ข่าวคอนโซล / พีซี

ผู้สร้าง Final Fantasy 14 ขออภัยสำหรับปัญหาในช่วง Early Access ของภาค Dawntrail

แม้จะเป็นอีกหนึ่งภาคที่มีผู้เล่นถล่มทลาย แต่ก็เต็มไปด้วยเสียงวิพากย์วิจารณ์เช่นกัน

Naoki Yoshida ผู้อำนวยการสร้างของเกม Final Fantasy 14 ได้แสดงความเสียใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้นใน Dawntrail ภาคเสริมล่าสุดที่เปิดให้เล่นแบบ Early Access ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในข้อความประกาศบนเว็บไซต์หลักของเกม Yoshi-P ได้ขอโทษแฟน ๆ ที่สั่งซื้อเกมล่วงหน้าและได้เล่นในช่วง Early Access พร้อมอธิบายสาเหตุของปัญหาบางอย่าง รวมถึงวิธีที่ทีมพัฒนาของ Square Enix วางแผนที่จะแก้ไข เขาแจ้งไว้ว่าจะมีการแก้ไขด่วนใน “สัปดาห์นี้” ซึ่งจะต้องมีการปิดปรับปรุงเซิร์ฟเวอร์เป็นเวลาสั้นๆ

วิดีโอตัวอย่างของภาคเสริมใหม่ Dawntrail

“ก่อนอื่น ผมขอขอบคุณทุกท่านที่เข้าเล่น Dawntrail มาตั้งแต่ช่วง Early Access” Yoshida กล่าว “อย่างไรก็ตาม ผมขออภัยอย่างจริงใจเกี่ยวกับปัญหาที่เราได้ระบุไว้”

ปัญหาในเวอร์ชัน Xbox อาจจะโดดเด่นที่สุด เนื่องจากไคลเอนต์เกมอาจไม่ตอบสนองโดยสิ้นเชิงเมื่อย้ายไปมาระหว่างสถานที่ “การตรวจสอบเบื้องต้นของเราชี้ให้เห็นว่าปัญหานี้น่าจะเกิดจากปรากฏการณ์ที่เรียกว่า memory fragmentation” Yoshida กล่าว

ff14 dawntrail producer apologize for issue during early access 01

Square Enix กำลังหาทางแก้ไขปัญหานี้ แต่อาจจะใช้เวลา “หลายวัน” ก่อนที่จะปล่อยตัวแก้ไขออกมา ซึ่ง Yoshida กล่าวว่า เนื่องจากแพตช์จะต้องผ่านการตรวจสอบมากมายโดยทีมงานตรวจสอบคุณภาพ

“เรากำลังเร่งดำเนินการเพื่อปล่อยแพตช์นี้ออกมาโดยเร็วที่สุด” เขากล่าว “อย่างไรก็ตาม เราเสียใจที่จะต้องแจ้งว่ากระบวนการนี้จะต้องใช้เวลาพอสมควร เราขออภัยอย่างจริงใจสำหรับความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น และขอขอบคุณสำหรับความอดทนและความเข้าใจของคุณในขณะที่เราพยายามแก้ไขปัญหา”

ในระหว่างนี้ ผู้เล่นอาจพบปัญหานี้น้อยลงหากเล่นบนเซิร์ฟเวอร์ที่มีประชากรน้อย “จนกว่าเราจะแก้ไขปัญหาได้ เราขอแนะนำให้คุณลองเล่นในดาต้าเซนเตอร์ Dynamis, Shadow หรือโซน Oceania” Yoshida กล่าว

ff14 dawntrail producer apologize for issue during early access 02

แพตช์ที่กำลังมาถึงจะแก้ไขปัญหาหลายส่วนที่เกมทำงานไม่ถูกต้อง และปัญหาเกี่ยวกับการแสดงผลและอนิเมชั่นของตัวละครบางตัวด้วย

“ปัญหาที่กล่าวถึงข้างต้นกำลังถูกจัดลำดับความสำคัญสูงสุด” Yoshida กล่าว “พวกเขากำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบบนเซิร์ฟเวอร์ทดสอบของเราและกำลังได้รับการแก้ไขให้เรียบร้อย เรากำลังพิจารณาการปล่อย Hotfix ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะมาพร้อมกับช่วงการปิดปรับปรุงเซิฟเวอร์สั้นๆ”

เป็นไปได้ว่าปัญหาเหล่านี้จะยังคงอยู่ใน Dawntrail เมื่อเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบในวันที่ 2 กรกฎาคม 2024 ซึ่งแพตช์เวอร์ชัน 7.0 นี้มาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงใหม่มากมายในเกม เช่น พื้นที่ใหม่ เควสใหม่ การปรับปรุง QoL การอัปเกรดกราฟิกครั้งใหญ่ และอาชีพใหม่สองอาชีพได้แก่ Viper และ Pictomancer ซึ่งน่าเสียดายที่มีการแชร์ถึงบั๊กที่ผู้เล่นพบเห็นได้อยู่

วิดีโอตัวอย่างคลาสใหม่ Pictomancer

หน้าร้านค้าในแพลตฟอร์ม Steam ของ Dawntrail ก็เต็มไปด้วยบทวิจารณ์ที่หลากหลาย ทำให้แม้ว่าภาคเสริม Final Fantasy 14 ที่มักจะได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางจากแฟนๆ และนักวิจารณ์ แต่ภาค Dawntrail นี้กลับได้คะแนนลดลงเหลือแค่ระดับ “Mixed” ซึ่งแม้ว่าการรีวิวบอมบ์ อาจจะเกิดขึ้นได้จากความไม่พอใจส่วนตัวของแฟนบางกลุ่ม แต่จากกระแสในอินเตอร์เน็ตที่เสียงแตกแล้ว คำวิจารณ์หลายอย่างอาจตรงตามความจริง ไม่ใช่แค่เรื่องที่คิดกันไปเอง

ที่มา
IGN
Back to top button