สกู๊ปพิเศษอนิเมะ

10 การหักหลังทำสะเทือนใจในอนิเมะ

เหลี่ยมทุกดอกแล้วบอกเพื่อนกัน

โดยปกติแล้วตัวร้ายภายในอนิเมะต่าง ๆ จะมีการเปิดตัวแตกต่างกันออกไป บางคนก็เปิดตัวตั้งแต่ต้นเรื่องให้เราได้ทราบกัน แต่บางคนนั้นก็ทำตัวเป็นเพื่อนที่ดีจนถึงเวลาที่เหมาะสมเขาจึงค่อยหักหลังคนที่เคยเชื่อใจพวกเขา และนี่คือการหักมุมของพล็อตเรื่องที่ดีที่สุดในอนิเมะ

การทรยศของตัวร้ายจะทำให้เรื่องราวในอนิเมะเปลี่ยนไป และทำลายความไว้วางใจของทุกคนที่มีต่อตัวละครผู้ทรยศนี้ทันทีที่พวกเขาแสดงตัวตนที่แท้จริงออกมา ในขณะที่หลาย ๆ ครั้งเราก็ได้เห็นตัวละครบางตัวเคยเป็นคนดีแต่ในที่สุดก็ถูกชักจูงให้เปลี่ยนข้าง เพื่อการเอาชีวิตรอดหรือผลประโยชน์บางอย่าง จนทำให้เกิดเป็นฉากหักหลังสุดสะเทือนใจ อย่างไรก็ตามการหักหลังนี้ไม่ได้มีแต่สิ่งที่ไม่ดีเกิดขึ้นเสมอไป เพราะการหักหลังในหลาย ๆ ครั้งอาจจะหมายถึงการย้ายฝั่งจากตัวร้ายมาเป็นฝั่งตัวเอกก็ได้

ในวันนี้เราจะพาทุกไปคนพบกับ 10 การหักหลังทำสะเทือนใจในอนิเมะ ที่บอกได้เลยว่าอ่านแล้วจะต้องพูดว่า “เหลี่ยมทุกดอกแล้วบอกเพื่อนกัน!”

1. Amy Kirio (Welcome To Demon School, Iruma-Kun!)

Welcome to Demon School, Iruma-Kun! เป็นซีรีส์อนิเมะต่างโลก (Iseekai) แนวเบาสมองที่ตัวละครหลักส่วนใหญ่เป็นปีศาจที่ดี ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องน่าตกใจเมื่อเพื่อนใหม่ของ Iruma อย่างรุ่นพี่ Kirio เลือกที่จะหักหลังตัวละครเอกของเรา

ตอนแรก Iruma คิดว่า Kirio เป็นคนใจเย็นและน่ารัก น่าเสียดายที่เขาเป็นสายลับของ Baal ปีศาจวายร้ายตัวจริงที่ต้องการทำให้ Netherworld กลับคืนสู่สถานที่ที่โหดร้ายและโกรธแค้นสมกับคำว่าโลกปีศาจ ซึ่งการทรยศของ Kirio เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญในซีรีส์ มันแสดงให้เห็นว่าแม้แต่คนที่ดูเหมือนไม่เป็นอันตรายที่สุดก็สามารถซ่อนด้านมืดไว้ในใจได้แบบเนียนสุด ๆ

2. Akira Hayama (Food Wars!)

Food Wars!: Shokugeki no Soma เป็นอนิเมะโชเน็นที่ตลกขบขันและมักมีเรต PG-13 โดยการ์ตูนนี้มุ่งเน้นไปที่การโชว์พลังของการทำอาหาร โดยธีมหลักของอนิเมะมุ่งเน้นไปที่เคล็ดลับของการเป็นสุดยอดเชฟ นั่นก็คือ “การทำอาหารเพื่อใครสักคน” ด้วยความรัก

ตรงข้ามกับเรื่องราวสุดสนุก การหักหลักของ Akira Hayama นักเรียน Totsuki ฝีมือทำให้เรื่องราวนั้นเข้มข้นขึ้นอย่างมาก เขาทรยศต่อเพื่อนนักเรียนทุกคน และการกระทำนี้เป็นภัยต่อห้องครัวเป็นอย่างมาก ทำให้ Soma ตัดสินใจท้าดวลกับ Akira แม้ว่าหัวข้อที่ได้จะเป็นหัวข้อที่ Akira ได้เปรียบก็ตาม

3. Nikki Hanada (Dr.Stone)

ในช่วงต้นของอนิเมะเรื่อง Dr.Stone เราจะได้เห็นการขัดแย้งกันระหว่าง Tsukasa Shishio ผู้แข็งแกร่งที่สุดกับนักวิทยาศาสตร์จอมเจ้าเล่ห์อย่าง Senku Ishigami และพวกเขารู้ดีว่าพวกเขาไม่สามารถเปลี่ยนมุมมองของตนให้ตรงกันได้ พวกเขาต่างแยกกันไปก่อตั้งอาณาจักรยุคหินของตนเองและทำสงคราม โดยที่ Nikki Hanada เป็นหนึ่งในสมาชิกของอาณาจักรแห่งอำนาจของ Tsukasa

Nikki เป็นเด็กผู้หญิงที่เข้มแข็งแต่เธอมีจิตใจที่อ่อนโยน และทีมของ Senku ก็สามารถกล่อมจิตใจของ Nikki ได้ด้วยพลังแห่งดนตรี ในที่สุดทีมของ Senku ก็โน้มน้าวให้ Nikki มาเข้าพวกได้ ซึ่งทำให้ฝั่ง Senku ได้เปรียบอย่างมาก จนฝั่งตัวเอกสามารถพลิกสถานการณ์ในสงครามจนเอาชนะ Tsukasa ได้นั่นเอง

4. Solf J. Kimblee (Fullmetal Alchemist: Brotherhood)

Solf J. Kimblee นักเล่นแร่แปรธาตุแดงเพลิงจอมโหด เข้าร่วมในสงครามกลางเมือง Ishval แต่สุดท้ายเขาก็ถูกจับเพราะฆ่านายพลชั้นสูงของกองทัพและขโมยศิลานักปราชญ์ไปเป็นของตนเอง

ภายหลังจอมวายร้ายที่เป็นพ่อของ Kimblee และได้ปล่อยให้เขาเป็นอิสระ โดย Kimblee ตกลงที่จะทำงานให้กับพ่อของเขาเพื่อต่อต้านเผ่าพันธุ์ของเขาเอง อย่างไรก็ตามเขาพ่ายแพ้ในการต่อสู้กับ Alphonse Elric และ Heinkel และถูกดูดซับเข้าไปใน Pride ที่เป็นโฮมุนครุส

5. Black Zetsu (Naruto)

เห็นได้ชัดว่า Zetsu คือนินจาสายลับสองร่างแห่งแสงอุษา และเป็นตัวร้ายใน Naruto ซึ่งไม่มีใครคิดว่าจะได้เห็นการทรยศของ Black Zetsu

อนิเมะ Naruto มีคนทรยศและสายลับหลายแบบ เช่น Orochimaru และ Uchiha แต่ไม่มีคนใดที่หักหลังตัวละครได้งดงามเท่ากับ Black Zetsu โดยเขาได้ทำการหักหลัง Madara เพราะอันที่จริงแล้ว Black Zetsu เป็นเจตจำนงกลับชาติมาเกิดของ Kaguya ซึ่งใช้ Madara เพื่อปลดปล่อย Tsukuyomi ที่ไม่มีที่สิ้นสุด และเพื่อปลดปล่อย Kaguya จากการถูกจองจำ

6. Captain Blackbeard (One Piece)

Marshall D. Teach หรือที่รู้จักกันในชื่อ Blackbeard เคยเป็นสมาชิกของกลุ่มโจรสลัดหนวดขาว เขาได้รับการยอมรับจากสมาชิกในทีม แต่ Teach นั้นแตกต่างจากสมาชิกคนอื่น ๆ โดยสิ้นเชิง เขาเป็นคนเห็นแก่ตัวและพร้อมจะทรยศเพื่อนเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ทำให้เขาฝ่าฝืน “กฎเหล็ก” ของกองเรือ เมื่อเขาทรยศต่อหนวดขาวเกือบถึงตายเพื่อผล Dark-Dark มาเป็นของตนเอง

การขโมยผลปีศาจอันทรงพลังเป็นความตั้งใจของ Teach มาโดยตลอด และเขาไม่เคยคิดที่จะเป็นสมาชิกที่แท้จริงของกลุ่มโจรสลัดหนวดขาวเลย หลังจากทรยศหนวดขาวแล้ว Teach หนีไปก่อตั้งกลุ่มโจรสลัดของตัวเอง การกระทำของ Teach ทำให้ Portgas D. Ace พี่ชายร่วมสาบานของลูฟี่โกรธแค้นและออกตามล่าเขาเพื่อแก้แค้น

7. Reiner และ Bertholdt (Attack On Titan)

ไม่ว่าจะนานเท่าไหร่การทรยศของ Reiner และ Bertholdt นั้นยังคงตราตรึงอยู่ภายในใจผู้ชมอยู่เสมอ โดยการหักหลังนี้ต่อเนื่องจากการที่ Annie หนึ่งในสมาชิกของหน่วยสอดแนม แท้จริงแล้วเป็นไททันผู้ทรยศที่ซ่อนตัวอยู่

หลังจากนั้น Reiner เริ่มเบื่อกับการนองเลือดและเต็มไปด้วยความรู้สึกผิดในตนเอง ได้ลงเอยด้วยการเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของเขา รวมไปถึง Bertholdt ด้วย ซึ่งการหักหลังนี้ส่งผลกระทบต่อ Eren เป็นอย่างมาก ทำให้ Eren ออกอาละวาดและนำไปสู่การปะทะครั้งยิ่งใหญ่

8. Suguro Geto (Jujutsu Kaisen)

การทรยศของ Suguru Geto อาจไม่น่าประหลาดใจสำหรับแฟน ๆ ของ Jujutsu Kaisen มากนัก เนื่องจากเขาถูกแนะนำในฐานะวายร้ายตั้งแต่ต้น แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือการตัดสินใจของเขาที่แสดงให้เห็นถึงมุมมองของเขาเกี่ยวกับเวทมนตร์ ความเป็นมนุษย์ และตัวเขาเอง

Suguru Geto เคยเป็นเพื่อนและเพื่อนร่วมชั้นของ Satoru Gojo แต่พวกเขามีเรื่องบาดหมางกันในวัยเด็ก Suguru เริ่มเชื่อในอำนาจสูงสุดของเหล่าจอมเวทย์ และต้องการกำจัดมนุษย์ที่ไม่มีพลังคุณไสย์ทั้งหมด Satoru ไม่สามารถยอมรับสิ่งนี้ได้ ดังนั้น Suguru จึงละทิ้งโรงเรียนและกลายเป็นศัตรูตัวฉกาจของ Satoru ในฐานะพันธมิตรที่ภักดีของ Mahito

9. Captain Sosuke Aizen (Bleach)

แฟนอนิเมะต่างชื่นชอบ Soul Society arc ของ Bleach ไม่เพียงเพราะตัวละครและการต่อสู้สุดเจ๋งเท่านั้น แต่รวมถึงการทรยศหักหลังของกัปตัน Sosuke Aizen ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับแฟน ๆ ด้วยเช่นกัน โดยในช่วงกลางของภาคนี้ Aizen ถูกลอบสังหารในเวลากลางคืน แต่ยมทูตหลายคนไม่เชื่อเรื่องนี้และคิดว่ามีบางอย่างกำลังเกิดขึ้น

ยมทูตเหล่านั้นคิดถูกแต่พวกเขาไม่สามารถหยุดการทรยศของ Aizen ได้ เขาแกล้งทำเป็นตายและหลอกทุกคนมาหลายปี และเขายังสังหารสมาชิกของ Central 46 ด้วย เขาเปิดเผยเรื่องราวทั้งหมดในเวลาต่อมาในฐานะผู้ทรยศที่โหดร้ายที่สุดของ Soul Society จากนั้นจึงหนีไปที่ Hueco Mundo โดยมีกัปตัน Ichimaru และ Tosen อยู่เคียงข้างเขา การหักมุมแบบนี้ทำเอาผู้อ่านพูดไม่ออก เพราะไม่มีใครเคยคิดมาก่อนว่ากัปตันหน่วยที่ 5 ผู้อ่อนโยนและห่วงใยผู้อื่นจะกลายเป็นคนทรยศแบบนี้

10. Griffith (Berserk)

ในภาค Golden Age ของ Berserk เป็นเรื่องราวที่โด่งดังที่สุดของเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ โดยเราจะได้ติดตามเรื่องราวของ Guts ทหารรับจ้าง ที่เข้าร่วมกับกองพันเหยี่ยวหลังจากได้รับแรงบันดาลใจจากความเชื่อมั่นของผู้นำ Griffith เขาก็ลงเอยด้วยการเข้าร่วมกองพันนี้

จุดหักมุมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในซีรีส์นี้เกิดขึ้นเมื่อ Griffith ตัดสินใจสังเวยกองพันเหยี่ยวของเขาให้กับปีศาจเพื่อให้ตนเองได้เกิดใหม่ ซึ่งการหักหลังนี้นำมาสู่ฉากนองเลือดที่โหดที่สุดเท่าที่เคยมีมาฉากหนึ่งเลยทีเดียว แม้ว่า Guts และ Casca สามารถเอาชีวิตรอดในคืนที่เกิดการโจมตีได้ อย่างไรก็ตามพวกเขาประสบกับชะตากรรมที่เลวร้ายยิ่งกว่าความตาย

ทั้งหมดนี้คือ 10 การหักหลังทำสะเทือนใจในอนิเมะต่าง ๆ ครับ ซึ่งในความจริงแล้วยังมีอีกหลากหลายการหักหลังที่เกิดขึ้นในโลกขอองอนิเมะ ผู้อ่านคนใดประทับใจ หรือสะเทือนใจกับฉากใดเป็นพิเศษ ก็มาคอมเมนต์พูดคุยกันได้นะครับ

ที่มา
CBR

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button