ข่าวคอนโซล / พีซี

สนไหม? Microsoft อาจทำธุรกิจ ‘ดู Ad แลกใช้งาน Game Pass ฟรี’

พบคลังเกมยอดเยี่ยมด้วยการดูโฆษณา 30 วินาที เข้าเล่นได้ 2 ชั่วโมงผ่าน Cloud

ในโลกปัจจุบันโฆษณาถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้สื่อต่างๆ สามารถหมุนเวียนและดำเนินวงจรชีวิตต่อไปได้ ซึ่งเราก็จะเห็นว่าโมเดลธุรกิจเกมฟรีหลายเกมได้นำการ ‘ดูโฆษณา’ มาเป็นส่วนหนึ่งของการให้บริการเพื่อแลกกับเกมที่ผู้เล่นสามารถเล่นได้แบบไม่ต้องเสียเงิน แต่จะเป็นอย่างไร หากบริษัทไอทีระดับบิ๊กเนมอย่าง Microsoft ผู้เป็นเจ้าของการให้บริการคลังเกม​ Game Pass มาลองใช้โมเดลธุรกิจนี้บ้าง

เว็บไซต์ Tweaktown ระบุว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Xbox อย่างคุณ Tim Stuart ได้เปิดเผยผ่านงานสัมมนา Wells Fargo TNT Summit ถึงการประยุกต์ระบบชมวิดีโอโฆษณาเพื่อแลกกับการใช้งาน Game Pass ฟรีในเวลาจำกัดด้วย โดยในตอนนี้ยังคงอยู่ในช่วงของการศึกษาข้อมูลอยู่ แต่ในความเห็นของเขาคิดว่าคงจะดีไม่น้อยหากจะใช้วิธีโฆษณาส่งเสริมการขายบริการเกมนี้ ด้วยการดู Ad และเมื่อผู้ใช้งานชมเสร็จก็จะได้สตรีมเกมในคลัง Game Pass ผ่าน xCloud บนอุปกรณ์ที่รองรับ พร้อมเปรียบเทียบว่าเป็นเหมือนกันกับการใช้งานระบบบราวเซอร์อินเทอร์เน็ตที่เข้าถึงได้ง่าย

เขามองว่าพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งรวมไปถึงประเทศไทยไม่ได้เป็นกลุ่มประเทศที่เน้นย้ำการใช้คอนโซลมากเป็นพิเศษเท่าไรนัก ดังนั้นจึงน่ายกตัวอย่างว่า ถ้าเกิดชมวิดีโอ 30 วินาที แลกกับการเข้าเล่น Game Pass บนระบบคลาวด์เป็นเวลาสองชั่วโมง ก็น่าฟังดูน่าสนใจไม่น้อย และในพื้นที่แอฟริกาก็มีเกมเมอร์หลายคนที่เล่นเกมบนสมาร์ทโฟนมากกว่าอยู่แล้วและไม่ได้มีเงินทุนในการเข้าถึงเกมมากเท่าไร ซึ่งเหมาะเจาะกับโมเดลธุรกิจนี้มาก

image 2456

ความน่าสนใจก็คือ Tim ได้ยกตัวอย่างกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการสัมมนาครั้งนี้ ซึ่งที่จริงแล้วยังเป็นพื้นที่ที่ยังไม่มีระบบ xCloud ไว้ใช้งานแต่อย่างใด แต่ก็ต้องไม่ลืมด้วยว่า Microsoft ย่อมทราบถึงศักยภาพอินเทอร์เน็ตในบ้านเราที่มีความเร็วสูงเป็นอันดับต้นๆ ของระดับโลกด้วย หากวันหนึ่ง xCloud สามารถใช้งานได้อย่างแพร่หลายในไทยแบบที่ Tim มีวิสัยทัศน์ นอกจากโมเดลการดู Ad จะประสบความสำเร็จแล้ว บางที xCloud อาจเป็นช่องทางใหม่ที่ทำให้เกมเมอร์ทั่วไปให้ความสนใจมากขึ้นแบบเป็นประวัติการณ์ก็ได้เพราะความสะดวกของการใช้งานนั่นเอง

อีกด้านหนึ่ง xCloud เป็นระบบสตรีมมิงวิดีโอเกมผ่านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัตการณ์ Windows หรือสมาร์ทโฟนที่ให้ผู้เล่นสามารถสตรีมภาพจากเกมบน Game Pass หรือเกมที่เป็นเจ้าของในบัญชีก็ได้ ปัจจุบันยังคงใช้งานได้เพียงแค่ผู้ใช้งาน Ulitmate Game Pass เท่านั้น แต่ก็ถือเป็นทางเลือกในการสตรีมเกมที่ดีมากเพราะเพียงแค่ใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและมีจอยเกม Xbox ก็สามารถเล่นเกมได้ง่ายๆ ทันทีไม่ต้องเปิดเครื่องและใช้ระบบ Remote Play แต่อย่างใด

ที่มา
Tweaktown

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button