สกู๊ปพิเศษ

10 Mod สุดเทพเปลี่ยนโฉมเกมโปรดของคุณจากหน้ามือเป็นหลังมือ

และทำให้เกมน่าเล่นยิ่งขึ้น

การ Mod ถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของเกมทางฝั่ง PC ที่สามารถปรับแต่งสิ่งต่างๆ ภายในตัวเกมให้กลายเป็นอะไรก็ได้ ขึ้นอยู่กับจินตนาการและความสามารถของผู้เล่นที่จะรังสรรค์มันขึ้นมา ซึ่งการ Mod ก็มีตั้งแต่การใส่คอนเทนต์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีอยู่ในตัวเกม (เช่น การใส่ของเล่นใหม่หรือระบบเกมใหม่ๆ ลงไป) ไปจนถึงการแปลงโฉมเกมจากหน้ามือเป็นหลังมือจนผู้เล่นแทบจำไม่ได้ว่านี่คือเกมที่พวกเขาเคยเล่นมาก่อน และการ Mod ตัวเกม นอกจากจะให้ผู้เล่นอย่างเราๆ ได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่แล้ว การที่ผู้พัฒนาเปิดโอกาสให้ตัวเกมของตนเองรองรับการ Mod จากเหล่าเกมเมอร์ ก็ยังช่วยยืดอายุของเกมให้ยืนยาวขึ้นอีกด้วย และวันนี้ผมยก 10 ม็อดเปลี่ยนโฉมเกมโปรดของคุณ ที่จะช่วยนำเสนอให้เห็นว่าการม๊อดเกมนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงเกมได้มากขนาดไหน ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลย


*หมายเหตุ – บทความนี้ไม่ใช่การจัดอันดับ แต่จัดทำขึ้นเพื่อแนะนำ Mod เท่านั้น

1. Mod เปลี่ยนสกินจาก Resident Evil 2 Remake

มากันที่อันดับแรกกับเกมชื่อดังและอาจจะเป็นขวัญใจหลายๆ คนอย่าง Resident Evil 2 Remake ไล่ตั้งแต่การเปลี่ยนรูปลักษณ์หน้าตาของตัวละคร (ตัวละครที่ว่ามานี้จะรวม ตั้งแต่ตัวละครหลัก ไปจนตัวละครศัตรูเลยทีเดียวครับ) และการเปลี่ยนหน้าตาตัวละครเหล่านี้ก็ทำให้บรรยากาศในตัวเกมเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง Mod จากเกม Resindent Evil 2 ที่สามารถเปลี่ยนทั้งเสื้อผ้าหน้าผมของตัวละครหลักอย่าง Leon และ Claire (เสื้อผ้าก็มีให้เลือกหลากหลายด้วย) แถมยังรวมไปถึงการเปลี่ยนโฉมซอมบี้และ Mr.X ให้กลายเป็นตัวละครหน้าตาตลกได้อีกด้วย ทำให้ลดบรรยากาศของเกมตึงเครียดได้ดีทีเดียว

ดาวน์โหลด Mod (Resident Evil 2) : คลิก


2. Mod อัปเกรดกราฟิกจาก GTA: San Andreas และ GTA V


ถ้าคุณชื่นชอบในการเสพงานกราฟิกระดับเทพแต่เกมที่คุณเล่นอยู่ค่อนข้างเก่าและทำให้คุณขาดแรงจูงใจในการเล่น ผมแนะนำ Mod อัปเกรดกราฟิกที่เรียกได้ว่าแทบจะยกเครื่องใหม่เลยก็ว่าได้ โดยตัว Mod เสริมกราฟิกของ GTA: San Andreas จะมีการเข้าไปปรับปรุงองค์ประกอบภาพหลายๆ อย่างตั้งแต่เรื่องแสงเงา, เท็กเจอร์ รวมไปถึงโมเดลสิ่งของต่างๆ ภายในเกมที่ถูกปรับปรุงใหม่ (โมเดลรถยนต์น่าจะเห็นได้ชัดเจนที่สุด) ซึ่ง Mod ดังกล่าวทำภาพเกมนั้นสวยเกือบเทียบเท่าเกมในภาคปัจจุบันเลย และสำหรับ Mod ในภาค 5 ถ้าคุณยังรู้สึกไม่พอใจกับกราฟิกในตัวเกม ต่อให้ปรับสูงสุดก็ยังไม่ฟิน ผมขอแนะนำว่าตัวเกมก็มีการรองรับ Mod เสริมกราฟิกเหมือนกันครับ ถ้าคอมของคุณไหวก็จัดไปเลยครับ  Mod ภาพ 4K และเท็กเจอร์แบบจัดเต็มให้ภาพมันล้ำเกมในยุคนี้ไปเลยคุณก็สามารถทำได้ (ถ้าคอมคุณไหวก็ไปให้สุดเลย)

ดาวน์โหลด Mod : คลิก

3. Mod Tough As Nails จาก Minecraft


มากันต่อกับเกมภาพน่ารักๆ (ที่กินเครื่องโคตรๆ) อย่าง Minecraft แต่ก่อนที่จะลงรายละเอียด ผมขอบอกก่อนเลยว่าเกมนี้มี Mod เจ๋งๆ มากมาย แต่ Mod ที่ผมยกมาเป็นเพียงแค่ตัวอย่างเล็กๆ เท่านั้น ได้แก่ Tough As Nails หรือแปลเป็นไทยง่ายๆ ได้ใจความว่า “ ยากโหดหิน “ เป็น Mod ที่ช่วยเพิ่มระบบการเอาตัวรอดในเกมให้มากขึ้น ตั้งแต่เพิ่มระบบหิวน้ำหรือ Thirst Meter, เพิ่มระบบอุณหภูมิร่างกายว่าขณะนี้ตัวเราเย็นหรือร้อนแค่ไหน (ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ในขณะนั้น), เพิ่มไอเทมใหม่เข้ามาในเกม (อาทิ กระติกน้ำ, ที่เก็บน้ำฝน เป็นต้น), เพิ่มความละเอียดในการเอาตัวรอด (ตัวอย่างเช่น น้ำที่ดื่มจำเป็นต้องทำการกรองก่อนเพื่อเพิ่ม Thirst Meter ให้มากขึ้น ถ้าหากกินน้ำที่ไม่กรอง ตัวละครก็จะหิวน้ำบ่อยขึ้นด้วย) และระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการเอาตัวรอดอีกมากมาย ถ้าใครอยากลองเล่นในโหมด Hardcore แบบจริงจัง Mod นี้จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นของคุณได้อย่างแน่นอน

ดาวน์โหลด Mod : คลิก

4. Long War จาก XCOM: Enemy Unknown และ XCOM 2


มากันต่อที่อันดับที่ 4 กับซีรส์เกมยากสุดหินอย่าง XCOM ซึ่งตัว Mod Long War หลักจะเป็น Mod ที่ช่วยเสริมความละเอียดของและความยากของตัวเกมให้มากขึ้น (เดิมทีก็ยากมากอยู่แล้ว) แถมความเจ๋งของ Mod นี้ก็คือทาง Jake Solomon ดีไซเนอร์ของ XCOM เคยกล่าวไว้ว่า “ 20 ชั่วโมงแรกของพวกเราน่ะมันเป็นแค่ Tutorial ให้กับโหมด Long War เท่านั้นแหละ “ แหม่ แค่ได้ยินก็น่ากลัวแล้วล่ะครับ เพราะปกติแล้วเกมมันก็ยากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ Long War มันก็ช่วยเพิ่มระดับความจริงจังไปอีกขั้น ซึ่งระบบที่เพิ่มมาได้แก่ การเพิ่มจำนวนทหารเริ่มต้นจาก 4 คนเป็น 6 คน, เพิ่มความหลากของคลาสและอาวุธ (แถมตัวอาวุธจะส่งผลกับความว่องไวตัวละครด้วย) , เพิ่มระบบความเหนื่อยล้าของทหารทำให้เราต้องบริหารกองกำลังดีๆ และระบบอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าเพื่อนๆ คนไหนรู้สึกว่าเกมยังยากไม่พอ Long War รอคุณอยู่

ดาวน์โหลด Mod : คลิก

ดาวน์โหลด Mod : คลิก

5. Sven Co-op

สำหรับ Sven Co-op เป็น Mod สแตนอโลนที่ไม่จำเป็นต้องมีตัวเกม Half-life ก็สามารถเล่น Sven Co-op ได้เลย แถม Sven co-op ยังสามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรีบนหน้าร้านค้า Steam อีกด้วยนะครับ ซึ่ง Mod ตัวนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้เราสามารถเล่นโหมดเนื้อเรื่องของเกม Half-life ภาคแรกพร้อมกับเพื่อนคนอื่นได้ แต่ถึงแม้ว่าจำนวนผู้เล่นจะเพิ่มมากขึ้น จำนวนตัวของศัตรูในฉากก็เพิ่มขึ้นตามจำนวนของผู้เล่นที่อยู่ในห้องด้วยเช่นกัน ทำให้การเล่นไม่ยากไม่ง่ายจนเกินไป อีกทั้งตัวเกมยังมีระบบช่วยเหลือระหว่างผู้เล่นทั้งการให้กระสุนปืน, การเพิ่มเลือด, การโยนปืนให้กัน ไปจนถึงการชุบเพื่อนให้ฟื้นจากความตายก็มี แต่นอกจะเพิ่มระบบของเกมแล้วตัว Sven Co-op ยังมีการเพิ่มแผนที่, อาวุธใหม่ๆ และตัวเลือกในการปรับแต่งเกมให้เราใช้ ถ้าคุณสนใจ Sven Co-op คุณสามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้แบบฟรีๆ เลยนะครับ (ลองดูก็ไม่เสียหาย)

ดาวน์โหลด Mod : คลิก

6. Enderal: The Shards of Order จาก The Elder Scroll V: Skyrim

จะว่าไป เกมนี้ก็มีอายุราวๆ 8 ปีแล้ว(ตัวเกมออกในปี 2011) ถือว่าค่อนข้างนานพอสมควร อย่างไรก็ตาม, ตัวคอมมูนิตี้ของผู้เล่น Skyrim ก็ยังมีให้เราเห็นอยู่เรื่อยๆ และตัวเกมก็ยังมีการ Mod จากผู้เล่นอยู่ตลอด ทำให้เกมไม่ตายจากไปจากเรา และตัว Mod ของเกม Skyrim ก็มีให้เลือกหลากหลายไม่แพ้เกมอย่าง Minecraft เลย ( Mod ของ Skyrim มีตั้งแต่สายตลกโปกฮาไปจนถึงการเพิ่มแผนที่และเนื้อเรื่องเกมใหม่ๆ ที่สร้างโดยผู้เล่น) และ Mod Enderal ตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่ง Mod ตัวเทพจากผู้เล่นที่มีการเพิ่มแผนที่ใหม่อย่าง Enderal ซึ่งภายในตัวแผนที่ใหม่นี้จะมาพร้อมกับเนื้อเรื่องใหม่, ตัวละครที่เพิ่มเข้ามาพร้อมเสียงพากย์ครบทุกตัว, ทุกองค์ประกอบในแผนที่ถูกทำด้วยมือทั้งสิ้น (หายห่วงเรื่องแผนก๊อปวาง) , ระบบต่อสู้ที่ท้าทายและยากขึ้น, ระบบเอาตัวรอดต่างๆ ที่ถูกเพิ่มเข้ามา, ระบบ Skill Tree ใหม่ รวมไปถึงระบบออกแบบบ้านที่เราอยู่ บอกได้ว่าคอนเทนท์อัดแน่นและจัดเต็มมากๆ (คุณสามารถเล่น Mod Enderal ได้ตั้งแต่ 30 ไปจนถึง 100 ชั่วโมงเลยทีเดียว)

ดาวน์โหลด Mod : คลิก

7. Fallout 2287 – Nuclear Winter จาก Fallout 4


มากันต่อกันที่เกมเอาตัวรอดชวนติดหนึบแห่งปี 2015 อย่าง Fallout 4 ที่ถึงแม้เกมจะออกมาร่วม 4 ปีแล้ว แต่ทางคอมมูนิตี้กลุ่มผู้เล่น Fallout 4 ยังมีการทำ Mod สำหรับเกมนี้ออกมาเรื่อยๆ ซึ่งในปี 2019 ทางกลุ่มผู้เล่น Fallout ก็ยังมีการเข็นคอนเทนต์คุณภาพออกมาให้ผู้เล่นอย่างเราๆ ได้เล่นอยู่เรื่อยๆ โดย Mod ที่หยิบเอามานำเสนอก็คือ Mod Fallout 2287 – Nuclear Winter ที่จะช่วยเพิ่มความสมจริงในการเล่นเกมให้มากขึ้นไปอีกขั้น ตัว Mod ดังกล่าวจะมีการเพิ่มระบบอุณหภูมิของสภาพแวดล้อมที่จะส่งผลต่ออุณหภูมิของร่างกายตัวละคร (ตัวละครจะโดนดีบัฟ หากอยู่ในที่หนาวเป็นเวลานานๆ) รวมไปถึงอาหารของเรา (อาหารของเราจะแข็งได้ หากไม่ระวัง) ทำให้เราต้องมองหาแหล่งความร้อนรอบตัวมากขึ้น (กองไฟจะไม่เป็นของประกอบฉากอีกต่อไป) และตัว Mod เองก็มีการเพิ่มเสื้อผ้ารูปแบบใหม่เข้ามาให้เราได้สวมใส่อีกด้วย (และเสื้อผ้าก็จะส่งผลถึงอุณหภูมิตัวละครของเราด้วย) ถ้าใครกำลังมองหา Mod ดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มความสมจริงในการเล่น Fallout 4 ให้ถึงอารมณ์ ผมขอแนะนำ Fallout 2287 – Nuclear Winter

ดาวน์โหลด Mod: คลิก


8. AVP BATTLEGROUND จาก Arma 3

นอกจากจะเป็นอีกหนึ่งต้นกำเนิดของ PUBG แล้ว Arma 3 ยังมีม๊อดเจ๋งๆ อยู่มากมายที่เปลี่ยนจากเกมสมจริงให้กลายเป็นเกมแนวอื่นๆ ไปอย่างสิ้นเชิง ตั้งแต่ Mod Role Play สวมบทบาท ที่นอกจากจะมีในเกม GTA V แล้วยังมีในเกม Arma 3 ก็มีอยู่เช่นกัน แต่ตัว Mod ที่ผมจะหยิบยกมาเป็นตัวอย่างในวันนี้ก็คือ Mod AVP BATTLEGROUND ที่เปลี่ยนโฉมให้ตัวเกมกลายเป็นเกมเอาตัวรอด (อารมณ์คล้ายเกม Left4dead) และเปิดโอกาสให้ผู้เล่นกับเพื่อนร่วมทำภารกิจผ่านด่านไปเรื่อยๆ แต่สิ่งที่คุณต้องเจอระหว่างทางจะมีตั้งแต่ทหารด้วยกันเอง, เอเลี่ยน Xenomorph ไปจนถึงนักล่าสุดโหด Predator ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของ Mod นี้เลยก็ว่าได้ เพราะการจะล้มมันได้นั้น ผู้เล่นทุกคนต้องร่วมมือและวางแผนกันให้ดี แถมภายในตัว Mod ยังมีมีการแทรกเนื้อเรื่องเข้าไปด้วยอีกต่างหาก (ช่วยแก้ไขบัคในเกม Arma 3 ให้เล่นลื่นขึ้นด้วย) หากคุณกำลังมองหา Mod สนุกๆ แต่ท้าทาย ยังไงก็ไปดาวน์โหลด Mod AVP BATTLEGROUND มาลองกันดูนะครับ

ดาวน์โหลด Mod: คลิก


9. Hogwarts จาก Planet Coaster

คราวนี้มาดู Mod ของเกมสร้างสวนสนุกอย่าง Planet Coaster กันบ้าง เนื่องจากเกมนี้มี Mod และสวนสนุกสุดเจ๋งที่ผู้เล่นสร้างสรรค์ไว้เป็นจำนวนมากโดยตัว Mod ที่ผมจะยกตัวอย่างมาให้ดูนั้นก็ก็ตามชื่อเลยหัวข้อครับ Mod ตัวนี้จะเปิดโอกาสให้เราได้เข้าไปเยี่ยมชมสวนสนุกที่ถูกเนรมิตใหม่ในธีมของโรงเรียนเวทมนตร์ Hogwarts จากภาพยนตร์ขวัญใจใครหลายคนอย่าง Harry Potter โดย Mod ตัวดังกล่าวจะมีการเปลี่ยนสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ภายในสวนสนุกให้มีกลิ่นอายคล้ายคลึงกับหมู่บ้านเวทมนตร์ ตั้งแต่ตัวบ้านที่เปลี่ยนรูปทรงใหม่, ทางเข้าสวนสนุกแบบใหม่ ไปจนถึงพระเอกของเราก็คือโรงเรียน Hogwarts ที่ตั้งตระหง่านอยู่ภายในตัวสวนสนุกที่แทบจะถอดแบบมาจากของจริงเลยก็ว่าได้

ดาวน์โหลด Mod: คลิก


10. Move it! จาก Cities Skylines

มาถึงอันดับสุดท้ายกับเกมสร้างเมืองอย่าง Cities: Skylines ที่ผมเชื่อว่าผู้เล่นไม่น้อยคงจะติดเกมนี้กันงอมแงม ด้วยระบบการสร้างเมืองที่สุดแสนจะละเอียด แถมตัวเกมยังรองรับการ Mod จากกลุ่มผู้เล่น ทำให้การสร้างเมืองนั้นมีความยืดหยุ่นหลากหลายมากขึ้นไปอีก โดย Mod ที่ผมหยิบมาให้ดูในวันนี้คือ Mod Move it! นั่นเองครับ โดยตัว Mod ตัวนี้จะเป็นเมืองเครื่องมือเสริมที่เพิ่มเข้ามาให้เราได้ใช้ขยับสิ่งของหรือสิ่งปลูกสร้างได้อย่างสะดวกสบาย (ครอบแล้วลากได้เลย) , ก๊อปวางสิ่งของได้เพียงแค่กดปุ่มเท่านั้น, ปรับระดับความสูงของพื้นดิน (Terrain) หรือจะเป็นการขยับถนนให้มีรูปทรงตามที่เราต้องการก็สามารถทำได้ บอกได้ว่านี่เป็นอีกหนึ่งม๊อดที่จำเป็นสำหรับผู้เล่นสายสร้างเมืองแบบละเอียดเลยทีเดียวครับ (และตัวเกมก็ยังมี Mod ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการสร้างเมืองอีกมากมายหลาย Mod นะครับ)

ดาวน์โหลด Mod: คลิก

ก็จบกันไปแล้วนะครับกับ 10 Mod สุดเทพเปลี่ยนโฉมเกมโปรดของคุณ เป็นยังไงกันบ้าง มี Mod ตัวไหนที่คุณสนใจเป็นพิเศษบ้างหรือเปล่า นี่เป็นเพียงแค่ม๊อดที่ผมยกตัวอย่างมาให้ดูเท่านั้นนะ จริงๆ ในแต่ละเกมยังมีม๊อดเจ๋งๆ อีกมากมายรอคอยให้คุณได้ใช้ ตั้งแต่ Mod สายฮานับร้อยจากเกม Skyrim ไปจนถึง Mod ที่ให้ได้เล่นเป็นตัวฮีโร่ Iron Man ในเกม GTA V หรือจะเป็น Mod Shader ของเกม Minecraft ที่ท้าทายความแรงของเครื่อง PC ของคุณ และนี่ก็เป็นเสน่ห์ของเกมทางจากฝั่ง PC ที่ผมเชื่อว่าไม่สามารถหาได้จากแพลตฟอร์มอื่นๆ แน่นอน

Back to top button