ไลฟ์สไตล์

บอสใหญ่ Onlyfans เผยแล้ว! ทำไมถึงแบนคอนเทนต์ 18+

เนื่องจากโดนทางธนาคารยักษ์ใหญ่ขู่และกดดันอย่างหนักจะระงับธุรกรรมทั้งหมด

ล่าสุดนาย Tim Stokely ผู้ก่อตั้งและ CEO คนปัจจุบันของ OnlyFans ได้เผยว่าสาเหตุที่ทางแพลตฟอร์มจำเป็นต้องแบนแบนคอนเทนต์ 18+ ออกไปนั้นมาจากการถูกกดดัน โดยธนาคารชั้นนำที่ให้การสนับสนุนกับแพลตฟอร์ม ซึ่งนาย Stokely ได้เผยข้อมูลดังกล่าวกับ Financial Times ในวันที่ 24 สิงหาคม (หรือ 25 สิงหาคมตามเวลาบ้านเรา) “พวกเราไม่มีทางเลือกเลยแต่ถ้าให้ตอบสั้นๆ ก็มาจากธนาคารนั่นแหละ” นอกจากนั้นนาย Stokely ยังได้มีการลิสรายชื่อธนาคารรายใหญ่ที่จะปฏิเสธการให้บริการกับ OnlyFans ได้แก่ Bank of New York Mellon, Metro Bank และ JPMorgan Chase

Stokely กล่าวว่าสาเหตุที่ธนาคารหยุดให้บริการกับ OnlyFans มาจาก “ความเสี่ยงด้านชื่อเสียง” ที่ทางธนาคารไม่อยากมีส่วนเกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์ม ที่มีการเผยแพร่เนื้อหาทางเพศอย่างโจ่งแจ้งและ Stokely ยังได้เสริมว่าทาง JPMorgan มีการกดดันอย่างรุนแรงเพื่อให้ทาง OnlyFans ทำการระงับบัญชีของ Sex Worker ทั้งหมด รวมถึงการระงับธุรกิจใดๆ ที่เป็นการสนับสนุนต่อ Sex Worker ซึ่งทาง Stokely เผยว่าทางธนาคารจะปฏิเสธการโอนจ่ายที่เกี่ยวข้องกับ OnlyFans ทั้งหมดทำให้เป็นการยาก ที่ทางแพลตฟอร์มจะจ่ายค่าตอบแทนให้กับเหล่า Content Creator “พวกเราต้องจ่ายเงินให้กับ Content Creator กว่า 1 ล้านคนด้วยจำนวนเงินกว่า 300 ล้าน USD ต่อเดือนซึ่งการที่เงินจำนวนมากขนาดนี้จะส่งถึงมือเหล่า Creator จำเป็นต้องพึ่งธนาคาร” Stokely กล่าว

นอกจาก OnlyFans อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่เคยประสบปัญหาคล้ายๆ กันคงไม่พ้นเว็บส้มเหลือง Pornhub ที่ทาง Paypal ได้ถอดการให้บริการออกจากแพลตฟอร์มในช่วงปลายปี 2019 และในปีต่อมาทั้ง Visa และ Mastercard ก็ได้ถอดการให้บริการออกไปเช่นกัน เนื่องจากทางแพลตฟอร์มมีการเผยแพร่วิดีโอที่มีเนื้อหาผิดกฏหมาย ทำให้ในเวลาต่อมา Pornhub ได้เปลี่ยนวิธีการชำระเงินมาเป็นการใช้เหรียญสกุล Verge (XVG) ที่ทางบริษัทเคยลงทุนไว้ตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งทางฝั่งของ OnlyFans จะเดินตามทาง Pornhub หรือไม่นาย Stokely ยังไม่มีการยืนยันใดๆ แต่เขาได้มีการทิ้งท้ายว่าทางแพลตฟอร์มจะกลับมาสนับสนุนคอนเทนต์ “โป๊เปลือย” อย่างแน่นอนถ้าทางธนาคารเกิดเปลี่ยนใจกลางคันเสียก่อน

ที่มา
cointelegraph
Back to top button