รีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] Welcome to ParadiZe – เข้าสู่แดนสวรรค์จับซอมบี้มาเป็นแรงงานทาส!

เกมแอ็กชั่นผจญภัยสุดมันส์ที่รองรับการเล่นแบบ Co-op กับเพื่อน

เกม Welcome to ParadiZe จะพาเราไปผจญภัยภายในแดนสวรรค์ไม่ได้เป็นดังหวัง เพราะแดนสวรรค์นั้นเต็มไปด้วยซอมบี้มากมาย โชคยังดีที่ผู้เล่นสามารถจับซอมบี้แล้วสอนพวกมันทำฟาร์มหรือต่อสู้ ใช้พวกมันสร้างหรือปกป้องค่ายระหว่างที่คุณออกสำรวจโลกเพื่อหาแดนสวรรค์แห่งใหม่ได้ทุกเมื่อ

และในโอกาสที่ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปค้นหาแดนสวรรค์มาแล้ว และผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะมานำเสนอรีวิวเกมที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS5 และถ้าหากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยหลังจากที่รีวิวเผยแพร่ไปแล้วก็เป็นได้ครับ

กราฟิกที่ดูดีสมราคา

Review Welcome to ParadiZe 1

ในแง่ของกราฟิกภายในเกมนี้ต้องบอกก่อนว่าเกมนี้ไม่ใช่เกมระดับ AAA ฉะนั้นทางผู้เขียนไม่ได้คาดหวังว่าภาพภายในเกมจะต้องออกมาสวยงามอลังการเหมือนกับเกมระดับ AAA เกมอื่น ๆ แต่ในขณะเดียวกันกราฟิกที่แสดงผลออกมาให้เราได้ชมกันตลอดการเล่นเกมก็ถือว่าทำออกมาได้ดีมากพอสมควร โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมภายในเกมที่ทำออกมาได้มีรายละเอียดในระดับที่น่าประทับใจไม่น้อย

ในขณะเดียวกันองค์ประกอบอื่น ๆ เช่นโมเดลของตัวละครที่เราควบคุมได้รวมไปถึงโมเดลของซอมบี้ก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากนัก แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นแย่จนรับไม่ได้ ทำให้แม้ว่ากราฟิกส่วนของโมเดลอาจจะไม่ได้น่าประทับใจมากเท่าไหร่ แต่เมื่อนำสององค์ประกอบนี้มารวมกันก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีในระดับหนึ่ง

Review Welcome to ParadiZe 9

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้เขียนแอบรู้สึกขัดใจอยู่เล็กน้อยก็คือ เฟรมเรตของเกมที่ผู้เขียนพบอาการเฟรมเรตหน่วงอยู่บางจังหวะในการเล่นเกมนี้  โดยเฉพาะเวลาที่เรากำลังต่อสู้กับซอมบี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่น่าเกิดขึ้นกับการเล่นเกมบน PS5 ซึ่งเป็นคอนโซลยุคใหม่ โดยผู้เขียนก็ได้แต่หวังว่าในอนาคตจะมีแพทช์ออกมาแก้ปัญหานี้ครับ

จับซอมบี้มาเป็นแรงงานทาส

Review Welcome to ParadiZe 8

ในส่วนของเกมเพลย์ภายในเกมนี้ก็ถือว่าค่อนข้างแหวกแต่ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะโดยปกติแล้วเมื่อเราพูดถึงเกมที่เกี่ยวข้องกับซอมบี้และโลกหลังล่มสลายเราก็มักจะนึกถึงเกมประเภทการเดินหน้าฝ่าฝูงซอมบี้บู๊เลือดสาดเป็นหลัก แต่ไม่ใช่กับเกม Welcome to ParadiZe ที่เกมนี้นอกเหนือจากการฟาดฟันกับซอมบี้แล้ว เรายังสามารถจับซอมบี้มาเป็นพวกเราหลังจากที่กำจัดมันได้อีกด้วย

โดยซอมบี้นี้สามารถเป็นคู่หูคู่กายในการออกผจญภัยกับเรา  รวมไปถึงเป็นแรงงานให้เราได้ใช้งานตลอดการเล่นเกม เพราะแทนที่เราจะมุ่งเน้นการฆ่าพวกมัน เราสามารถจับมันมาใช้งานได้ด้วยไอเทมพิเศษ เราสามารถใช้งานมันได้หลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นการทำฟาร์ม การเก็บทรัพยากร หรือการป้องกันฐานทัพของเราก็ตาม ทำให้จุดนี้กลายเป็นจุดขายของเกมที่ผู้เขียนรู้สึกประทับใจไม่น้อย

ซอมบี้หลากหลายแบบรอให้เราได้เจอ (และร่วมทาง)

Review Welcome to ParadiZe 3

ซอมบี้ที่เราจะได้พบเจอภายในเกมนี้ก็เรียกได้ว่ามีความหลากหลายเป็นอย่างมาก ซอมบี้บางตัวมาพร้อมชุดเกราะที่ทำให้เรายิงปืนไม่เข้า ซอมบี้บางตัวมาพร้อมกับปืนที่จะยิงเราได้จากระยะไกล บางตัวอาจจะมาพร้อมกับบูสเตอร์ที่จะทำให้พุ่งเข้าหาเราได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่บางตัวจะมาพร้อมแตรที่จะเรียกพรรคพวกมารุมขย้ำเราเมื่อเราเข้าไปใกล้มัน และนี่คือจุดที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

และนี่คือสิ่งที่ส่งผลให้เกิดฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้เขียนประทับใจที่สุด นั่นก็คือระบบการปรับแต่งซอมบี้ ที่เราสามารถปรับให้ซอมบี้ถืออาวุธ สวมใส่ชุดเกราะได้อย่างละชิ้น รวมไปถึงปรับเปลี่ยนอุปกรณ์สวมหัวและสีของเสื้อผ้าได้ ถึงแม้ว่าอุปกรณ์สวมหัวและสีของชุดจะเป็นแค่การตกแต่งเท่านั้น แต่อุปกรณ์ประเภทอาวุธและชุดเกราะนั้นก็จะมีคุณลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เราสามารถปรับแต่งซอมบี้ของเราให้กลายเป็นพรรคพวกที่มีความสามารถที่หลากหลายได้ ตัวอย่างเช่น เราอาจจะให้ซอมบี้ของเราสวมใส่ชุดเกราะที่เป็นประเภทไม้ปลายแหลมและใช้อาวุธโจมตีระยะประชิด ที่จะทำให้ซอมบี้เหมือนกับลูกบอลหนามที่วิ่งเข้าไปโจมตีศัตรูด้วยไม้แหลมที่อยู่บนเกราะและอาวุธระยะประชิดของมัน หรือแม้กระทั่งเราอาจจะให้มันใส่ชุดเกราะที่เป็นประเภทเป้ายิงเพื่อล่อให้ศัตรูโจมตีมันให้มากขึ้น เพื่อกลายเป็นตัวแทงค์ของเราได้ โดยตลอดการเล่นเกมก็จะมีอุปกรณ์ให้เราได้เก็บมาใช้งานจำนวนมาก รวมไปถึงมีคู่มือกระจายอยู่ตามฉากต่าง ๆ ให้เราเก็บเพื่อศึกษาวิธีการปรับแต่งซอมบี้ได้ตามต้องการ

ระบบการสร้างฐาน

Review Welcome to ParadiZe 11

นอกจากนี้ระบบการสร้างฐานทัพภายในเกมก็ถือว่าทำออกมาได้ดี แม้ว่าในเบื้องต้นอาจจะยังไม่มีอะไรให้เราได้ตื่นเต้นมากมายนัก แต่เมื่อเล่นไปเรื่อย ๆ เราจะปลดล็อคสิ่งปลูกสร้างที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยสิ่งปลูกสร้างเหล่านั้นก็จะมีประโยชน์ต่อการผจญภัยของผู้เล่น ทำให้ยิ่งเราสร้างสิ่งปลูกสร้างที่ถูกปลดล็อคได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลต่อการผจญภัยฝ่าซอมบี้ของเรามากขึ้นเท่านั้น ซึ่งหากใครเป็นเกมเมอร์ที่ชอบสร้างเมือง ผู้เขียนค่อนข้างมั่นใจว่าน่าจะชอบเกมนี้อยู่ไม่น้อย

อย่างไรก็ตามการสร้างสิ่งปลูกสร้างภายในเกมนี้ไม่ได้เปิดโอกาสให้เราได้สร้างตั้งแต่เสาหรือกำแพงบ้าน  โดยสิ่งปลูกสร้างนั้นจะมีลักษณะที่บังคับมาให้อยู่แล้ว ทำให้เหมือนกับเราเน้นสร้างฐานทัพในภาพรวมมากกว่าการค่อย ๆ ประกอบฐานขึ้นมาทีละชิ้น ซึ่งหากใครคาดหวังที่จะสร้างฐานทัพให้อลังการงานสร้างตามความคิดสร้างสรรค์หรือจินตนาการของผู้เล่นก็อาจจะผิดหวังไปสักหน่อยครับ

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่เติมเต็มให้เกมนี้น่าสนใจ

Review Welcome to ParadiZe 11

นอกจากนี้เกมดังกล่าวยังมาพร้อมกับระบบที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบการคราฟไอเทมที่ผู้เล่นจะได้คราฟตั้งแต่อุปกรณ์สวมใส่ อาวุธ ไปจนถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการผจญภัยต่าง ๆ จำนวนมาก ซึ่งระบบนี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์หลักที่ผู้เล่นจะต้องใช้งานตลอดการเล่นเกมนี้ อีกทั้งผู้เล่นจะยังได้มีโอกาสในการอัปเกรดตัวละครของผู้เล่นผ่านการอัปเกรดค่าสถานะ และสกิลของตัวละครซึ่งแน่นอนว่าระบบเหล่านี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ปั้นตัวละครในแบบของตัวเองได้ตามต้องการ

นอกจากนี้ภายในเกมดังกล่าวยังมีระบบ Co-op ที่ผู้เล่นสามารถรวมทีมกับเพื่อนออกผจญภัยไปด้วยกันได้ โดยระบบ Co-op นั้นจะรองรับการเล่นทั้งแบบออนไลน์ และ Local นั่นแปลว่าผู้เล่นสามารถเล่นเกมนี้กับเพื่อนแบบออนไลน์ทั่วโลก (Multiplayer) ก็ได้ หรือว่าจะพาเพื่อนมาที่บ้านแล้วสนุกไปด้วยกัน (Local Co-op) ก็ได้เช่นกัน ซึ่งผู้เขียนประทับใจระบบ Local Co-op เป็นอย่างมาก เพราะในปัจจุบันนี้หาเกมที่มีระบบนี้ค่อนข้างยากอยู่ ทำให้เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่เหมาะกับการเล่นกับเพื่อนได้ครับ

สรุปรีวิว Welcome to ParadiZe

Review Welcome to ParadiZe 12

โดยสรุปแล้วผู้เขียนมองว่าเกม Welcome to ParadiZe ถือว่าเป็นเกมที่ทำออกมาได้ดี แต่ก็ยังเป็นเกมที่มีข้อจำกัด และจุดเอ๊ะอยู่เยอะบ้าง แต่ถ้ามองข้ามไปผู้เล่นก็จะได้สนุกไปกับเกมแอ็กชั่นผจญภัยกับเพื่อนที่สามารถเล่น Co-op แบบ Local ได้ รวมไปถึงจะได้พบเจอกับความแหวกแนวที่เกมนี้มอบให้เราได้สนุกกันแบบเต็ม ๆ

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 8 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

จุดเด่น

– กราฟิกที่ทำออกมาได้ดีในระดับน่าพึงพอใจ

– ไอเดียเกมเพลย์ที่แหวกแนวทั้งการจับซอมบี้เป็นทาส การปรับแต่งซอมบี้ในการต่อสู้

– โหมด Co-op ที่เล่นกับเพื่อนในจอเดียวกันได้

– ระบบการสร้างฐานทัพที่ทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่ง

ข้อสังเกต

– เฟรมเรตหน่วงยังมีให้ได้เจอบ่อย ๆ

– ยังมีจุดเอ๊ะอยู่ในหลาย ๆ จุด

สุดท้ายนี้ ทีมงาน This is Game Thailand ต้องขอขอบคุณทาง Ripples ที่เอื้อเฟื้อเกมดีๆ เกมมันส์ๆ มาให้พวกเราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.welcometoparadize-game.com

ภาพสกรีนช็อตเพิ่มเติม

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button