373

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button